เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกใครเป็นอย่างผมบ้างครับ ตอนนี้เรากำลังฝึกพูดภาษาอังกฤษกับเขามาได้ 10 กว่าวันแล้วครับ มินนี่อายุ 2.3 เดือน
เวลาเราพูดภาษาอังกฤษกับเขา เขาจะต่อต้านโดยการนิ่งไม่พูดกับเราสักครู่ ถ้าเรายังพูดกับเขาต่อไปอีก ตอนนี้เขาจะเริ่มตีเรา ส่วนไหนเราอยู่ใกล้เขาๆก็จะตีส่วนนั้นเรา บางครั้งก็ตีปาก บางครั้งก็ตีตัวเรา จนเราทนไม่ไหวต้องหยุดพูดภาษาอังกฤษกับเขาหันมาพูดไทยแทน ไม่ทราบว่าลูกใครเป็นอย่างนี้บ้างครับ แล้วมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้าง ช่วยแนะนำด้วยครับ

Views: 228

Replies to This Discussion

ตอนแรกที่พูดอังกฤษล้วนกับลูก เค้าก็หงุดหงิดค่ะ ต่อต้านเลยไม่พูดด้วยบอกว่าเป็นคนไทยต้องพูดไทย (ลูกตอนนั้น 3.10 ขวบ) แม่พูดอีกเค้าก็โวยค่ะว่าฟังไม่รู้เรื่อง ไม่พูดด้วย แม่เลยหยุดไปเลยวันนั้น แล้วก็หาเหตุผลคุยกับเค้าว่าทำไมต้องพูดอังกฤษกัน เค้าฟังเหตุผลแต่ไม่รับค่ะ พอดีว่าวันต่อมาเค้ามาถามเรื่องดีสนีย์แลนด์ แบบอยากไปเที่ยว แม่เลยเอามาเป็นแรงบันดาลใจให้เค้าซะเลยว่า จะพาไปเที่ยวที่นั่นแต่คนที่จะไปได้ต้องพูดอังกฤษให้ได้ก่อนเพราะดีสนีย์แลนด์อยู่ต่างประเทศ ถ้าลูกอยากไปก็ต้องฝึกพูดอังกฤษกับแม่ทุกวัน ลูกก็โอเคค่ะ ตอนนี้ก็ฝึกมาได้ 3 เดือนกว่าๆ พัฒนาการเป็นไปด้วยดี ก็มีบางอารมณ์บอกแม่ว่าไม่อยากไปเที่ยวดีสนีย์ฯแล้ว แม่ก็จะยื่นเงือ่นไขว่า แม่จะไปกับพ่อสองคนละกัน นี่อุตส่ารอให้ลูกพูดอังกฤษได้จะได้ไปเที่ยวกันสามคน ถ้าลูกไม่ไปก็โอเค อยู่บ้านแล้วกัน แม่กับพ่อขอไปเที่ยวนะจ๊ะ ลูกก็จะไม่ยอมค่ะ ก็ต้องมาฝึกพูด-ฟังอังกฤษกันต่อ สนุกสนานกันค่ะแม่ลูก บางวันพ่อก็มาแจมด้วย คิดว่ากรณีของมินนี่เป็นอาการต่อต้านปกตินะคะ คุณพ่อลองหาแรงบันดาลใจให้ลูกสิคะ สังเกตดูว่าอะไรที่จะทำให้ลูกยอมพูด-ฟังอังกฤษจากพ่อแม่ เพื่อสร้างการยอมรับและความร่วมมือจากเค้าค่ะ ไม่งั้นเค้าก็จะใช้การตีพ่อแม่เพื่อหยุดสิ่งที่เค้าไม่อยากร่วมมือ แล้วตอนนี้เค้าก็รู้ว่าการตีจะทำให้พ่อแม่หยุดพูดเค้าก็จะทำต่อไปค่ะ

มีตัวอย่างจากแม่คนนึงคิดว่าน่าจะเป็นคุณอ๊อบนะคะ (ตอบกระทู้ประจำในห้องอังกฤษ) ใช้วิธีกระตุ้นความอยากรู้ของลูกด้วยการที่พ่อแม่พูดอังกฤษด้วยกันต่อหน้าลูก แต่ไม่พูดกับลูก พูดจนลูกสงสัยว่าพ่อแม่พูดอะไรกัน แม่เลยบอกว่า เป็นความลับ ถ้าอยากรู้ ลูกก็ต้องฝึกพูด-ฟังอังกฤษ แล้วจะรู้ว่าพ่อแม่พูดอะไรกัน หรือจะหาแรงบันดาลใจอื่นๆ ก็ได้ (อันนี้พ่อแม่ต้องสังเกตลูกเองค่ะว่าอะไรจะเป็นแรงกระตุ้นความอยากพูดอังกฤษของเค้าได้)

ดิฉันเองนอกจากเรื่องไปเที่ยวดีสนีย์แลนด์แล้ว ยังพ่วงเอาเรื่องหนังสือ VCD, DVD ของลูกเข้าไปด้วย บอกว่าต่อไปหนังสือ และการ์ตูนพวกนี้ไม่มีภาษาไทยให้ดูให้ฟังแล้วนะ เรื่องสนุกๆ ก็จะเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย ถ้าลูกไม่รู้ภาษาอังกฤษก็จะอ่านไม่ได้ ดูไม่รู้เรื่อง ถ้าอยากดูเรื่องเหล่านี้รู้เรื่องก็ต้องฝึก แล้วก็มักจะพาเค้าไปดูหนังสือต่างประเทศ VCD,DVD การ์ตูน ที่เป็นอังกฤษ เพื่อสนับสนุนคำพูดของเราว่ามันจะมีแต่สื่อภาษาอังกฤษจริงๆ นะ อันนี้ก็ได้ผลกับลูกเหมือนกันค่ะ เวลาเราเลือกซื้อหนังสือนิทานอังกฤษก็เอาแบบอังกฤษล้วน อย่าเป็น 2 ภาษา เดี๋ยวลูกให้อ่านภาษาไทยก่อนอีกก็จบกัน แนะนำแค่นี้ก่อนนะคะ เอาใจช่วยค่ะ พยายามต่อไปนะคะ
ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำดีๆ เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ก็หาแรงบันดาลใจให้เขา ว่า (ตอนนั้นดู wonder pet กันอยู่) มินนี่อยากฟัง wonder pet รู้เรื่องไหมเขาก็บอกว่าอยากฟังรู้เรื่องเราก็บอกเขาว่าถ้าอยากฟังรู้เรื่องก็ต้องฝึกพูดภาษาอังกฤษจะได้ฟังรู้เรื่อง เห็นไหมพ่อกับแม่พูดภาษาอังกฤษได้(นิดหน่อย) พ่อกับแม่เลยฟังwonder pet รู้เรื่อง ถ้าหนูอยากอยากฟัง wonder pet รู้เรื่องหนูก็ต้องหัดพูดภาษาอังกฤษรู้ไหม เขาก็พยักหน้านะแต่ยังไม่รู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบเดิมๆอีกหรือเปล่า ตอนนี้เราก็เลยลองเปลี่ยนเวลาพูดกับเขา เราจะพูดกับเขาตอนทำกิจกรรมที่เขาสนใจเท่านั้น และเราสามารถอธิบายเขาเป็นภาษาอังกฤษได้เท่านั้น เราช่วยกันทั้งสองคนเลย(ที่บ้านเราเป็น Home Office) ก็ลองหาวิธีไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอวิธีที่ดีที่สุดกับเขาและเรา ถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไรดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย ตอนนี้กำลังจะมีน้องอีกคนเลยถือโอกาสฝึกไปในตัวเพื่อจะได้พูดกับลูกที่จะเกิดใหม่แบบ Full Time เลย
เริ่มด้วยการ Learning by playing ก็น่าจะดีนะค่ะ พอสนุกก็ลืมโกรธ หรือเริ่มจากกิจวัตรประจำวัน + ภาษากาย แรกๆคงต้องถามเองตอบเองก่อนบ้างเพื่อเป็นตัวอย่างให้อ่ะคะ ช่วยไกด์ให้เค้าหน่อย
ที่ตีคงต่อต้านว่าพ่อแม่อยู่ดีๆมาพูดอะไรเนี่ย ยังไม่เข้าใจ รู้ว่าถ้าตีแล้วจะเปลี่ยนเป็นภาษาที่ตัวเองเข้าใจเลยตีซะเลย

นี้คือวิธีของอ๊อบที่ใช้ ลองดูนะค่ะเผื่อว่าใช้กับน้องมินนี่ได้ผล

http://go2pasa.ning.com/group/bilingual/forum/topics/2456660:Topic:...
โอเลยค่ะ วิธีของคุณอ๊อบ ได้ผลจริงๆ ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service