เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

บังคับให้ลูกเลิกจับนม ส่งผลลบต่อพฤติกรรมไหม

ประมาณหนึ่งเดือนหรือสองเดือนมาแล้ว บังคับให้ลูกเลิกนอนจับนมตัวเองค่ะ(๒ขวบ)  เพราะรำคาญและคิดว่าลูกพึ่งพาการจับนมมากไป เวลาเขาไม่สบายใจ กลัว หรือยังไม่ถึงขนาดนอนไม่หลับ แค่เริ่มจะนอนก็ต้องจับทันที แล้วเราก็ไม่ได้สังเกตการเปลี่ยนแปลงของลูกเลย จนผ่านมาเป็นเดือน เขากลายมาเป็นเด็กติดพ่อแทน แต่ติดชนิดที่เรียกว่าเหมือนเด็กมีปัญหาเลย ต้องพ่อคนเดียว เวลาพ่อจะออกไปทำงานตอนเช้า เขาจะร้องไห้ตามแบบจะขาดใจ (เมื่อก่อนไม่เป็น) ท่าทางเขาเหมือนไม่อยากอยู่กับแม่ อยู่กับแม่แล้วไม่มีความสุข งอแง ให้อุ้มตลอดเวลา เดี๋ยวนี้กลายเป็นเด็กไม่ยอมเดินด้วยค่ะ ถ้าอยู่บ้านก็เดินเล่นในบ้านได้ แต่ออกไปนอกบ้านต้องให้อุ้มอย่างเดียว ไม่ลงเดินเลย (ยกเว้นเจอของเล่น) แล้วตอนนี้เวลาจะหลับก็จะไปซุกพ่อแทน ...ไม่รู้ว่าลูกเจ็บใจอะไรเรามากหรือเปล่า หรือว่าคิดว่าแม่ไม่รักนะ 

ใครเคยผ่านเหตุการณ์อย่างนี้มาเล่าให้ฟังหน่อยนะคะ 

Views: 8628

Replies to This Discussion

น้องต้นโมกก็เป็นคะ ติดพ่อมาก อาการคล้ายกันเลย ยกเว้นออกนอกบ้านเค้าจะชอบเดินเอง ถ้าสนุกก็จะไม่ให้อุ้มคะ แต่โดยรวมก็จะเอาพ่อมากกว่าแม่
แต่เคสเราคือน้องไม่ดูดเต้า ไม่ติดเต้าตั้งแต่คลอด และพอโตหน่อยน้องจะนอนกับพ่อตลอดก็เลยติดพ่อ แต่เวลาplaytime เล่นกันก็จะชอบเล่นกับแม่คะ
เราว่าเรื่องเลิกจับนมไม่น่าเกี่ยวกับทำให้ติดพ่อนะคะ แต่ถ้าคุณแม่รู้สึกไม่ดีก็พยายามเล่นกับเค้าเยอะๆแทนคะ ทำกิจกรรมที่พ่อไม่ค่อยทำกับเค้า เค้าก็จะเรียนรู้ว่าแม่ชอบเล่นแบบนี้กับเค้า เค้าก็จะอยากเล่นกับเรามากขึ้นคะ

ปล.ไม่ทราบว่าลูกชายปะคะ ถ้าลูกชายติดพ่อก็โอเคนะคะ ยิ่งโตเค้าจะเลียนแบบพ่อมากขึ้นเรื่อยๆ
อูโน่ก็ติดจับนมแม่ค่ะ พอแม่ห้ามก็เลยลุกลามไปจับคนอื่นๆแทน เช่น อาม่า อาโกว คุณครู และคนอื่นๆรวมทั้งคุณพ่อก็โดนค่ะ ตอนหลังคุณแม่เลยเล่นบทโหดห้ามจับเด็ดขาดค่ะ ถ้าจับจะถูกคุณแม่ว่า และถ้ายังไม่เลิกจะโดนตีค่ะ สรุปเลิกได้ตอน ขวบสิบเดือนค่ะ

อูโน่ก็ติดคุณพ่อค่ะ เพราะว่าคุณพ่อตามใจและ เล่นสนุก ตอนเช้าก็ร้องตามเหมือนกัน แต่ก็จะอธิบายเค้าว่าคุณพ่อไปทำงานเดี๋ยวตอนเย็นกลับมาเล่นกันนะ สักอาทิตย์กว่าๆ เค้าก็เข้าใจค่ะ ยินยอมเดินไปส่งคุณพ่อแต่โดยดี แถมบ๊าย บายและจุ๊บๆ ด้วยค่ะ

ส่วนเรื่องอุ้มพอดีตอนนี้คุณแม่กำลังตั้งท้องอ่อน ก็เลยหาปลาสเตอร์มาแปะนิ้ว แล้วบอกเค้าว่าแม่เจ็บนิ้วครับ ตอนนี้ยังอุ้มไม่ได้นะครับ เค้าก็เข้าใจค่ะ แต่เราก็ยังเล่นกับเค้าเหมือนเดิมนะคะ อุ้มไม่ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ารักน้อยลงค่ะ ต้องให้เค้าเข้าใจด้วยค่ะ 2 ขวบแล้วก็สามารถเข้าใจได้นิดหน่อยค่ะ ค่อยๆคุยกับเค้าทุกอย่าง ไม่นานเค้าก็จะเข้าใจค่ะ บางครั้งก็ท้าวิ่งแข่งเลยค่ะ เค้าก็สนุกที่จะเดินและวิ่งเองค่ะ
น้องภูมิก็ชอบจับค่ะ (2.7 ปี) ส่วนใหญ่ชอบจับตอนจะนอน รำคาญก็มีบ้าง บางทีเราจะนอนก็นอนไม่หลับ ตอนนี้ใช้วิธีค่อยๆ บอกไปว่าโตแล้ว เด็กโตเขาไม่จับนมแม่กันหรอก ถ้าตื้อมากๆ ก็บอกให้จับแป๊บเดียวนะ เขาก็จะตกลง แต่อีกเดี๋ยวก็มาจับอีก เล็กก็จะท้วงเขาว่าเมื่อกี้ตกลงแล้วไงว่าจะจับแป๊บเดียว เขาก็จะยิ้มไก๋ อีกเดี๋ยวก็มาจับอีก เป็นอยู่อย่างนี้ แต่พูดไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกว่าจะดีขึ้นนะคะ (เริ่มห่างขึ้น)

*เล็กเองไม่เคยดุเขาในเรื่องนี้นะคะ คิดเอาเองว่ามันคงต้องใช้เวลา

แต่ฟังดูแล้วการติดพ่อไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ อาจจะเป็นเฉพาะช่วงนี้ก็ได้นะคะ คุณแม่อย่าคิดมาก ความรักของเราเขาน่าจะรับรู้ได้จากหลายๆ อย่าง
ขออนุญาตคอมเม้นและแนะนำเท่าที่ทำได้นะคะ เคยอ่านหนังสือเค้าว่าเวลาที่เด็กติดอะไรเป็นเพราะเค้ามีความกังวลใจ หรือบางทีแค่รู้สึกเบื่อๆก็จะทำสิ่งที่ติดเพื่อคลายความเบื่อความเครียด ความไม่มั่นใจทั้งหลายค่ะ พอเค้าต้องเลิกติดจับนมแม่ก็อาจจะหาอะไรทดแทนกรณีนี้อาจติดพ่อเพราะพ่ออาจจะมีกิจกรรมการเล่นที่เร้าใจเด็กผู้ชายมากกว่าแม่รึเปล่าคะ เค้าว่าต้องหาอะไรให้น้องทำเพลินๆน่าจะดีค่ะ เพราะฟังจากที่ออกนอกบ้านแล้วงอแงไม่ยอมเดินเองยกเว้นเจอของเล่น ทั้งนี้แล้วไม่สนับสนุนให้น้องกลับมาติดสิ่งเดิมๆที่เราคิดว่าไม่เหมาะสมเช่นจับนมแม่โดยเฉพาะเวลาอยู่กับคนอื่นๆ ลองหาอะไรเล่นกับเค้าแทนดีไม๊คะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service