เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชายจะครบสองขวบเดือนตุลาคมนี้แล้ว แต่ยังพูดไม่เป็นคำเลย มีแต่ออกเสียง พูดได้แต่ชื่อพี่สาว (กีต้าร์) และก้อ ปาป๊า หรือตัวเลขบางตัว แต่เวลาฟังคำสั่งก็สามารถทำตามได้ รู้เรื่องทุกอย่าง แต่ไม่พูดเลยลูกคุณพ่อคุณแม่ท่านใดเคยเป็นแบบนี้บ้าง หรือใครมีวิธีแนะนำดี ๆ ช่วยหน่อยค่ะ กลุ้ม

Views: 1871

Replies to This Discussion

ลูกดิฉันพูดคำแรกตอน ขวบแปดเดือนค่ะ ออกมา 3 พยางค์ว่า 'หม่ามี๊จ๋า' พอครบสองขวบ ก็จ้อไม่หยุดจนบัดนี้ค่ะ (4 ขวบแล้ว) ก่อนหน้านี้อย่าว่าแต่เป็นคำเลยค่ะ แม่ได้ยินแต่แอ๊ะ อ๊ะ อ้า เอ๊ะ...อะไรแบบเนี้ย แม่กลุ้มเหมือนกันค่ะ เคยปรึกษาหมอ หมอบอกว่าถ้าลูกฟังเราเข้าใจ เราให้ทำอะไร เค้าทำได้ แสดงว่าการฟังเค้าโอเค ส่วนการพูดเด็กบางคนยังไม่พร้อมในตัวเองก็จะไม่พูด แต่พอถึงเวลาก็จะพรั่งพรูไม่หยุดล่ะค่ะ หมอบอกว่าถ้าใกล้ 3 ขวบแล้วยังไม่พูดเลยนั่นล่ะถึงจะเรียกปัญหา คุณแม่อดใจรอนะคะ

มีอีกเคส เล่าให้ฟังเป็นข้อมูลค่ะ ลูกเพื่อนขวบครึ่งไม่พูดอะไร แม่ก็กลุ้มแล้วค่ะ พาไปหาหมอประเมินพัฒนาการเลย ปรากฏว่าลูกเป็นออทิสติกเทียมคือ ค่อนข้างเหม่อนิดๆ ไม่ยอมพูด แล้วก็สมาธิสั้น ก็หาสาเหตุกับแม่แล้วพบว่าเป็นเพราะแม่ชอบเปิดทีวีให้ดู อันนี้รวมถึงแผ่นซีดี ดีวีดีด้วยค่ะ บางทีเปิดทีวีทิ้งไว้ไม่ได้ตั้งใจให้ลูกดู แต่ลูกก็จะได้ยินเสียงตลอดทั้งวัน (แม่เปิดให้ดูตั้งแต่ 8 เดือนแล้วเห็นว่าลูกยิ้ม อารมณ์ดี อยู่นิ่งดีจังก็เลยทำทุกวันโดยไม่รู้ว่าจะมีผลเสียกับลูก) พอหมอพบสาเหตุ แม่ก็เริ่มมาตรการปิดทีวี แล้วก็พาลูกไปศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของม.มหิดลค่ะ เพื่อบำบัดอาการ แล้วก็ฝึกการพูด แล้วก็ไปเข้าคอร์สเรื่องเกี่ยวกับการบำบัดอาการออฯ กับโรงพยาบาลอีกหลายที่ จนพ่อเด็กยังบอกว่าสงสัยคนป่วยจะเป็นแม่มากกว่าลูกล่ะมั้ง ทำอยู่อย่างนี้เป็นปีเลยค่ะ ผลคือเพียง 1 เดือนที่ปิดทีวี ลูกเริ่มพูดโต้ตอบเป็นคำๆ ได้แล้วก็เริ่มพัฒนาการทางการพูดมาอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้ใกล้ 4 ขวบแล้ว พูดไม่หยุดเลยค่ะ ส่วนการบำบัดอาการออฯเทียมที่ไปเข้าคอร์สต่างๆ มา ก็ทำให้ลูกหายจากอาการเหม่อ และสมาธิสั้น โดยปัจจุบันแม่ก็ยังใช้การเล่นที่เสริมสร้างสมาธิให้ลูกบ่อยๆ เช่นการต่อบล็อก จิ๊กซอว์ วาดรูประบายสี เคสนี้โชคดีที่แม่สังเกตเห็นความผิดปกติของลูกก่อนแล้วก็เยียวยาได้ และโชคดีอีกที่อาการออฯ ที่เกิดขึ้นเป็นออฯเทียม ตอนนี้แม่ก็ยิ้มออกแล้วค่ะ
เด็กบ้างคนพูดช้า พูดเร็วไม่เหมือนกันค่ะ บางคน 3 ขวบค่อยพูดได้ก็มี แต่พอพูดแล้วคราวนี้พูดไม่หยุดเลย อย่างน้องต๊อดตอนนี้ 1.3 ปี เค้าพูดได้ 2 พยางค์แล้ว ค่อนข้างพูดได้เร็วแต่เดินช้า พูดได้ก่อนเดิน พูดตามเราได้หมด รู้เรื่องหมดแล้ว
วิธีการลองพูดกับเค้าช้าๆ ชัดๆ บ่อยๆ แล้วก็ให้เค้ามองปากเราเวลาพูด และพยายามให้เค้าพูดตามเรานะค่ะ (เคยอ่านเจอในตำราค่ะ) เพราะถ้าเราพูดบ่อยแต่พูดเร็วประโยคยาว เค้าฟังเราเข้าใจแต่ออกเสียงตามไม่เป็น ... เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ..สู้ สู้
เด็กแต่ละคนพัฒนาการต่างกันคะ อย่ากังวลมาก เราต้องพยายามคุยกับลูกบ่อยๆคะ ลูกชายเองกว่าจะพูด 2.3 ขวบ เอาเข้าเนอสเชอรี่แล้วเลียนแบบเพื่อนถึงยอมพูดตามคะ อยู่บ้านกับพี่เลี้ยง เปิดแต่ทีวี เลยไม่มีปฏิสัมพันธ์ แต่ตอนนี้จะ 4 ขวบแล้ว พูดได้ ทั้งไทย - อังกฤษ เลยคะ
เด็กแต่ละคนพัฒนาการไม่เหมือนกันแต่เราต้องคอยสังเกตุว่าลูกของเราพัฒนาการตามวัยหรือเปล่า ลูกดิฉันหัดเดินตอนอายุ 9 เดือนและเริ่มพูดตอน 1.2 ขวบ แต่ลูกของเพื่อนบ้านเกิดไล่เลี่ยกันก็ยังพูดเป็นคำไม่ได้ตอนนี้อายุ 2 ขวบกว่าแล้ว พูดได้แต่คำว่า อ้อ อ้อ แต่แม่ของชอบเปิดทีวีให้ลูกดูและตอนนี้เขาก็ยังเปิดทีวีให้ลูกดูเพราะเขาบอกว่าลูกเขาอยู่ดีถ้าได้ดูทีวีใครเรียกก็ไม่สนใจ แต่นาญี่ปุ่นของดิฉันเขาเคยบอกดิฉันว่าถ้าคลอดลูกแล้วอย่าเปิดทีวีให้ลูกดูเพราะมันเป็นสื่อฝ่ายเดียวและแสงของทีวีเวลาโฆษณาหรือเปลี่ยนรายการมันก็จะมีส่วนทำให้ลูกเราสมาธิสั้นด้วย เขาแนะนำให้เปิดดนตรีบรรเลงและเสียงเพลิงเบาๆ Mozart, Beethoven ดิฉันก็ไม่ทราบว่ามันจริงหรือเปล่าแต่ดิฉันก็ว่าเป็นคำแนะนำที่ดีก็เริ่มเปิดเพลิงบรรเลงให้ลูกฟังตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 7 เดือน พอคลอดออกมาก็ให้เขาฟังเวลานอนเปิดเบา ๆ ตอนนี้เขาได้ 2.6 ขวบแล้วพัฒนาการเขาดีมากเลยในหลาย ๆ เรื่อง เช่น ความจำดี ร่าเริง พัฒนาการต่าง ๆ เขาจะไปได้เร็วกว่าเด็กร่นเดียวกันไม่ได้ชมลูกตัวเองนะคะเพื่อนบ้านเขาก็บอกเหมือนกันและเขาก็ไม่ติดทีวีด้วยชอบฟังเพลงมากว่า

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service