เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องใบหม่อน อายุ 4 ขวบและแพรไหม 4 เดือนค่ะ โดยรวมๆแล้ว ใบหม่อนเค้าก็รักน้องนะคะ ไม่เคยรังแกหรือแกล้งน้องเลย แต่เค้าจะชอบวีนมากๆ ใครทำอะไรไม่พอใจก็จะโวยวายเสียงดังเลยค่ะ ยืนกอดอก ไม่ก็ยืนท้าวเอว ทำปากยื่นเป็นเป็ดเลยค่ะ เราบอกให้ทำอะไรก็ไม่ยอม เหนื่อยจริงๆเลยค่ะ เพราะไหนจะเจ้าตัวเล็ก ยังมาตัวโตนี่อีก ไม่รู้ว่าเค้าเป็นแบบนี้เพราะเค้าอิจฉาน้องหรือเปล่า ลองสังเกตุเวลาเราให้น้องกินนมอยู่ เค้าก็จะเข้ามาบอกให้เราเอานมให้เค้าด้วย เราก็คอยบอกเค้าว่าให้รอก่อนเพราะน้องกินนมแม่อยู่ ช่วงแรกๆก็ไม่ยอมค่ะ จะเอาให้ได้ คนอื่นเอาให้ก็ไม่ได้ต้องแม่คนเดียว ตอนหลังเลยแกล้งบอกเค้าว่าให้แข่งกินนมกับน้องใครจะเสร็จก่อนกัน สำเร็จค่ะรีบวิ่งไปหยิบนมมากินเองจนหมดกล่อง แล้วเค้าก็ดื้อขึ้นมากพอเราดุเค้าบ่อยๆ เค้าก็บอกว่าไม่อยากมีน้องแล้ว ทั้งๆที่เราไม่เคยเอาเค้ามาเปรียบเทียบกับน้อง หรือไม่เคยพูดกับเค้าทำนองว่าเราจะรักน้องมากกว่าเลยนะคะ เราควรจะทำยังไงดีค่ะ เวลาที่จะทำโทษเค้าโดยใช้วิธี time out ต้องทำยังไงค่ะ เคยลองใช้กับเค้าครั้งนึง ไปห้างน่ะค่ะ วันเกิดเค้าพอดี จะไปซื้อขนมเค้กให้เค้า เค้าก็ดื้อมาก วิ่งไปทั่วเลยค่ะ วิ่งไม่วิ่งเปล่า มือเธอละไปกับของ เสื้อผ้าที่เค้าแขวนโชว์ค่ะ เราก็บอกให้หยุด จนเราเหนื่อยค่ะ สุดท้ายมาถึงร้าน S&P บอกเค้าว่าจะซื้อขนมเค้กให้ ถ้าดื้อก็จะไม่ซื้อ คุณเธอก็เข้าไปดูหน้าตู้เค้ก ด้วยความอยากรู้ มองไม่เห็นชั้นบนสุด เธอก็ปีนตู้เลยค่ะ เราก็จับลงมาบอกไม่ให้ทำแบบนี้ เธอเลยพูดเสียงสูงใส่เรา เลยต้องใช้วิธี ให้ไปยืนรออยู่หน้าร้าน กอดอก ห้ามขยับ ห้ามพูด ไม่อย่างนั้นจะกลับบ้านเลยไม่ต้องซื้อขนม เค้าก็เลยทำตาม ยืนกอดอกปากเป็นเป็ดอยู่หน้าร้านนิ่งเชียวค่ะ คนมองกันทั้งห้าง อายสุดๆ ไม่รู้ว่าเราควรรับมือยังไงดีค่ะ ควรจะแก้ไขพฤติกรรมแบบนี้ยังไง

Views: 131

Replies to This Discussion

แพทเริ่ม Time out จากที่บ้านให้ได้ก่อนค่ะ ที่สำคัญคือต้องให้ลูกรู้ว่าใคร in control ใครใหญ่กว่าใคร ลูกต้องเชื่อฟังพ่อแม่ (ฟังดูโหดนะ แต่เรื่องจริงเลยค่ะ) อย่าไปยอมให้เค้าวีนใส่ ถ้าวีนปุ๊ปก็ไปทามเอาท์เลย ไม่เชื่อฟังก็เชิญทามเอาท์เหมือนกัน แต่ที่สำคัญคือพอทามเอาท์เสร็จแล้ว ต้องเรียกเค้าไปกอด แล้วคุยอธิบายให้เค้าฟังว่าทำไมเค้าถึงโดนทามเอาท์ ที่พ่อแม่ทำเพราะรัก นิสัยที่เค้าทำมันไม่น่ารัก จะมีผลเสียกับตัวเค้ายังงัย การทามเอาท์นอกบ้านเป็นเรื่องยากค่ะถ้าเค้าไม่รู้หรือไม่เคยโดนที่บ้าน สำหรับฝรั่งแล้ว เป็นเรื่องปกติ แพทเคยทามเอาท์ลูกในห้าง ฝรั่งเค้าก็มองว่าทำไมลูกเรายืนร้องไห้ คือเค้ารู้สึกผิดแล้ว เค้าไม่อยกโดนทามเอาท์ แต่ทำผิดก็ต้องทำโทษ ไม่ใช่แค่คำว่าขอโทษเท่านั้นพอ ต้องมี Consequence คนเดินผ่านไปมาเค้ามองหน้าเรา เราก็ยิ้มให้แล้วบอกว่า ลูกทำผิดก็โดนทามเอาท์อยู่ก็เท่านั้น พอเค้ารู้เค้าก็เดินไปไม่สนใจอีก (สำหรับที่นี่เป็นเรื่องปกติ อาจจะเข้าใจยากกว่าสำหรับคนไทยนะค่ะ แต่ลูกเราเราตั่งใจสอนให้ลูกเป็นคนดี คนอื่นจะว่างัยก็ไม่ใช่เรื่องของเค้าหรอกค่ะ)
ขอบคุณ คุณแพทนะคะ จะลองดูใหม่ค่ะ แต่อยู่ที่บ้านอาจจะยากหน่อยเพราะเวลาเค้าทำผิดที่บ้าน เราดุเค้า เค้าก็วิ่งไปหาคนอื่นแทน คุณยายบ้าง น้าบ้างน่ะค่ะ หรือว่าอาจจะเป็นเพราะแบบนี้เค้าเลยยิ่งเอาแต่ใจใหญ่ คงต้องขอความร่วมมือกับที่บ้านด้วย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service