เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เมื่อลูกเริ่มมีอาการเปลี่ยนไปและเลียนแบบพฤติกรรมที่ไม่น่ารักจากเพื่อนที่โรงเรียน

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเรื่องเวียนหัวมาถามเพื่อนๆ เจ้าเจคอบไปโรงเรียนมาได้สองเดือนแล้วค่ะ ชอบโรงเรียนดี ไม่มีปัญหาอะไรมาก แต่หลังๆเริ่มมีรอาการเเปลๆกกลับมาบ้านด้วยทุกครั้ง

 

ปกติแล้วเจคอบเป็นเด็กผู้ชายที่อึดมาก ล้มไม่ร้อง ไม่ออเซาะ ไม่ whiny คำนี้แอ๋วไม่รู้ภาษาเรียกอะไร คงเซ้าซี้หรือเปล่าไม่รู้นะคะ สรุปคือปกติก็เป็นเด็กผู้ชายแมนๆคนหนึ่ง

 

แต่พอไปโรงเรียนกลับมา เริ่มออเซาะ ทำเสียงเล็กเสียงน้อย ลากเสียงยาวๆ อย่างเช่นคำว่า I don't want it แต่ก่อนไม่เคยพูดเลย เดี๋ยวนี้กลับมาบ้าน จะออกเเนว whiny สุดๆค่ะ อายยยยย ด๊อนนนนนนนนท์ ว๊อนนนนน อีททททททททททท คือลากเสียงยาวๆๆๆ บีบเสียงเล็กๆ อันนี้รู้ว่าเลียนมาจากใคร เพื่อนที่โรงเรียน เด็กผู้หญิง พูดแบบนี้เลยค่ะ เจคอบเลียนแบบทุกอย่าง ทั้งน้ำเสียง ท่าทาง และสีหน้า เลียนได้เหมือนมากจนน่าแจกขนมเปียะ

นอกจากนั้นมีแกล้งร้องให้ ทำเสียงเหมือนเป็นเบบี้ บางทีมีทำอ้อเเอ้ด้วยค่ะ เห็นล้วปิ๊ดดดมากกกค่ะ พยายามข่มใจ เพราะเวลาลูกทำอย่างนี้ทีไร มันปี๊ดมากๆ เกิดอะไรขึ้นกับเด็กแมนของแม่ ทำกลายเป็นเด็กสำออย ออเซาะได้ขนาดนี้.... ลึกๆแล้วลูกคงพยายามเรียกร้องความสนใจจากแอ๋วแน่ๆเลยค่ะ และคงเห็นเพื่อนทำแบบนั้นแล้วเรียกร้องความสนใจกับครูได้ ก็คงอยากลองทำกับแม่มั่ง......ตอนนี้กำลังหาวิธีรับมืออยู่ค่ะ

 

ไม่รู้ว่าเพื่อนๆในห้องนี้มีวิธีแนะนำไหมคะ

 

 

Views: 641

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะคุณแอ๋ว เด็กๆวัยนี้เป็นวัยที่ชอบจดจำและเลียนแบบจริงๆค่ะ ตอนหลานชายนกเข้าโรงเรียนใหม่ๆก็เป็นเหมือนกันค่ะ เวลาอยากได้อะไรจะพูดคะ ขา เช่น คุณพ่อขาต้นอยากได้ของเล่น หรือบางทีเรียกชื่อก็ขานรับหวานๆแบบเด็กผู้หญิงอะค่ะ ที่บ้านก็จะคอยบอกให้พูดครับแทน และจะส่งเสริมให้ทำกิจกรรมต่างๆกับพ่อบ่อยๆ (พอดีพี่เลี้ยงเป็นผู้หญิงด้วยค่ะ) เป็นอยู่สักระยะก็หายค่ะ คุณแอ๋วไม่ต้องกังวลหรอกนะคะ

 

ในช่วงอายุขนาดนี้เค้าอาจยังไม่สามารถเข้าใจบทบาทของความเป็นหญิงหรือชายที่ชัดเจนค่ะ คงต้องรอให้เค้าโตกว่านี้อีกสักหน่อย ซึ่งหากเราที่เป็นพ่อแม่ให้ความใกล้ชิดกับลูก สัมพันธภาพที่มั่นคงของพ่อและแม่จะทำให้เด็กค่อยๆ เริ่มเรียนรู้และเลียนแบบพฤติกรรมทางเพศที่เหมาะกับเพศของตัวเองได้ค่ะ

 

แม่นกกะปูด

 

พี่เเอ๋วเจคอปเปลี่ยนไปได้งัยคะ ดูออกแมนๆ อย่าปี๊ดเลยค่ะ อาจจะน่ารักไปอีกแบบนะคะคิดในแง่ดี เคยมีหลานตอนช่วงอนุบาลก็เป็นค่ะ ไม่สู้เด็กคนอื่น ชอบเล่นแต่กับเด็กผู้หญิงไปแอบดูที่รร.ทีไรเล่นก็เจอแต่เล่นกับเด็กผู้หญิงจนที่บ้านกลัวพฤติกรรมเปลี่ยนแปลง แต่พอสักพักก็หายค่ะ

คุณนก นุ้ย

 

ความจริงไม่ได้กังวลเรื่องหญิงค่ะ รำคาญการเซ้าซี้ พูดจาร่ำไรมากกว่า ฮ่าๆๆๆ

จัดการนับไปหลายรอบเลยวันอาทิตย์ ส่งเข้าห้องไปหลายครั้งมาก จนตอนเย็นๆ จับมานั่งคุยด้วย

บอกไปว่าถ้าทำแบบนี้อีก แม่จะไม่สนใจ อย่ามาใกล้เพราะไม่ชอบคนเซ๊าซี้

เมื่อเช้านี้มีทำบ้าง พอแอ๋วเตือนไปก็เงียบไปค่ะ ฮ่าๆๆ วันนี้ดีขึ้นเยอะค่ะ โดนนับไปแค่รอบเดียว

อาการเซ้าซี้หายไปเยอะเลยค่ะ   เฮ้อ...

สวัสดีค่ะ  ขอร่วมแบ่งปันประสบการณ์ด้วยค่ะ  คือว่า ลูกชายไปรร.ก็เป็นประมาณนี้ค่ะ ออกแนวรุนแรงกว่านี้ด้วยค่ะ  เพราะออเซาะจนออกแนวดราม่าเลยทีเดียวค่ะ  แต่เป็นช่วงตอนไปแรกๆ อาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบัน จะเข้าเดือนที่ 5 แล้วค่ะ  เริ่มดีขึ้น แต่ก็มีฟิวลิ่ง "เรียกร้องความสนใจ"  จากแม่มากมาย  ทุกอย่างที่เคยทำได้ก็ไม่ทำ ให้แม่ทำให้ เกาะ จิก แม่ตล๊อด จนแม่ปรี๊ดดด แตกวันละหลายรอบเหมือนกันค่ะ  จนต้องศึกษาหาความรู้จากเน็ตนี่แหละค่ะ  จึงทราบว่าเป็นพฤติกรรมหนึ่งที่เกิดจากการไปรร.  และเจ้าริวนี่ถึงขั้นเป็นพฤติกรรมถดถอยเลยค่ะ  ฉี่รดกางเกง (ซึ่งปกติบอกได้) ไม่ยอมกินข้าวเอง (ปกติก็กินเองได้) จนแม่ปวดตับแล้วปวดตับอีกล่ะคะ  อดทนมาเรื่อยๆ ค่ะ ซักวันหนึ่ง เค้าเริ่มมั่นใจในตัวเอง (ซึ่งตอนไปแอบดูที่รร. ก็สติวยังไม่เล่นกับเพื่อน 555)  ก็จะค่อยๆ หายไป    อยู่รร.เรียบร้อยม้ากมาก  แต่พอกลับบ้านวิญญาณลิงเข้าสิงทันที  เหนื่อยสุดๆ ค่ะ  ตอนนี้เริ่มเข้าที่เข้าทางแล้วค่ะ

 

อดทนหน่อยนะคะ  เด๋วก็หายค่ะ สู้ๆ

แม่ปุ๊ลิ...ทำไมริวกับเจคอบนี่...เหมือนกันเด๊ะเลยค่ะ สุดจะออเซาะ ดราม่า แกล้งร้องให้ ดาราตุ๊กตาทองยังอายเลยค่ะ

แอ๋วก็สังเกตุได้ว่า เริ่มน้อยลงเรื่อยๆ หวังว่าจะค่อยๆดีขึ้นค่ะ

 

อีกอย่างเรื่องกินข้าวเอง อะไรเอง...อันนี้ก็เหมือนอีกแล้ว ออเซาะต้องให้ป้อนค่ะ...เง้อ.....สุดๆค่ะ

คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ  เพราะ เด็กเขาจะเลียนแบบ เขาอาจจะเห็นเพื่อนๆๆๆ  ร้องไห้  แล้วก็หาคุณครู  คุณครูก็อาจจะปลอบใจ  ก็เป็นะรรมดาค่ะ   กำลังอยากเลียนแบบบ  เพือนๆๆๆ ของเขาที่ รร. คุณแม่ลองถาม คุณลูกดูนะคะว่า   เอ...  มีเพื่อนเจคอบทำแบบนี้มั๊ยนา  ชื่ออะไรเหรอเพื่อนลุก  (  เพราะลูกชายที่บ้านก็เป็น   แบบแกล้ง  ทำเสียงร้องไห้แปลกๆๆ เหมือนเจ็บปวดมาก   )  นานๆๆ ก็จะหายเองค่ะ
น้องเบสท์ก็เป็นเหมือนกันค่ะคุณแอ๋ว เล่นเอาแม่จิตตกเหมือนกัน ชอบพูดจา คะ ขา เรียนแบบผู้หญิง ท่าเดิน คำพูด จนแม่ทนไม่ไหวเลยต้องเข้าไปถามครูประจำชั้นว่าพฤติกรรมที่ รร. เป็นอย่างไรบ้างชอบทำตัวเหมือนผู้หญิงหรือเปล่า คุณครูเขาบอกว่าเปล่าก็ปกติดีครูเองก็ไม่ชอบเด็กผู้ชายที่ทำตัวเป็นผู้หญิงเหมือนกันเดี๋ยวจะดูแลให้แม่ก็สบายใจขึ้นมาบ้างก็ฝากให้ครูดูให้ ตอนนี้ อ.2 พฤติกรรมความอ่อนหวานเริ่มไม่ค่อยหายไปแต่ก็มีบ้างที่ชอบของเล่นแบบผู้หญิงแต่แม่ก็ไม่ซื้อให้หรอกก็จะบอกเขาว่าของเล่นแบบนี้มันเป็นผู้หญิงผู้ชายเขาไม่เล่น ตอนนี้ก็พยามยามให้เขาได้เล่นกิจกรรมกับพ่อและพี่ชายมากขึ้นจะได้เรียนแบบความเป็นแมนเพราะที่ผ่านมาเขาอยู่กับแม่เป็นส่วนใหญ่และติดแม่มากตอนนี้ก็กำลังรอคอยว่าเมื่อไหร่จะแมนเต็มตัวซักที..

ขอบคุณทุกคนค่ะ ตอนนี้ออเซาะน้อยลง...แต่กลับมากรี๊ดแทนค่ะ ฮ่าๆๆ ได้ของแถมจากโรงเรียนมาเรื่อยๆ ก็ต้องจัดการแก้ใขกันไปตามระเบียบ

แต่ครูที่โรงเรียนบอกเจคอบเด็กดีมากๆ ทำตามคำสั่งได้ดีมาก บอกให้ทำอะไรก็ทำ ช่วยครูด้วย....แต่พอกลับมาบ้าน...โหมดลิงเข้าสิงทันทีค่ะ........ยิ่งเวลาแด๊ดอยู่ด้วยนี่..สุดๆค่ะเพราะพอแม่ว่าก็วิ่งไปออเซาะเเด๊ด....T__T

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service