เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

      เรื่องนี้เป็นเรื่องของหลานผมน่ะครับ เค้าเป็นเด็กที่กินเก่งมาก กินข้าวแต่ละที 2 จานเลย เคยเห็นเค้ากินข้าวมันไก่ 2 จานติด ๆ จานใหญ่ ๆ แบบพิเศษเลยนะครับ ไม่รู้ว่ากินเข้าไปหมดได้ไง ปัญหาก็มีอยู่ว่าหลานผมคนนี้กลายเป็นเด็กอ้วน ซึ่งก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเด็กอ้วนไม่มีอะไรดีเลย เดินเหินไม่คล่องแคล่ว วิ่งหน่อยเดียวก็เหนื่อยแล้ว แถมโรคภัยจะถามหาอีก เห็นหลานแล้วก็คิดถึงลูก เคยคิดว่าถ้าลูกกินข้าวหมดแล้ว 1 จาน แล้วบอกเราว่า ขอกินอีกจาน เราเป็นพ่อแม่ก็คงจะขัดไม่ได้ ครั้นพอให้กิน 2 จานตลอด เด็กก็จะติดเป็นนิสัย เพราะกระเพาะเค้ารู้แล้วว่าต้องกิน 2 จานนะ ต่อไปนี้ถ้ากินจานเดียวไม่อิ่มแน่ พอปล่อยให้กินข้าว 2 จานไปเรื่อย ๆ  สิ่งที่เขาได้ก็คือคาร์โบไฮเดรตไงครับ แป้งเต็ม ๆ สะสมในร่างกาย พออ้วน ร่างกายอุ้ยอ้าย ออกกำลังกายนิดหน่อยก็เหนื่อยแล้ว ทำให้ขี้เกียจออกกำลังกาย ในที่สุดก็จะเป็นเด็กอ้วน หาเสื้อผ้าใส่ยาก เล่นกีฬาไม่ได้ และมีโรคภัย ความดัน เบาหวาน (ผมเคยเห็นเด็กเป็นเบาหวานน่ะครับ น่าสงสาร คนเป็นเบาหวานแผลจะหายยากใช่ไหมครับ แต่เด็กก็คือเด็ก เด็กจะซุกซนจนได้แผล ก็จะกลายเป็นปัญหาไปอีก)

       อยากแชร์เรื่องนี้ ขอความเห็นพ่อแม่หลายๆ  ท่าน ว่า" ถ้าลูกกินมากเกินไป เราจะบอกเขาอย่างไรดี" ครั้นจะไปห้ามเขากินก็เห็นจะยากน่ะครับ

Views: 401

Replies to This Discussion

อันนี้ก็ยากหน่อยนะคะ ลูกสาวก็เป็นเหมือนกัน แต่เป็นๆช่วงระยะค่ะ แล้วก็ปกติ แล้วก็กินเยอะอีก เคยไปพบแพทย์ เพราะลูกทานอาหารในปริมาณที่ผู้ใหญ่ทาน ตั้งแต่เค้าได้สองขวบครึ่ง แต่เป็นเด็กที่ไม่อ้วนนะคะ หลังจากคุยกับคุณหมอ คุณหมอสังเกตุว่าเค้าเป็นเด็กที่มีลักษณะแอ๊คทีฟ คือต้องใช้มูฟเม้นท์เยอะ อยู่ไม่นิ่ง แต่ไม่ได้เข้าขั้นแบบไฮเปอร์ ดังนั้น พลังงานที่เค้าต้องการ จึงต้องมีมากพอๆกับที่เค้ากินเข้าไปนะคะ แต่ถ้าเค้าทานมาก แต่ไม่เล่นเลยหรือไม่ออกกำลังกายเลย ก็ระวังเรื่องโรคอ้วนในเด็กนะคะ เพราะมีเด็กในหมู่บ้าน เป็นโคเรสเตอร์รอลสูงไปแล้ว เพราะมีน้ำหนักขึ้นผิดปกติ อาทิตย์ละครึ่งโลเลยค่ะ ส่วนลูกสาว กินเยอะก็จริง แต่น้ำหนักขึ้นน้อย เพราะเค้าใช้พลังงานตลอดเวลา แต่จะมีกฏในบ้านว่า หลังจาก สามทุ่ม หรือสี่ทุมในวันเสาร์ งดเปิดตู้เย็นค่ะ ไม่ให้ทานอะไรแล้ว นอกจากนม เพราะมีช่วงหนึ่งที่เค้าทานข้าวในเวลาสี่ทุ่ม เที่ยงคืน แม่ก็กลัวจะทำให้เค้าเสียสุขภาพ เลยต้องตั้งกฏกันไว้ และที่สำคัญ ผู้ปกครองต้องไม่ใจอ่อน และทุกครั้งที่ให้เค้าทานอะไรเข้าไป ขอให้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์และบาลานซ์กันทั้ง 5 หมู่นะคะ มื้อแต่ละมื้อไม่ต้องเท่ากันก็ได้ แต่ขอให้แต่ละวันได้สารอาหารครบและเพียงพอต่อความต้องการของเค้าในแต่ละวันก็พอนะคะ....สู้ๆจ้า ^^

ค่อยๆ ลดได้ไหมคะ โดยเริ่มจากตั้งกฏว่า

1.ดื่มน้ำหนึ่งแก้วก่อนกินข้าว (จะได้เหลือพื้นที่ในกระเพาะน้อยลง)

2.เริ่มลดจากสองจานเป็นจานครึ่ง หรือให้วิธีตักข้าวจานแรกให้น้อยหน่อย

3.ไม่พูดเรื่องการกินของเขาต่อหน้าเขา ไม่ว่าทางบวกหรือทางลบ เช่นบ่นให้คนอื่นฟังว่าลูกชั้นกินเยอะกว่าเด็กทั้วไปล่ะเธอ...กลุ้มใจจัง ตอนนี้เค้าอ้วนน่าเกรียจมากเลย หรือเล่าเป็นเรื่องขำว่าหลานฉันกินข้าวมากกว่าผู้ใหญ่จนอ้วนที่สุดในย่านนั้น อะไรทำนองนี้ เพราะเด็กจะไม่สามารถแยกเยอะได้ว่าสิ่งที่พูดนั้นดีหรือไม่ดี เขารับรู้แต่เพียงว่า ผู้ใหญ่สนใจเขาจากปริมาณการกินของเขา ดังนั้นเขาจะยิ่งกินเพื่อโชว์...มากขึ้น

ให้ใช้วิธีไม่ใส่ใจ ไม่พูดถึง แต่วันไหนที่เขากินผักผลไม้ ออกกำลังกายหรือกินของมีประโยชน์ให้เอาไปชมให้คนอื่นฟัง เด็กจะได้เรียกร้องความสนใจไปในเชิงบวกมากขึ้น

4.สำรวจดูว่ามีสิ่งผิดปกติในบ้านหรือเปล่า มีอะไรที่ทำให้เด็กเครียดหรือเปล่า กลัดกลุ้มหรือเปล่า เพราะการกินเป็นเครื่องระบายความเครียดอย่างหนึ่ง เด็กอาจจะกินเพราะเครียดก็ได้ค่ะ

ขอให้หลานลดปริมาณการกินให้ได้นะคะ

โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าน้องค่อนข้างกินเยอะนะคะ ไม่ทราบว่าอายุเท่าไรคะ

เบื้องต้น คงต้องเบี่ยงเบนความสนใจไปทางอื่นที่ไม่ใช่การกินก่อนเลยคะ เราอาจยังคุยไม่ได้เพราะเด็กยังแยกไม่ได้ระหว่างความหิวกับความอยาก

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service