เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เนื่องจากมีคำถามมากมายเมื่อเราจัด playgroup กันค่ะ เป็นคำถามที่พบบ่อย และคาดว่าจะมีอีกเรื่อยๆ เนติ์เลยขอบอกกล่าวเอาไว้ในกระทู้นี้ เผื่อจะได้มาอ่านกันนะคะ^^ (playgroup คึกคักเสียงดัง บอกไม่ทั่วถึงกันค่า)


แนวคิด เด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้เป็นของ ของคุณบิ๊ก พงษ์ระพี เตชพาหพงษ์ ซึ่งเริ่มถ่ายทอดแนวคิดผ่านทางหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ และมีเล่มอื่นๆ ตามมา ตอนนี้มีทั้งหมด 4เล่มแล้วค่ะ คุณบิ๊กยังได้สร้างเวป 2pasa.com หมู่บ้านเด็กสองภาษา ภูมิปัญญาร่วม เอาไว้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ ซึ่งมีผู้ใหญ่บิ๊กเป็นผู้ใหญ่บ้าน มีห้องมากมาย สำหรับเรียนรู้ โดยเฉพาะห้อง English club ใครสนใจประเด็นไหนก็สามารถศึกษาได้ด้วยตนเอง เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน

แนวคิดเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้นี้มีหลายครอบครัวทำได้แล้ว ทำแล้วเห็นผลคือลูกๆพูดภาษาอังกฤษได้จากความรู้สึกอย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้มีหลายครอบครัวเริ่มสนใจ และอยากทำตามบ้าง  บางครอบครัวไปไกลถึงกับเริ่มภาษาที่3 บางครอบครัวซุ่มเงียบและทำได้เอง บางครอบครัวทำไปแบบงงๆ กลัวหลงทาง บางครอบครัวต้องการพลัง กำลังใจ มีคนคอยปรึกษา แลกเปลี่ยน เพื่อจะทำให้สอนลูกได้นานๆ ต่อเนื่อง กลุ่มหลังนี้เองที่เป็นต้นเรื่องทำให้เรามาจัด playgroup กันค่ะ

 

กลุ่มพิษณุโลกได้จัด playgroup ครั้งแรกเมื่อ 14ตุลาคม 2555 ผู้ใหญ่บิ๊กเห็นว่าเรารวมกลุ่มกันได้ จึงสถาปนา เอ้ย ตั้งห้องพิษณุโลกให้ เมื่อ 20ตุลาคม 2555 ห้องพิษณุโลกจึงเกิดขึ้นมาได้จากความร่วมแรงร่วมใจของครอบครัวพิษณุโลกทีมเราในครั้งนั้น ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆจริงๆค่ะ

หากเพื่อนๆจะติดตามแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับ playgroup ขอให้เข้าเวป 2pasa.com และเข้าห้องพิษณุโลกสักนิดค่ะ
เราจะใช้เวปเป็นที่รวมพล ติดต่อสื่ิอสารกัน (แม้การใช้ LINE จะสะดวกกว่า แต่ก็ไม่ได้ใช้กันทุกคนและลงข้อมูล แลกเปลี่ยนกัน ได้ยากกว่าในเวป)  สำคัญที่สุดต้องอ่านหนังสือเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้ ซึ่งจำเป็นมากๆๆ


การจัด playgroup จัดขึ้นจากกลุ่มเรากันเอง คิด ระดมสมอง จัดการ แนะนำ กัน เป็นเจ้าภาพร่วมกัน เป็นแบบที่ถูกจริตกับกลุ่มเรา  ** ซึ่งกลุ่มเราไม่ได้จัดและดำเนินการ โดยตรงจากเวป 2pasa.com แต่ใช้แนวคิดนั้นมาจัดนะค่ะ (หากมีอะไรผิดพลาด จะไม่เกี่ยวข้องกับผู้ใหญ่บิ๊กนะคะ^^

Playgroup ไม่ใช่การสอนภาษาอังกฤษแบบตามโรงเรียนสอนภาษา ไม่มีแบบเรียน ไม่มีวัดผลประเมินผล ไม่มีสถิติสอบเข้า การเข้าร่วม playgroup อย่างเดียวจะไม่เกิดประโยชน์เลย หากไม่มีการสอนตามแนวคิดเด็กสองภาษาพ่อแม่สร้างได้อย่างแม่นยำ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจ และนำแนวคิดไปใช้อย่างแม่นยำ ลึกซึ้ง การเข้าร่วม playgroup เป็นเพียงกิจกรรมที่ชวนเด็กๆมาพูดภาษาอังกฤษกัน อย่างเป็นธรรมชาติ ให้เค้าได้ทราบว่ายังมีอีกภาษาที่ใช้สื่ิอสารกันเป็นเรื่ิองปกติ ที่สำคัญเป็นการจุดไฟ ให้กำลังใจ แลกเปลี่ยนเคล็ดวิชากัน ให้เดินต่อไปได้ต่อเนื่อง ไม่เดียวดาย

ที่พูดมาทั้งหมดเหมือนเป็นการขายตรง ใช่แล้ว แนวคิดนี้ขายตรงแน่ๆ เพราะบอกกันตรงๆ จริงๆค่ะ คนที่ทำแล้วเห็นผลก็บอกกันปากต่อปาก แต่ต่างจากขายตรงทั่วไปตรงที่ ทำแล้วไม่ได้กำไรเป็นเงิน ทำแล้วไม่ได้เลื่อนขั้น หรือได้ไปต่างประเทศ แต่ทำแล้วเกิดคุณค่า ช่างมีความสุขจริงๆที่ พ่อแม่เห็นลูกของเราพูดภาษาอังกฤษออกมาจากความรู้สึกอย่างเป็นธรรมชาติ แถมยังใช้งบประมาณแสนถูก มีเงินเยอะเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้ค่ะ หากไม่ลงมือทำและพยายาม

หากเรามีความสนใจ จะดึงดูดความรู้ แหล่งความรู้ และเพื่อนดีๆ เข้าหาเราได้เองค่ะ "ความคิดมีแรงดึงดูด"

ใครพร้อมเดินไปด้วยกัน กระโดดเข้ามาในหมู่บ้านพิษณุโลก ได้เลยค่ะ สู้ๆค่ะทีมเรา

Views: 4866

Replies to This Discussion

ต้องขีดเสันใต้เลย ว่ามาplaygroup อย่างเดียวไม่ได้ ต้องทำเองที่บ้าน ทุกๆวัน
เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งจ๊ะ...เสียดายไม่มีปุ่มlike ให้กด
สำหรับแม่ปิ่นคิดว่าเป็นการกระตุ้นให้คนที่กำลังจะเริ่ม และคนที่กำลังจะท้อมาร่วมให้กำลังใจ โดยมีคนที่ปรสบความสำเร็จเป็นตัวกระตุ้นให้ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นพัฒนาการทางสังคม และอื่นๆอีก เพราะต่างประเทศเค้ามีplsy group กันเยอะค่ะ
ใช่เลยค่าฝน มาช่วยเติมเต็มกันค่ะ^^
เพิ่งทราบเรื่องจากพี่ที่ทำงานเรื่องหมู่บ้าน 2 ภาษา ตอนนี้ลูกสาวอายุ 1.3 ขวบค่ะ กำลังหัดพูดเป็นคำๆ แต่ยังไม่มีแนวทางในการฝึกลูก อยากขอคำแนะนำจากคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นๆจังเลยค่ะ คราวหน้าจะขอไปรวมกลุ่มด้วยคนนะคะ
สนใจplaygroup แบบนี้มากค่ะ หามานานแล้ว ตัวฝ้ายเองอยู่สุโขทัยค่ะ คนโตเทโอ อายุ 1.11 ปีค่ะ คนที่สองทีอา 2เดือนค่ะ เทโอกำลังเริ่มพูด 2 พยางค์ค่ะ แต่ยังไม่เป็นประโยค ต้องการตัวช่วยอยู่พอดีค่ะ ครั้งหน้ามีโอกาสขออนุญาตแจมด้วยคนนะค่ะ
ขอบคุณมากๆสำหรับการสร้างสังคมแบบนี้ในตจว ขึ้นมา
ยินดีต้อนรับจ้า อีกสัก 1สัปดาห์ จะลงกระทู้ลงชื่อ playgroup ครั้งที่3 นะคะ ไว้ติดตามในห้องพิษณุโลกได้เลยค่ะ
มาร่วมแบ่งปัน และให้กำลังใจกันค่ะ^^

พี่เนติ์เขียนดีมากเลยค่ะ ชอบค่ะ... เป็นกำลังใจให้พ่อแม่ 2 pasa สองแควทุกท่านนะคะ ระหว่างทางเดิน ถนนอาจขรุขระบ้าง แต่เชื่อเถอะค่ะ เส้นทางข้างหน้าสวยงามแน่นอนค่ะ เดินไปด้วยกันนะคะ

ขอบคุณที่มาแวะจ้า ภา^^ ไม่มีอะไรต้องตบใช่ไหมจ๊ะ555
เพื่อนๆคะ คนข้างบนเนี่ยประธานกลุ่มอุบลค่ะ หากตามไปอ่านเรื่องราวในบล็อกของน้องภา จะได้ความรู้ แนวทาง และความฮึกเหิม มากมาย เชิญไปอ่านกันนะคะ
อีกทั้งห้องอุบลก็เป็นตัวอย่างในการทำ playgroupของกลุ่มพิษณุโลกด้วยค่ะ
เนติ์เคยถามพี่บิ๊กว่า พี่มีคำแนะนำอะไรในการจัด playgroup บ้างคะ ประโยคแรกที่พี่เค้าคิดได้และตอบออกมาคือ "ให้ไปดูกลุ่มอุบล" ตามพี่บิ๊กเลยค่ะ หากเพื่อนๆอยากทราบว่า playgroup บ้านอุบลน่ารักและอบอุ่นแค่ไหน แวะไปชมกันได้ที่ห้องอุบลนะคะ

ตบค่ะ พี่เนติ์ ตบมือให้ค่ะ อิอิ

เพิ่งรู้นะคะเนี่ยว่าคุณบิ๊ก บอกให้ไปดูกลุ่มอุบล คิดว่าบอกแค่ ภา hyper อย่างเดียว หุหุ

ตอนนี้ภาไป link กระทู้ที่เคยรวบรวม บล็อกเริ่มต้น, how to และสัมภาษณ์คนดัง สอนยังไง ฝึกภาษาอังกฤษยังไงให้ได้ผล จากห้องขอนแก่น ที่เคยทำไว้ตอนตั้งกลุ่มขอนแก่นนะคะ ถ้าใครสนใจ เชิญที่ห้องอุบลได้ค่ะ มีประโยชน์มากสำหรับคนที่ต้องการฝึกเด็กสองภาษา ฝึกเป็นผู้ใหญ่สองภาษา และจะได้แรงบันดาลใจอีกมากมายเลยค่ะ อยากแบ่งปันเพื่อนๆค่ะ

ที่ทู้นี้นะคะ

http://go2pasa.ning.com/group/ubon/forum/topics/how-to

ตบมือให้ด้วย อิอิ ตบกันไปมา
เมื่อเช้าเพิ่งเข้าไปชมกระทู้นี้มาจ้า เลิศมากกกกกก
ขอไปอนุญาตตั้งกระทู้ใหม่ในห้องพิษณุโลกนะจ๊ะ มีประโยชน์มากๆๆ

นี่เป็นการรวบรวมอันยาวนาน กว่าจะเห็นผลของ idolทั้งหลาย ผ่านอะไรๆมาเยอะมากมาย เป็นตัวอย่างและแนวทางหลากหลาย อันไหนถูกกับจริตใครก็นำไปใช้กันค่ะ
เราโชคดีนะคะ เริ่มทำกันก็มีครูดีๆมากมาย เก็บเคล็ดวิชากันไปเยอะๆนะคะ เพื่ิอนๆห้องพิษณุโลก
เนติ์ เธอน่าจะไปเขียนหนังสือขายนะ เห็นด้วยจ้า
สำหรับตัวเองแล้วรู้สึกว่าการเข้า playgroup ทำให้เจอเพื่อนๆที่มาแนวเดียวกัน และมีกำลังใจมากขึ้น
และหวังว่าต่อไปลูกจะรับรู้มากขึ้นว่าเราพูดภาษาอังกฤษกับคนอื่นๆในสังคมได้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service