เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกไม่ค่อยนอนหลับทำไงดีคะพาไปหาหมอที่ไหนดี

ลูกเราจะ 4 เดือนแล้วค่ะ ไม่ค่อยชอบนอนหลับ เป็นเด็กที่หลับยากมาก วันนึงหลับประมาณ 9 ชม. ไม่รวมเวลาที่หลับตอนดูดนมเรานะคะ ตื่น 8 โมงเช้า กลางวันเนี่ยไม่นอนเลยค่ะ ถ้านอนก็จะหลับอย่างมาก 1 ชม. แล้วก็จะไปหลับอีกที 4 ทุ่มนู่นล่ะค่ะ เค้าไม่ค่อยหลับตั้งแต่ที่เป็นทารกแล้วค่ะ เราปรึกษาใครเค้าก็บอกว่าเพราะว่าลูกเรากินนมไม่อิ่ม แต่เราให้ลูกกินนมขวดค่ะเวลาเค้ารู้สึกง่วงจะได้รู้ว่าเค้าอิ่มแน่นอน แต่ก็ไม่หลับอยู่ดี มีใครรู้จักหมอเกี่ยวกับด้านนี้บ้างมั้ยคะ แนะนำหน่อยค่ะ

Views: 1065

Replies to This Discussion

น้องปุญก็เป็นเหมือนกันค่ะ อาจจะเข้านอนเร็ว แต่ตื่นบ่อยมากๆ ค่ะ มานอนเยอะๆ อีกทีก็ปาไป 6 - 7 เดือนแล้วน่ะค่ะ

ว่าแต่ตอนท้อง นอนยากมั๊ยคะ พอดีตัวเองเป็นค่ะ กว่าจะนอนก็ตี 2 นอนไม่หลับค่ะ เพื่อนๆ เลยบอกว่า อาจเป็นเหตุผลนึงที่ลูกเค้าชินกับการที่เราไม่ค่อยนอนน่ะค่ะ แต่ทางการแพทย์บอกว่าไม่เกี่ยว ^_^
แล้วร้องงอแงมั้ยคะ

หลังกินนมจับเรอหมดมั้ยคะ (เรอดังๆยาวๆสักทีนึง) อาจจะช่วยให้นอนสบายขึ้น

หรือดูเรื่องอากาศด้วยคะ ร้อนไป เย็นไป อากาศโปร่งมั้ย

ถ้าน้องท้องอืดง่าย ลองให้นอนคว่ำตอนกลางวัน (มีผู้ใหญ่คอยเฝ้าดูด้วยนะคะ) หรือให้นอนหมอนบางๆ ให้หัวเค้าสูงหน่อยจะช่วยให้ท้องไม่อืดคะ และนอนสบายขึ้น

ปล. กลางคืนนอนยาวมั้ยคะ ถ้าเค้าหลับยาวก็น่าจะดีนะคะ บางคนตื่นทุกสองสามชม.เลย
ช่วงลูกเราเล็กๆก็เป็นเหมือนกันค่ะ เหนื่อยมาก กลัวเค้านอนไม่พอแล้วจะไม่โต แต่สุดท้ายเค้าก็ค่อยๆปรับตัวได้เองค่ะ ทางนึงที่ช่วยได้คือสร้างบรรยากาศ ไม่สว่างเกินไป เปิดเพลงบรรเลง เวลาเค้านอนก็หาหมอนกันไว้ข้างๆเหมือนห่อตัวเค้าน่ะค่ะ อาจจะช่วยได้บ้างนะคะ
คุณแม่เลี้ยงลูกเองรึเปล่าค่ะ หรือว่าไปทำงาน ที่ถามเพราะแพทเคยไปปรึกษาที่ศูนย์แม่และเด็กอ่อนที่นี่ เค้าช่วยแพทได้เยอะ แต่คุณแม่ต้องจัดเวลาให้เป็นกิจวัตรนะค่ะ ช่วงอาทิตย์แรกจะยากซักหน่อย แต่หลังจากนั้นพอน้องเค้าปรับตัวได้ก็จะง่ายขึ้นเองละค่ะ

เริ่มแรกเลยคือตั้งใจว่าจะเริ่มละนะ อย่าผลัดวัน อย่าใจอ่อน จัดระบบทิ้งระยะหลังจากน้องทานนมครั้งสุดท้ายซัก 3 ชั่วโมง ระหว่างนั้นห้ามไม่ให้ป้อนอะไรเลย จิบน้ำเปล่าได้นิดเดียวแต่อย่าเยอะเพราะเดี๋ยวจะอิ่มซะก่อนค่ะ

ป้อนนมน้อง (เช็คกับคุณหมออีกทีว่าอายุประมาณนี้ น้องควรทานนมเท่าไหร่ พอดีมันนานมาแล้วแพทจำไม่ได้แล้วค่ะ) ถ้าน้องจะหลับ ให้สะกิดปลุกให้ตื่นมาทานนมก่อน อย่าให้หลับคาขวดนม ให้น้องตื่นมาทานนมให้มากที่สุด อย่าคิดว่าที่น้องง่วงหลับคือน้องดื่มนมพอแล้วนะค่ะ เพราะว่ามันไม่ใช่ค่ะ แพทเคยเข้าใจว่างั้นเหมือนกัน

พอทานพอแล้ว อย่าพึ่งให้น้องนอนนะค่ะ อุ่มเรอเค้าก่อน ให้เค้านอนเล่นก่อนซักครึ่งชั่วโมง ถึง 45 นาที เป็นการออกกำลังกายให้เค้าเหนื่อย แต่อย่าให้เหนื่อยเกิน เพราะเด็กที่เหนื่อยเกิน จะนอนยากค่ะ

จากนั้นจัดผ้าอ้อม จัดเสื้อให้เรียบร้อย ถ้าเป็นไปได้ อากาศไม่ร้อนจนเกินไป ห่อตัวน้องให้แขนขยับไม่ได้ยิ่งดีคต่ะ เพราะเด็กเล็กจะสะดุ้งตกใจตื่นง่าย วิธีนี้จะทำให้เค้าไม่ตกใจ เหมือนตอนเค้าอยู่ในท้องแม่

จับเค้านอนในที่นอนของเค้า คุณแม่ต้องวางเค้าลงบนเตียง แล้วหลบไปอย่าให้เค้าเห็นหน้าตอนที่เค้าจะหลับเพราะถ้าเค้าเห็นคุณแม่ก่อนที่จะหลับไป ถ้าสะดุ่งตื่นขึ้นมาไม่เจอหน้าแม่ก็จะร้องค่ะ ถ้าน้องร้องก็อย่าอุ่มขึ้นมาค่ะ ใช้วิธีเอื่อมมือไปตบที่อกเค้าเบาๆ เป็นแบบจังหวะหัวใจเต้นช้าๆ จนเค้าหลับไป เป็นไปได้เปิดวิทยุ หรือเพลงเบาๆให้น้องฟังด้วยก็ดีค่ะ เค้าจะได้คุ้นกับการนอนในที่มีเสียงบ้าง

จับเวลาให้เค้านอนอย่างน้อย ชั่วโมงครึ่ง ถึง 2 ชั่วโมง ถ้าเค้าตื่นก่อนระหว่างนั้น อย่าไปอุ่ม อย่าตกใจ ให้ใช้วิธีเดิมคือเอื่อมมือไปตบที่อกเค้าเบาๆให้เค้าหลับต่อ เด็กเล็กจะนอนประมาณนี้ แล้วค่อยขยับเวลานอนให้ยาวขึ้นเมื่อเค้าเริ่มโตอีกนิด ไม่หิวบ่อยแล้ว พอครบชั่วโมงแล้วค่อยอุ่มเค้าออกมา ป้อนนมป้อนน้ำให้ แล้วก็ทำเหมือนเดิมค่ะ กลางคืนเค้าอาจจะนอนได้ยาวกว่ากลางวัน ไม่เป็นไร ปล่อยให้เค้านอนไป คุณแม่จะได้พักผ่อนด้วย

ลูกาสวแพทคนแรก คุณยายมาช่วยดูให้ช่วงเดือนแรก แล้วก็กลับไป น้องนิวนอนยากมาก ติดแม่มากด้วย ต้องอุ่มนอน ต้องให้นมนอนเลยมีปัญหาเรื่องสุขภาพฟันในภายหลังเพราะหลับคาขวดนม แพทต้องเข้าไปนอนกับน้องตลอด แอบออกจากห้องปุ๊ป ร้องทันที แม่ทำอะไรไม่ได้เลย ลองสาะพัด ทั้งปล่อยให้เค้าร้อง ทั้งอุ่มให้นอน ทั้งให้หลับคาอก คาขวดนม พอแพทท้องคนที่สอง ก็คิดละว่าจะทำยังงัยดี เพราะเค้าห่างกันแค่ 2 ขวบครึ่ง คนโตก็ยังต้องนอนกลางวันอยู่ ก็เลยปรึกษาคุณหมอ โชคดีที่ที่นี่เค้ามีศูนย์ให้คำปรึกษาคุณแม่ลูกอ่อน แพทก็เลยพาน้องซีไปเลยอายุประมาณนี้แหละค่ะ เค้าก็สอนให้ทำแบบที่แพทบอกนั้นแหละค่ะ ช่วงแรกก็ยากอยู่ แต่เราตั้งใจ และทำให้เป็นระบบ เป็นกิจวัตร ผ่านไปซักอาทิตย์ 2 อาทิตย์ น้องซีก็ปรับตัวได้ ตอนช่วงไม่ถึงขวบ น้องนอนยาวเลยค่ะ 3 ชั่วโมงตอนกลางวัน แพทมีเวลาทำงานบ้าน ดูแลลูกคนโต และถึงแม้ว่ากลางวันจะนอนเยอะ กลางคืนน้องก็นอนเต็มอิ่มเหมือนกันค่ะ

ลองดูนะค่ะ อ้อถ้าจัดระบบแบบนี้ ช่วงเดือนแรกอาจจะไปไหนลำบากหน่อยค่ะ เพราะพอถึงเวลาเราต้องป้อนนมเอาเค้านอนทันที จะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ได้ แต่พอเค้าได้กับระบบนี้แล้ว พอถึงเวลานอนเค้าก็นอนที่ไหนก็ได้แล้วค่ะ
คำแนะนำเป็นปย.มากเลยคะคุณแพท เด๋วคลอดคนที่สองธ.ค.นี้จะลองใช้ดูนะคะ ขอบคุณคะ
ขอบคุณนะคะ จะลองทำตามคำแนะนำดูค่ะ
แล้วตอนนี้หลับเป็นยังไงบ้างคะ ลูกเราก็ไม่ค่อยนอนเหมือนกัน 9-10 ชม ทุกวัน

อยากเสริมประสบการณ์ให้เล็กน้อยนะค่ะ 

 

พอดีช่วงสิ้นปีที่ได้กลับไปเยี่ยมบ้าน ได้ไปเจอลูกสะใภ้ของเพื่อนแม่สามีแพท เค้าพึ่งมีน้องได้ 2 เดือน มีลูกชายคนโตแล้วอายุประมาณ 3 ขวบ น้องคนเล็กนอนยากมาก ต้องอุ่มนอน พอวางก็ตื่น กลางวันนอนยาก กลางคืนก็นอนไม่เยอะ เค้าก็มาเล่าๆ บ่นๆให้แพทฟัง ตอนแรกแพทก็แค่รับฟัง เพราะไม่ได้สนิทกันมาก พอตกค่ำๆ หลังทานข้าวเย็นแล้ว ก็เห็นว่าเค้าก็ยังเอาน้องนอนไม่ได้เลย คือพอวางก็ตื่น ต้องอุ่มนอนตลอด ห่างแม่ไม่ได้เลย ก็เลยขออณุญาต ลองเอาน้องนอนให้ แต่มีข้อแม้ว่า ถ้าน้องร้องก็ให้ใจแข็ง อย่าเข้ามาใจอ่อนขออุ่ม

 

น้องนอนในเปลแกว่งได้ ห้องพัดลมธรรมดา ที่ห้องรับแขกข้างล่าง Confirm ว่าแพททำให้น้องหลับได้ด้วยวิธีที่เคยเล่าให้ฟังไป จับน้องห่อผ้าเล็กน้อย ให้พอขยับแขนขาไม่ได้ เอาน้องลงเปล ไม่ต้องแกว่ง น้องร้องก็เอามือเอื่อมไปจับตรงหน้าอก แล้วก็ตบๆตรงหลังเป็นจังหวะหัวใจเต้น พอน้องใกล้หลับก็ตบเบาๆให้ช้าลงเรื่อยๆ ตอนแรกที่เอาลงนอน น้องร้องดังมาก ร้องอยู่ซักพัก แต่พอรู้ว่าร้องไปก็ไม่มีใครอุ่ม บวกกับความง่วง ก็คล้อยหลับไป แต่พอได้ยินเสียงดัง (คุณๆเล่นเอาพี่เค้ามานั่งเล่นกันใกล้ๆที่นอน) ก็ตกใจตื่นมาร้องใหม่ แต่แพทก็นั่งอยู่ใกล้ๆ เอื่อมมือไปจับแล้วก็ตบหลังให้นอนต่อโดยที่ไม่อุ่ม คุณยายเค้าจะใจอ่อนมาอุ่มหลายครั้งแต่โดนห้ามไว้

 

อ้อที่สำคัญเวลาเอาเด็กเข้านอนไม่ต้องคุยกับเค้านะค่ะ ไม่ต้องโอ๋ ไม่ต้องร้องเพลงกล่อม เปิดเพลงให้ฟังได้ วันนั้นตอนที่แพทอยู่ น้องนอนยาวได้กว่าครึ่งชั่วโมง หลังจากที่ไม่เคยนอนในเปลได้เกิน 10 นาทีเลย ที่น่าเสียดายคือไม่ได้สานต่อที่ทำเอาไว้ ทราบข่าวว่า แก้ปัญหาโดยการไปจ้างเด็กมาช่วยเลี้ยงน้องแทน

 

แต่ใครที่บอกว่าทำไม่ได้หรอก น้องนอนยาก ขอถามว่าพยายามแล้วรึยังค่ะ ถ้าเราพยายาม เราก็ทำได้ค่ะ

เยี่ยมไปเลยค่ะแพท..ประสบการณ์พร้อม เทคนิคพร้อม..มีคนที่ 3 เลยดีมั้ยค่ะ อิอิ

 

พี่ก็เลี้ยงให้นอนเยอะ..ไม่อุ้มนอน..ตบหน้าอก..เปิดเพลงคลอๆ..เทคนิคเดียวกันเด๊ะ..

555 ม่ายเอาค่ะพี่อ๊อบ แม่ขอเปรี่ยวบ้างเตอะ
อารายๆ ทุกวันนี้ก็เปรี้ยวแล้วนิ...อิอิ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service