เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องจิ๊กซอว์ 7 เดือนครึ่งแล้วค่ะ ไม่ยอมดื่มน้ำเลย ทานอาหารเสริมเสร็จ พอให้ดื่มน้ำจากแก้วหัดดื่มก็เบือนหน้าหนี ลองเอาใส่ขวดนม พอน้ำไหลเข้าปาก ก็ทำท่าจะอ้วกซะงั้น จับมานั่งป้อนกับช้อนก็คายน้ำออก ไม่ยอมท่าเดียวเลย ก็เลยกลายเป็นว่ากินอาหารเสริมเสร็จก็ต้องตามด้วยนมแม่ทุกครั้งเลยค่ะ พออาบน้ำเสร็จช่วงเย็น ก่อนจะนอนเค้าจะชอบทำท่าเหมือนเบ่งอึ แล้วก็อึไม่ออก เคยถามคุณหมอตอนไปฉีดวัคซีน คุณหมอบอกว่าให้น้องดื่มน้ำเยอะๆ แย่หละสิงานนี้ เจ้าตัวป่วนเล่นไม่ยอมดื่มเลย เห็นท่าลูกเบ่งแล้วสงสารแทนอ่ะค่ะ คุณแม่ท่านไหนมีวิธีแนะนำ บอกด้วยนะคะ

Views: 11874

Replies to This Discussion

เวลาลูกป่วยเป็นเด็กทานยายากมั้ยคะ ถ้าไม่ยาก ใช้วิธีนี้ดูนะคะ ใช้น้ำเปล่าผสมน้ำผึ้งพอให้มีรสหวานหน่อยๆ ใช้ไซรินจ์ดูดแล้วป้อนเหมือนทานยาน่ะค่ะ อาจจะบอกลูกก็ได้ว่าเป็นวิตามินหวานๆ กินแล้วแข็งแรง อึ๊ไม่เจ็บก้น ลองดูก่อน 3-5 ซีซี แล้วค่อยๆ เพิ่ม แล้วให้มีหลอดหนึ่งมีแต่น้ำเปล่าๆ ค่ะ ค่อยป้อนตามเหมือนเวลาทานยาแล้วก็ทานน้ำตามล้างปาก พอลูกทำได้ก็ชมให้โอเว่อร์ไปเลย ทำแบบนี้ซัก 2-3 วัน แล้วแม่ก็เพิ่มน้ำเปล่าไว้ 2 หลอด ส่วนน้ำผึ้ง+น้ำเปล่าเหลือหลอดเดียว ให้ลองทานดูค่ะ ปรับปริมาณไปจนป้อนน้ำเปล่าๆ ได้ หรือลองเอาน้ำเปล่าใส่แก้วยาเล็กๆ ให้เค้าดื่มหลังจากดูดน้ำผึ้ง+น้ำเปล่าจากไซรินจ์แล้ว แต่ถ้าลูกเป็นเด็กทานยายาก วิธีนี้ก็ใช้ไม่ได้ค่ะ

เรื่องเบ่งอึแรง ช่วงที่น้องยังไม่ค่อยดื่มน้ำ คุณแม่ให้ทานอาหารเสริมเน้นพวกผักให้มากค่ะ เช่น ซุบผักต่างๆ ถ้าเป็นข้าวต้มโจ๊กหรือข้าวตุ๋นก็ให้ใช้ข้าวกล้องด้วย กากใยเยอะจะช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้น แล้วก็ให้ดื่มน้ำส้มคั้นสดๆ ด้วยค่ะ อายุ7-8 เดือนให้ดื่มครั้งละ 3-4 ออนซ์ก็ได้ค่ะ ช่วยเรื่องขับถ่ายเหมือนกัน
ขอบคุณมากมากค่ะ จะลองดูค่ะ ว่าแต่ให้ทานน้ำส้มคั้นน้องไม่ท้องเสียใช่ป่ะค่ะ ปกติตอนนี้ถ่ายยังเหลวอยู่เลยค่ะ
น้อง I seeก็ไม่ดื่มน้ำเลยเพราะแรกเกิดหมอบอกนมแม่ก็เพียงพอแม่ก็เชื่อคุณยายบอกให้น้องล้างปาก แม่ก็ไม่เชื่อผู้ใหญ่เตือน แล้วพอ6เดือนลูกก็ไม่ยอมกินน้ำเลยโดยเฉพาะหลับแล้วหลังดื่มนม เริ่มเดือดร้อนเพราะฟันน้องเริ่มขึ้นกลัวลูกฟันผุเพราะดื่มนมขวดก่อนนอน ตอนนี้ก็ต้องค่อยๆฝึกให้น้องชินค่ะ ให้หัดดื่มจากแก้วหัดดื่ม ทีละนิดตอนกลางวัน เอาหลอดฉีดยาขนาด 3ccไม่ใช้เข็ม ฉีดน้ำเข้าด้านข้างแก้มน้องข้างละ 1cc ถ้าน้องท้องผูกน่าสงสารลูกค่ะให้ป้อนโยเกิรตพร้อมดื่มรสที่ลูกชอบ ให้หัดดื่มจากแก้วหรือเอาหลอดมาให้หัดดูดน้ำส้มคั้น หรือที่ลูกพี่ชอบโยเกิร์ตพร้อมดื่มบีทาเก้นฝาฟอยสีนำเงิน ยาคูล นำส้มคั้น 1/2 ลูกไม่ควรดูดจากขวดเพราะเลิกยาก ถ้าตอนเริ่มให้น้องกินyogurtผสมน้ำ 1:2 เริ่มจางๆรวม 1ออนซ์ ปรับดูแล้วภายหลัง 2-3 วันให้นมเพียวๆ 1-2 ออนซ์เลยก็ได้ สลับกับนำส้มคั้นทุกวันน้องจะถ่ายทุกวันนิ่มด้วยค่ะ ให้ซื้อที่คั้นน้ำส้มแบบกดบีบครึ่งลูกเหมือนร้านขายในตลาดโดยล้างและแกะเปลือกและเม็ดออกดีกว่าให้น้องกินนำผลไม้กล่องค่ะเพราะมีแต่น้ำตาลไม่มีวิตะมิน ไม่ควรสวนก้นน้องหรือทานยาเด็ดขาดค่ะอตร.
สวัสดีค่ะยินดีทที่ได้รู้จักค่ะ!
มีปัญหาเรื่องนี้เหมือนกัน...แต่ตอนนี้..ลูกชอบทานน้ำมาก...ตอนแรกคุณหมอที่บำรุงราษ บอกว่าเด็กไม่จำเป็นต้องทานน้ำ...ก็เลย...ไม่เคยให้ลูกทานน้ำเลย...แตมาตอนหลังทนไม่ได้..ลิ้นขาวมาก...ก็เลย..ค่อยๆให้ลูกทานน้ำ
ขอบอกว่า....ลูกไม่ชอบเลย...แทบจะไม่ทานเลย...ด้วยซ้ำ แต่แก้ด้วยการตอนดึก เวลาลูกหิวนมเอาน้ำให้ทานแทน ก้อเกือบได้ผลนะค่ะ เพราะเขาหลับไม่ค่อยจะรู้เรื่องหลับตา....ให้อะไรกินก้อกิน และพอเวลาเช้า หรือ ช่วง ปกติ ก้อเล่นกับเขาแล้วก็แอบเอาน้ำใส่ปากให้ดูดทุก 20 นาทีค่ะ (แต่ต้องเล่นกับเขาก่อนนะค่ะ) ไม่งั้นเขาจะไม่กิน แล้วก็ตอนหลังมื้ออาหารใช้ช้อนตักป้อนเอาค่ะ...น้องซูริ กินน้ำส้มทุกวันค่ะ ววันละไม่เิกิน 4 ออนค่ะ พออายุครบ 1 ขวบ ก็ทานโยเกริตค่ะ!
น้องซูริ มีปัญหาเรื่องอึแข็ง ถ่ายไม่ออกมาก..ทำหลายวิธีมากค่ะ กว่าจะแก้ได้...ถ้าน้องจิกซอว์ มีปัญหาเรื่องอึไม่ออก ลองเปลี่ยนยี่ห้อ นมก่อนอย่างแรกเลยค่ะ...
**อดททนหน่อยนะค่ะ...แล้วเขาจะชอบทานเอง..ง
ลืมบอกไป...อายุ 1 ขวบ ขึ้นไปถึงจะทานโยเกริต ได้นะค่ะ
ปัญหาเดียวกันเลยค่ะ น้องพอดี 6 เดือนกินนมแม่มาตลอดไม่เคยกินน้ำเลย พอเริ่มอาหารเสริมป้อนน้ำก็ไม่ยอมกลืนปล่อยไหลจากปากเลอะคอ เลอะเสื้อ ลองใช้ช้อน ใช้หลอด ใช้จุกก็ไม่ยอมกิน ตอนนี้ก็เลยท้องผูกอึแข็ง เวลาเบ่งอึร้องไห้หน้าแดงทุกครั้งเลย ช่วงนี้ก็ต้องฝึกกินน้ำใหม่ ถ้าได้วิธีที่ทำสำเร็จแล้วจะมาบอกนะคะ
แบบนี้เราควรให้ลูกดื่มน้ำสลับกับนมตั้งแต่เล็กๆเลยมั้ยคะ ตอนนี้มินนาอายุ 2 เดือนไม่ค่อยให้ดื่มน้ำเท่าไหร่ ว่าจะเริ่มให้ละค่ะ
เวนิสไปเด็กชอบดื่มน้ำมากๆๆเลย อาจเป็นเพราะเริ่มดื่มน้ำ เราหลอกล่อด้วยแก้วหัดดื่ม สีสวยๆๆ ุกครั้งที่เค้าดื่มเสร็จ จะตบมือให้กำลังใจตลอด ืำมาแต่ครั้งแรกเลย และทุกคนนบ้านที่เลี้ยงก็ทำด้วย พอเค้าเริ่มเคลานได้ เราก็วางแก้วหัดดื่มไว้ตรงที่เล่นของเค้าเค้าหิวเค้าก็จะคลานไปเอาแก้วน้ำมายกดื่มกิน เพื่อที่จะขอเสียงปรบมือ
แนะนำว่าลองดื่มน้ำไปพร้อมๆกะลูก หรือให้เค้ากินจากแก้วของเรา เด็กชอบเลียนแบบ
หากท้ายสุดน้องไม่เอาน้ำจิงๆ อาหาเสริม เพิ่มน้ำซุปเ้ข้าไปอีกหนอย มื้อว่างผลไม้สักนิดคะ
น้องจิ๊กซอร์ยอมดื่มน้ำรึยังคะ ตอนนี้ลูกชายยอมกินน้ำแล้วค่ะแต่ต้องใส่น้ำแข็งด้วยถึงยอมกิน แล้วป้อนด้วยหลอด ให้เค้าดูดจากปลายหลอดแล้วเราก็ค่อยๆปล่อย ลองดูนะคะ
ล๊อตเต้มีปัญญาท้องผูกตั้งแต่ 1 เดือนแรกคะไม่ยอมดื่มน้ำเลย เลยจับให้ดื่มน้ำส้มตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทุกวันนี้ต้องดื่มน้ำส้มทุกวันเลยคะไม่เคยขาด แต่สังเกตดูปล่อยให้เค้าเล่นจนเหนื่อย แล้วเค้าจะยอมดื่มน้ำเองคะ แต่ก็ไม่เยอะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service