เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้มินนาอายุเกือบ 12 สัปดาห์แล้วค่ะ สังเกตุว่าน้องจะชอบดูดนิ้วมือโดยเฉพาะตอนง่วงนอน หรือตอนก่อนจะนอน ดูดเป็นจริงๆเป็นจังดังจ๊วบๆๆ กลัวเค้าจะติดค่ะ ตอนที่เค้าตื่นพยามเล่นด้วยเค้าก็ไม่ดูดนะคะแต่พอง่วงหรือจะนอนเอาเข้าปากเลยค่ะ ไม่รู้จะเบี่ยงเบนความสนใจยังไง

Views: 2484

Replies to This Discussion

ไปเจอข้อมูลมาค่ะ เลยเอามาฝาก จากเวปนี้
http://www.thaimental.com/modules.php?name=News&file=article&am...

โดยนายแพทย์อนนท์ บริณายกานนท์
จากหนังสือ "นานาปัญหาลูกรัก "

การเลี้ยงดูเด็กเล็ก: ลูกชอบอมและดูดนิ้วมือทำอย่างไรดี

ปัญหาที่คุณแม่ลูกอ่อนมักจะถามเสมอเวลาที่ไปพบแพทย์ ก็คือ ลูกชอบอมและดูดนิ้วมือ ทำให้รู้สึกไม่สบายใจว่า จะมีปัญหาต่อเด็กระยะหลังได้เช่น ปัญหาเรื่องฟันที่จะงอกขึ้นมาเสียรูปทรง หรือบางคนเกรงจะติดเป็นนิสัยจนโต

เรื่องของเด็กดูดนิ้วมือ หรืออมนิ้วมือนั้น เป็นเรื่องสัญชาตญาณของเด็กทุกคน เพราะมีนักวิจัยทางการแพทย์ได้แอบส่องกล้องเข้าไปในครรภ์ พบเห็นว่าเด็กเริ่มอมนิ้วมือ ตั้งแต่อายุ 4 เดือน ครั้นเมื่อคลอดออกมาแล้วทารกบางคนจะเห็นรอยแบนราบ ของริมฝีปากบนและล่างเป็นรอย ศัพท์ภาษาอังกฤษทางการแพทย์เรียกว่า Sucking Brister เด็กส่วนมากที่เริ่มอมนิ้วมือ มักจะเป็นก่อนอายุ 3 เดือน และพบในเด็กผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย จึงกล่าวได้ว่า เรื่องเด็กดูดหรืออมนิ้วมือเป็นเรื่องธรรมชาติของเด็ก ไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตกกังวลจนเกินไป สาเหตุของเด็กที่ดูด หรืออมนิ้วมือในเด็กขวบปีแรก ซึ่งคุณแม่ที่มีลูกมีปัญหาดังกล่าว น่าจะลองสังเกตแล้วทดลองแก้ไขได้เองอย่างง่ายๆ ดังต่อไปนี้
1. เด็กได้รับการป้อนนมจากแม่ หรือนมขวดห่างมากไป เช่นเคยป้อนทุก 4 ชม. ก็ลองป้อนให้เร็วขึ้นเป็นทุก 3 ชม.


2. เด็กบางคนดูดนมได้เร็วมาก อาจจะเป็นเพราะมีแรงดูดมาก ทำให้นมหมดขวด หรือหมดจากเต้าเร็ว คุณแม่บางท่านก็อาจจะปล่อยเด็กให้นอนเล่นเร็วขึ้น ทำให้เด็กยังอยากอมเล่น ๆ ต่อ จึงหันมาดูดหรืออมนิ้วมือแทน ดังนั้นคุณแม่ลองให้เด็กได้อมหัวนมให้นานขึ้น ซึ่งอาจจะหันมาใช้หัวนมหลอกได้ แต่ในกรณีที่หัวนมยางมีรูเปิดกว้างเกินไป ทำให้เด็กดูดเร็วนั้น คงต้องเปลี่ยนหัวนมยางให้มีขนาดรูเปิดเล็กลงกว่าเดิม


3. เด็กบางคนจะสังเกตว่า จะดูดหรืออมนิ้วมือบ่อยขึ้น ในช่วงที่ฟันน้ำนมกำลังงอกผ่านเหงือกออกมาเด็กจะคันเหงือกบ่อย คุณแม่จะสังเกตเห็นฟันน้ำนมเริ่มโผล่ขึ้นมาเป็นเงาขาวๆ ใต้เหงือกได้


4. เด็กบางคนชอบดูดหรืออมนิ้วมือ โดยมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ ดังนั้นไม่ต้องวิตกกังวลใจ ถึงหาสาเหตุไม่พบก็ไม่ต้องเดือดร้อนใจ เพราะเด็กส่วนมากจะเลิกดูด หรืออมนิ้วมือได้เองเมื่ออายุได้ 4 ปีแล้ว


เมื่อไหร่จะใช้หัวนมหลอก
สำหรับหัวนมหลอก มีที่ใช้สำหรับเด็กที่มีปัญหาชอบดูด หรืออมนิ้วมือมากๆ ได้ หลังจากที่ได้พยายามแก้ไขแล้ว ดังที่กล่าวมาแล้ว หัวนมหลอกจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เด็กได้มีเวลาดูดหรืออมหัวนมได้นานขึ้น ลดการดูดอมนิ้วมือตัวเองได้ดีมาก สนองตอบต่อความต้องการของเด็กตามสัญชาตญาณ สร้างความพึงพอใจและความสุขแก่เด็ก


สำหรับการแก้ไขแบบโบราณ ที่เคยได้ยินคุณแม่บางท่านใช้ เช่น เอาหัวแม่มือเด็กมาทายาขมๆ หรือใช้วิธีดุด่า ว่า ตีมือ หรือกระตุกมือออกทันที ไม่สามารถแก้ไขได้เลย ยิ่งจะทำให้เด็กเครียดมากขึ้นอีก


กรณีเด็กเลิกดูดหรืออมนิ้วมือได้แล้วกลับมาเป็นอีก จะแก้ไขอย่างไร พบว่าเด็กที่เป็นเช่นนี้มักมาจาก การที่เขาอ่อนเพลียมากเกินไป อาจจะเกิดการเล่นมาก หรือล้มป่วยทางด้านร่างกาย ต้องเข้าโรงพยาบาล บางรายก็เกิดจากสาเหตุทางจิตใจ พบว่าเด็กอยู่ในบรรยากาศที่ถูกกดดันมากๆ เช่น เห็นพ่อแม่ทะเลาะกัน หรือถูกแย่งความรักจากน้องที่เพิ่งคลอดใหม่ เด็กก็จะเกิดพฤติกรรมถดถอย หันกลับมาดูดนิ้วอีกได้


การช่วยเหลือและการแก้ไข คงต้องใช้เหตุผลมากกว่าใช้อารมณ์ และการแก้ไขที่ต้นเหตุของความกดดัน ทั้งร่างกายและจิตใจของเด็ก นอกจากนั้นการไม่สนใจเรื่องดูดหรืออมนิ้วมือของเด็ก จนเด็กเกิดความกังวลใจ โดยหันเหความสนใจให้เด็กสนุกสนานกับกิจกรรมอื่นๆ โดยไม่ต้องหักเหหรือกดดันเด็กเรื่องดูดหรืออมนิ้ว เด็กก็จะค่อยๆ หายไปเองได้


ผลต่อฟัน
ทันตแพทย์บอกว่า สิ่งที่เป็นผลแทรกซ้อนของเด็ก ที่ชอบอมหรือดูดนิ้วมือ จะทำให้เกิดปัญหาของกรามกับฟัน หรือการเรียงตัวของฟัน เช่นฟันบนจะยุบเข้าไปฟันล่างก็จะโย้ออกมาข้างหน้า แต่ที่สำคัญที่สุดจะเกิดปัญหา เมื่อเด็กยังอมนิ้วมือในช่วงที่ฟันแท้กำลังจะเริ่มงอกออกมา ก็คือตอนอายุ 5-6 ปี จึงจำเป็นเหลือเกินที่จะต้องแก้ไขเด็กที่อมหรือดูดนิ้วมือก่อนอายุนี้
ลูกผมก็เป็นแบบนั้น ในกรณีของผม อาการนั้นก็คือ อาการหิวของเค้าครับ จริงๆแล้วเรื่องมันยาว แต่จะรวบสรุปว่า ตั้งแต่แรกเกิดถึง 5 เดือน เค้าดื่มนมแม่ หลังจากนั้นเดือนที่ 6 ลูกอยู่กับยายตลอดเดือน และให้นมขวด เดือนที่ 7 กลับมาก็เจอ ลูกดูดนิ้วเวลาจะนอน และไม่ดื่มนมถ้ายังลืมตาอยู่ (ไม่ทราบว่าเพราะอะไร เพราะทั้งผมและภรรยา ไม่ได้เห็นสาเหตุ ยายก้บอกไม่ได้)

จนทุกวันนี้ก็จะต้องดูดนิ้วจนหลับ แล้วเราก็ป้อนนม แต่เราไม่ได้ตกใจอะไรกันมาก ก็เลยปล่อยให้เป็นธรรมชาติของเค้า แต่ดีอย่างหนึ่งที่เค้าจะดูดมือเฉพาะตอนหิวเท่านั้น ไม่ตลอดเวลา เหมือนที่เคยได้พูดคุยกับแม่ท่านอื่นๆ ตอนนี้ลูกก็ 18 เดือนแล้ว
ขอบคุณมากค่ะจะได้ลองสังเกตดู
เมื่อก่อนก็อ่าน web เดียวกันกับคุณนุ้ยและนำข้อมูลที่ได้มาลองใช้กับลูกดู ทั้งให้กินนมจนอิ่ม เปลี่ยนขนาดจุกนม แต่ลูกก็ยังดูดนิ้วอยู่ ซื้อจุกหลอกมาให้ดูด ก็ดูดเป็นพัก ๆ แต่ที่น่าจะได้ผลที่สุด(สำหรับครอบครัวผม) คือ พยายามเบี่ยงเบนความสนใจลูกให้มากที่สุด ครับ เวลาที่เค้าจะเอานิ้วมาดูด ก็พยายามชวนเล่นอย่างอื่น หรือ พาเค้าไปกิจกรรมอย่างอื่น เช่น เดินเล่น หรือ เปิดหนังสือให้เค้าดู

บางทีลูกก็แอบเอามือขึ้นมาดูดเหมือนกัน ก็พยายามปัดมือออก แต่อย่าดึงไว้ไม่ให้เค้าดูด เพราะอาจจะกลับมาดูดหนักกว่าเดิมได้ ที่ลูกเริ่มดูดนิ้วเพราะว่าเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเค้าที่สุด เหมือนเป็นพัฒนาการของเด็กเอง บางคนที่อ่านจาก net ถึงกับดูดนิ้วเท้าก็มี อ่อ... ลูกผมเองบางครั้งก็อมกำปั้น..เข้าไปก็มี เราก็ขำ ๆ ลูกเหมือนกัน ของเล่นประเภทของกัดนี่ มีเยอะมาก ๆ หลายขนาดอ่ะครับ ให้เค้ากัดของพวกนั้นไปคิดว่าอาจจะเลิกสนใจมือหรือนิ้วตัวเองได้ ... ได้ผลครับ ตอนนี้ไม่กลับไปดูดนิ้วเลย แต่ชอบกัดหรือแทะของเล่นแทน อาจจะเป็นด้วยตอนนี้ฟันกำลังขึ้นด้วยแหละมั่ง ... แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ชอบเคาะของต่าง ๆ ครับ ประมาณว่า ฉันเป็นมือกลองนะ

หลัก ๆ เลย เวลาที่เค้าจะดูดนิ้วหรือมือ ก็พยายามหาอย่างอื่นให้เค้าทำดูครับ ผมนี่หลอกล่อทุกอย่างเลยเพื่อที่จะให้ลูกไม่สนใจมือตัวเอง ลองดูครับฝากเอาไว้เป็นอีกทางเลือกนึง ครับ อ่อ เกือบลืมบอกลูก จะอายุครบ 8 เดือนอีก 2 วันงับ
ลูกเกิดมาไม่เคยดูดนิ้วเลยค่ะ แต่พอเข้าโรงเรียนติดป็นจริงเป็นจังเลยค่ะ เราไม่ได้กลัวอะไรเลย กลัวอย่างเดียวจะเอาเชื้อโรคมาด้วยนี่ล่ะค่ะ
กลุ้มเหมือนกัน ไม่ได้ช่วยเลย 555
ไม่รู้ตามมาช้าไปหรือเปล่าน่ะค่ะคุณ สรินรัตน์

ขอแชร์เรื่องลูกสาวติดดูดนิ้วเหมือนกันเลยค่ะ ตอนนี้ขวบหนึ่งเดือนเศษ ดูดเฉพาะก่อนนอน แก้ยังไงก็ไม่หายค่ะ
แม้ให้ดูดน้ำดูดนมแล้วก็ตาม เคยลองให้บอระเพ็ดอยู๋เหมือนกัน แต่คุณลูกสาวไม่กลัวเลยซักนิด แม่ลองชิมงี้ขมมาก แต่ลูกสาวกลับดูดๆๆ จนหายขมไปเลยค่ะ เลยไม่รู้ว่าจะมีวิธีแก้ยังไง กะว่าจะปล่อยไปก่อนแล้วมาลองบอระเพ็ดใหม่ (ลูกพูดได้คงจะว่าแม่ใจร้ายแหงๆ T_T)
ลูกสาวตอนเล็กๆก็ดูดนิ้วค่ะ...แต่ก็เบี่ยงเบนความสนใจให้จับสิ่งอื่นๆแทน
เพราะอายุขนาดนี้แล้วคงไม่ใส่ถุงมือแล้วสิคะ ก็ให้เค้าเล่นจับโมบาย หรือของอย่างอื่นแทน
แล้วก็ให้ลูกสาวดูดดัมมี่(จุกปลอมค่ะ)แทน...(ไม่ได้แนะนำให้ใช้จุกปลอมนะคะ แล้วแต่พ่อแม่จะพิจารณา เพราะหลายครอบครัวมีปัญหามานั่งหย่าจุกหลอกอีก) แต่โชคดี ลูกสาวดูดถึงแค่อายุแปดเดือน แล้วไม่เอาเลยค่ะ ก็สบายไป....
น้องล๊อตเต้ก็ดูดนิ้วตั้งแต่ 3 เดือนคะจนทุกวันนี้ 8 เดือนก็ยังดูดอยู่( โดยเฉพาะตอนง่วงนอนดูดจนหลับไปซักพักแล้วหลุดเอง) พยายามหาของเล่น มาเบี่ยงเบนความสนใจคะ ช่วยได้หน่อยนึงคะ กลัวว่าจะมีผลกับฟันอยู่เหมือนกัน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service