เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ใครมีวิธีให้ลูกหย่านมแบบไหนบ้าง ช่วยชี้แนะหน่อยนะค่ะ :)

Views: 637

Replies to This Discussion

มุขแรงนะค่ะคุณอรนัย

55555++++
อ้าว น้องจันทร์เจ้ายังไม่หย่านมหรือคะ น้องกาตาร์ก็ยังไม่หย่านมเหมือนกันคะ
ยังเลยค่ะ
แล้วแปลกมั้ยค่ะหม่าม้าการตาร์เมื่อไหร่ที่คิดว่าจะให้เลิกจันทร์เจ้าจะต้องไม่สบายทุกที
ตอนนี้ฟันเขี้ยวของจันทร์เจ้ากำลังขึ้นไล่ๆกัน 4 ซี่ แล้วหล่อนกัดมากๆๆๆๆ :(
แล้วเมื่อไหร่จะให้กาตาร์หย่าล่ะค่ะ??
กะว่าให้ครบ 2 ขวบก่อนคะ สงสารเด็กน้อยตาดำๆ
ก็ชอบอ้อนหม่าม้าแบบว่ามาหอมที่หน้าอกบ่อยๆ อดนึกเอ็นดูไม่ได้คะ
สำหรับตัวกันเอง กันให้น้องเจกินนมแม่สลับกับนมผสมมาตั้งแต่น้องเจเกิด น้องเจเป็นเด็กที่กินง่าย กินเก่งมาก ๆ ค่ะ กันแบ่งมื้อหลักให้น้องเจกินนมแม่ ซึ่งน้องเจจะต้องดูดนมของกันอย่างเดียว และมีบางส่วนที่กันปั๊มเก็บไว้กินมื้อดึก แต่ถ้าเป็นมื้อย่อย กันให้น้องเจกินนมผสม และกินจากขวดนม

กันหยุดให้นมแม่น้องเจตอน 3 เดือนค่ะเพราะน้ำนมเนี่ยไม่ค่อยมีแล้ว แต่ก็ให้กินนมผสม โดยไม่ได้ลดจำนวน (กลับมาเพิ่มด้วยนะคะ) เพราะน้องเจกินเก่งมาก ๆ ตอนซัก 6 เดือน น้องเจกินมื้อนึงประมาณ 6 - 7 ออนซ์แล้วค่ะ แต่ความถี่ก็เท่ากะตอนที่กินสลับกับนมแม่ แต่พอครบขวบ เคยอ่านเจอว่าควรจะลดมื้อดึกให้เหลือเพียงขวดเดียว ก็เคยนะคะ ... ลดได้ด้วย แต่พอเข้า 2 ขวบ จนถึงวันนี้ 2 ขวบ 9 เดือนแล้ว มื้อดึกกลับกลายมาเป็น 4 ขวด (ซึ่งกลางวันก็อีกตั้งหลายขวด) เรียกว่ากินแทนน้ำเลยอะค่ะ จะมีบางทีที่น้องเจอยากกินน้ำผลไม้ หรือน้ำเก๊กฮวย ... กันก็จะสลับให้

เคยได้ยินมาว่าพอให้อาหารเสริมแล้ว ก็ให้ลดนม หรือเข้าอนุบาล เด็กบางคนจะกินนมน้อยลง กินข้าวมากขึ้น แต่กลับตรงกันข้ามกะอาม่าเลย ที่สนับสนุนให้ยังคงกินนมอยู่ อาม่าบอกว่า "น้องเจจะได้สูง และเนื้อจะแน่น ดูแข็งแรงด้วย" แม้ว่าน้องเจจะกินข้าวครบ 3 มื้อแล้วก็ตามมมม! ตอนนี้กันก็ยังเชื่ออาม่า (แม่กัน) ก็เลยไม่ได้ลดนม และสนับสนุนทุกทีที่น้องเจเรียกร้องอยากกินนม ซึ่งบางทีก็ใส่ถ้วย บางทีก็ใส่ขวด บางทีก็ให้เอาคอนเฟล็กซ์มาจิ้มกินกะนม (แต่ก็มีบ้างที่เอาโอริโอมาให้จุ่มนม --- เหมือนในโฆษณาเล้ยยย!!!!)

สรุปว่า .... น้องเจยังไม่หย่านมค่ะ :) ให้กินอยู่เรื่อย มีแต่เพิ่ม ๆ ๆ ทั้งนมเดิมที่กินอยู่ มาเป็นนมพาสเจอร์ไรซ์ บางทีอยากกินนมเปรี้ยว ก็ให้กิน บางทีเห็นอยากกินนมถั่วเหลือง ก็ให้กิน ... เรียกว่ากินกระหน่ำเลยอะค่ะ ...

# น้องเจไม่อ้วนนะคะ ... ตัวสูงเชียว !!! เนื้อแน่นเหมือนที่อาม่าบอกด้วยล่ะ ... อีกอย่างคือเป็นไปอย่างนี้เพราะ น้องเจไม่กินขนมอะไรจุกจิกเลยค่ะ น้ำหวาน ขนมหวานที่มีรสหวาน ก็จะไม่ค่อยกินด้วยยยยย # น้องเจเป็นของเค้าเองนะคะที่ไม่กิน บางอยากจะให้ลองดู แต่พอเข้าปากทีไร เค้าก็คายออกทุกทีค่ะ :)
เนยเลิกนมแม่ได้ตอน 1 ขวบ 10 เดือน จ้า

ตอนนั้นเนยก็กินข้าว 3 มื้อปกติ แต่รู้สึกว่าจะกินข้าวน้อย แล้วก็คอยแต่จะ "ม่าม๊าเนยหิว เนยรักม๊าที่สุดในโลก ขอกินนมหน่อยนะ" เค้าพูดได้ยาวขนาดนี้จริงๆนะ แต่ก่อนอื่่น คุณแม่ต้องทำใจแข็งนะคะ เพราะคุณลูกเธอจะคอยแต่มาอ้อนตลอด และสุดท้ายก็คือทนเจ็บนะ เพราะว่าตอนที่หย่านมลูก เจ็บเต้านมมากๆ เพราะไม่มีคนดูดแล้ว ร่างกายจึงปรับฮอร์โมน ประมาณ 1 อาทิตย์ มันก็หายเจ็บและมันก็ค่อยๆหายไปเลยจริงๆ (มันเหี่ยวลงอ่ะ) :O
เห็นว่าคุณอรนัยมีลูก 2 คน ไม่ทราบคนแรกเลี้ยงด้วยนมแม่นานหรือเปล่า

ขั้นตอนแรก เลิกตอนกลางวัน (ตอนนั้น 1 ขวบ 9 เดือน)

อุปกรณ์ ผ้าก๊อต,เทปใสปิดแผล (เหมือนตลก)

วิธีการ
1.จับลูกนั่งหันหน้าเข้าหาเรา หามุมเงียบสงบ มีกันแค่สองคนแม่ลูก
2.เปิดเสื้อขึ้น :O บอกลูกว่าเต้านมแม่เป็นแผลนะ เพราะหนูกัดหัวนมแม่ ต้องทำแผล ต่อไปแผลอาจจะไม่หาย
3.นำผ้าก๊อตมาแปะ เอาเทปปิดไว้
4.ทำหน้าซีด เหมือนเจ็บซะเต็มประดา (เหมือนนางเอก)
5.ลูกจะพยายามถามหา ก็เปิดให้ดูบอกว่าเป็นแผล ดูดไม่ได้ เจ็บมาก แล้วชวนลูกเล่นอย่างอื่น หันเหความสนใจ
6.ตอนเช้าพยายามมาทำแผล ปิดเทปกาว ให้ลูกดูทุกวัน กลางคืนก็ให้นมลูกปกติ เพื่อไม่ให้เป็นการหักหาญน้ำใจลูกน้อยๆของเรา

ขั้นตอนที่สอง เลิกตอนกลางคืน

หลังจากที่เลิกตอนกลางวันได้แล้ว ซัก 2-3 อาทิตย์ กะเอาว่าไม่ทำร้ายจิตใจอันบอบบางของลูกค่ะ อันนี้อาจจะยากกว่าตอนกลางวัน ต้องทนฟังเสียงร้องของคุณเธอ ซัก 1 อาทิตย์นะคะ อาจต้องแยกห้องนอนกับคุณพ่อค่ะ เพราะแม่น้องเนยเคยโดนคุณพ่อไล่ทั้งแม่และลูก :( ไม่ได้ขู่ แต่จริงสำหรับเนย แต่คนอื่นอาจจะง่ายกว่านี้ เพราะเนยติดดูดนมแม่แล้วหลับไป และจะตื่นดูดนมแม่ทุก 2-3ชม. แม่ไม่ได้หลับได้นอนจริงๆเลย ทั้งๆที่โตขนาด 1.10 เดือนก็ตื่นบ่อยค่ะ

อุปกรณ์ บอระเพ็ด อย่างเดียวเน้นๆ

วิธีการ
1.ก่อนนอนเอาบอระเพ็ดมาชุบน้ำ ทาที่หัวนมทั้งสองข้าง บอกลูกว่าเนี่ยเป็นยาบอระเพ็ด ขมมาก ต้องทาเพราะหัวนมยังไม่หายเจ็บ
2.เผื่อเหนียว เตรียมผ้าก๊อตปิดหัวนมไว้ก็ได้หลังจากทาแล้ว
3.ย้ำลูกก่อนนอนนะว่าแม่เจ็บจังเลย ถ้าลูกอยากดูดก่อนนอนก็บอกเค้าว่ามันขมนะ ลองชิมก็ได้แม่ไม่ได้หวงนะ
4.อย่าลืมให้ลูกกินข้าวให้อิ่มนะ เป็นไปได้พยายามให้ลูกดื่มนมกล่องให้อิ่ม (ได้หัดเนยดื่มนมกล่องมานานแล้ว แต่ว่า.....ลูกไม่ ชอบอ่ะ จะกินแต่นมแม่)
5.กลางคืนลูกจะร้องก็ต้องแข็งใจ บอกว่าแม่เจ็บกินไม่ได้ มันขม ถ้าเชื่อก็ให้กินเลย แล้วเค้าจะหันหนีเพราะขม แต่เค้าก็จะร้อง
เฮ้อ.. ง่วงนอนจริงๆๆ แล้วคุณเธอก็จะร้องไห้จนหลับไป เป็นแบบนี้เกือบอาทิตย์

และแล้วผลแห่งการรอคอยก็มาถึง หลังเลิกนมแม่ เนยก็เริ่มกินอาหารดีขึ้น (แต่ก็ไม่ได้มากแบบผิดปกติ) คือรู้สึกเลยว่าเค้ากินมากขึ้น ทั้งอาหาร ผลไม้ ส่วนนมกล่องก็กินมากขึ้น (หลังเลิกนมแม่ให้ต่อด้วยนมกล่องเลยนะ อย่าฝึกดูดขวดนม เดี๋ยวไปโรงเรียนจะเลิกยากอีก)

เขียนมาซะยาว ก็อยากมาแชร์ประสบการณ์ ความประทับใจที่ไม่รู้ลืม ทุกวันนี้เค้าก็จะชอบมากอด มาจับหน้าอก บอกว่าชอบมาก เค้ารู้สึกอบอุ่น ชอบให้เราอุ้มนอนเหมือนกินนม เค้าก็จะทำปากจุ๊บ จุ๊บ หลับตาพริ้ม เห็นก็ตลกดี

เราคิดว่าการให้นมลูกเป็นความรู้สึกผูกพัน ความอบอุ่นของแม่ลูกที่ดี และมันจะฝังอยู่ในความทรงจำของลูกตลอดไป

ขอบคุณที่อ่านค่ะ
คนโตกินนมแม่แค่สามเดือนค่ะ เพราะต้องไปทำงาน

ส่วนคนนี้กินนมแม่จนบัดนาว ขวบ เก้าเดือน จริงๆแล้วยังไม่อยากให้เลิกหรอกค่ะ เพราะ moment นี้คงไม่ได้มีอีกแล้ว
แต่ช่วงหลังนี่กัดมากเหลือเกิน สงสัยเพราะฟันเขี้ยวขึ้นพร้อมๆกันสี่ซี่น่ะคะ แล้วหลังๆนี่ ชักจะยังไงๆ ข้าวปลา นมกล่อง นมชง ไรไม่กินเลยค่ะจะเอาแต่นมแม่...boobi please......boobi please(ออกเสียงว่า บูบี้พิด บูบี้พิด).....สลับกับ นมแม่...นมแม่...
ของแม่น้องเนยเคสคล้ายกับของดิชั้นเลยค่ะ คือลูกดูดนมจนหลับ แล้วหลังจากเลิกในที่สุดเค้าจะหลับได้เองหรอค่ะ
แล้วตอนที่นมคัดต้องปั๊มออกมั้ยค่ะ กลัวว่าถ้าเราปั๊มนมก็จะยังผลิต ต้องทำไงค่ะ เพราะทุกวันนี้ถ้าออกไปข้างนอกไม่ได้ดูดนมก็คัดแล้ว

ส่วนเรื่องบอระเพ็ดเนี่ย ใครๆก็บอกงั้นว่ามันได้ผลชะงัด แล้วน้องเนยเคยดูดนมผสมบอระเพ็ดมั้ยค่ะ

มีเรื่องแปลกจะเล่าให้แม่น้องเนยฟัง
เมื่อไหร่ก็ตามที่คิดว่าจะให้จันทร์เจ้าเลิกนม ครั้งแรกตอนขวบ ครั้งที่สองตอนขวบครึ่ง ทั้งสองครั้งที่ผ่านมาพอเราคิดว่าจะทำแล้วนะ จันทร์เจ้าป่วยทุกทีเลยค่ะ????

แต่ยังไงก็จะเก็บวิธีของแม่น้องเนยไว้ลองทำด้วย
ขอบคุณมากนะค่ะ
พอมีประสบการณ์อยู่บ้าง ขอเล่าบ้างนะคะ

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่จนขวบครึ่งคะ พอครบขวบเลิกนมมื้อดึก ขวบครึ่งหย่านมแม่คะ

เลิกนมมื้อดึกใช้วิธีปล่อยร้องสามวันคะ วันแรกร้องนานสองวันหลังห้านาทีคะ จากนั้นนอนยาวตลอดคืน

ขวบครึ่งเลิกเพราะรู้สึกว่าเราทานไม่พอกับควมต้องการของลูก ใช้วีธีพูดกับลูกทุกวันก่อนนอน ว่าต่อไปจะกินนมแม่ไม่ได้แล้วนะ นมแม่จะหมดอายุแล้ว พูดไปเรื่อยๆ พอเกือบๆเดือน ก็ให้หยุดที่ละข้าง โดยใช้เหตุผลที่บอกเค้านั้นแหละ พอครบอาทิตย์ก็ให้หยุดอีกข้าง แล้วให้ลูกกินนมอย่างอื่นทดแทนไป ลูกเลิกง่ายมาก ไม่มีน้ำตา เรากับสามียังงงเลย วิธีนี้อ่านเจอในหนังสือคะ

ตัวคุณแม่ก็อย่าลืมเตรียมใจไว้ด้วยนะคะ ลูกอาจจะไม่ร้อง แต่แม่เนี่ยสิ?
ขอบคุณมากค่ะแม่น้องนน

เล่าเรื่องใจอ่อนให้ฟังนะค่ะ

ตอนที่จันทร์เจ้าครบขวบ ตอนนั้นก็ตั้งใจว่าจะให้เลิก คุณหมอก็แนะนำแบบคุณแม่น้องนนเลยค่ะว่าต้องปล่อยให้ร้อง ซักสามวันก็หาย.....เราก็ เอาล่ะนะคืนนี้ตั้งใจแล้วว่าร้องก็ร้อง ก็คงต้องอุ้ม ต้องปลอบ ต้องเบี่ยงเบนความสนใจเดี๋ยวง่วงๆก็คงนอนไปเอง
พอจันทร์เจ้าตื่น ก็เอาเลยลูก เต็มที่ อุ้มก็แล้ว ร้องเพลงก็แล้ว อุ้มไปอุ้มมาได้ครึ่งชม. แม่ก็เมื่อยแขนซิค่ะ ก็เลยวางเค้าลงบนเตียง
จันทร์เจ้าก็เอามือตบๆบนเตียง(ทำแบบนี้ประจำเวลาที่จะให้เรานอนลง)แล้วพูดว่า แม่..เจ..อิ๋ว..(บางครั้งจันทร์เจ้าจะแทนตัวว่า เจเจ) โห...ใจอ่อนเลยค่ะ ก็เลยเอ้า รอไปอีกหน่อยค่อยหย่าละกัน :)
คุณอรนัยคะ

เราบอกเนยก่อนที่จะเริ่มหยุดนมเป็นเดือน(พูดบ่อย)ว่า หนูโตแล้ว ต่อไปนมแม่ก็จะหมดอายุแล้วนะ(เหมือนแม่น้องนน) เนยเค้าก็จะพยักหน้า แต่ก็ขอดูดต่อไปเรื่อย แต่เค้าก็รู้ข้อมูลแล้ว

ตอนที่เริ่มเลิกตอนกลางวัน เราสามารถเบี่ยงเบนความสนใจเค้าได้ค่ะ ชวนไปเล่นโน่นเล่นนี่ หาผลไม้ ให้เค้าทาน(ถ้าเค้าหิว ทำปาก จุ๊บๆ) หานมกระป๋องหมีก็ได้ นมพาสเจอร์ไรส์ก็ได้ เต้านมก็คัดค่ะ แต่ไม่มาก ไม่ต้องปั้มค่ะ เดี๋ยวร่างกายก็ปรับเอง ทนเอาหน่อยนะ

แต่ตอนกลางคืนนี่ซิคะ มันทรมานทั้งแม่และลูก เพราะไม่รู้จะเบี่ยงเบนยังไง มีแต่อุ้มเดินไปมา ปลอบไป ปกติคืนหนึ่ง เนยก็ตื่นประมาณ 2-3 รอบค่ะ วันแรกที่หยุดเนยร้องไห้บ้านแตกไม่หยุดเป็นชั่วโมง ไม่ได้นอนเลยอ่ะ มาสลบไปตอนตี 4 กว่าๆ บอกว่าจะดูดนมก็ได้แม่ไม่หวง แม่รักหนู แต่มันขมนะ เนยไม่ดูดค่ะ แต่ร้องไห้ เพราะเห็นว่าเราทายา

วันที่สองร้องอีก เราก็ต้องปลอบเค้าไปง่วงไปค่ะ จนหลับทั้งคู่ ประมาณวันที่ 5 ค่ะเค้าก็ค่อยๆหลับได้ดีขึ้น จนเมื่อสามารถหยุดนมแม่กลางคืนได้ เค้าก็นอนได้ดีขึ้นแต่เค้าก็จะตื่น1 ครั้งค่ะ ให้เค้าดื่มน้ำจากแก้วค่ะ ตื่นเมื่อไรก็ดื่มน้ำค่ะ

หลังเลิกนมแม่ได้ ถามเนยว่าอยากดูดนมไหม เค้าบอกว่าไม่เอา แม่เจ็บแล้วก็ทายาอยู่ มันขม

แล้วความเจ็บปวดก็มาถึง (เหมือนละคร) เจ็บเต้านมมาก แต่ไม่ต้องปั้มนะคะ (ไม่ต้องเผื่อลูกหิว) ถ้าปั้มก็เหมือนเรายังหลอกร่างกายว่าลูกยังดูดอยู่ มันจะปวดมากๆ เหมือนไม่ใช่เต้านม แข็ง โดนไม่ได้ จะระเบิดแล้ว ทนซัก 1 อาทิตย์ค่ะ กลับเข้าที่เดิม เล็กกว่าเดิม :O

หวังว่าคงเป็นประโยชน์ค่ะ
มีคนบอกมาว่าเวลาคัดเต้านม ให้เอากระหล่ำปลีแช่เย็นมาโปะที่เต้านม ห้ามเกิน 10 นาที น้ำนมจะหยุดไหล แล้วอาการคัดเต้านมจะดีขึ้น แต่ถ้าเอามาโปะมากกว่านั้น ร่างกายจะหยุดผลิดน้ำนมเลยค่ะ แพทเคยทดลอง ก็ช่วยนะค่ะ ดีขึ้น แต่ไม่รู้ว่าโปะนานไปหน่อยรึเปล่าเพราะพอน้องซีอายุได้ 7 เดือน แพทก็ไม่มีน้ำนมพอให้เค้าดื่มซะแล้วนะค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service