เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกชายอายุ 3  เดือนค่ะ ตอนกลางคืนนอนหลับตั้งแต่ 2ทุ่มครึ่ง แต่จะตื่อกินนม ทุก2-3 ชม. บางครั้งนานๆทีได้5ชม.ตื่นกินนมค่ะ กินเสร็จแล้วหลับต่อทันทีค่ะ ตื่นอีกทีประมาณ 7 โมง หรือ 7โมงครื่งค่ะ แต่พอกลางวันนอน 15 นาทีบ้าง 30 นาทีบ้าง นานสุด 1 ชม. ซื่งนานทีถึงจะมีหนค่ะ อย่างนี้เรียกว่านอนน้อยมั้ยคะ มีใครเป็นแบบนี้บ้างคะ ต้องแก้อย่างไรคะ

Views: 11311

Replies to This Discussion

สวัสดีค่ะ
ขอแบ่งปันประสบการณ์ละกันนะคะ

เพิ่งมีลูกคนแรก ผู้ชายค่ะ อายุตอนนี้ 5 เดือนกว่าค่ะ ชื่อน้องแพนด้า กินนมแม่อย่างเดียวมาตลอดค่ะ ยังไม่เริ่มอาหารเสริม

เรื่องนอนของเค้านี่ ดิฉันฝึกเค้านอนกลางวันเป็ฯเวลาตั้งแต่แรกเกิดค่ะ คือให้กินนมให้อิ่มเต็มที่ เล่นแค่ไม่นาน เพื่อไม่ให้เหนื่อยเกินไป หลังจากนั้นเอานอนที่เตียงโดยมีเป้าหมายคือนอนอย่างนอ้ยครั้งละ 2-2.5 ชม.ค่ะ ถ้าเค้าตื่นร้องไห้ก่อน เช่น นอนแค่ 40 นาที ต้องดูว่ามีอะไรผิดปกติไหม เช่น อึ อะไรกัด ท้องอืด?? ถ้าไม่มีอะไรจริงๆ จะปลอบอุ้มเค้า แล้ววางที่เตียงให้นอนต่อค่ะ

ตอนแพนด้าอายุ 3 เดือน เค้าจะมีกิจวัตร กิน-เล่น-นอน แบบทุก 3.5 ชม.ค่ะ คือ กินนมมื้อเช้า 7 โมง ให้เล่นต่อถึงประมาณ 8.10 น. หลังจากนั้นเอานอน จะปลุกมากินนมอีกทีตอน 10.30 น.ค่ะ รอบต่อไปก็คือ บ่าย 2, 5.30, แล้วก็สุดท้าย 3 ทุ่ม แล้วก็หลับยาวเลยค่ะ ดังนั้นเค้าจะมีรอบนอนกลางวัน 5 รอบก่อนนอนกลางคืนยาว 9 ชม. ค่ะ

ส่วนใหญ่ปัญหาเด็กทารกนอนกลางวันสั้นไปมักจะมาจากการที่เค้าเหนื่อยเกินไปน่ะค่ะ คุณแม่ลองดูว่า ให้เค้าเล่นนานเกินไปหรือไม่ เพราะว่าทารก ระบบประสาทเค้าไม่แข็งแรงค่ะ การที่คิดว่าทำให้เค้าเล่นนานๆจะได้หลับดี กลับกลายเป็ฯยิ่งงอแงได้ค่ะ นอกจากนี้ การที่ไม่ได้นอนกลางวันนานเพียงพอ ส่งผลให้เค้านอนกลางคืนไม่ค่อยดีด้วยนะคะ จึงตื่นบ่อย จริงๆแล้วเด็กทารกเดือนถ้าได้ฝึกนอนดีๆตั้งแต่แรกกเกิดจะหลับยาวทั้งคืน 7-8 ชม.ได้้ตั้งแต่อายุประมาณ 2 เดือนค่ะ (ทั้งนี้ ต้องได้กินนมระหว่างวันเป็นปริมาณพอเพียงด้วย)

เด็กทารกนี่วงจรการนอนเค้าสั้นกว่าเราค่ะ คือแค่ 20 นาที จะเป็ฯหลับลึก 20 นาทีหลับตื้นอีก 20 นาที ถ้านอนกลางวันได้แค่ครั้งละไม่ถึง ชม. ก็คือเค้ายังไม่ทันนอนอิ่ม จะอิ่มต้องได้รอบหลับลึกสัก 2-3 รอบ ก่อน ซึ่งคือนอนนาน 1.5-2.5 ชม.ค่ะ ซึ่งเรื่องแบบนี้ต้องฝึกค่ะ เด็กทารกมักจะสะดุ้งตื่นตอนรอบหลับตื้น ถ้าเราไปอุ้มเค้ามาเล่นต่อทุกครั้ง เค้าจะไม่รู้ว่า อ้อ เค้าต้องนอนต่อนะ

คุณแม่สามารถฝึกเค้าได้นะคะ แม้ว่าจะ 3 เดือนแล้ว เริ่มตอนนี้ง่ายกว่าค่ะ

สามารถหาอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีฝึกกิจวัตรลูกและแก้ปัญหาการนอนได้จาก หนังสือ on becoming babywise และ calm baby confident mum ค่ะ (ลองดูจาก web ก็ได้ค่ะ) แล้วคุณแม่จะเหนื่อยน้อยลงด้วยน่ะค่ะ ไม่ต้องมาตื่นดึกๆหลายรอบ แถมตอนกลางวันก็มีเวลาทำโน่นทำนี่ได้ด้วย

หวังว่าจะช่วยได้บ้างนะคะ :D
Nice and Clear ค่ะ

อยากจะอธิบายแบบนี้บ้างแต่มันก็นานมาแล้วที่จับเจ้าลูกชายนอนกลางวัน แต่ขอย้ำว่า 3 เดือนไม่สายเกินไปค่ะ เพราะน้องซีก็เริ่มหัดประมาณนั้นเหมือนกัน ตอนนั้นแพทกังวลค่อนข้างมากเพราะน้องนิวก็พึ่ง 2 ขวบครึ่งตอนมีน้องซี และน้องนิวติดแม่มาก ต้องนอนด้วยกันตลอดถึงจะยอมนอน พอมีน้องซีแพทเลยคิดว่าไม่ได้แล้ว แบ่งภาคไม่ได้ ก็เริ่มหาทางขอความช่วยเหลือ เลยได้ไปรู้จักกับศูนย์แม่ลูกอ่อนของที่นี่ ที่เค้าช่วยสอนเราในการฝึกลูกนอน ช่วยสอนเรื่องป้อนข้าวป้อนนมลูก วิธีก็เหมือนกับมนธนาบอกค่ะ แต่ของแพทเค้าบอกว่าถ้าเด็กติดมือติดอุ้ม เราจะเช็คดูโดยไม่ต้องอุ่ม ถ้าไม่มีอะไรก็แอบเอามือตบอกลูกเบาๆเป็นจังหวะหัวใจเต้นให้เค้าหลับต่อค่ะ ที่ต้องบอกว่าแอบเพราะบางทีเด็กจะจำได้ว่าแม่อยู่ตอนจะหลับ พอตกใจตื่นไม่เห็นแม่ก็จะร้องไห้หา แต่ถ้าเด็กหลับโดยไม่เห็นใคร เวลาเค้าตื่นมาไม่เจอเราเค้าก็จะไม่ตกใจนะค่ะ

ช่วงแรกๆ ใช้เวลาซักหน่อยให้เค้าปรับตัว อาจจะเป็นอาทิตย์ ถึง 2 อาทิตย์เลย ช่วงนั้นพยายามอย่าพาเค้าไปไหน ให้เค้าหัดนอนให้เป็นเวลา พอหลังจากนั้นก็จะง่ายขึ้นค่ะ แพทโชคดีว่าพอหัดน้องซีได้แล้ว ตอนหลังมาเค้าเริ่มโตขึ้น นอนยาวถึง 3 ชั่วโมง แม่มีเวลาดูแลบ้าน ให้เวลากับลูกคนโตได้หน่อยนะค่ะ

เอาใจช่วยนะค่ะ
ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับคำแนะนำ จะลองทำดูค่ะ ไม่รู้จะเกี่ยวกับที่เค้าใช้เวลาทานนมสั้นหรือเปล่าคือ3-5 นาทีก้อดูดเสร็จแล้วค่ะ จับเรอแล้วก้อไม่ยอมดูดต่อ ตอนนี้น้องก้อน้ำหนักดีนะคะคือประมาณ6.4กิโล(ชั่งเมื่อตอนอายุสองเดือนกว่าอะค่ะ คุณหมอบอกว่าเกินกร๊าฟแล้วค่ะ น้องกินนมแม่ล้วนๆค่ะ ) แถมมีเรื่องแปลกๆอีกค่ะ คือบ้านเป็นตึกแถวค่ะ ห้องนอนที่เลี้ยงน้องอยู่ชั้น3 เปิดแอร์เย็นสบายทั้งวัน แต่เวลาลูกงอแงต้องเอ่เอ้ให้นอนต้องเดินลงบันใดไปชั้น 2 เท่านั้นถึงจะหลับแต่ชั้น2ของบ้านเป็นห้องครัวไม่ติดแอร์ อากาศร้อนพอสมควร น้องลงไปทีไรหลับ ถ้างอแงเมื่อไหร่เป็นอันรู้กันว่าต้องไปข้างล่าง แต่ตอนกลางคืนนอนแอร์ได้ค่ะ 2.30 ทุ่ม พอเช้า 6 โมง ก้อต้องตื่นไปนอนเปลค่ะ นอนต่อทันทีอีก 1.30ชม.เป็นอย่างนี้ทุกวัน แต่หลังจากนอนเปลแล้ว ก้อจะนอนยากทั้งวัน นอนสั้น ๆ รวมกันน่าจะได้ประมาณ 1.30 ชม.ค่ะ

เพราะเค้าทานนมใช้เวลาทานน้อย เลยได้นมน้อยเตื่นง่ายใช่มั้ยคะ แต่เค้าก้อไม่ยอมทานต่อจริงๆค่ะ แถมชอบแหวะอีกต่างหาก แปลว่าเค้าอิ่มหรือป่าวคะ ...
ที่ศูนย์ที่แพทไป เค้าบอกให้แพทงดให้นมน้องตอนเช้า 2-3 ชั่วโมง (ร้องไห้น่าสงสารมากเลยค่ะ คงหิวมาก) เพื่อที่ว่าเวลาไปถึงที่ศูนย์ เค้าจะให้เปลี่ยนผ้าอ้อม แล้วก็จับชั่งน้ำหนักเลยจากนั้นก็ให้พาลูกไปให้นม อย่างน้อย 10-15นาทีค่ะ (เท่าที่จำได้นะค่ะ) แต่ขอโทษที่จำไม่ได้ว่าน้องควรจะทานนมเท่าไหร่เพราะมมันนานมาแล้วค่ะ จากนั้นเค้าก็ให้เอาน้องไปชั่งน้ำหนักอีกที ถ้าน้องอีกหรือฉี่ก็ไม่เป็นไร ให้เอาไปชั่งก่อนแล้วค่อยมาเปลี่ยนผ้าอ่อมนะค่ะ เพื่อที่จะคำนวนว่าน้องทานนมเข้าไปเท่าไหร่ เพียงพอรึเปล่า (อันนี้ในกรณีน้องดื่มนมแม่นะค่ะ ไม่ใช่นมขวด)

เรื่องอุณหภูมิที่นี่ก็ต่างจากที่เมืองไทย เพราะที่นี่อุณหภูมิแนะนำคือ 18 องศาค่ะ

อ้อเค้ายังแนะนำให้เปิดเพลงเบาๆหรือเปิดวิทยุเบาๆให้ฟังด้วยค่ะ สาเหตุไม่ใช่เรื่องการพัฒนาการทางสมอง แต่เพราะถ้านอนชินกับการนอนเงียบๆ พอมีเสียงดังน้องก็จะนอนไม่ได้เลย แต่ถ้าฝึกให้เค้านอนในที่มีเสียงหน่อย หากมีเสียงรบกวนนิดหน่อย น้องก็จะยังสามารถนอนได้ค่ะ
คุณ pat ค่ะ ไม่ทราบว่าศูนย์แม่ลูกอ่อนที่ไหนเหรอคะ อยากทราบข้อมูลติดต่อน่ะค่ะ เผื่อว่าจะได้ขอข้อมูลให้พี่เลี้ยง

เพราะตอนนี้ panda ต้องไปอยู่ daycare แล้วเพราะว่าดิฉันต้องไปทำงาน แต่มีปัญหาว่านอนกลางวันไม่ดีเลย คือพี่เลี้ยงเค้าไม่ค่อยเข้าใจ concept การนอนเด็กเท่าไหร่น่ะค่ะ พอแพนด้าตื่นก็เลยหลับต่อยากแล้วเพราะว่ามักจะโดนอุ้มมาคุย มาเล่น(เรื่องของเรื่องคือพออุ้ม เอามาเล่นจะหยุดร้องไห้ทันที แต่ว่าจริงๆแล้วกลับทำให้เค้าเหนื่อยมากขึ้นแล้วคราวนี้ก็มางอแงต่อที่บ้าน) แล้วก็จากที่นอนดีๆกลางคืน เริ่มมีตื่นร้องบ้างแล้ว เดิมตอนอยู่บ้านอย่างเดียวนี่ เค้าสงบมากทั้งกลางวันกลางคืนค่ะ

ก็พยายามอธิบายให้พี่เลี้ยงทราบด้วยเหมือนกันนะคะแต่ว่า...คือเค้าก็เลี้ยงเด็กอ่อนมานานเกือบ 20 ปีแล้ว เค้าก็คงไม่ค่อยเชื่อเราน่ะค่ะ เฮ้อ....

ขอบคุณมากค่ะ
คุณกันยิกาคะ ช่วงกลางวัน ไม่ทราบให้น้องกินนมทุกกี่ชม.นะคะ ตอนแพนด้า 3 เดือนเค้ากนนมครั้งละ 20 นาทีน่ะค่ะ ดูดเต้าละ ประมาณ 10 นาที

คือถ้าให้นมเค้าถี่เกิน เค้าก็จะกินแค่แป๊บเดียวน่ะค่ะ คือเหมือนกับคนที่กินจุบจิบ เดี๋ยวกิน เดี๋ยวกิน ก็เลยกินทีละไม่มาก
ซึ่งกันนี้จะทำให้ฝึกนอนค่อนข้างยากด้วยน่ะค่ะ

อาจจะเริ่มฝึกที่มื้อเช้าก็ได้ค่ะ คือมื้อดึกสุดก่อนตื่นตอนเช้า สมมติว่าตี 4 ให้เค้ากินไม่ต้องมากค่ะ แค่ให้พอยืดถึงเช้าได้ก็พอ แล้วก็ปลุกเค้าตรงเวลาที่คุณแม่ต้องการให้เป็ฯเวลาเริ่มของวันนั้น เช่น 7 โมงเช้าแล้วให้กินนมเต็มที่ คือ ต้องไม่ให้หลับตอนกินนมน่ะค่ะ หลังจากนั้นก็เอาเค้าเล่นต่ออีกประมาณ 30-40นาทีถ้าเริ่มงอแงหรือดูเนือยๆ ไม่สบตาเราแล้ว แสดงว่าเหนื่อยแล้ว ให้เอานอนทันที อ้อ ไม่ทราบเอาน้องนอนท่าไหนคะ?? เด็ก 3 เดือน ถ้าไม่นอนคว่ำก็ต้องห่อตัวน่ะค่ะ เพราะว่าเค้ายังมี startle reflex จะผวาง่ายมากๆๆๆ ยังไงก็นอนยาวไม่ได้ถ้าไม่ทำให้รู้สึกอบอุ่นปลอดภัยค่ะ

คราวนี้แหล่ะถ้านอนแต่ 30 นาทีแล้วตื่นร้อง ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติ ตบก้นหลับต่อเลยค่ะ ทำใจเลยว่าครั้งแรกๆต้องเจอกับการร้องไห้แน่ๆแต่ว่าจะคุ้มค่าเหนื่อยค่ะ ถ้าร้องมากๆๆๆ ให้อุ้มปลอบได้ ห้ามเล่น ปลอบดีๆจนสงบแล้ววางที่เตียง บอกว่านอนต่อนะคะ อะไรแบบนี้ค่ะ ถ้าวางปุ๊บร้องปั๊บ ให้ไปทำใจรอนองห้องเลยค่ะ ให้เวลาร้องซัก 10 นาที แล้วค่อยเข้าไปใหม่ เดี๋ยวเค้าร้องไปร้องมาก็พอดีงาวง หลับต่อได้ :)

ทั้งนี้ถ้าใช้เวลานานหลังจากมื้อนมสุดท้ายประมาณ 3 ชม.แล้ว อาจจะต้องให้นมน่ะค่ะ เพราะว่าไม่แน่ว่าหิวหรือไม่
แล้วค่อยเริ่มหัด cycle ใหม่ได้ค่ะ
ตรงกันสุดๆเลยค่ะ
ขอบคุณ คุณpat และคุณมนธนา มากๆนะคะ สำหรับคำแนะนำ จะลองปฎิบัติดูค่ะ

น้องปกติเวลานอนกลางวันจะนอนในเปลค่ะ นอนตะแคงค่ะ แล้วหาหมอนกับผ้าห่มยัดข้างๆค่ะ และมีหมอนเบาทับหน้าอกกันตกใจค่ะ แล้วไกวเปลตลอดแต่ก้อตื่นง่ายอยู่ดี เมื่อเช้านอนได้ 40 นาที ตอนนี้ ประมาณเที่ยง ก้อนอนไปได้อีก 20 นาทีค่ะ พอเค้าตื่นก้อไกวเปลต่อค่ะ บางครั้งก้อหลับแต่ส่วนมากจะตื่นมาร้องไห้ให้อุ้ม แล้วอุ้มเดินเอ่เอ้ลงไปชั้นล่างของบ้านที่ไม่มีแอร์ แป๊บเดียวหลับค่ะ แต่พอมาวางก้อจะตื่นง่ายอีก ในห้องนอนเปิดอุณหภูมิ 24องศา แต่แม่ยังรู้สึกร้อน ต้องเปิดพัดลมช่วยค่ะ

ส่วนการห่อผ้า อยากทำนะคะ แต่รู้สึกว่าน่าจะร้อนสงสารลูกเลยไม่ทำอะค่ะ เด็กๆเค้าทนร้อนได้มากกว่าเรารึเปล่าคะ ที่บ้านอยู่ใจกลางเมืองอะค่ะรู้สึกร้อนและแออัด เสียงรถก้อวิ่งดังทั้งวัน อาจเป็นส่วนหนึ่งให้เค้านอนยากด้วนค่ะ แต่ก้อเคยพาไปบ้านคุณแม่ที่อยู่นอกเมืองนะคะ เอาเปลไกวไปด้วยแต่น้องก้อนอนน้อยอยู่ค่ะ

ตอนนี้เลยว่าจะพยายามแก้ปัญหาเรื่องการกินนม เพราะน้องทานนมทุก 2 ชั่วโมงค่ะ ทาน 5 นาทีเสร็จ จะพยายเว้นเวลาให้นานแล้วค่อยให้เค้าดูดเค้าจะได้ดูดเยอะๆดูค่ะ

สู้สู้ค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่ให้คำแนะนำนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service