เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เพราะว่าเวลาที่เขาฉี่ เขาก็ยืนฉี่ พออึก็จะยืนอึอีก แล้วที่นี้มันจะอึลำบาก กระสับกระส่าย

อึแข็งด้วย ก็เลยลองให้นั่งกระโถน แบบมีที่จับ ก็ลุกหนี เราก็ต้องนั่งให้ดู

ก็ไม่นั่งอีก หาของมาให้ ขนม ก็ไม่ยอม จะยืนอึอีก

 

พอจะมีวิธีมาแชร์กันไม๊ค่ะ ว่ามีวิธีฝึกลูกนั่งกระโถน หรือนั่งชักโครก อย่างไรบ้าง

เพราะว่าเดี๋ยวเข้ารร. กลัวจะลำบาก อ่ะคะ

Views: 2221

Replies to This Discussion

ลองซื้อที่รองชักโครกมา แล้วพานั่งบ่อยๆดูนะคะ อย่าออกแนวบังคับคะ ให้ชักชวนแบบละมุนละม่อม ค่อยๆพาไปเทอึจากเพิสลงชักโครกแล้วให้เค้ากดเองบ่อยๆ พอเค้ารู้จักชักโครกก็เอาที่รองสำหรับเด็กวางให้ลองนั่งอึดู แล้วบิ้วด์บ่อยๆว่าเวลาอึต้องอึใส่ชักโครก ฝึกจากอึก่อนคะ น้องต้นโมกอึแบบนี้ได้ช่วงสองขวบคะ แล้วพอบอกอึได้ ก็ค่อยๆพาฉี่ใส่แก้วหรือขันเล็กๆบ่อยๆทุกชม. คอยถามว่าปวดมั้ย เค้าจะค่อยๆบอกได้เอง แล้วค่อยถอดเพิสคะ ค่อยเป็นค่อยไปคะ อย่าซีเรียสกับลูกมาก แล้วจะสำเร็จเองคะ ต้นโมกเริ่มไม่ต้องใส่เพิสและบอกฉี่ได้คล่องก็สองขวบสามเดือนได้คะ แต่เด็กแต่ละคนก็ต่างกันคะ บางคนได้เร็วบางคนช้า ไม่มีสูตรแน่นอนคะเรื่องการขับถ่าย
มาขอตามกระทู้ด้วยคนค่ะ
น้องโอห์ม 1 ขวบ 2 เดือนแต่ก็ยังไม่ยอมนั่งกระโถน
ตอนนี้หัดให้เขาใส่กางเกงผ้าอ้อมอยู่ เพื่อที่จะได้ให้เขารู้ว่าแบบไหนคือปวดฉี่ แบบไหนคือปวดอึ
แต่ก็จะบอกตอนเสร็จภาระกิจแล้วทุกที, ยังต้องคอยตามเก็บกวาดกันไป
มีแม่ๆ คนไหน ฝึกลูกนั่งกระโถนด้วยวัยลูกเท่านี้บ้างไหมคะเนี่ย
ลูกชายก็เป็นแบบนั้นค่ะไม่ยอมนั่งถ่าย ยืนถ่ายอย่างเดียว อึก็แข็ง เครียสมากค่ะตอนนั้น
แต่พอใช้วิธีนี้ค่ะ ให้ลูกทาน ไฟเบอร์ ยี่ห้ออะไรจำไม่ได้แต่เป็นผงชงกับนมหรือน้ำก็ได้จะทำให้อึนิ่ม
แล้วเขาจะยอมนั่ง ค่ะ
ถึง คุณธีรนุช ค่ะ มีปัญหาแบบเดียวกันนี้เลยค่ะ สนใจไฟเบอร์นี้จัง ใช้กับน้องอายุเท่าไรคะ ..พอดีลูกชายอายุ 3 ขวบค่ะ ไม่แน่ใจว่าจะกินได้ไหมไฟเบอร์ที่ว่านี้ค่ะ

ของพี่ เค้าไม่ยอมนั่งกระโถนเลยค่ะน้องเจน ฝารองนั่งชักโครกของเด็กเค้าก็ไม่นั่ง นั่งแล้วอึหด ไม่ยอมอึอ่ะค่ะ พี่ก็เลยให้เค้านั่งชักโครกปกติไปเลย แรกๆ ก็ไม่ยอม กลัวเสียง flush ชักโครก ... พอได้หนังสือ It's potty time มา มันมีปุ่มกดเสียงชักโครกด้วย เค้าก็เล่นปุ่มกดอยู่หลายวัน จนเค้าชิน และสนุกกับการ flush ชักโครก ทีนี้ก็ยอมนั่งส้วมจริง แบบว่าภูมิใจที่ได้กดชักโครกเองอ่ะค่ะ  แต่พี่ก็ต้องคอยจับแขนเค้า เพราะส้วมมันกว้างเนอะ .... ส่วนอึแข็ง แรกๆตอนเค้าเบ่ง เค้าจะชอบยืนเบ่ง ต้องคอยสังเกตอ่ะ พอเราเห็น ก็จับไปนั่งส้วมเลย แล้วก็ช่วยเค้าเบ่ง ทำบ่อยๆ ก็ดีขึ้นอ่ะค่ะ ^^

น้องวินวิน 1ขวบ 11เดือน ก็เคยเจอปัญหานี้เหมือนกันค่ะ ให้น้องนั่งกระโถนก็ไม่ยอมนั่งเพราะเราไม่ได้ฝึกตั้งแต่เล็กๆ เลยพาไปนั่งชักโครกก็ยอมนั่งน่ะค่ะแต่แรกๆก็อึไม่ออกค่ะน้องก็ลุกมายืนอึเหมือนเดิมแต่พอพาไปนั่งบ่อยๆก็ยอมอึเองค่ะตอนนี้ก็นั่งทั้งชักโครกแล้วก็กระโถนค่ะคือบ้างทีก็มีคนใช้ห้องน้ำน่ะค่ะแต่น้องไม่ค่อยบอกเราเองเท่าไรน่ะค่ะบ้างครั้งก็บอกบ้างครั้งต้องคอยสักเกตน้องแล้วรีบพาเข้าห้องน้ำเลยค่ะ

กันก็ซื้อกระโถนมาให้น้องเจนะคะ น้องเจเอามานั่งอาบน้ำค่ะ :) กันฝึกตั้งแต่ประมาณซักขวบกว่า ๆ แต่ไม่ประสบความสำเร็จ น้องเจไม่ยอมนั่งกระโถน จะอึ๊ใส่แพมเพิร์สอย่างเดียว จนเข้าเตรียมอนุบาล ตอนไปแคมป์ 5 วันแรก น้องเจยังพกแพมเพิร์สไปด้วย อยู่ที่บ้านมะม๊าก็ไซโคเลยว่าโตแล้ว ไม่ใช้แพมเพิร์สดีกว่า นั่งโถเท่ห์กว่าน๊า .. ทำนองนี้ ก็ยังไม่ยอม พอเปิดเทอมจริง วันเดียวเอง ครูสุบอก (ตอนที่มะม๊ากลับบ้านแล้ว) ว่าหนูโตแล้ว ต้องหัดเข้าห้องน้ำแล้วน๊า วันนั้นแปลกใจมาก แพมเพิร์สทีพกไปโรงเรียน เอากลับมาครบชิ้น แต่ก็มีบ้างช่วงปรับตัวที่ยังนอนแล้วฉี่รดที่นอน เปลี่ยนกางเกงทุกวัน วันละหลายตัวที่โรงเรียน อยู่ที่บ้านก็ยังแพมเพิร์สเหมือนเดิม จนมาเรียนหน่วยการเรียนรู้ที่ 5 การเข้าห้องน้ำ น้องเจปรับตัวดีขึ้นบอกมะม๊าว่าไม่ต้องเอาแพมเพิร์สไปโรงเรียนแล้วนะ เค้าโตแล้ว (มะม๊าก็ห่วงนะ จะแน่ใจได้งัยเนี่ย ก็แอบเอาแพมเพิร์สไว้ในกระเป๋าเผื่อกางเกงที่เตรียมไปโรงเรียนไม่พอ 555+ แพมเพิร์สก็กลับมาครบทุกชิ้น จากกางเกงที่เคยเปลี่ยนวันละเยอะ ๆ ที่โรงเรียน ก็ดีขึ้น ๆ ๆ พออยู่ที่บ้าน เราก็จะถามน้องเจว่าน้องเจทำงัยอะ ไม่ต้องใส่แพมเพิร์สที่โรงเรียนแล้ว เก่งจัง น้องเจก็บอกว่าก็บอกครูงัยว่าปวดฉี่ ปวดอึ๊ ครูก็จะพาไปห้องน้ำ เราก็รีบรับมุขเลย อ๋อ .. มันเป็นอย่างงี้นี่เอง อย่างงี้เวลาน้องเจปวดฉี่ น้องเจก็ต้องบอกมะม๊าอะจิ น้องเจบอกว่าใช่เลย (เข้าทางเลยทีเดียว ... เอาแพมเพิร์สซ่อนดีกว่า ลองใจว่าจะถามถึงมั๊ย ปรากฏว่าไม่ถามเลย) ทีนี้ก่อนนอนมะม๊าก็เลยโมเมพาน้องเจไปฉี่ที่ห้องน้ำทุกคืน จนตอนนี้ติดนิสัยแล้ว กลายเป็นเรื่องง่ายไปเลย ส่วนเรื่องอึ๊ แรก ๆ น้องเจไม่ยอมนั่งโถเลย มะม๊า (ใจกล้า ด้านได้อายอด) ด้วยความที่น้องเจไม่ยอมใส่แพมเพิร์สแล้ว ก็ต้องพาน้องเจเข้าห้องน้ำ ก็เลยเอาเพลง Happy Birthday มาแปลงเป็นเพลงอึ๊ ปูัด น้องเจชอบใจมากเลย แต่ว่ายังไม่ยอมนั่งอยู่ดี มะม๊าก็เลยต้องนั่งที่โถด้วย แล้วก็เอาน้องเจนั่งไว้ข้างหน้า น้องเจอึ๊ น้องเจเบ่ง มะม๊าก็ใส่ sound effect (ก็เลยรู้สึกว่าสงสัยน้องเจต้องการความมั่นใจว่านั่งที่โถแล้ว ไม่ตกส้วมแน่ ๆ มั้ง) ช่วงนั้นเกือบสองเดือนเลยที่มะม๊าต้องไปนั่งกะน้องเจด้วย พอโตอีกนิด สงสัยครูสอนเพิ่ม น้องเจก็บอกว่านั่งเองเป็นแล้ว อยู่โรงเรียนก็นั่งเอง ทีนี้ก็ปล่อยให้นั่งเอง แต่ยังอยู่ในห้องน้ำด้วย ไม่นานเท่าไหร่น้องเจบอกว่าไม่ต้องคอยแล้วนะ ออกไปรอข้างนอกได้เลย เสร็จแล้วจะเรียกเอง (เข้าทางแม่อีกแล้ว ทำตามด้วยความรวดเร็ว 555+) จนวันนี้น้องเจไปฉี่เองแล้ว ส่วนอึ๊ ก็บอกเป็น แล้วก็ให้มะม๊าอุ้มนั่งโถ (ทั้งที่อยู่โรงเรียนก็ทำเองหมดอะ) แต่มะม๊าทำให้ แอบดีใจที่ใช้เวลาไม่นานน้องเจก็ดูแลตัวเองได้ อยู่ที่โรงเรียนก็เหมือนกัน น้องเจจะบอกครูว่าจะเข้าห้องน้ำ เสร็จภารกิจครูจะมาจัดการทำความสะอาดให้ (คาดว่า อ.2 เด็ก ๆ น่าจะดูแลตัวเองได้ดีกว่านี้) ครูว่างัย ... มะม๊าว่าด้วย ไปในทิศทางเดียวกัน 555+

แรก ๆ กันใช้ไม้แข็งเพราะว่าน้องเจจะเข้าโรงเรียน แต่อาม่าไม่เห็นด้วย ครูเองก็ไม่เห็นด้วย เพราะความพร้อมเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน ฟังทั้งอาม่า ทั้งครู ก็ได้ผลอย่างงี้อะค่ะ (ก็เหมือนกะเรื่องขวดนม น้องเจติดขวดนมมาก ๆ พอไปแคมป์ครูพูดแค่นั้นเอง พูดแบบเดียวกันด้วย ว่าหนูโตแล้ว ไม่ต้องกินขวดนมแล้ว วันรุ่งขึ้นก็เอาขวดนมมาคืนมะม๊าว่าไม่เอาขวดนมแล้วนะ เค้าโตแล้ว แต่อยู่ที่บ้านก็ยังใช้อยู่ คิดเองว่าอยากดูดนม แรก ๆ ก็ยังตามใจ พอโตอีกนิด ก็เริ่มมุขขวดนมหาย จุกนมหาย หายไปทีละอย่าง ๆ ๆ จนหายไปหมด ก็ใช้เวลาหายเหมือนกัน กลัวน้องเจรู้ว่ามะม๊าจงใจทำหาย 555+ ก่อนขวดนมเซ็ตสุดท้ายจะหาย - มะม๊าเตรียมนมกล่องไว้แล้วววว น้องเจมีตัวช่วยแล้วคร๊าบบบ 5555+ แล้วก็มุขนี้มาตลอด น้องเจมีงอแงบ้าง ร้องไห้กินขวดนมตอนดึกบ้าง แต่ก็พยายามอธิบายว่ามันหายไป มันหาซื้อแบบเดิมไม่ได้แล้วอะ กินนมกล่องก่อนเน๊อ เดี๋ยวหาซื้อได้แล้ว จะซื้อคืนให้ --- ตอนนี้น้องเจลืมไปแล้วล่ะว่าอยากได้ขวดนม น้องเจกินนมกล่องทั้งที่โรงเรียน บ้านครู และที่บ้านเลย 5555+

 

ไม่รู้ว่าเทคนิคพวกนี้จะมีประโยชน์บ้างมั๊ยนะคะ .. ปรับใช้ดูค่ะ ถ้าไม่เหมาะกะน้อง ๆ ก็คิดว่ากันมาเล่าประสบการณ์ (ขำ ๆ) ให้ฟังละกันนะค๊า :)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service