เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้ลูกสาวเกือบ 2 ขวบแล้ว (ตอนนี้ 1.9 เดือน) ยังกินนมแม่อยู่เลย ฟันขึ้นเต็มปากแล้ว แต่ไม่ยอมเลิกกินนมแม่สักที พยายามหลายวิธีแล้วเค้าก็ยังไม่ยอม เลิกสักที คือตอนกลางคืนเค้าชอบตื่นมากินนมแม่ ตลอดเวลาเลย แต่ตอนกลางวันกลับไม่ยอมทานนมกล่อง หรือ นมกระป๋องเลย ไม่ว่าจะซื้อยี่ห้อไหนมาให้ดื่มก็ไม่สนใจเลย นมที่ซื้อมาก็เหลือเต็มกระป๋อง ต้องแบ่งเอาไปให้ลูกคนอื่นทานจนหมดเลย มีวิธีไหนที่จะช่วยได้บ้างหรือเปล่าคะ แล้วเค้าจะเลิกกินมนแม่เมื่อไหร่ เคยตกลงกับลูกว่าเดี๋ยวพอหนู 2 ขวบแม่จะไม่ให้หนูกินนมแล้วนะ จะให้ดื่มนมจากกล่องแล้วนะเค้าก็เหมือนจะไม่ฟังส่ายหน้าอย่างเดียว คุณแม่ท่านไหนมีวิธิหย่านมลูกแบบเด็ด ๆ บ้างคะช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ

Views: 1258

Replies to This Discussion

นุ้ยไม่มีประสบการณ์เรื่องนมแม่นะคะ
เพราะลูกสาวกินนมกระป๋องมาตั้งแต่เกิด

แต่ที่สำคัญ เรื่องจิตใจมากกว่า เราต้องถามตัวเราเองก่อน ว่าใจแข็งพอหรือเปล่าที่จะไม่ให้ลูกกินนมตัวเอง
หรือทนเสียงออดอ้อน ทนเสียงร้องของลูกได้ ต้องถามตัวเองเป็นสำคัญ

อย่างเพื่อนนุ้ยในเวปเด็กส่งท้ายมกรา เค้ามีวิธีแตกต่างกันไปที่จะหย่านมลูก
คนแรก ใช้กระเทียมทาหัวนม แล้วบอกลูกว่า นมแม่หมดอายุแล้ว นู๋กินมาหลายปี ตอนนี้นมเสียแล้ว
ไม่เชื่อลูกก็ลองดูดดูสิ พอเค้าได้กลิ่นกระเทียม ก็ไม่ดูด แต่เด็กบางคนยังดูดค่ะ ทนกลิ่นกระเทียมได้

อีกคนเอาอะไรนะขมๆ เป็นเครืออะ เค้าเรียกไรนุ้ยเรียกไม่ถูก เอามาทา ลูกก็ไม่กิน แต่เด็กบางคนกิน
หรือบางคนเห็นอะไรสกปกก็ไม่เอา เค้าเลยทายาสีม่วงที่หัวนม แล้วบอกลูกว่านมเสีย

ถ้าไม่ให้กิน ก็คือไม่ให้กินเลย
แรกๆเด็กๆเหมือนกันคือ ไม่กินอะไรเลย ทั้งข้าวทั้งนม
หรือบางคนตรงกันข้ามกินมากกว่าเดิม
แต่พอหลายๆวันเค้าปรับตัวได้

แต่แม่นี่สิ จะใจอ่อนก่อนที่ลูกจะหย่านมได้

ลองดูหลายๆความคิดเห็นนะคะ เอาใจช่วยจ้า
ขอบคุณค่ะคุณนุ้ย จะลองดูหลาย ๆ วิธี
แม่น้องกัสจัง มาตอบด้วยคนค่ะ หน่อยอยากบอกเลยว่าคุณแม่เป็นคนที่โชคดีที่สุดที่มีน้ำนมให้น้องกิน หน่อยคนหนึ่งที่น้ำนมไม่พอ มีน้อยมากตอนน้องเกิด น้องกัสเกิดด้วยวิธีผ่าท้อง กว่าที่หน่อยจะให้ลูกกินนมได้ปาเข้าไปวันที่2แล้ว หน่อยพยายามทุกอย่างที่คนอื่นบอกแต่ก็ไม่เป็นผลน้ำนมน้อยมากจนน้องกัสร้องกวนตลอดเวลาเพราะกินไม่อิ่ม กินแกงเลียงก็แล้ว กินน้ำร้อนก็แล้ว ปั๊มใส่ขวดเต็มที่ได้2 ออนซ์ หน่อยร้องไห้เลยเพราะไม่มีนมให้น้องกิน พยายามให้น้องกินแล้ว ความสงสารลูกเลยปรึกษาคุณหมอเค้าแนะนำให้กินนมขวดสลับกัน ตั้งแต่น้องกัสได้ครึ่งเดือน ทีนี้หลับปุ๋ยเลยเพราะนมขวดอิ่มกว่า ทนเลี้ยงอย่างนี้พอถึง3เดือนต้องมาทำงานปวดนมมาก แต่เป็นแค่วันเดียวเพราะผู้ใหญ่แนะนำให้กลั้นใจแล้วใช้หวีสางที่นม 3 ครั้ง นมก็ไม่คัด แล้วทุกเย็นกลับจากทำงานน้องกัสจะมุดเข้าหานมแม่ก่อนทุกครั้งไป ตอนนี้แหละที่มีความสุขที่สุข แล้วยิ่งถ้าเค้าไม่สบายนะค่ะเค้าจะอ้อนกินนมแม่เพราะแม่ได้กอดเค้าเค้าจะหลับอยู่กับอกเราตลอด เป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกแต่หน่อยให้เค้ากินได้แค่7 เดือน เพราะน้ำนมมันไม่มีแล้ว หน่อยฟังคุณแม่น้องเอมมี่เล่าแล้วอิจฉาจัง คิดว่าถ้ามีลูกคนที่สองจะลองพยายามเรื่องการมีน้ำนมอีกครั้ง ค่ะ
อ่านเนื้อหาของแม่น้องกัสจัง แล้ว ยังโชคดีกว่านุ้ยอีก
นุ้ยก็ผ่าคลอดค่ะ ไม่มีนมให้ลูกเลย 10 วันแรก อาศัยนมกระป๋องแทน
ไม่คัดนมใดๆทั้งสิ้น กระตุ้นด้วยมือก็แล้ว กินสารพัดของเรียกน้ำนมก็แล้ว
ก็ไม่มีวี่แวว วันที่ 11 น้ำนมมา น้ำตาไหลเลยค่ะ คิดว่าเราจะโชคร้าย แต่ก็โชคดีที่มา
แต่ก็มาให้ลูกกินได้แค่ สองอาทิตย์เท่านั้น นมกลายเป็นน้ำเปล่า สีใสเหมือนน้ำ รสชาติเค็ม
ให้คุณหมอตรวจดูก็ลงความเห็นว่า หากเป็นเช่นนี้ คุณลูกต้องไม่ได้กินนมแน่เลยให้กินนมกระป๋อง
อย่างทางการเลย บวกด้วยลูกทานจุมาก และมากขึ้นเรื่อยๆ
โชคดีเขาเป็นเด็กแข็งแรง และอ้วนท้วนดี
อิจฉามากมาย คุณแม่ที่มีนมให้ลูก แรกๆนุ้ยน้อยใจตัวเองมากเลย ว่าทำไมตัวเองเหมือนเป็นแม่ไม่เต็ม 100

แต่ตอนนี้ไม่คิดแล้วค่ะ เห็นเค้าแข็งแรง อารมณ์ดี พัฒนาดี ก็ดีใจมากเลย
เห็นคุณแม่น้องกัสจังตอบมาแบบนี้ ตรงใจเราเปะเลย อิอิอิ
ลูกวัยเดียวกันเลยค่ะ ยังไม่เลิกเหมือนกัน เหตุผลเดียวที่อยากให้เลิกเพราะอยากให้เค้าหลับยาว
อีกใจนึงก็ยังไม่อยากให้เลิกนะค่ะ เพราะช่วงเวลานี้หาไม่ได้อีกแล้ว

คุณแม่น้องเอมมี่ลองให้งดเวลาช่วงกลางวันก่อนดีมั้ยค่ะ ค่อยเป็นค่อยไป
เวลาเค้ามาป้วนเปี้ยนก็ชวนเค้าเล่น ชวนเดินหรืออุ้ม ให้หิวเยอะๆ อาจจะยอมกิน
จันทร์เจ้าเนี่ยดิชั้นเอนหลังไม่ได้เลยนะค่ะ ปรี่เข้ามาเปิดเสื้อเลย ต้องพาเดิน เล่นฯลฯ
ลองให้ทานพวกนมธรรมดาที่ไม่ใช่นมเด็ก เช่น เมจิ โฟโมสต์ ไรแบบนั้นดูก็ได้นะค่ะ
อย่างวันนี้ทำเป็นนมเย็น เอาน้ำแดงมาผสมหน่อยนึง พอเป็นสีชมพูก็ดูน่าทาน
ต้องทำให้เค้ามีโอกาสได้ชิมก่อน ว่านมอย่างอื่นก็อร่อยเหมือนกัน
จันทร์เจ้ากินนมกล่อง(เอนฟา) หรือนมเมจิฝาทอง หรือนมชง อย่างใดอย่างนึงสลับๆกันไปวันละสามแก้ว

ส่วนวิธีหย่าแบบเด็ดๆก็เก็บวิธีของแม่น้องเนยเอาไว้ เมื่อพร้อมค่อยงัดมาใช้
มีเรื่องแปลก ทุกครั้งที่คิดว่าจะให้หย่า จันทร์เจ้าต้องป่วย สามครั้งแล้วค่ะที่บังเอิญเป็นแบบนี้
ต้องขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ...จริง ๆ แล้วเกดก็ยังไม่ยากเลิกให้นมลูกหรอกค่ะเพราะช่วงเวลาดี ๆ แบบนี้หาไม่ได้อีกแล้วสำหรับเราเพราะเราจะได้กอด และให้ความอบอุ่นกับเค้าให้ได้มาก ๆ คือต้องบอกก่อนนะคะ เกดทำงาน จันทร์-ศุกร์ ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เราก็จะเลี้ยงเค้าแบบเต็มที่ ปัญหาอยู่ที่อย่างเวลาพาขับรถออกไปข้างนอกบ้าน น้องไม่สนใจเลยขึ้นตักได้เปิดเสื้อทานนมเลยพอไม่ให้ก็ร้องไห้เสียงดัง เค้าไม่สนว่าเราขับรถอยู่ หรือถ้าอยู่บ้านเค้าก็จะบอกแม่นอนสิ กินนม จนบางทีเค้าไม่ยอมทานข้าวเลยจะกินนมแม่อย่างเดียว ถ้ามีวันหยุดมาถึงเมื่อไหร่ เหมือนเค้าจะตุนพลังงานไว้เพื่อกวนเรา แต่ช่วงวันธรรมดาที่เราไปทำงาน โทรถามกลับไปที่บ้านคุณยายเค้าก็บอกว่าหลานทานข้าวได้เยอะ ทานผลไม้ ทานผักทุกอย่าง น้ำหนัก เค้าก็อยู่ที่ 10.5 โลส่วนสูงก็อยู่ในเกณฑ์ ปรกติดีนะคะแต่ที่เกดไม่เข้าใจ คือลูกค่อนข้างที่จะติดเรามาก เหมือนกับติดนมแม่มากถ้าแม่อยู่บ้านเค้าจะไม่ทำอย่างอื่นเลยนอกจากขอกินนมอย่างเดียว( ออกแนวป่นแล้ว ) ยังไงต้องขอขอบคุณอรนัย แม่น้องกัสจัง และคุณนุ้ย ด้วยนะคะที่ให้คำแนะนำดี ๆ ค่ะ
เรื่องลูกกวนนี้นุ้ยว่าเป็นเรื่องปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ
ตอนลูกสาววัยขวบกว่าๆก็เป็นเหมือนกัน ทั้งที่อยู่ด้วยกัน
แต่ตอนขวบกว่าเค้ายังมีคุณตาคุณยาย
ซึ่งเค้าจะฟังคุณตาคุณยายมากค่ะ ส่วนเราไม่ค่อยฟังเท่าไหร่
เวลาอยู่กับเราก็จะมีงอแง มีอ้อน มีไม่เชื่อฟัง แถมเวลาทานข้าวก็มีลีลานีสนุง
ส่วนเวลาอยู่กับคุณยาย เค้าไม่มีงอแงเลยนะคะ ทานข้าวเก่ง
แถมนอนเป็นเวลาเสียอีก ทั้งที่อยู่กับเรา เราพยายามทำให้เค้านอนกลางวัน ไม่ว่าจะสร้างบรรยากาศ
หรืออะไรต่อมิอะไร เค้าก็ไม่มีทีท่าว่าจะนอนเสียอย่างนั้น

พอเราคุยกับแม่ๆคนอื่น ผลปรากฏว่าเหมือนกันค่ะ
ลูกๆส่วนใหญ่จะอ้อนแม่มากกว่า ถ้าอยู่กับคนอื่นเค้าจะเชื่อฟังค่ะ

เอาใจช่วยนะ
ร่วมแจมด้วยนะคะ พอดีลุกเราก็กินนมแม่ กว่าจะหย่าได้ก็แทบแย่ จะพยายามเลิกตอนเค้า ขวบครึ่ง ก็ทำไมไม่ได้ เคยพยายามเอามะนาวมาทา สารพัดสุดท้ายเลิกได้ตอนเค้า 1 ขวบ 8 เดือนเต็ม พอดีย้ายงาน กว่าจะกลับบ้านก็เกือบ 2 ทุ่ม เลยปิดไปเลยค่ะ คือพยายามบอกกับเค้า ย้ำบ่อยๆๆ ว่าหนูโตแล้วนะ ดิ่มนมขวด หรือจากกล่องได้แล้วค่ะ พูดบ่อยๆๆๆ อ่ะค่ะ เดี๋ยวเค้าจะซึมซับไปเอง แต่ควรจะเลิกไปทีละมื้อ ถึงจะดี อย่างน้องเก้า พ้น 3 เดือนที่เราไปทำงาน เค้าก็จะดื่มจากอกเราตอนเย็นกับตอนดึก อย่างเดียว เลยง่ายหน่อย
ขอบคุณคะที่เราเหมือนกันแต่ถ้าเราเลือกกันได้คงทำได้ดีกว่าเนอะ แต่ก็ขอบคุณที่ลูกเรายังแข็งแรงด้วยกันทั้งคู่นะคะ
อายุพอๆกับลูกชายเลยค่ะ ตอนแรกไม่ยอมพอตกเย็นกินนมแม่ท่าเดียว กลางคืนก็กินนมแม่ค่ะ หรือวันหยุดก็จะมาเปิดเสื้อขอกินนมแม่ตลอด แต่เมื่อต้นเดือนเม.ยที่ผ่านมาต้องไปดูงานต่างประเทศ 1 เดือน พอเรากลับมาสิ่งที่เปลี่ยนไปคือเค้าไม่สนนมแม่อีกแล้วค่ะ เค้าดูโตขึ้น ถึงจะล่อยังไงก็ไม่สนค่ะ นี่เป็นการหักดิบเลยนะนี่ เหมือนกับว่าถ้าเค้าไม่เห็นเราเค้าก็ไม่มีทางเลือกอื่นค่ะ ทรมานใจตัวเองเหมือนกันที่เค้าไม่สนใจเราแล้ว แรกๆกลับมาทำใจไม่ได้ พออาทิตย์นึงก็ทำใจได้ คิดว่าเดี๋ยวเค้าต้องเข้าโรงเรียนแล้วจะได้ไม่ติดนมแม่ (ลึกๆก็ยังอยากให้กินนมเราอยู่ เพราะเวลาเห็นเค้ากินนมเราแล้ว รู้สึกอบอุ่น เหมือนว่าเค้ายังต้องการการปกป้องจากเรา) แต่วิธีการอื่นก็มีนะคะคือค่อยๆหย่านม แต่ไม่ค่อยได้ผลค่ะ
เราเคยตอบคำถามไว้ในเวปรักลูก และ เวปบ้านมกรา นะคะ ตอนนี้ขออนุญาติก๊อบปี้ข้อความมานะคะ

เนื่องจากก่อนที่จะทำสำเร็จก็ได้อาศัยข้อมูลจากแม่ๆท่านอื่นมาตลอด หวังว่าข้อมูลการเลิกนมื้อดึกของน้องซันจะมีประโยชน์สำหรับแม่ท่านอื่นๆด้วยนะคะ

น้องซันปัจจุบันอายุ 1 ขวบกับอืก 9 เดือน เลิกกินนมแม่มื้อดึกมาเป็นเวลากว่า 1 เดือนแล้วค่ะ ปรกติกลางวันคุณแม่ทำงานเพราะฉนั้นกลางวันในวันทำงานน้องซันก็ไม่ได้กินนมแม่นะคะ

วิธีที่ได้ผลสำหรับน้องซันคือ พลาสเตอร์แปะหัวนมนั่นเอง หลังจากที่คุณแม่ได้ลองทากระเทียม ทายาขม และ บอระเพ็ด ไม่ได้ผล การทาสิ่งต่างๆนั้นน้องซันจะทำหน้าเบ้ปากเบี้ยวบางทีก็ทำท่าจะอาเจียรแต่ก็ไม่สำเร็จ

ก่อนจะเริ่มปฏิบัติการจะมีการเตือนกันอยู่ล่วงหน้าว่าอีกไม่กี่วันน้องซันไม่ต้องตื่นมากินนมแม่ตอนกลางคืนนะครับ ถ้าน้องซันตื่นแม่ก็จะให้น้องซันกินน้ำนะครับ พูดกรอกหูเรื่อยๆก่อน

พอถึงวันจริงกลับง่ายอย่างเหลือเชื่อ ลูกตื่นจะกินนม แม่ก็เปิดเสื้อให้กินนม แต่น้องซันหาหัวนมไม่เจอเจอแต่พลาสเตอร์แม่ก็ถามว่ากินน้ำมั้ยครับ น้องซันก็กินน้ำและหลับต่อได้

แรกๆอาจมีโยเย ร้องหานมเล็กน้อย หลังๆตื่นมาหานมไม่เจอก็พูดเองว่าจะกินน้ำ (สังเกตว่าตื่นเฉพาะตอนฉี่) บางคืนโชคดีก็ไม่ตื่นเลย หรือแค่ส่งเสียงอิ๊อ๊ะ ตบตรูดก็นอนต่อ

เฉลี่ยจะตื่นกินน้ำ (จิบน้ำ) 1 รอบต่อคืน

ถือว่าประสบความสำเร็จมากมายเมื่อเทียบกับก่อนเลิกนมมื้อดึกน้องตื่นกินนมแม่ไม่น้อยกว่า 3 รอบต่อคืน ผลคือคุณแม่ปวดหลัง ปวดคอ เจ็บหัวนม

หากมีข้อสงสัยอยากถามเพิ่มเติมถ้าเราช่วยได้เรายินดีช่วยนะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติมนิดนึงนะคะ

เราเคยทำการเลิกนมแม่มาแล้ว 2 ครั้ง

ครั้งแรกเลยโดยการใจแข็งไม่ให้น้องกินนม (ไม่ได้ทาอะไรหรือแปะอะไรทั้งสิ้น) เมื่อตอนน้องซันอายุสักประมาณ ขวบกว่าๆ

ครั้งนั้นทรมานใจมาก เพราะลูกจะร้องให้อยู่นานแล้วเราก็ต้องพยายามอย่างสูงในการทนฟังเสียงร้อง ก็เกือบสำเร็จนะ เพราะน้องไม่ตื่นกินกลางดึก แต่เรายังอนุญาติให้กินมื้อเช้า ผลคือ น้องกระเทิบเวลาเรื่อยๆ จากรอบ 6 โมงเช้า เป็นตี 5 เป็น ตี 4 เป็นตี 3

ส่วนตัวคิดว่า หากจะเลิกนมมื้อดึกขอให้เลิกเด็ดขาดไม่งั้นน้องจะสับสนและรอเวลาที่จะได้กินอีก (ในกรณีที่คุณแม่อนุโลมมื้อเช้าเพราะกลัวน้องหิว)

ครั้งที่สองคือการทายาขมบ้าง บอระเพ็ดบ้าง กระเทียมบ้าง ปรากฏว่ามื้อกลางดึกน้องงัวเงียจะทนกลิ่นและรสได้ถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเลย

จากข้อมูลที่เจอๆมา การที่เลิกทุกมื้อ เลิกเด็ดขาด นี่น่าจะทำได้ง่ายกว่าการเลิกบางมื้อและให้เป็นบางมื้อ เพราะน้องจะสับสนและพยายามร้องขอ

แต่ส่วนตัวและลูกเป็นที่รู้กันว่ามื้อก่อนนอนเท่านั้นที่แม่อนุญาต คือ จ-ศ น้องซันจะได้กินครั้งเดียวคือก่อนนอน และเค้าจะรู้ด้วยว่าก่อนจะกินนมแม่ต้องแปรงฟันและเก็บของเล่น บางทีก็เก็บไปร้องให้ไปแต่ก็ทำ (อันนี้พ่อกะแม่ขำมากมาย)

ส่วน เสาร์-อาทิตย์ ได้พิเศษคือมื้อนอนกลางวันด้วย

คุณแม่ทุกท่านจะมีเหตุผลประกอบการตัดสินใจต่างๆกันไป ขอให้เลือกเอาไปใช้ที่แบบสบายใจทั้งแม่และลูกนะคะ เราเองเหตุผลหลักที่เลิกนมมื้อดึกเพราะน้องตื่นถี่มากเกิน คุณแม่นอนไม่พอแถมยังปวดหลังปวดคออีก

สำหรับมื้อก่อนนอนครั้งเดียวต่อวันนั้นเราคิดว่าเรายังยินดีทำเพราะมีความสุขทั้งแม่และลูก น้องบางคนอาจติดผ้าห่ม บางคนอาจต้องการนิทานก่อนนอน น้องซันต้องการนมแม่ เพราะงั้นสุขใจทั้งแม่และลูกค่ะ
เพิ่มเติมนะคะ ข้อความข้างบนคือเรื่องราวเมื่อครึ่งปีก่อน ปัจจุบันน้องซัน 2 ขวบ 4 เดือน ไม่กินนมแม่แล้วนะคะไม่แม้แต่มื้อก่อนนอน

สำหรับตัวเองเหตุผลที่ต้องเลิกมื้อก่อนนอนเพราะพฤติกรรมการกินนมก่อนนอนของน้องซันเปลี่ยนไป แต่ก่อนกินแล้วหลับ หลังๆกินเสร็จแล้วยังเล่นอีก ดูดนานมากครึ่งชั่วโมงได้ + น้ำนมแม่ก็น้อยมาก จึงตัดสินใจให้เลิกนมแม่ถาวร

วิธีการ ก็เหมือนเดิมตอนเลิกมื้อดึกคือบอกกันล่วงหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ว่าจะไม่มีนมแล้วนะ น้องซันโตแล้ว บลาบลาบลา แล้วก็ใช้พลาสเตอร่ช่วยค่ะ

เลิกครั้งนี้ไม่ยากเลย ลูกหลับยากในช่วงแรก ประมาณ 1 สัปดาห์เท่านั้นเอง เราต้องทำใจและเข้าใจเค้าจะนอนพลิกตัวไปมาน่ารำคาญมากเลย 5555555 แต่ก็ดีนะคะ เพราะเด็กหลายคนติดตุ๊กตา ติดผ้าหุ่ม ติดจุกนมหลอก น้องซันไม่ติดอะไรเลย เค้าหลับของเค้าเองได้ในที่สุดหนะค่ะ

ลองดูนะคะ เอาใจช่วยคุณแม่ทุกคนค่ะ

ส่วนตัวเลยนะคะ คิดว่าเลิกนมแม่ตอนน้องสองขวบง่ายกว่าเลิกตอนหนึ่งขวบมากมายค่ะ น้องโตแล้วเข้าใจอะไรมากขึ้น คุยกันด้วยเหตุผลง่ายกว่าหนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service