เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องแอน ถูกฝึกให้บอก... (ขับถ่าย) แรกๆ บอกมั่งไม่บอกมั่ง หลายครั้งที่ ...แล้วค่อยบอก  พ่อก็พูดอยู่บ่อยๆ ว่า "....แล้วบอกซิลูกเนี่ยเปียกหมดเลย"พร้อมทำ baby sign  หลายครั้งเข้า              แม่ก็บอกพ่อว่า  "หนูก็ทำถูกแล้วนะ ....แล้ว ถึงบอก"ก็เลยต้องสอนกันใหม่ ฝึกอยู่ 2 อาทิตย์ได้ ตอนนี้บอกก่อน...ทุกครั้ง

เรื่องเกิดขึ้นตอนกำลังขับรถกลับบ้าน น้องแอนปวด .... โวยวายลั่นเลย ทำ BABY SIGN ด้วย พ่อกับแม่ก็บอกว่า ... เลย หนูมี diaper อยู่ น้องเค้าก็ไม่ยอม ร้องไป baby sign ไปด้วย ยังไงก็ไม่ยอม ...  โวยวายจนต้อง  จอดรถเข้าข้างทาง ถอด diaper ออก ให้เค้า ... ใส่ถุงใบใหญ่ๆ  ปลดปล่อยอย่างแรงเลย ก็เลยมานั่งสงสัยกันว่า เราสอนอะไรผิดไปหรือปล่าว

 

Views: 169

Replies to This Discussion

ไม่ผิดค่ะ ลูกสาวก็เคยเป็น นานๆไปก็จะกลับมาสู่สภาวะเดิม...
เพราะเห็นเด็กหลายคนเป็นแบบนี้เช่นกัน
บางคนบอกได้หมด แต่พอถึงเวลาช่วงหนึ่ง เหมือนเด็กพฤติกรรมทดถอย
คือ กลับมาฉี่รดกางเกงเหมือนตอนแรกที่เทรนใหม่ๆ แต่ไม่ต้องกลัวค่ะ
ไม่ต้องดุเค้า ค่อยๆสอนเค้าไป แล้วเค้าก็จะกลับมาบอกฉี่อึเหมือนเดิม...

ตอนลูกสาวบอกได้ ก็เป็นเช่นนี้ค่ะ ให้ถอดออกจะฉี่ ทั้งที่เราก็บอกว่า ฉี่ไปเลยใส่เพิสอยู่
เค้าก็ไม่ยอมค่ะ ไม่นานก็ปกติเหมือนเดิมว่าตอนไหนใส่เพิส ตอนไหนไม่ใส่

แ่ต่พอเข้าสู่วัยที่เค้าไม่ใส่ทั้งเพิสทั้งกลางวันกลางคืน ระยะเวลานานแล้ว
ลูกสาวเคยมีฉี่รดกางเกง เหมือนอั้นฉี่ไว้ แล้วราดเลย ก็เคยตกใจเช่นกัน
ว่าทำไมพฤติกรรมเค้าทดถอย แต่พอได้คุยกับแม่ๆ เด็กวัยเดียวกัน ก็รู้ว่า
ไม่ต่างกับเด็กคนอื่น จะเป็นช่วงหนึ่ง เหมือนลองของแม่ ^^ ไม่ต้องไปดุค่ะ
ไม่กี่วันเค้าก็กลับมาสู่สภาวะปกติ....

จขกท...มาถูกทางแล้วค่ะ จะว่าเป็นพัฒนาการอย่างหนึ่งของเด็กก็ว่าได้ค่ะ ^^
แอบงงคะ ว่าคุณ taksaaon สงสัยว่าอะไรเหรอคะ เพราะที่น้องไม่ยอมอึใส่diaper แสดงว่าน้องเค้ารู้จักบอกอึแล้ว น่าจะดีใจนะคะที่สอนเค้าสำเร็จแล้ว (ถ้าเค้าอึใส่diaperอีกสิคะแสดงว่าเค้ายังไม่รู้จักอึข้างนอก) จริงๆ ถ้าฝึกให้อึในห้องน้ำได้แล้ว ถือว่าน้องพัฒนาการไปอีกขั้นแล้วคะ ความคิดเรานะ เราว่าไม่ควรให้น้องเค้าอึใส่diaperหรือผ้าอ้อมอีกคะ จะทำให้เค้างงว่า ตกลงแม่จะให้หนูอึใส่อะไรกันแน่ และอะไรคือสิ่งที่ถูก

diaperก็ใส่ไว้กันเลอะเวลาน้องบอกไม่ทัน และอั้นไม่อยู่คะ นอกนั้นถ้าเค้าบอกปวดเมื่อไหร่ก็รีบพาไปอึในห้องน้ำเลยคะ ถือว่ามาถูกทางแล้วหละคะ baby signน้องก็ทำได้ ก็ยิ่งดีใหญ่เลยคะ

ว่าแต่น้องอายุเท่าไหร่แล้วคะ ถ้าพอจะพูดได้ ก็สอนพูดไปด้วยเลยก็ดีคะ
จริงๆแล้วไม่ได้รู้สึกว่าลูกผิดนะค่ะ แต่พ่อเค้าเหมือนอยากเอาคืนแม่มากกว่าเพราะก่อนหน้านั้นแม่เล่นคำที่พ่อสอนไว้ พอหลังจากเค้า ...เสร็จก็พากัน ฮา (ด้วยความกลัวว่าถุงจะฉีกมากกว่า)
ขออนุญาติแสดงความคิดเห็นนะคะ จริงจริงแล้วคิดว่าน้องเขาก็สามารถทำได้ดีแล้วนะคะ ทั้งบอกอึบอกฉี่ได้ แถมยังทำเบบี้ไซด์ได้อีกคะ นั่นก็ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีมากมากอย่างหนึ่งคะ ถ้าน้องจะต้องไปโรงเรียน ก็เป็นสิ่งที่ดีที่ควรต้องผึกให้น้องรู้จักบอกขับถ่าย แต่ถ้าหากน้องยังทำไม่ได้ บางครั้ง คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องไปดุน้องนะคะ ในความคิดเห็นส่วนตัว ถ้าเด็กยังไม่ไปโรงเรียน ก็ค่ อยค่อยสอนเขาไปจะดีกว่า เมื่อถึงจุดหนึ่ง ถึงวัย เขาก็จะบอกเราได้เองคะ คิดว่าไม่มีความจำเป็นที่จะเร่งลูก ลูกชายบอกอีได้โดยไม่เคยอึใส่แพมเพิสเลยหลังจากอายุประมาณ สองขวบ สองเดือน และไม่เคยฉี่ใส่แพมเพิสอีกเลยตอนอายุสองขวบเก้าเดือน คือเลิกใช้แพมเพิสแล้วคะมันอาจจะค่อนข้างช้าไปหน่อย แต่ก็มีความคิดว่าไม่จำเป็นต้องเร่งอะไร เพราะมันเป็นเรื่องของธรรมชาติ เมื่อถึงวัยของเขา เขาก็จะทำได้เองก็คิดว่าไม่จำเป็นต้องเร่งเพราะลูกก็ยังไม่ได้ไปโรงเรียนคะ แล้วเขาก็จะไม่เครียดด้วยคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service