เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

วันนี้น้องแทนไปโรงเรียนวันแรก....คุณแม่เริ่มไม่แน่ใจว่า ลูกจะได้รับสารอาหารครบเหมือนคุณแม่เลี้ยงน้องที่บ้านเองหรือเปล่า..เพราะน้องแทนดูจะสนุกสนานกับการเล่นเสียมากกว่า..ไม่ถามหาน้ำ หรือ นมเลย...อาหารกลางวันที่โรงเรียนก็ทั่วๆไป...อาจจะเป็นเพราะตอนอยู่ที่บ้าน คุณแม่จะจัดอาหารให้น้องแทนให้ได้ใกล้เคียงกับตำราเลี้ยงลูก...ที่ว่าแต่ละวันน้องควรได้รับประทานอะไรบ้าง..และพยายามป้อนให้น้องทานหมด.....ซึ่งทำให้คุณแม่สรุปได้ด้วยตนเองว่าน้องทานอาหารได้ครบสมบูรณ์ตามหลักโภชนาการในแต่ละวันหรือเปล่า..แต่ที่โรงเรียนน้องต้องทานข้าวเอง..ซึ่งเป็นเรื่องดีมากๆ..คุณแม่ถึงกับน้ำตาไหลเลยค่ะ..เมื่อเห็นน้องแทนนั่งทานข้าวเองโดยไม่ต้องมีใครมาป้อน.....ข้าวหรือกับข้าวก็ไม่ต้องมานั่งหั่น..นั่งซอยให้เป็นชิ้นเล็กๆๆๆๆๆ...(ขยันอม..ไม่ค่อยเคี้ยว)

อยากจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องอาหารในแตละวันค่ะ..ใครเคยมีประสบการณ์ในการเปลี่ยนแปลงของน้องช่วงไปโรงเรียนใหม่ๆ บ้างคะ...คุณแม่ควรเตรียมมื้ออาหารว่างให้น้องทานระหว่างกลับบ้านอีกสักมื้อก่อนจะถึงอาหารเย็นประมาณ 6 โมงดีไหมคะ

Views: 481

Replies to This Discussion

มื้อสำคัญที่สุดคือมื้อเช้าก่อนไปโรงเรียน ถ้าปกติทานอยู่แล้ว คุณแม่ก็เอาให้ครบ 5 หมู่แบบเต็มที่เลยค่ะ เป็นไปได้ก็มีไำข่ทุกเช้าจะดีเลย นมมื้อเช้าต่อจากทานข้าวไม่จำเป็นยกเว้นว่าลูกติดดื่มด้วย ก็ให้ดื่มตอนที่นั่งไปในรถ หรือเมื่อไปถึงโรงเรียนแล้ว เน้นอาหารเช้ามากที่สุดค่ะ เพราะพอถึงโรงเรียน นม (ของโรงเรียน) ก็เป็นแก้วเล็กๆ เพื่อฝึกการดื่มและทำสมาธิให้เด็กไม่ทำเลอะเทอะ (แต่ไม่อิ่มค่ะ) อาหารเที่ยงก็ไม่มากนัก ดังนั้นหลังอาหารเที่ยงเด็กก็จะได้ดื่มนม (ของตัวเอง) อีก 1 กล่องก่อนนอนกลางวัน พอตื่นก็มีของว่างเป็นผลไม้บ้างหรือขนมหวาน แล้วก็ตามด้วยนม (ของตัวเอง) อีก 1 กล่อง ซึ่งบางครั้งเด็กก้ไม่ทานของว่างที่โรงเรียนจัดค่ะ เพราะฉะนั้นพอถึงเวลาไปรับลูก คุณแม่ต้องเตรียมของว่างที่ลูกชอบไปเลยค่ะ ไม่เอาขนมหรือของขบเคี้ยวนะคะ แต่เป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์ไปเลยค่ะ ซาลาเปา หมูทอดข้าวเหนียว กุ้งชุบแป้งทอด พายทูน่า ข้าวมันไก่ แซนวิชอะไรก็ได้ที่ลูกทานได้ แล้วก็ติดผลไม้ไปด้วย ช่วงบ่ายเด็กๆ อาจไม่ชอบของหนักก็ให้ทานผลไม้ค่ะ ดีที่สุดเลย ส่วนตอนเย็นก็บ้านใครบ้านมัน ส่วนการดื่มน้ำ แม่ต้องคอยย้ำกับลูกและย้ำกับครูด้วยค่ะเพื่อกระตุ้นให้ดื่มที่โรงเรียน (กระติกตัวเองนะคะ) แต่ถ้ายังดื่มน้ำน้อยก็ไม่เป็นไรค่ะเพราะเค้าได้นมอยู่แล้วอย่างน้อย 400 ml. (2 กล่อง) หรือมากกว่า กลับมาบ้านค่อยกระตุ้นให้ดื่มมากเพิ่มขึ้นก็ได้ค่ะ อย่าให้ดื่มครั้งละมากๆ นะคะ ครั้งละน้อยแต่ให้บ่อยค่ะ
ขอบคุณมากๆค่ะ
จะทำตามแนะนำนะคะ....เริ่มพรุ่งนี้เลยค่ะ
แน่นอนเลยค่ะ น้องแชทจะเลิกเรียนบ่ายสามครึ่ง (เตรียมอนุบาล) ใช้เดินกลับบ้านประมาณ 15 นาที เมื่อมาถึงบ้านก้อจะให้เป็นอาหารว่างค่ะ เช่นแซนวิช ขนมปังขาไก่ ข้าวแต๋น หรือ ขนมปังที่เค้าชอบนะคะ (ไม่เคยให้กินขนมถุงๆเลย) บางทีก้อจะเป็นผลไม้ แล้วก้อจะเป็นนมเปรี้ยวดัชมิลค์กล่องเล็ก หรือ ไม่ก้อยาคูลท์ หรือน้ำผลไม้มาลี juice สำหรับเด็ก พอเสร็จเค้าก้อจะไปวิ่งเล่น ทำกิจกรรมของเค้า กลับมาจากเล่นก้อหิวอีกรอบ พอดีสำหรับข้าวเย็นค่ะ
ของน้องแชทนี่บางวันกลับมาหิวซ่กเลยค่ะ คือขอนมหนึ่งกล่อง ยังขอน้ำผลไม้อีกกล่อง บางที่ก้อ เดินไปหยิบของว่างที่เราเตรียมไว้เพิ่มเองเลยค่ะ

สำหรับมื้อเช้า เหมือนกันค่ะ เราเน้นไข่ทุกวันเลย พอดีน้องชอบกินไข่อยู่แล้วไม่ไข้ต้มก้อไข่ตุ๋นค่ะ กินกะข้าวต้มหรือข้าวสวยที่เราหุงให้เค้านี่หล่ะค่ะ อ้อ อย่าลืมพวกแครอท ฟักทอง ปนไปด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ...ทำอย่างไรถึงทำให้ลูกชอบกินไข่ได้คะ...ขอคำแนะนำด้วยค่ะ....

เมื่อวานไปทานสุกี้..เจอไข่คายตลอด.......
น้องกินผัก..แครอท..ข้าวโพด..ผักบุ้ง...บะหมี่หยก...ลูกชิ้นปลาแซลมอน....
แต่ไม่กินเนื้อไก่ หมู กุ้ง..ไข่....

คุณพ่อคุณแม่โต๊ะข้างๆ..ไล่ให้ลูกกินผักด้วย..โต๊ะเราต้องไล่ให้ลูกกินเนื้อสัตว์ด้วย...กลุ้ม

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service