เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้น้องเค้า 1.3 ปีแล้ว ยังใส่ แพมเพริสอยู่เลย ไม่รู้จะเริ่มฝึกน้องให้เค้าบอกว่าปวดฉี่ยังไง ใครมีวิธีแนะนำกันบ้างนะค่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องฝึกกันตอนกี่ขวบ

Views: 3162

Replies to This Discussion

จากประสบการณ์ที่ป้านพเลี้ยงลูกชาย ตั้งแต่แรกเกิด ถึง 1 ขวบ

สมัยเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ไม่ได้ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเลยค่ะ

เรากะเวลา ทุก 2 ชั่วโมงก็จับเค้าฉี่ และก่อนนอนก็จะให้เค้าฉี่ก่อน(จะได้หลับนานค่ะ

พอตื่นนอนทุกครั้ง ก็จะนำกระโถนมาลอง ให้เค้าไปยืนใกล้ๆก๊อกน้ำ หรือให้ใช้มือเล่นน้ำ
เค้าก็จะฉี่โดยอัตโนมัติเลยนะคะ

เป็นวิธีที่ประหยัดค่าแพมเพริส ได้มากเทียวค่ะ

และเมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา ป้านพก็ไปช่วยดูแลหลานสาว(ลูกสาวของ"อาโกว"น้องสาวสามี)

วัยเกือบขวบ เวลาหลับ(กลางวัน)ก็ให้ถอด"แพมเพริส" ที่เต็มออก แล้วปูผ้ายางที่นอนไว้

เลาตื่นก็จะให้เค้านั่งกระโถน แล้วนำถ้วยน้ำให้เค้า(เล่น)ล้างมือ แล้วก็บอกเต้าว้าไม่ต้องใส่ แพมเพริส แล้วนะ

เค้าก็จะเข้าใจ และรู้สึกสบาย(ปลอดโปร่ง) ขึ้นค่ะ
ขอบคุณ ป้านพ มากนะค่ะ ที่ให้ความรู้ ต้องฝึกก่อน 1 ขวบ หรือค่ะ น้องต๊อดเค้า 1.3 ขวบแล้ว ฝึกยากหรือเปล่า ตอนนี้เอ๋ลองให้เค้าใส่เป็นกางเกงผ้าอ้อม คือเวลาเค้าฉี่จะรู้สึกว่าเปียก แต่จะไม่ไหลเลอะเทอะค่ะ แล้วก็จับเค้าไปฉี่ที่ห้องน้ำ ให้เค้ายืนบนที่รองนั่งชักโครก เพราะไม่รู้ว่าจะใช้ท่านั่งได้หรือเปล่า (แบบว่าเค้าเป็นผู้ชาย กลัวเค้าคิดว่าต้องนั่งฉี่...) แต่เวลาเอ๋พาเค้าไปฉี่ ไม่เคยฉี่สำเร็จซะที ฉี่ใส่กางเกงตลอด ปกติเค้าฝึกกันนานมั้ยค่ะ เอ๋จะฝึกเค้าเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ เพราะวันธรรมดาทำงาน คนที่บ้านเค้าเลี้ยงแบบใส่แพมเพริส ไม่ยอมฝึก เค้าบอกว่าเลอะเทอะ (แบบว่าไม่ให้ความร่วมมือด้วยนะค่ะ) อยากนี้น้องเค้าจะสับสนมั้ย...T_T
วิธีของป้านพดีมากค่ะ น้องขวบกว่าก็ทำได้ สำคัญคือ ทุกครั้งที่จะพาไปฉี่ (2 ชั่วโมงครั้งในช่วงแรก) ต้องบอกลูก หนูปวดฉี่ยัง แม่จะพาไปฉี่นะเพื่อให้เค้าเรียนรู้ความรู้สึกของการปวดฉี่ พอเค้าฉี่ก็บอกว่าเวลาปวดฉี่จะรู้สึกอย่างนี้ ต่อไปถ้ารู้สึกแบบนี้อีกลูกบอกแม่ได้เลย แล้วให้กำลังใจเค้าทุกครั้งเมื่อเค้าทำ ถ้าทำได้ก็ชมและให้กำลังใจต่อเพื่อพยายามฝึกต่อไป บอกลูกได้ค่ะว่าเราต้องฝึกการบอกฉี่ หรืออึเพื่ออะไร เมื่อมีเป้าหมายร่วมกัน ลูกก็จะให้ความร่วมมือและพยายามทำจนได้ แต่อย่าดุเมื่อลูกฉี่ใส่กางเกง ก็เพียงบอกว่า นี่คือผลของการที่ลูกไม่บอกก่อนจะฉี่ ลูกก็จะเปียกแฉะ มีกลิ่นเหม็น และถ้าให้เค้าเอาผ้ามาช่วยเช็ดฉี่ตัวเองด้วยก็จะทำให้เค้าอยากบอกฉี่เองค่ะ เพราะเด็กๆ ไม่ชอบของเลอะเทอะ ไม่ชอบกลิ่นเหม็นของตัวเอง ตอนฝึกก็พยายามสังเกตการบวมของจุ๋มจู๋ค่ะบวกกับระยะเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครั้งเรื่องนั่งฉี่ไม่ต้องกังวลค่ะ ขั้นแรกเอาให้ฉี่ในห้องน้ำได้ก่อน ส่วนการสอนยืนฉี่ทำได้ในโอกาสต่อไป ซึ่งเค้าจะเรียนรู้ได้ว่ามันสะดวกกับตัวเองไม่ว่าจะยืนฉี่ในห้องน้ำหรือนอกบ้าน สำคัญคือ ให้รักษาความสะอาด แต่ถ้าจะสอนยืนฉี่ในห้องน้ำเลย ก็ใช้ช่วงอาบน้ำเพราะสามารถยืนฉี่ในห้องน้ำได้ (ไม่ต้องฉี่ในโถส้วม) ฝึกช่วงกลางวันให้ได้ก่อนค่ะ น้องขวบกว่าเริ่มฝึกได้เลยค่ะ เด็กบางคนมาฝึกตอน 2 ขวบก็ได้ไม่ยาก คุณแม่ไม่ต้องสนใจเรื่องอายุ ส่วนการเลิกผ้าอ้อมตอนกลางคืนค่อยทำในระยะต่อไป
ขอบคุณ คุณศศรส มากนะค่ะ จะลองไปฝึกน้องดูค่ะ ไม่ทราบว่านานมั้ยค่ะ กว่าเค้าจะรู้เรื่อง ...
เคยอ่านเจอในตำราเลี้ยงเด็กคะว่าให้เริ่มฝึกได้ตอนน้องขวบหกเดือนขึ้นไปคะ ให้เค้าพูดคล่องและสื่อสารกับเราได้ก่อนคะ ถึงจะฝึกแล้วได้ผล ถ้าฝึกก่อนหน้านั้นบางทีก็สำเร็จคะแต่เด็กจะทำไปเพราะความเคยชินมากกว่ารู้เรื่องคะ
โอ้แม่เจ้าปัญหายากค่ะ อ่านคำแนะนำป้านพ อันนี้ดีมากค่ะ แต่ต้องมีความอดทนและพยามยามสูง ถ้าความอดทนต่ำ เข้าขีดจำกัดความโกรธก็ดิฉันค่ะ ก็พยายามกับคนแรก เป็นผู้ชายค่ะปัญหาคล้ายกันว่าเค้าควรจะยืนฉี่หรือนั่งฉี่ แต่เค้าจะช้ามากค่ะ ช้ากว่าเด็กผู้หญิงเพราะน้องยังไม่เต็มสองขวบเค้าบอกว่าจะไปฉี่ได้แล้ว แล้วก็จัดการตัวเองขึ้นไปนั่งฉี่บนชักโครกได้เอง
ส่วนลูกชาย สองขวบกว่าถึงจะบอกเป็น และควบคุมการขับถ่ายได้ โดยกลางวันไม่ใส่ให้และคอยถามเค้าแบบบ่อยๆ ว่าไปห้องน้ำมั้ย เอาตั่งเล็กๆ เตรียมให้เค้าในห้องน้ำให้ยืนฉี่ได้ถนัด แรกก็เลอะค่ะ เพราะจับไม่เป็น แต่ก็ต้องคอยสอนเค้าค่ะ แต่กลางคืนก็ใส่ให้นะค่ะ พอเค้าสักสามขวบได้ถอดออกเลยค่ะไม่ใส่ให้เลย ตอนนี้สี่ขวบกว่าสบายแล้วค่ะ ตอนนอนก็ไม่ต้องใส่ ไปไหนก็ไม่ต้องใส่ เค้าควบคุมและบอกเราได้ล่วงหน้าค่ะ แต่อยากจะแนนำว่าถ้าลูกเค้ายังไม่พร้อม ในที่นี้เป็นคำแนะนำจากครูนะค่ะ เค้าบอกว่าเด็กผู้ชายจะช้ากว่าเด็กผู้หญิง ถ้าเค้ายังไม่แสดงความพร้อมให้เห็นก็ไม่ต้องบังคับ ค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องเครียดค่ะ
ตอนนี้เอ๋ลองฝึกมาได้ 3 วันแล้ว โดยกลางวันใส่กางเกงผ้าอ้อม พอเค้าฉี่เลอะ ก็ให้เค้าเอาผ้ามาเช็ดเองให้แห้งแล้วก็บอกว่าถ้าจะฉี่บอกแม่นะครับ เค้าก็พยักหน้า แล้วก็คอยพาเค้าไปฉี่ที่ห้องน้ำบ่อยๆ แต่ยังไม่เคยฉี่ที่ห้องน้ำสำเร็จซะที ถามเค้าว่าปวดฉี่มั้ย เค้าก็ส่ายหัว แต่เมื่อคืนตอนที่กำลังจะเอาน้องต๊อดนอน อยู่ๆ เค้าก็บอกว่าฉี่ ฉี่ เอ๋ก็เลยดูที่ แพมเพริส (ตอนกลางคืนใส่แพมเพริสค่ะ) สรุปว่าเค้าฉี่ จริงๆ เรายิ้มออกเลย อย่างน้อย เค้าก็มีพัฒนาการขึ้น
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาให้คำแนะนำนะค่ะ
ตอนนี้ก็กำลังฝึกลูกเรื่องขับถ่ายอยู่เหมือนกันค่ะ (ลูกขวบ8เดือน) เพิ่งเริ่มอาทิตย์แรก ก็ให้เค้านั่งกระโถนตอนเช้าหลังอาหาร แล้วก็ให้ใส่เป็นกางเกงผ้าอ้อมประมาณชั่วโมงกว่าๆ ตอนนี้คนน้องสามารถบอกได้แล้วว่าจะอึ,ฉี่ แล้วก็ถ่ายลงกระโถนได้ แต่คนพี่บอกเหมือนกันแต่คือถ่ายใส่กางเกงผ้าอ้อมไปแล้วถึงค่อยบอก แล้วถ้าเค้าทำสำเร็จ ก็จะให้รางวัลเป็นสติกเกอร์แปะติดบอร์ดไว้ ให้เค้าภูมิใจ รวมถึงให้คำชมเค้าด้วย ก็กะว่าอาทิตย์หน้าจะเพิ่มเวลาให้มากขึ้นค่ะ
ตอนนี้หยุดฝึกชั่วคราวแล้วค่ะ เพราะดูท่าเค้าจะยังไม่พร้อม เพราะพักหลังถามเค้าว่าฉี่ที่ไหน เค้าก็เดินไปห้องน้ำบอกว่าที่นี่ แต่พอจับเค้าให้ยืนฉี่ที่พื้น ปรากฏว่าไม่ยอมยืนฉี่ ปีนให้แม่อุ้ม ตอนแรกก็พยายามต่ออีก 2-3 วัน ปรากฏว่าไม่ยอมยืนฉี่ ร้องจะให้อุ้ม เลยคิดว่าเค้าคงยังไม่พร้อมกลัวเค้ากลัว ไม่อยากบังคับค่ะ เลยตั้งใจว่า 1.6 ขวบจะลองอีกที เพราะเห็น คุณแม่น้องต้นโมก เค้าบอกว่าตำราเลี้ยงเด็กให้ฝึกตอน 1.6 ขวบขึ้นไปนะค่ะ
ลูกชาย 1.3 ขวบค่ะ ปรึกษาคุณหมอแนะนำให้ฝึกขับถ่ายตอน 1.8 ขวบคะ เพราะกล้ามเนื้อระบบขับถ่ายจะทำงานได้ดีขึ้น ตอนนี้ยังให้ใส่เพอร์สอยู่ ไม่ต้องรีบร้อนค่ะแต่เปลืองสตางค์นิดนึงเนอะ
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ สมาชิก
เซนท์เพิ่งสมัครวันนี้วันแรก ก็เข้ามาอ่าน
กระทู้นี้กระทู้แรกค่ะ ก็ได้ความรู้ค่ะ
ตอนนี้กำลังหัดให้น้องเดนิสบอกเวลาจะขับถ่ายเหมือนกันค่ะ
ตอนนี้ยังใส่แพมเพิสอยู่เลย 2.6 ปีแล้วค่ะ
เมื่อก่อนตอนช่วง 2 ขวบเดนิสเค้าก็จะบอกนะคะเวลาจะ
ปวดฉี่ หรือจะปวดอึ แต่ตอนนี้ไม่บอกแล้วค่ะ
อีกอย่างช่วงนี้กำลังติดดูหนังพวกแปรงร่างมากเลย
กำลังหาวิธีดึงความสนใจอยู่ค่ะ ใครมีวิธีแนะนำก็
แนะนำกันได้นะคะ จะลองเอาไปปฏิบัติดูค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service