เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากปรึกษาเกี่ยวกับการให้อาหารเสริมคะ  จากการอ่านหนังสือ ตำราเลี้ยงลูกต่างๆ เค้าบอกว่าให้อาหารเสริมเช่น กล้วยได้ตั้งแต่ 6เดือนขึ้นไป ซึ่งตัวดิฉันเองก็อยากให้เป็นแบบนั้น  แต่แม่แฟน (ช่วยเลี้ยงลูกให้) บอกว่า 3เดือนก็ทานได้แล้ว  ดิฉันคัดค้านจนต่อรองกันได้ที่ 5เดือน  คุณหมอบอกว่า ให้แต่น้อยก่อน ประมาณครึ่งช้อนชา  แต่เมื่อลูกอายุถึง (ปัจจุบัน 5เดือน) แม่แฟนให้ครั้งแรก กล้วยครึ่งลูก (กล้วยยังไม่ค่อยสุกอีกต่างหาก  มันไม่เหลืองทั้งลูก)ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่าเยอะมากแต่ไม่อยากพูดอะไรมาก  เดี๋ยวทะเลาะกัน  เลยอยากถามคุณแม่ๆ ตามนี้คะ
1 ให้ลูกทานกล้วยนำ้หว้าสุกกันเมื่อไหร่คะ  แล้วเริ่มแรกควรให้ปริมาณเท่าไหร่  บางคนแนะนำกล้วยหักมุกย่างสีเหลืองๆ หนะคะ กินได้ไหมคะ
2 ปกติเป็นคนไม่ค่อยอยู่บ้านเพราะต้องทำงาน  แม่แฟนจึงเลี้ยงลูกให้  แต่การเลี้ยงเค้าไม่ค่อยเหมือนแนวคิดเรา  เครียดมาก  ร้องไห้  ทะเลาะกันหลายครั้ง  ใจนึงเค้าก็ดีช่วยเราเลี้ยง  แต่อีกใจก็ลูกของเรา  เราก็อ่านเยอะ  ศึกษาเยอะ อยากให้เลี้ยงแนวทางเรา  อย่างเรื่องกล้วย คิดว่าเค้าคงแอบให้ก่อนที่ตกลงกันไว้  ใจเรารู้สึกไม่ดีเลย  พอไปให้ความเห็น  เค้าก็บอกเคยเลี้ยงแฟนเรามาก่อน  ก็โตได้ไม่เห็นเป็นไรเลย  บอกได้คำเดียว เครียดมาก เซ็งมาก  แย่มากๆ จะทำอย่างไรดีคะ
ขอบคุณคะ

Views: 3083

Replies to This Discussion

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ อย่าเครียนนะค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ
จากประสบการณ์ตัวเองเลยนะคะ มีลูกแฝด แต่เด็กสองคนนี่พร้อมจะเริ่มกินอาหารเสริมในอายุต่างกัน ลูกคนแรกพร้อมตอน ๔ เดือน ส่วนคนสองพร้อมตอน ๖ เดือนค่ะ แต่ตอนที่ลูกคนแรก ๔ เดือนเราดูไม่ออกนะคะ เวลาผ่านไปถึงรู้ได้

ดูยังไงว่าเด็กพร้อมกินอาหารเสริม

- เด็กจะกินนมเท่าไรก็ไม่พอ จากปรกติที่กินนมทุก ๓ ชั่วโมง จะเป็นว่ากินนมไป ๑๕-๓๐ นาที ก็หิวจะกินอีกแล้ว มันจะหิวเร็วแบบเวอร์ขึ้นมาเลย ถ้าเทียบกับตอนเป้นเด็กทารกแรกเกิด อย่างงี้แสดงว่าเขาต้องการกินอะไรเพิ่มแล้วค่ะ
- กล้วยน้ำว้าให้กินแบบที่เปลือกอมเขียวอมเหลืองแหละค่ะ ถ้ามันเหลืองหมด มันจะใกล้งอมแล้ว คุณแม่ต้องใช้วิธีชิมดูค่ะว่าฝาดไหม แล้วอย่าใช้กล้วยที่ขายตามโลตัส คาร์ฟู ซื้อจากตลาดจะหวานกว่า เพราะพวกห้างจะเก็บมาขายตอนกล้วยดิบ แล้วบ่มบนชั้นวางของ แต่พวกตลาดจะเก็บแบบสุกจากต้น ดีกว่าค่ะ
- ป้อนครั้งแรก ให้เด็กนำทางค่ะ ว่าเขาอยากกินมากน้อยแค่ไหน ถ้าเด็กไม่อยากกินก็อย่าบังคับค่ะ (ไม่งั้นเด็กจะกลายเป็นเกลียดการกินข้าว) จากประสบการณ์ดิฉัน ครั้งแรกลูกกินหมดลูกเลยค่ะ เพราะเด็กชอบรสใหม่ๆ
- แรกๆ เอากล้วยผสมน้ำนมเรา (หรือนมชง) ให้กินก่อน มันจะเหลวๆ ไม่ข้นมาก เด็กจะกลืนง่าย พอเด็กโตมากๆ จนเริ่มเคี้ยวเองได้ ก็ถือกล้วยป้อน ให้เขากัดเอง (อย่าให้เด็กถือเองถ้ายังไม่พร้อม เพราะถ้าเด็กกัดคำใหญ่ไป จะติดคอ)
- นอกจากกล้วยแล้ว มะละกอบด ฟักทองบด มันฝรั่งบด ก็น่าลอง เผื่อน้องไม่ชอบกล้วย
- ตอนแรกๆ เด็กจะยังไม่พร้อมกินข้าวค่ะ ต้องใช้เวลา เพราะข้าวมันจืด (บอกเผื่อคุณแม่มีปัญหาน้องไม่กินข้าวตามมา) สำหรับดิฉัน โน่นนนน ลูก ๘ เดือนมั้งถึงเริ่มกินข้าว ตอนนั้นก้ซีเรียสกลัวลูกจะขาดคาร์โบไฮเดรต ก็พยายามทำมันฝรั่งบดให้กิน โดนแม่ตัวเองหัวเราะเยาะอยู่ว่าซีเรียสไป ...คุณหมอเองก็บอกว่า เด็กก่อนขวบนึง นมเป็นอาหารหลัก อาหารเสริมก็มีเสริม กินขาดๆบ้างไม่เป็นไร แต่เลยขวบนึงแล้ว นมจะเป็นอาหารเสริมแทน

คุณแม่ก็ดูปฏิกริยาลูกเป็นหลักแล้วกันนะคะ หิวบ่อยก็ให้อาหารเสริมเลย แต่ถ้าให้แล้วไม่กินแสดงว่าน้องไม่ชอบรสชาติ ก็เปลี่ยนเป็นอาหารอื่นๆดู อย่าให้พวกซีรีแล็กน่ะค่ะ มีน้ำตาลเยอะค่ะ
น้องโบอิ้งกินตั้ง3เดือนค่ะ ก้อไม่เป็นเนี่ย บางครั้งวิธีของหมอก้อไม่อยากให้เชื่อเต็มร้อยสักเท่าหรัยเพราะ เท่าที่เด็กที่กินกล้วยหรือข้าวเร็วนั้นการเคี้ยวของเขาช่างแตกต่างกับเด็กที่หมอบอกควรให้กินได้ตอน8เดือน และที่กินกล้วยตอนแปดส่วนมักไม่ค่อยกินข้าวค่ะ เพราะเห็นจากเด็กหลายๆๆ คนค่ะ ซึ่งลูกดิฉันกินข้าวได้ตั้งแต่5เดือนคะ และทุกวันนี้ก้อกินแบบว่าทุกอย่างค่ะ ซึ่งหลานดิฉันกลับกันกินแล้วคายออกเพราะการเคี้ยวของไม่ค่อยละเอียดเท่าหรัย
ตอนที่ลูกเริ่มกินอาหารเสริม เขาไม่ยอมกินนมเพิ่มด้วยค่ะ แม้จะหิวถี่ แต่ไม่ยอมกินนม (กินมากก็แหวะออกมา) ...ทำนองว่าธรรมชาติบอกว่าถึงเวลากินอาหารเสริมค่ะ
ขอบคุณมากคะ
1 ให้ทานตอนห้าเดือนค่ะ พอโตมาหน่อยเคยให้ทานกล้วยปิ้งด้วยค่ะ เอาเนื้อด้านในเหลืองๆให้ทาน

2 ทำใจค่ะ นี้พูดจริงๆนะค่ะ ต้องทำใจเคยเจอสถานการณ์นี้มาก่อนตอนลูกคนโต ถ้าอันไหนพูดเองแล้วเค้าไม่เชื่อก็อ้างหมอค่ะ บอกว่าหมอบอกมา แม่สามีท่านไม่ค่อยเชื่อลูกสะใภ้หรอกค่ะเพราะ "เรื่องอะไรเธอจะมารู้มากไปกว่าชั้นคนที่เลี้ยงสามีของเธอมา..หึ" อิอิอิ ขำๆนะค่ะ อย่าไปเครียดค่ะ คุณแม่น้องซูกัสต้องถือว่าเราช่างโชคดีจังเลยที่มีแม่สามีมาเลี้ยงลูกให้ ดีกว่าเอาไปฝากเนอสเซอรี่เค้าจะดูแลลูกเราได้ดีเท่าย่ารึ ไม่มีหรอกค่ะ ตอนนี้น้องห้าเดือนคุณย่าอยากป้อนกล้วยก็ให้ท่านทำไปเถอะค่ะ เราก็คอยเป็นคนซื้อมาให้ เลือกแบบที่สุกจัดๆมาให้เลย กินไม่ทันก็ช่างมัน หรือ ซื้อที่สุกจัดๆมาแล้วใส่ถุงพลาสติกเข้าตู้เย็นไปเลยค่ะ เปลือกจะดำแต่ข้างในยังดีอยู่ ก่อนป้อนก็เอาออกมาวางให้คลายเย็นก่อน....ต้องหาทางออกค่ะ อย่าไปจมอยู่กับมัน อีกแป๊บเดียวเรื่องนี้ก็จะผ่านไป (และมีเรื่องใหม่เข้ามาให้เครียดต่อ เป็นระยะๆ ฮ่าๆๆๆ ที่ทำเป็นขำนี้ เจอมากับตัวแล้วทั้งนั้นค่ะ)
น้องเจเริ่มอาหารเสริมตอน 4 เดือน แต่ว่าเริ่มจากน้ำซุปผัก น้ำต้มกระดูก มาชงกะนมค่ะ อาหารเสริมน้องเจทานน้อยมาก ส่วนใหญ่จะใช้ผสมนม ส่วนกล้วย เริ่มตอนเกือบขวบแน่ะค่ะ คุณแม่ของกันให้เริ่มข้าวก็เกือบขวบครึ่งแล้ว แต่ก็โอเคตามแม่ เพราะเค้าอยากให้เน้นนมก่อน ตอนนี้ 4 ขวบ ก็ไม่มีปัญหาอะไร กินได้ปกติ กินเยอะ แต่จะไม่กินอะไรที่หวาน ๆ ทุกชนิด

เป็นกำลังใจให้นะคะ ..

ปล. กันเป็นคนนึงที่ก็อ่านหนังสือเยอะค่ะ แต่ว่าบางอย่างเราก็เอามาปรับค่ะ (โดยส่วนใหญ่เลยล่ะ กันจะปรับใช้ให้เหมาะกับน้องเจ) ยึดตามหนังสือทั้งหมดไม่ได้หรอก (เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน) เดินสายกลางแล้วดูให้เหมาะกะลูกค่ะ ;)

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service