เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รบกวนคุณแม่ๆช่วยแชร์การดูแลฟันน้ำนมของลูกน้อยค่ะ

ลูกชาย  อายุ  8  เดือน   ฟันขึ้นมาตั้งแต่  4  เดือน (คนก็ชอบบอกว่าขึ้นเร็วผุเร็ว) คุณแม่ค่อนข้างกังวลกับการทำความสะอากเพราะลูกก็ไม่ให้ความร่วมมือซักเท่าไร  ไม่ทราบว่าคุณพ่อคุณแม่มีวิธี  หรือเคล็ดลับดีๆในการดูแลรักษาความสะอาดฟันน้ำนมของลูกน้อยกันอย่างไรบ้างคะ  รบกวนขอคำแนะนำด้วยค่ะ.....ขอบคุณค่ะ

Views: 447

Replies to This Discussion

หัดให้น้องใช้แปรงสีฟันเด็กคะ แนะนำของพีเจ้น จะมี3step เลือกใช้ตามจำนวนฟันที่ขึ้นได้เลยคะ ให้น้องหัดจับแปรงเองเค้าจะได้ชินและคุ้นเคยคะ

ทานน้ำหลังทานนมทุกครั้ง ใช้ผ้าชุบเช็ดฟันและลิ้นหรือใช้แปรงเด็กตามที่แนะนำหลังทานนม หรือทุกเช้าเย็นคะ อย่าให้ทานขนมหวานมากเด๋วจะติด และก็แปรงฟันหลังทานขนมคะ

ให้ทานฟลูออไรด์เม็ดของ Zymaflour 1/4 ครั้งละ1เม็ด วันเว้นวัน (ตกอาทิตย์ละ 3-4 เม็ดคะ) จะช่วยให้ฟันแข็งแรง ไม่ผุง่าย

ปล.ช่วงที่เค้ายังกลืนยาสีฟันอยู่ จะให้ใช้ยาสีฟันบ้างก็ได้ แต่ควรเป็นแบบไม่มีฟลูออไรด์และใช้ปริมาณน้อยมากๆคะ แต่รอให้บ้วนปากเป็นก่อนดีกว่าค่อยใช้คะสักขวบกว่าๆ
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ
ที่แม่น้องโมกแนะนำมาดีมากค่ะแต่ขอเพิ่มเติม จะมีแปรงยางซิลิโคนสำหรับสวมนิ้วสามารถทำความสะอาดฟัน ลิ้นและนวดเหงือกได้ด้วย ฟันซี่แรกถึงสองขวบครึ่งคุณแม่ต้องดูแลให้สะอาดเพราะน้องยังบ้วนปากไม่เป็นช่วงนี้ยังไม่จำเป็น
ต้องใช้ยาสีฟันเพราะถ้าใช้ยาสีฟันมากเกินไปจะมีผลทำให้ฟันแท้กร่อนค่ะ เมื่อน้องเริ่มใช้ยาสีฟันได้แล้วควรใช้ยาสีฟันเด็กไป
จนถึง6-7 ขวบค่อยเปลี่ยนมาใช้ของผู้ใหญ่เพราะยาสีฟันของผู้ใหญ่จะมีปริมาณฟลูออไรด์มากไปก็จะมีผลกับฟันแท้ ถ้าน้องมีปัญหาฟันผุต้องคอยสังเกตุถ้าฟันมีจุดสีนำ้ตาลต้องพาไปหมอนะคะอย่าปล่อยไว้ฟันจะผุและลามไปซี่อื่นๆแต่สว่นใหญ่ที่
คลีนิกหรือโรงพยาบาลบางที่ไม่ค่อยรับทำฟันเด็กเล็กแนะนำให้ไปที่คณะทันตกรรมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่นั่นจะเป็นโรง
พยาบาลในคณะมีอ.หมอและนักศึกษาแพทย์เป็นคนทำให้ค่ะและครบทุก 6 เดือนก็จะโทรนัดกลับไปตรวจฟันซ้ำ้แต่คั้งแรกที่นัดอาจจะคอยนานนะคะเพราะต้องตามคิวค่ะ ลูกสาวน้องหนูดีฟันขึ้นตอน
5 เดือนและผุตอน 1ขวบผุทีเดียว 4 ซี่ไปตรวจที่โรงพยาบาลแถวบ้าน2 ครั้งคุณหมอเคลือบแต่ฟลูออไรด์ให้และแนะนำให้ไปครอบฟันที่คณะฯไปตรวจตอนอายุ1.5 ขวบคอยคิวกว่าจะได้ทำ
1.11ขวบหลังจากที่ทำแล้วคุณหมอก็นัดตรวจซำ้ทุก6 เดือน อ.หมอและว่าที่คุณหมอน่ารักมากดูแลใก้ลชิดราคาก็ไม่แพงค่ะซี่ละ600 บาทแต่ถ้าถอนหรืออุดราคาจะถูกกว่าคลีนิกมากๆ
มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ ที่ตอบกลับช้ามากเพราะตอนนี้บ้านที่สุพรรณกำลังต่อเติมบางทีไปอยู่ที่โน่นเป็นเืดือนช่วงนี้ไม่ได้เข้ามาบ่อยคะยินดีที่ได้รู้จัก
นะคะ แม่น้องหนูดี่
น้ำนิ่งก็ฟันเป็นคราบ พาไปหาหมอฟัน หมอก็ไม่ดูให้ เพราะลูกร้องให้ไม่ยอมเปิดปาก แม่ก็พยายามแปรงฟันให้น้องน่ะ แต่น้องร้องมากมายเวลาแปรงฟัน จนบางครั้งอ่อนใจ จริงๆ แล้วแม่ระวังมากเลยเรื่องฟันน้องแต่ไม่รู้ผิดพลาดตรงไหน อยู่ๆ ก็มีคราบเกาะฟันหน้า 3 ซี่เลย กลุ้มใจมาก พยายามขัดเท่าไหร่ก็ไม่หลุด ก็ต้องทนดูฟันลูกต่อไป (เศร้ามากเพราะตัวเองฟันไม่สวย และ ชอบคนฟันสวย ตั้งใจดูแลฟันลูกเต็มที่แต่ก็ยังพลาด เศร้าสุดๆ )
ลูกชายฟันขึ้นเร็วเหมือนกันค่ะ มีแต่คนชมว่าฟันสวย
ตอนแรกๆก็ให้ความร่วมมือดี แต่พอโต(ตอนนี้สองขวบแล้ว)ชักจะขี้เกียจ
แต่พาไปเคลือบฟลูออไรด์ตลอดทุก3-6เดือน ล่าสุดเห็นหมอว่าฟันกรามเริ่มผุ
เพระเค้าไม่ยอมอ้าปากให้แปรง กลุ้มใจเหมือนกันค่ะ
ตัวเองฟันกรามอุดทุกซี่เลยอยากดูแลลูกให้ดี

ต้องเคลือบฟลูออไรด์ด้วยเหรอคะ .... น้องเจ 4 ขวบแล้วอะ ไม่เคยหาหมอฟันเลยอะค่ะ :P

ฟันน้องเจขึ้นประมาณตอน 1 ขวบเกือบ 2 เดือนแน่ะ (ไม่แน่ใจว่าเพราะหมอให้กินฟลูออไรด์ตอนเด็ก ๆ รึป่าว เลยขึ้นช้ามาก แรก ๆ กังวลว่าทำไมฟันขึ้นช้าจังเลย พอขึ้นมาก็ใจชื้น ตอนนี้ก็ห่วงอีกว่าฟันจะหลุดช้า เฮ้อ!) แต่ว่ากันจับน้องเจแปรงเหงือกตั้งแต่เด็ก ๆ นะใช้ตั้งแต่ผ้าอ้อม แปรงยางซิลิโคน พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ มาเป็นแปรงสีฟัน ตอนนี้ 4 ขวบมีตีรวนเรื่องแปรงฟันบ้าง ไม่ค่อยยอมแปรงเอง จะอ้างว่าเจ็บปาก อ้างว่าอยากให้มะม๊าแปรงให้ ไม่อยากใช้ยาสีฟันบ้าง ฯลฯ เรื่องไม่อยากใช้ยาสีฟันเนี่ยเป็นไปได้ว่าน้องเจไม่กินขนม ไม่ชอบอะไรรสหวาน ทำให้ไม่ชอบยาสีฟันด้วย ก็จะใช้น้อยมาก ๆ แล้วมะม๊าหามุขทุกวัน ใช้วิธีแปรงฟันทุกวัน (มะม๊าก็ใส่ยาสีฟันของมะม๊าเยอะเลย ฟองจะได้เยอะ ๆ น้องเจก็สนใจว่าอะไร ก็จะยอมใช้ยาสีฟันบ้าง) ล่าสุดที่น้องเจสนุกกะการแปรงฟันคือ มะม๊าร้องเพลง up, down, left, right ทำท่าให้น้องเจดูด้วย (แข่งกันใครทำผิดแพ้ ...) น้องเจก็ยอมเล่น บางวันก็เป็นภาษาไทย แปรงฟันบน แปรงฟันล่าง แปรงข้างซ้ายและแปรงข้างขวา บางวันก็ทั้งสองภาษาเลย 555+ อาการตีรวนก็จะน้อยลงบ้าง บางครั้งน้องเจชอบเล่นสบู่ มะม๊าก็สร้างเงื่อนไขเลย แปรงฟันเสร็จแล้วจะให้เล่นสบู่ เล่น Bubbles เค้าก็จะยอม ... อะไรอย่างเงี้ยค่ะ (คิดไปเรื่อย ที่สำคัญไม่ขัดใจหรอก แต่น้องเจต้องทำตามมะม๊าก่อนนะ แล้วค่อยหาเทคนิคตะล่อม 555+) 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service