เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คุณพ่อคุณแม่คนไหนมีวิธีสอนให้ลูกๆนั่ง Cae seat บ้างคะ ลูกสาวตอนนี้ 4 เดือนแล้วพยามให้นั่งตั้งแต่ 2 เดือนแต่เค้าไม่ยอมนั่งเลยค่ะ จะลุกๆๆท่าเดียวแล้วก็ร้อง อยากให้เค้านั่ง car seat เวลาอยู่ในรถค่ะ ช่วยบอกเคล็ดลับด้วยค่ะ

Views: 1200

Replies to This Discussion

จากประการณ์ เจสันหลานย่าของป้านพ

แม่เค้าจะหัดให้นั่งตั้งแต่ยังไม่ 2 เดือนเลยค่ะ car seat อย่างเล็ก

ติดตั้งด้านที่นั่งด้านหน้า โดยหันหน้าเข้ามาที่แม่เค้าขับรถไปก็ดูแลเค้าไปได้ต่ะ

อุ้มเค้านั่งรัดเข็มขัดแน่นหนาดีแล้ว ก็ให้ดูดขวดน้ำ เปิดเพลงให้ฟัง

รถแล่นออกไปซักพัก ก็หลับปุ้ยเลยค่ะ

พอโตขึ้นซัก 5-6 เดือน ก็ต้องให้มีของเล่นถือไว้ในมือ(เปลี่ยนทุกวัน)

พอขวบกว่าก็เปลี่ยน car seat อันใหญ่ขึ้น ติดตั้งแบบหันหน้าออก
เค้าจะได้มองไปข้างทางเพลินๆได้ค่ะ
อ้อมก็ไม่มีเคล็ดลับอะไรเลยคะ ที่บ้านไม่มีใครช่วยดูแลลูกเวลาไปไหนก็ต้องหอบไปด้วย ก็เอาเขานั้งที่นั่งเด็กตั้งแต่เกิดเลยคะ ตอนแรกแรกก็ไม่ร้องเพราะยังเล็กอยู่ แต่พอสักสี่ห้าเดือนเริ่มเหมือนเริ่มรู้ ก็มีร้องบ้างก็ปล่อยให้ร้องไป แต่ถ้าร้องนานหน่อยก็ต้องจอดรถก่อนแล้วหาทางทำให้เงียบแล้ววค่อยไปต่อคะ พอนั่งไปเรื่อยก็เริ่มชินนังจนได้ประมาณสองขวบห้าเดือน ก็พาไปออสเตรเลียคะ ช่วงที่อยู่ที่ออสไม่มีรถเป็นของตนเองนั่งรถแทกซี่ ก็จะได้นั่งเบาะหลังตรงกลางแล้วคาดเข็มขัดแทน ก็เลยไม่ชินกับการนั่งที่นั่งเด็กประมาณสองเดือนกว่ากว่าคะ พอกลับมาอยู่บ้านเวลาไปไหนต้องนั่งที่นั่งเด็กก็ไม่ชิน อ้อมุก็จับให้นั่งเอาเข็มขัดรัด บอกว่าถ้าไม่นั่งตรงนี้ก็ไม่ต้องไป กลับบ้าน เขาก็ร้องลั่นอย่างเอาเป็นเอาตาย ก็ไม่สนใจคะ พอรถออก เหมือนเขาจะเริ่มรู้ว่าเออก็ไม่เป็นไรนี่หว่า ก็หยุดร้อง ก็บอกเขาว่าเห็นไหมว่ามันไม่มีอะไร นั่งตรงนั้นแหละปลอดภัยที่สุด และอยากแนะนำว่าคว่รให้เด็กนั่งที่เบาะด้านหลังคนขับน่าจะดีกว่านะคะปลอดภัยสุด เพราะถ้าเอานั่งที่นั่งด้านข้างข้างคุณแม่ถ้าเกิดอันตราย แอร์แบก จะเป็นอันตรายต่อเด็กได้คะ
น้องเวนิสห็ให้นั่งตั้งแต่ 3 เดือนเพราะว่า แม่ต้องเอาไปฝากบ้านอาม่าก่อนไปทำงานทุกวัน นั่งก็ไกลพอควร ตอนแรก 4-6 เดือนไม่เป็นไรคะ พอ 6 เดือนขึ้นเริ่มรู้มาก ไม่ยอมละ ร้องๆๆๆๆๆ มีคนบอกว่าให้ปล่อยไปเด็กถ้าเค้าร้องแล้วไม่ได้อย่างท่เค้าต้องการเ้ค้าก็จะเรียนรู้เอง
แต่เราใจอ่อน ใ้ห้ลูกร้องไม่ได้ เลยต้องให้แม่บ้านนั่งไปด้วยทุกครั้ง เผืื่อเวลาร้องจะได้เอาออกมาอุ้ม(ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูก ) แต่ตอนนี้น้องเวนิส ขวบหนึ่งแล้ว รู้เรื่องมากขึ้นคะ ตอนนี้ไปไหนมาไหนกะแม่สองคน นั่ง car seat ได้ มีร้องบ้าง แต่ก็รู้ว่าแม่ขับรถ แล้วก็หยุดร้องไป
แต่ก็ไม่ได้ไปไหนไกลมากนะคะ
แต่ถ้า ป๊าขับแล้วแม่ไม่ได้ขับ มานั่งหลังกะเค้านี่ she ก็ไม่ยอมนั่งนะคะ นั่งไดแปป ๆๆ นึกได้ว่าแม่ไม่ได้ขับนี่หว่า ก็ร้องจะออกมาหาแม่คะ
เราแนะนำว่า อาจลองระยะทางสั้่นๆก่อน มีของให้เค้าเล่นจับไว้ให้เพลิน
ไปไหนก็ให้นั่งตลอด แต่ระยะทางสั้น หรือลองวนในหมู่บ้าน หรือละแวกใกล้เคียง
แ้ล้ว่ค่อยเพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆๆคะ
ของเราให้น้องนั่งตั้งแต่2-3 เดือนค่ะ เริ่มพาไปนู่นนี่ ปกติถ้าเราขับรถคนเดียว เราก็ให้ลูกนั่งคาร์ซีทแต่นั่งด้านข้างคนขับหันหลังออกนอกรถ (ใจจริงอยากให้นั่งข้างหลังแต่สายคาดของรถมันยาวไม่พอค่ะ รถเราไม่มีแอร์แบ็คค่ะ) ถ้าเค้าร้องไม่มากเราก็เฉยๆ ต้องใจแข็งไว้ค่ะ สักพักก็จะหลับไปเอง แต่ถ้าร้องมากๆแล้วคุณไม่มีสมาธิขับรถขอแนะนำให้หาที่จอดและปลอบเค้าก่อนค่ะ แล้วค่อยไปกันต่อ หรืออาจหาพวกของเล่น จุกหลอกให้ถือเล่นค่ะ

แต่พอเค้าเริ่มรู้เรื่องมากขึ้น 7-8 เดือน เราสังเกตว่าเค้าจะร้องไห้หนักขึ้นแถมมียันตัวจะลุกออกจากคาร์ซีทอีก เราก็จะเปิดเพลงเด็กๆ ทำนองสนุกๆแล้วก็ร้องไปด้วย พูดนู่นพูดนี่ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ได้ผลบ้างไม่ได้บ้าง แต่เราใจแข็งค่ะ ปล่อยร้องจนหลับไปเอง ช่วงนี้ให้ถือของเล่นไม่ได้ผลค่ะ พอคุณเธอร้องจะโยนของเล่นทิ้งหมดเลย

เดี๋ยวนี้ 8-9 เดือน รู้เรื่องขึ้นอีก พอเห็นคาร์ซีทรีบโผเข้าหาเค้ารู้ว่าจะได้ออกไปเที่ยว แทบจะไม่ร้องไห้แล้วค่ะ นั่งเพลินๆเราก็ป้อนบิสกิต อมไปสักพักก็หลับ
ของเราก็ให้นั่งตั้งแต่ 2 เดือนเพราะต้องไปส่งเนอร์สเซอรี่ จะหาของเล่นห้อยไว้ที่ที่หิ้ว แล้วก็หาซีดีเพลงเด็กที่เป็นภาษาอังกฤษเปิดแล้วก็ร้องไปพร้อม ๆ กับซีดีให้เค้าฟัง ยื่นมือให้เค้าจับไปแล้วก็เขย่าไปตามจังหวะเพลง เค้าก็จะรู้สึกสนุกค่ะ
ผมก็ให้ลูกลองนั่งตั้งแต่ตอนนี้เลยครับ(ตอนนี้เกือบ 2เดือนแล้ว) มีคนแนะนำว่าให้ลองนั่งก่อนเอาขึ้นไปไว้บนรถและต้องเลือกสอนเขานั่งตอนอารมณ์ดีๆครับ ที่ผ่านมาเขาก็นั่งได้โดยไม่งอแงอะไรครับ
ให้นั่งตั้งแต่เกิดค่ะ เพราะเค้าบังคับ เด็กๆไม่ร้อง แต่พอเริ่มรู้เรื่งมีร้องบ้าง แต่แม่กับพ่อต้องใจแข็งค่ะเดี๋ยวเค้าก็ชินไปเอง ทำให้เป็นนิสัย มีอยู่ช่วงนึงเดินได้แล้วประมาณขวบนึงจะดิ้นไม่ยอมนั่ง แต่ก็จับจนนั่งได้ เดี๋ยวนี้มีงอแงบ้าง แต่ก็รู้ตัวเองว่ามีที่ ที่ต้องนั่ง เวลาขึ้นรถ

หัดให้เป็นนิสัยค่ะเพื่อความปลอดภัยของเค้าเอง
ใช้วิธีเดียวกับคุณอ้อมค่ะ เด็กๆมีร้องบ้างแต่ต้องฝึกค่ะ คุณแม่ต้องใจแข็ง

เอาลิ้งเก่ามาแปะ เรื่องเกียวกับการนั่งคาร์ซีตเหมือนกันค่ะ

http://go2pasa.ning.com/forum/topics/2456660:Topic:119019
ขอบคุณมากนะคะจะลองเอาไปปฎิบัติดูและเพิ่มความใจแข็งเข้าไปอีกหน่อยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service