เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีเรื่องขอรบกวนค่ะ คือตอนนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ ประมาณ 2เดือนแล้ว สถานการ์ณตอนนี้คือน้องน้ำมนต์อายุ 3.8 ปีนอนกับคุณแม่สองคนเพราะพ่อนานๆจะกลับมาที เวลานอนก็ยังต้องให้แม่กอด หรือจับส่วนใดส่วนหนึ่งเช่นจับมือ ตบก้น ปกติเวลานอนจะปิดไฟมืดสนิดค่ะ คราวนี้ถ้ามีน้อง กังวลว่าถ้านอนร่วมห้องกันน้องคนใหม่จะรบกวนพี่หรือเปล่าคะ เพราะไหนจะตื่นกินนม เปลี่ยนผ้าอ้อม แลดูจะวุ่นวาย เลยคิดไว้3-4 อย่างค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ(ที่บ้านมี2 ห้องนอนค่ะ)

 1. เริ่มแยกน้ำมนต์ไปนอนอีกห้องตั้งแต่ตอนนี้

2. แยกตัวแม่เองไปนอนอีกห้องตั้งแต่ตอนนี้ (กลัวว่าเขาจะไม่ชินกับห้องใหม่ค่ะ)

3. รอให้น้องเกิดแล้วแยกน้องไปเล้ยงอีกห้องหนึ่งกับแม่

4.รอให้น้องเกิดแล้วแยกน้องไปเล้ยงอีกห้องหนึ่งคนเดียว..อันนี้ไม่แน่ใจว่าจะกล้าหรือเปล่าค่ะ

5.นอนมันด้วยกันนี่แหละ

หรือใครมีวิธีการอื่นๆช่วยแนะนำด้วยนะคะ กว่าน้องใหม่จะมาพี่ก็ 4.3 ปีค่ะ

Views: 269

Replies to This Discussion

ขอแนะนำนะคะ (เรายังไม่มีน้องคนที่สอง แต่อนาคต) ช่วงนี้ ให้กล่อมลูกก่อนนอนและชวนพูดคุยกะลูกให้ลูกลูบท้องแม่ทุกวัน เป็นการสอนให้พี่รักน้องคะ จนกว่าน้ำมนต์จะหลับคะ นอนใกล้ๆกันก็ได้คะ แตถ้าแม่ท้องโตมากค่อยๆแยกห้องเมื่อแยกห้องแล้วต้องกล่อมให้เค้านอนหลับดี ไม่งันลูกนอนดิ้นเตะท้องแม่ก่อนคะ เมื่อน้องเกิดมาแล้วทุกคครั่งก่อนนอนชวนพี่มากล่อมน้องและให้พี่เล่นกะน้องทุกวันก่อนนอนน้องนอนแล้วพี่ก้ไปนอนแม่ก็กล่อมลุกด้วยคะ เป็นการสร้างความรุ้สึกกับเด็กดีๆคะ

ต้องถามว่าน้องนอนคนเดียวพอได้มั้ยคะ ของเราคนโตผู้ชาย ให้พ่อเค้ากล่อม พอกล่อมเสร็จก็มี monitorตั้งไว้คอยฟังเสียงร้องเค้า ถ้าร้องก็เข้าไปกล่อมต่อ ส่วนคนเล็กเราเลี้ยงเองช่วยกันกับคุณยายตอนกลางคืน

สำหรับน้องน้ำมนต์ถ้าคุณแม่พาไปกล่อมอีกห้องให้หลับ แล้วกลับมาอยู่กับคนเล็กอีกห้องได้จะดีมากเลยคะ ถ้าคนโตไม่ร้องตอนกลางคืนบ่อยก็ไม่น่ามีปัญหา เริ่มกล่อมเค้าอีกห้องเลยก็ดีคะเค้าจะได้ชิน

ขอบคุณค่ะ แล้วจะเริ่มแยกเมื่อไหร่ดีคะ ตอนนี้ท้องยังไม่ใหญ่ ปกติอยู่กัน สองแม่ลูก เดี๋ยวอีก เดือนสองเดือนจึงจะมียายมาอยู่เป็นเพื่อน รบกวนอีกครั้งค่ะ

งั้นรอคุณยายมาก่อนดีมั้ยคะ หรือจะแยกเลยก็ได้คะ ค่อยๆพูดกับเค้าดูก่อน ว่าเค้าต้องนอนอีกห้องเพราะอะไร เพราะเค้าโตแล้ว เก่งแล้ว ดูแลตัวเองได้ ฯลฯ หรือให้เค้านอนกับตุ๊กตาหรือสิ่งที่เค้าชอบก็อาจช่วยได้คะ คุยกับเค้าเยอะๆเผื่อเค้าจะรู้เรื่องและยอมรับได้ง่ายกว่า พอมีน้องออกมาจะได้ไม่ต่อต้านมากคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service