เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องซูกัสชอบดูดนิ้วมากคะ เคยอ่านหนังสือเจอเค้าบอกว่าเป็นช่วงพัฒนาการของเขา  ตอนนี้ความสุขเค้าอยู่ที่ปาก  ถ้าเราไปดึงมือเค้าออกจากปากเลยหรือไปตีเค้าจะไปขัดพัฒนาการของเค้า  ให้หาอะไรมาล่อให้เด็กเอามือออก  ซึ่งตัวเองก็พยายามทำอยู่  แต่พ่อแม่สามีถ้าเห็นซูกัสอมมือจะดึงมือออกเลย  เค้าบอกว่าเดี๋ยวเหงือกไม่สวยและเชื้อโรคเข้าปาก  ซึ่งมันขัดกับวิธีของเรา  ทำอย่างไรดีคะคือพ่อแม่เค้าบอกว่าไม่เคยได้ยินว่าการดึงมือออกจากปากจะเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็ก  แล้วเค้าก็เลี้ยงลูกๆ ของเค้าโตขึ้นมาได้ ไม่เห็นเป็นอะไรซักคน 

Views: 438

Replies to This Discussion

ของแพทให้ดูดจุกนมปลอมค่ะ คือคิดว่าถ้าจะให้เค้าเลิกดูดคงจะง่ายกว่าติดนิ้วค่ะ คือเอาไปแอบได้
2 สาเหตุที่คุณหมอให้เลิกดูดจุกปลอมคือ 1. ห่วงเรื่องฟันที่กำลังขึ้นค่ะ เพราะฟันจะเกได้ถ้ายังดูดอยู่ต่อไป กับ 2. เวลานอนแล้วจุกหลุด น้องเค้าจะร้องหาจุก ถ้าหาไม่เจอก็จะร้องงอแง แต่ถ้าหาเจอก็แล้วไปค่ะ แต่ตอนหลังๆเริ่มนอนดิ้น จุกหลุดแล้วหาไม่เจอค่ะก็เลยเลิกดีกว่าลูก

ตอนที่อยู่โรงพยาบาล นางพยาบาลเป็นคนเอาจุกมาให้ดูดเอง เค้าบอกว่าเด็กค่อนข้าง Active ให้เค้าดูดเค้าจะ Calm down ไม่หงุดหงิดนะค่ะ

แพทว่ามันเกี่ยวกับการพัฒนาการทางอารมณ์ของเด็กนะค่ะ ถ้าไปขัดใจเค้าโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร เด็กอาจจะเป็นเด็กขี้หงุดหงิดได้
เดี๋ยวเด็กใช้มือคล่องขึ้น หยิบนั่นนี่(ที่อยากเล่น)เองได้ ก็เลิกเอามือเข้าปากเองค่ะ อีกไม่กี่เดือนรอดูก่อนค่ะคุณแม่
หวัดีค่ะสมาชิกใหม่ค่ะชื่อกิ๊กค่ะ ...เรื่องเด็กดูดนิ้วมันเป็นพัฒนาการของเค้าค่ะจริง ๆ ปล่อยเค้าดูดเถอะค่ะพอเริ่มโตเดี๋ยวก็หายค่ะ
Attachments:
เป็นขั้นพัมนาการของเค้าคะไม่ต้องกังวลคะเดี๋ยวเค้าก้เลิกเอง คือเรื่องนี้มันเป็นทฤษฎีเกี่ยกวับจิตวิทยาคะคือช่วงวัยนี้ความสุขของเด็กอยู๋ที่ปาก คือถ้าเราไปฝืนเค้ามันจะเกิดเป็นfixationตอนโตคะ เค้าเรียกว่าเป็นปมทำให้เกิดปัญหาตอนโตได้ เเบบอาจจะมีโอกาสที่จะสูบบุหรี่ กินเหล้า อะไรทำนองนี้อะคะ คือตัวเองก็เรียนมาทางด้านจิตวิทยาพัฒนาการ อะคะ นี่คือว่าตามทฤษฏี คะ คุณเเม่คงเคยอ่านหนังสือพัฒนาการเด็กมาเค้าบอกว่าให้ดูดไปแตว่าไม่ได้บอกว่าถ้าไม่มีความสุขในขั้นนี้จะส่งผลอะไรตอนโตใช่มะคะ คือเรื่องเเบบนี้ก็ก็ศึกษามาอะเนอะเราก็อาจจะเชื่อครึ่งไม่เชื่อเครึ้งก็ได้ว่ามันจะเกิด แตว่าเรายึดหลักว่าเอาตามความสุขตามขั้นพัฒนาการของเค้าดีกว่า
ของลูกตัวเองก็ปล่อยให้ดูดไปอะคะพอถึงเวลาเค้าเลิกเองไม่ต้องไปทำไรเลยเเม้เเต่นิดเดียว เลิกอย่างมีความสุขเพราะว่าตัวเองเบื่อเองเพียงแต่พ่อแม่ต้องทำใจหน่อยว่าคนรอบข้างจะชอบว่าใช่มะคะ หรอืไม่ก็ชอบดึงมือลูกเราออก คือสมมติว่าเราไปนั่งอธิบายทฤษฎีอะไรไปเค้าไม่เชื่อกันหรอกคะ เราเอางี้ดีกว่าเราเอาลุกเป็นที่ตั้งคือถ้าอยุ๋กับผู้ใหญ่เราอาจจะหาไรให้เค้าถือจะได้ไม่ต้องดูด เเเตว่าถ้าเราไม่อยู๋กับผู้ใหญ่ต่อหน้าก็ปล่อยเค้าให้เป็นไปตามธรรมชาติเถอะคะ
ขออนุญาตถามเรื่องเด็กชอบนั่งเขย่าขาด้วยได้ไหมค่ะ เป็นลูของเพื่อนค่ะ อายุ 5 ขวบ เวลานั่งทานข้าวชอบนั่งเขย่าขา แม่เค้าจะตีขาเพราะไม่อยากให้ลูกนั่งแบบนั้น แบบมารยาทไม่ดีอะไรประมาณนั้นนะค่ะ คิดว่าสมควรแค่ไหนที่จะหยุดเค้าค่ะ เด็กเค้าต้องมีอะไรซักอย่างถึงได้ชอบนั่งแบบนั้น แพทสังเกตุคือเค้าเป็นคนที่พูดเร็วมากด้วย แบบบางทีฟังไม่ทันเลย ค่อนข้าง Hyperactive รึเปล่าก็ไม่แน่ใจนะค่ะ
ขอบคุณมากๆ คะ
ขอบคุณทุกความเห็นคะ ตอนนี้เจอปัญหาที่ว่า พ่อแม่แฟนไม่ยอมให้ดูดนิ้วเลย ตีด้วย(แต่ไม่ได้ตีรุนแรงแบบทารุณกรรมนะคะ) แต่เราก็ไม่อยากให้ตี เด็กไม่ผิดซักหน่อย แต่เค้าคงอยากให้จำ ซึ่งเราก็ไม่เห็นด้วยมากๆ เค้ากลัวมือสกปรกเอาเข้าปากเชื้อโรคเยอะแยะ กลัวเหงือกยื่นฟันเยิ้น ซึ่งก็ถูกนะคะ แต่เราก็บอกเค้าว่ามันเป็นพัฒนาการ ให้อมบ้างคงไม่เป็นไร เค้าก็ไม่ฟัง เอาบทความปรินท์มาให้เค้า เค้าก็ส่ายหน้า คิดว่าแต่ก่อนคงไม่มีใครสนใจกับความรู้ทางจิตวิทยามากนัก ไม่เหมือนเดี๋ยวนี้ ไม่รู้ทำไงดีคะ เพราะเค้าเลี้ยงลูกเราซะส่วนใหญ่
ให้แฟนพูดสิคะ พ่อแม่ใครก็ให้คนนั้นจัดการ หรือไม่ก็เวลาที่ต้องพาลูกไปหาหมอ ก็ถามหมอ ให้คุณแม่ฟังจากหมอ
ดูดนิ้วไม่ทำให้ฟันเหยินค่ะ ต้องแบบเด็กติดขวดนม หรือจุกนมหลอก ที่ถึงเวลาฟันขึ้น (อ่านเจอนะคะ ประมาณขวบนึง) แล้วยังดูดจุกนม จะทำให้เหยินค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service