เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เนื่องจากมีคำถามมากมายเมื่อเราจัด playgroup กันค่ะ เป็นคำถามที่พบบ่อย และคาดว่าจะมีอีกเรื่อยๆ เนติ์เลยขอบอกกล่าวเอาไว้ในกระทู้นี้ เผื่อจะได้มาอ่านกันนะคะ^^ (playgroup คึกคักเสียงดัง บอกไม่ทั่วถึงกันค่า)


แนวคิด เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้เป็นของ ของคุณบิ๊ก พงษ์ระพี เตชพาหพงษ์ ซึ่งเริ่มถ่ายทอดแนวคิดผ่านทางหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ และมีเล่มอื่นๆ ตามมา ตอนนี้มีทั้งหมด 4เล่มแล้วค่ะ คุณบิ๊กยังได้สร้างเวป 2pasa.com หมู่บ้านเด็กสองภาษา ภูมิปัญญาร่วม เอาไว้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ซึ่งมีผู้ใหญ่บิ๊กเป็นผู้ใหญ่บ้าน มีห้องมากมาย สำหรับเรียนรู้ โดยเฉพาะห้อง English club ใครสนใจประเด็นไหนก็สามารถศึกษาได้ด้วยตนเอง เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

แนวคิดเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้นี้มีหลายครอบครัวทำได้แล้ว ทำแล้วเห็นผลคือลูกๆพูดภาษาอังกฤษได้จากความรู้สึกอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้มีหลายครอบครัวเริ่มสนใจ และอยากทำตามบ้าง  บางครอบครัวไปไกลถึงกับเริ่มภาษาที่3 บางครอบครัวซุ่มเงียบและทำได้เอง บางครอบครัวทำไปแบบงงๆ กลัวหลงทาง บางครอบครัวต้องการพลัง กำลังใจ มีคนคอยปรึกษา แลกเปลี่ยน เพื่อจะทำให้สอนลูกได้นานๆ ต่อเนื่อง กลุ่มหลังนี้เองที่เป็นต้นเรื่องทำให้เรามาจัด playgroup กันค่ะ

 

กลุ่มพิษณุโลกได้จัด playgroup ครั้งแรกเมื่อ 14ตุลาคม 2555 ผู้ใหญ่บิ๊กเห็นว่าเรารวมกลุ่มกันได้ จึงสถาปนา เอ้ย ตั้งห้องพิษณุโลกให้ เมื่อ 20ตุลาคม 2555 ห้องพิษณุโลกจึงเกิดขึ้นมาได้จากความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัวพิษณุโลกทีมเราในครั้งนั้น ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆจริงๆค่ะ

หากเพื่อนๆจะติดตามแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับ playgroup ขอให้เข้าเวป 2pasa.com และเข้าห้องพิษณุโลกสักนิดค่ะ
เราจะใช้เวปเป็นที่รวมพล ติดต่อสื่ิอสารกัน (แม้การใช้ LINE จะสะดวกกว่า แต่ก็ไม่ได้ใช้กันทุกคนและลงข้อมูล แลกเปลี่ยนกัน ได้ยากกว่าในเวป)  สำคัญที่สุดต้องอ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ซึ่งจำเป็นมากๆๆ


การจัด playgroup จัดขึ้นจากกลุ่มเรากันเอง คิด ระดมสมอง จัดการ แนะนำ กัน เป็นเจ้าภาพร่วมกัน เป็นแบบที่ถูกจริตกับกลุ่มเรา  ** ซึ่งกลุ่มเราไม่ได้จัดและดำเนินการ โดยตรงจากเวป 2pasa.com แต่ใช้แนวคิดนั้นมาจัดนะค่ะ (หากมีอะไรผิดพลาด จะไม่เกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่บิ๊กนะคะ^^

Playgroup ไม่ใช่การสอนภาษาอังกฤษแบบตามโรงเรียนสอนภาษา ไม่มีแบบเรียน ไม่มีวัดผลประเมินผล ไม่มีสถิติสอบเข้า การเข้าร่วม playgroup อย่างเดียวจะไม่เกิดประโยชน์เลย หากไม่มีการสอนตามแนวคิดเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้อย่างแม่นยำ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจ และนำแนวคิดไปใช้อย่างแม่นยำ ลึกซึ้ง การเข้าร่วม playgroup เป็นเพียงกิจกรรมที่ชวนเด็กๆมาพูดภาษาอังกฤษกัน อย่างเป็นธรรมชาติ ให้เค้าได้ทราบว่ายังมีอีกภาษาที่ใช้สื่ิอสารกันเป็นเรื่ิองปกติ ที่สำคัญเป็นการจุดไฟ ให้กำลังใจ แลกเปลี่ยนเคล็ดวิชากัน ให้เดินต่อไปได้ต่อเนื่อง ไม่เดียวดาย

ที่พูดมาทั้งหมดเหมือนเป็นการขายตรง ใช่แล้ว แนวคิดนี้ขายตรงแน่ๆ เพราะบอกกันตรงๆ จริงๆค่ะ คนที่ทำแล้วเห็นผลก็บอกกันปากต่อปาก แต่ต่างจากขายตรงทั่วไปตรงที่ ทำแล้วไม่ได้กำไรเป็นเงิน ทำแล้วไม่ได้เลื่อนขั้น หรือได้ไปต่างประเทศ แต่ทำแล้วเกิดคุณค่า ช่างมีความสุขจริงๆที่ พ่อแม่เห็นลูกของเราพูดภาษาอังกฤษออกมาจากความรู้สึกอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังใช้งบประมาณแสนถูก มีเงินเยอะเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้ค่ะ หากไม่ลงมือทำและพยายาม

หากเรามีความสนใจ จะดึงดูดความรู้ แหล่งความรู้ และเพื่อนดีๆ เข้าหาเราได้เองค่ะ "ความคิดมีแรงดึงดูด"

ใครพร้อมเดินไปด้วยกัน กระโดดเข้ามาในหมู่บ้านพิษณุโลก ได้เลยค่ะ สู้ๆค่ะทีมเรา

Views: 4807

Replies to This Discussion

พี่เนติ์เขียนดีมากเลยค่ะ ชัดเจนดีมากมาก เพิ่งได้เข้ามาอ่าน ยังไงมากทม. ก็อย่าลืมแวะมาหากันบ้างนะคะ
ถ้าไปตรงมิตติ้งพอดีจะแวะไปหานะคะ อยากฟังน้องเอ๋อูคูเลเล่^^

ขอบคุณแม่น้องไออุ่นที่ลงกระทู้นี้พออ่านแล้วทำให้เข้าใจเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมมากขึ้น..ตอนแรกที่เข้าร่วมกิจกรรมก็ไปแบบงงงงเหมือนกัน..พอกลับมาบ้านต้องรับหาหนังสือมาอ่านอย่างเร่งด่วนเลย..เป็นการร่วมกลุ่มที่ดีมากๆๆเลยคะ..เหมือนเป็นการกระตุ้น..เป็นแนวทางในการฝึกลูก..ก็ไม่คิดว่าเรา(พ่อแม่)ซึ่งไม่เก่งภาษาอังกฤษจะสามารถสร้างลูกให้พูดได้..พอเข้าร่วม playgroup ครั้งแรก ทำให้รู้สึกมีความหวัง มีกำลังใจในการที่จะสร้างลูกให้เป็นเด็กสองภาษาให้ได้...นอกเหนือไปจากนั้นทำให้เรารู้สึกว่าไม่ได้เลี้ยงลูกตามลำพัง.ขอเดินไปด้วยคนนะคะ

ดีใจจังค่ะ ที่ชอบ^^ น้องเป็นสุขยังเด็กน้อย สอนง่ายสุดแล้วค่ะ
มาค่ะไปด้วยกัน เป็นกำลังใจให้นะคะ

อยากไปเข้าร่วมบ้างจังค่ะ แต่เสียดายอยู่ไกลไปหน่อย^^

เข้ามาแจมในห้องพิษณุโลกได้ค่ะ ยินดีต้อนรับนะคะ^*^

ดีใจมากเลยที่มีกลุ่มครอบครัวสองภาษาอยู่ใกล้ๆ ครอบครัวอยู่ที่จังหวัดพิจิตร อยากขอเข้าร่วมกลุ่มด้วยคนนะคะ เพราะว่าพิษณุโลกอยู่ใกล้ที่สุด อยากเข้าร่วม Playgroup มากมากเลยค่ะ ไม่ทราบเต็มหรือยังค่ะ อ่อลืมบอกว่าลูกชายเพิ่งอายุครบสี่เดือนเต็ม คุณแม่เองได้รู้เรื่องครอบครัวสองภาษาตอนน้องสองเดือนกว่า พยายามและตั้งใจเป้นอย่างมากในการฝึกพูดคุยกับลูก จึงอยากหาแนวร่วมที่อยู่ใกล้ๆและพ่อแม่ท่านอื่น เพื่อขอคำแนะนำด้วยค่ะ

ยินดีต้อนรับค่าคุณธรัสพร กลุ่มเราเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 1 ขวบ เยอะค่ะ ถ้าน้องมาร่วมก็เป็นเบบี๋คนที่สิบพอดี^*^
มาไกลสุดก็บ้านน้องเทโอ-ทีอา มาจากสุโขทัย อะค่ะ
ครั้งต่อไป 6 มค.นี้ 10.00-13.00น. เชิญลงทะเบียนที่ลิ้งค์นี้ได้เลยนะคะ ตอนนี้ยังรับเรื่อยๆไม่มีเต็มค่า555
http://go2pasa.ning.com/group/pitsanulok/forum/topics/playgroup-3-h...

ขอลงทะเบียนไว้ก่อนได้ไหมค่ะ ทั้งหมดสามคน (พ่อ แม่ ลูก) อยากเข้าไปร่วมว่าเป็นอย่างไรบ้างมีกิจกรรมอะไรบ้างค่ะ เพราะยังไม่เคยไปร่วมเลยค่ะ และจะรบกวนขอเบอร์แม่ไออุ่นไว้ด้วยได้ไหมค่ะ สิ่งที่ต้องจัดเตรียมคือของขวัญ กับ ขนม แล้วเจอกันวันพรุ่งนี้นะคะ

ได้เลยค่า
แต่รบกวนไปแจ้งไว้ในนี้ด้วยอีกทางนะคะ
http://go2pasa.ning.com/group/pitsanulok/forum/topics/playgroup-3-h...
เพราะเพื่อนๆในกลุ่มจะได้ทราบว่ามีใครมาบ้าง คนที่จะเตรียมของมาจะได้กะจำนวนถูกต้องด้วยอะค่ะ
ยินดีต้อนรับนะคะ ไว้เจอกันจ้า^*^

ครอบครัวน้องขนุน จะพยายามไปทุก Playgroup นะคะ .... ขอบคุณที่ทำให้พ่อแม่อย่างต้องกับเม้ง มีแนวทางในการเดินต่อไป คะ

 

จะมีอีกเมื่อไหร๋คะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service