เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ลูกอายุได้สองขวบสองเดือนแล้วคะ แต่ไม่ค่อยกินข้าวเลยคะ วันหนึ่งกินนมประมาณ200 ml 3ขวด กินข้าวมื้อเดียวเองคะกินก็เหมือนแมวดมอะคะ อยากให้ลูกกินข้าวมากกว่านี้ ถ้าไม่ป้อนก็ไม่ยอมกินเลยคะ ไม่ทราบพอจะมีคำแนะนำบ้างไหมคะ

Views: 4039

Replies to This Discussion

ต้องดูสาเหตุ(คอยสังเกตุ)ว่า เค้ามีปัญหาระบบทางเดินอาหาร หรือระบบย่อยอาหารหรือเปล่าค่ะ

และต้องเปลี่ยนเมนูอาหารบ้าง เป็นข้าวตัมเครื่อง โจ๊ก หรือข้าวราดน้ำแกง(ซุป)ผักเป็นหลัก

อาหารปลาต้องมีเป็นประจำ นะคะ

อย่าง"Jason"( 1 ขวบ)หลานย่าเนี่ย ชอบทานผลไม้ทุกชนิดเลยค่ะ
แต่เบื่อกล้วยน้ำหว้าแล้วล่ะ
ชอบกินองุ่น ล่ะก็แอปเปิลขูดไปป้อนไป แทบไม่ทันเลยค่ะ
ลูกสาวช่วง 2 ขวบก็เคยมีอาการไม่อยากทานอาหารค่ะ ลดปริมาณไปแบบฮวบฮาบเลยจนแม่เกือบจะพาไปหาหมอแล้วแต่เห็นยังร่าเริงแข็งแรงดี ผ่านไป 10 วันก็กลับมาทานเป็นปกติของเค้าคือ นมวันละ 2 กล่อง 200ml ข้าว 3 มื้อประมาณมื้อละ 15 คำ และของว่างจำพวกผลไม้ 1-2 ลูก (ต่อวันค่ะ ไม่ใช่ต่อมื้อ) หรือบางวันก็เป็นเบเกอร์รี่ชิ้นเล็กๆ 2-3 ชิ้น ถ้าลูกเป็นเด็กทานยากคือ กินอาหารไม่ได้หลากหลาย การเปลี่ยนเมนูอาหารก็อาจไม่ช่วย มีวิธีหนึ่งค่ะที่น่าจะใช้ได้คือ ให้ลูกได้ออกแรงให้มากในแต่ละวันเช่น ขี่จักรยาน ปีนป่ายหรือเล่นยิมสำหรับเด็ก เพื่อให้ลูกรู้สึกหิว และ 1 ชั่วโมงก่อนถึงมื้ออาหารพยายามอย่าให้มีของว่างหรืออาหารอื่นๆ ตกถึงท้องลูก ถ้าลูกหิวขอทานนมอย่าเพิ่งให้ค่ะ เอาอาหารมาให้เลย ถ้าเค้าหิวก็ต้องกินล่ะค่ะ หากจะร้องเอานมก็อดใจแม่ไว้ก่อนอย่าเพิ่งใจอ่อน ลองให้ลูกทานข้าวในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วค่อยตามด้วยนมหลังจากผ่านมื้อไปราว 40 นาที พฤติกรรมการกินต้องค่อยๆ ปรับค่ะ คุณแม่ต้องอดทนซักหน่อย
ลูกชายขวบสี่เดือน กินยากเหมือนกันคะ ตอนนี้ต้องเปิด Baby Einstein ให้ดูไปด้วย กินไปด้วย เพลินๆกินหมดเลย ไม่รู้ว่าเป็นวิธีที่ถูกมั้ย แต่ทำให้กินข้าวได้บ้าง แบบนิ่งๆ ไม่งั้นต้องวิ่งป้อนกันทั่วบ้านเลยคะ
เลี้ยงลูกสองคนมีอาการแบบนี้ในบางช่วงบางวัยค่ะ ก็กังวลมากเหมือนกัน ถามแม่ก็ประมาณเด็กจะยืดตัวไม่อยากกินข้าวบ้าง ถ้าถ่ายออกมาเหม็นผิดปกติ ก็แปลว่าเป็นทราง ก็ไม่รู้ว่าทรางมันคืออะไร แม่ก็ส่งยากุมารปิ่นเพชรมาให้หลายขวด ให้กินก่อนอาหาร สามมื้อ ก็ทำตามนะค่ะแบบว่าไม่รู้จะแก้ยังไงคนแก่อาบน้ำร้อนมาก่อนน่าจะเชื่อถือได้ ก็ได้ผลค่ะ ยาช่วยได้เค้าก็กินได้มาก ก็ให้กินยาจนหมดขวด ก็หยุด เค้าก็กลับมากินได้ปกติ
จากที่เคยอ่านตำรานะค่ะ เค้าบอกว่าวัยนี้จะห่วงเล่นมากกว่า แต่ถ้าเค้าร่าเริง แข็งแรงไม่ป่วย แล้วน้ำหนักยังอยู่ในเกณฑ์ ก็ไม่เป็นไรค่ะ ลองให้เค้าทานเองดูนะค่ะ เพื่อเค้าชอบ เพราะลูกชายก็ไม่ค่อยจะยอมทานเหมือนกัน แต่ถ้าให้ทานเอง เลอะเทอะบ้าง แล้วเราก็ป้อนไปด้วย เค้าจะทานได้เยอะ หรือไม่ก็เดินพากันวิ่งป้อนทั่วบ้านเลยค่ะ (เค้าว่าเป็นวิธีที่ไม่ถูกเท่าไหร่ แต่ก็ทำอยู่ค่ะ ....T_T ) และก็มีทำแบบคุณแม่น้องต้นโมก ด้วยเหมือนกันค่ะ แบบว่าใช้ทุกวิธีเหมือนกัน ... เป็นกำลังใจให้นะค่ะ..สู้ สู้
ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านมากคะสำหรับคำแนะนำ ลูกก็หนักประมาณสิบสองจุดเจ็ดกิโลคะ ก็ดูเขาก็ไม่อ้วนไม่ผอมมาก แต่ก็ออกจะผอมนิดหนึ่ง ก็แข็งแรงดีคะ บางคนก็บอกว่ากินนมมากไป เลยไม่กินข้าวเขาแนะนำให้ลดนมลง แต่โดยส่วนตัวก็อยากให้ลูกกินนมมากมากด้วยอะคะ ก็เลยไม่อยากลดปริมาณนม เวลาป้อนข้าวก็ทำเหมือนที่คุณแมทุกท่านแนะนำเหมือนกันคะ บางทีก็พาเดินเล่น บางทีก็ให้ดูทีวีไปป้อนข้าวไป บางครั้งก็ให้กินเอง ทำมาหมดทุกทางลูกก็ยังไม่ยอมกิน คิดว่าคงต้องหาซิ้อยากุมารปิ่นเพชรมาให้ลูกกินลองดู เผื่อว่าจะอยากอาหารบ้าง ขอบคุณคุณแม่ทุกท่านมากคะ
ดูแล้วก้อไม่ผอมนะคะ ตาแชทสองขวบสี่เดือน หนัก13โลค่ะ ทานนม 180ml 3มื้อ แล้วก้อข้าว 3มื้อ คิดว่าถ้าแข็งแรงก้อดีแล้วล่ะค่ะ

ลองพวก ไข่ตุ๋น ไข่ต้มดีไหมคะ เคยเอาไข่ขาวของไข่ต้ม มาทำเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วให้เค้าหยิบกินเองเล่นๆ ก้อได้ผลนะคะ เพราะเด็กวัยนี้เค้าจะชอบหยิบของเล็กกินเองแล้วค่ะ หรือ อาจจะเป็นฟักทองนึ่ง หรือ พวกเส้นๆ เช่น เส้นมักกะโรนี สปาเกตตี้ ไรพวกเนี้ยอ่ะค่ะ ไม่จำเป็นต้องข้าวอย่างเดียวเสมอไป

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service