เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องอายุ11เดือนแล้ว นน.8.4 kg มีแต่คนทักว่าตัวเล็ก อีกทั้งเค้าว่าน้ำนมแม่สารอาหารที่จำเป็นเริ่มน้อย
ก้อยากให้เค้าหัดกินนมชงบ้าง แต่ไม่เอาท่าเดียวไม่ว่าจะใส่ขวดดูด แก้วหัดดื่ม แอบยัดมุมปากตอนเค้ากินนมแม่อยู่
ขนาดเคลิ้มหลับยังเอามือปัดออกเลยค่ะ
อาหารอื่น พวกข่าว ผลไม้ นมเปรี้ยว นมถั่วเหลืองเค้ากินได้นะ แต่นมชงไม่เอาเลย
ใครมีข้อแนะนำดีๆบอกด้วยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

Views: 759

Replies to This Discussion

ช่วงปีที่ 1 ขึ้นปีที่ 2 เด็กๆ จะโตด้วยสารอาหาร 5 หมู่เหมือนผู้ใหญ่ค่ะ ไม่เกี่ยวกับนมแม่ หรือนมชง (อย่างหลังนี่เพื่อเสริมแคลเซี่ยม ถึงลูกจะไม่ทานก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่แม่ต้องขวนขวายหาสารอาหารที่จำเป็นให้ลูกได้ครบถ้วนจากอาหารอื่นๆ ซึ่งน้องก็ทานได้ดีแล้วล่ะค่ะ ลูกสาวของดิฉันก็ติดนมแม่เหมือนกัน น้ำหนักก็ขึ้นไม่มากนักในช่วงขวบปีแรก พออายุเต็ม 12 เดือนน้ำหนัก 10 กิโลพอดี หมอยังบอกว่าควรจะ 12 กิโล แต่ลูกแข็งแรงดี เมนูหลักๆ ที่ให้ลูกทานก็คือ ข้าวผัดทุกรูปแบบค่ะ เพราะมีสารอาหารครบ 5 หมู่ ตอนนี้ลูกสาว 4 ขวบแล้วค่ะ ทานนมยูเอชทีขนาด 180 มล. วันละ 2 กล่องบางวันก็กล่องเดียวเท่านั้น ถือว่าไม่เยอะ (ปกติเด็กเล็กก็น่าจะได้นมประมาณ 500 มล./วัน) แม่ก็ให้ทานผักผลไม้สดในแต่ละวันมากขึ้นแทนค่ะ ความสูงของลูก 106 ซม. น้ำหนัก 16.8 กิโล เวลาไปตรวจสุขภาพหมอก็จะบอกว่าให้เพิ่มน้ำหนักลูกอีก แต่แม่ก็ไม่สามารถค่ะ เพราะดูแล้วลูกก็ทานอาหารแต่ละมื้อแต่ละวันเยอะพอสมควร ยกเว้นนม และไม่ทานขนมขบเคี้ยวหรือของกินเล่นที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมมากค่ะ คิดว่าสาเหตุนี้ทำให้เค้าไม่อ้วน ที่สำคัญออกกำลังเยอะมากค่ะ ระบบเผาผลาญคงดี เจริญอาหารทุกวัน ดิฉันคิดว่าคุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักมากเกินไป ถ้าน้องแข็งแรงดี และทานอาหารที่ไม่ใช่นมแม่ได้ดีและเพิ่มขึ้นได้ ก็โอเคค่ะ เพียงแต่แม่ก็ต้องดูแลเรื่องสารอาหาร 5 หมู่ให้ครบทุกมื้อนั่นแหละค่ะ ส่วนนมแม่ก็จะกลายเป็นความเพลิดเพลินและความสุขในการกินอิ่มนอนหลับของลูก มีความสุขที่ซู้ดดดดดด......
ขอบคุณมากค่ะ ค่อยคลายกังวลหน่อย
ลูกชายก้เล่นทั้งวันค่ะ วันนึงนอนหนเดียวประมาณ1-2ชม.
กลางคืนหลับยาว กินข้าว3มื้อ ผลไม้ทุกครั้งที่งอแง
และเค้าก้ดูร่าเริง แข็งแรงดีค่ะ
..จริงๆแม่เองก็มีความสุขมากๆเวลาที่ได้กอดลูกตอนเค้ากินนมเราอยู่
คุณแม่ไม่ต้องกังวลเวลาที่คนอื่นพูดว่านมแม่ไม่มีคุณค่านะคะ จริงๆอย่างที่คุณศศรสบอกค่ะว่าเด็กเกิน 1 ขวบ ทานอาหารเป็นหลัก ทานนมเป็นอาหารเสริม นมแม่มีคุณค่าอยู่เพียงแต่ไม่สามารถทดแทนอาหารหลักได้ แล้วความสูงกับน้ำหนักของเด็กขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ด้วย ถ้าดูกราฟการเจริญเติบโตแล้วไม่ตกเกณฑ์ ลูกร่าเริงแข็งแรง คุณหมอเด็กไม่ได้ว่าอะไร ก็สบายใจได้ค่ะ

นอกจากนมแม่จะมีคุณค่าต่อร่างกายแล้วยังมีคุณค่าต่อจิตใจสูงมาก เวลาลูกดูดนมแม่น้องเค้าก็มีความสุข อบอุ่น สบาย ส่วนคุณแม่ก็มีความสุขมากกกกกกกก จริงๆแล้วลุกติดนมแม่หรือแม่ติดลูกดูดนมกันแน่เน้อ
ท่าทางจะพอๆกันค่ะ แม่เสนอ หนมน๊มให้ ลูกก็สนองจ๊วบๆทันทีแม้จะไม่หิว
บางทีนอนเล่นอยู่คุณลูกก็มาถกดูดซ้ายทีขวาที แม่ไม่ต้องซิ้อของเล่นให้เลยเชียว
สวัสดีค่ะ ลูกสาวอายุ 1ขวบ 11 เดือนแล้วก็ยังทานนมแม่เหมือนกันค่ะโดนทักมามากว่าควรให้เลิกทานตอนนี้น้ำหนักแค่ 12 กิโลเองแต่แข็งแรง ไม่ป่วยเลยค่ะพยายามเสริมนมชงอยู่ตอนนี้ก็กิน1 แก้วบ้าง บางวันก็2 แก้ว หาวิธีให้เขาเลิกนมแม่อยู่แต่ก็ไม่อยากให้เขาร้องงอแงเพราะติดมาก เคยทำได้2 วันใจอ่อนให้ดูดเหมือนเดิม ไม่ต้องกังวลไปหรอกค่ะ ให้เขาแข็งแรง ร่าเริง ก็พอแล้วค่ะ
ปกติไม่เคยได้เข้าห้องนี้เลย วันนี้มีโอกาสแวะเข้ามาห้องนี้

น้องจัสตินตอนนี้อายุ 20 เดือนแล้วคะ ยังทานนมแม่อยู่เลยคะ กะว่าจะให้ทานถึง 2 ขวบคะ หมอที่นี้เขาจะแนะนำว่าถ้าคนเป็นแม่ยังสามารถให้นมลูกได้ก็ให้ต่อไปเรื่อยๆจนถึง 2 ขวบคะ
อย่ากังวลเรื่องน้ำหนักคะ เพราะเด็กกินนมแม่ส่วนใหญ่ทุกคนน้ำหนักจะไม่เยอะคะ แต่เด็กจะสุขภาพแข็งแรง
น้องจัสตินตั้งแต่คลอดมาจนถึงปัจจุบัน เพิ่งป่วยแค่ครั้งเดียวเองคะ และน้องจัสตินเองน้ำหนักก็ไม่เยอะคะ แต่แม่ก็ไม่เคยกังวลคะ เพราะว่าน้ำหนักยังอยู่ในเกณท์กลางๆ

หากคุณแม่ยังให้นมน้องได้ ให้ต่อไปเลยคะ เพราะน้ำนมแม่มีประโยชน์มากมายเยอะแยะเลยคะ นอกจากทำให้แข็งแรงแล้วจะทำให้เด็กฉลาดด้วยคะ และที่สำคัญเด็กที่กินนมแม่ยาวเท่าไหร่เท่าที่แม่สามารถให้ได้ จะทำให้เด็กรู้สึกผูกพันธ์กับแม่คะ
สวัสดีค่ะคุณแม่น้องจัสติน คือนี้ให้น้องแก้มดูดนมแม่อยู่เหมือนกันค่ะแต่ตอนนี้น้องแก้มอายุ2ขวบ1เดือนแล้วยังไม่ยอมเลิกเลยค่ะ น้ำนมก็ไม่ค่อยมีแล้วแต่เค้าติดต้องป้วนเปี้ยนมาขอดูดนิดนึงแล้วก็ไปเล่นแต่เดี๋ยวก็มาขออีกล่ะทั้งวันเลยแถมตอนกลางคืนก็ตื่นมาดูดได้สักพักก็หลับต่อคืนนึงสัก2-3ครั้ง ไม่รุ้จะทำไงดีให้เค้าเลิกได้เคยเอาพลาสเตอร์ปิด เค้าก็ร้องไห้ขอให้เราเอาออกค่ะ ตอนนี้เจอใครก็มีแต่คนทักว่าอดนมได้แล้ว
ปัญหาที่เกิดคือติดนม(เต้า)ของแม่รึป่าวคะ เคยมีปัญหาเรื่องลูกไม่ดูดนมจากขวดเหมือนกันค่ะ ลองทำวิธีนี้ดูนะคะ

- ค่อยๆๆสลับระหว่างนมเต้าและขวด บางมื้อให้กินจากเต้า บางมื้อให้กินจากขวด (อาจจะเป็นมื้อดึก)
- บีบนมแม่ใส่ขวด(เพราะยังยืนยันว่านมแม่ดีที่สุด) แล้วก็เปลี่ยนท่าให้นมลูกค่ะ ปกติเวลาที่ให้นมลูกท่าที่ให้ส่วนใหญ่จะเป็นท่านั่งและอุ้มแนบอก(ลูกจะชินกับท่ากินนมจากเต้าท่านี้ค่ะ) ก็ลองเปลี่ยนวางที่เบาะแล้วใช้ขวดป้อน
- ถ้าแม่ป้อนขวดแล้วไม่ยอมกิน ลองให้คุณพ่อ รึว่าคนอื่นป้อนค่ะ โดยคุณแม่ไปหลบที่อื่นอย่าให้ลูกเห็นนะคะ
- ถ้าจากขวดไม่ยอมกินก็ลองใส่แก้วค่ะ แก้วเล็กๆ ที่เค้าเรียกว่าแก้ว shot อ่ะค่ะ ลองวันละนิด

ทุกขั้นตอนต้องทำก่อนมื้อนมที่ลูกกินนะคะ คือถ้าลูกกินนมตอน 10 โมงก็ควรจะให้ก่อนเวลาซัก 10 นาทีเพราะเด็กจะโมโหง่ายถ้าทำตอนที่เค้าหิวๆ แล้วเค้าก็จะไม่ยอมกินอีกเลย

ลองทำดูนะคะ รึไม่ก็ลองเข้าไปดูวิธีการให้นมเวบนี้ดูค่ะ http://www.breastfeedingthai.com

***ถ้าคุณแม่ยังมีน้ำนมให้ลูกอยู่ ขอสนับสนุนให้ลูกต่อไปค่ะเพราะนมแม่ยังมีคุณค่าที่ดีมากกว่านมวัวค่ะ***
ขอบคุณทุกคำแนะนำนะคะ
อย่างน้อยๆก็ลดความกังวลเวลาใครมาทักเรื่องลูกยังกินนมแม่อยู่
ไม่เล็กหรอกคะ สมสวน ที่สำคคัญแข็งแรงเพราะนมแม่คะ
อย่าหยุดให้นมแม่เลยคะ เรากะจะให้นมแม่ไปเรื่อยๆจนน้อไม่อยากกินเองคะ
เพราะเห็นได้ชัดเลยว่าน้องแข็งแรง EQ ดี IQ ดีตาม
ไม่เสียตังค่าหมอเลย
ลูกเราไม่กินนมขวดด้วย ชอบเต้าแม่อย่างเดียว เลยให้กินนมแม่ ระหว่างที่แม่ไปทำงานด้วยแก้วคะ ให้อาม่าหัดป้อนไปเร่อยๆ ก็ชำนาญคะ ถ้าเป็นนมชง อาจทำให้น้ำหนักขึ้นจริง แต่เป็นไขมันวัวนะคะ
ลูกจะเลิกเองจริงไหมคะ หรือจะยิ่งติด(รุ่นตา..พ่อเราเอง แกบอก3ขวบแล้วแกยังไม่เลิกเลย)
ตอนนี้เวลาลุกงับนมก็เจ็บๆแล้วอ่ะค่ะ เพราะฟันเขาขึ้นเต็มแล้ว
ใจนึงก็อยากให้ลูกเลิก อีกใจก็ยังอยากให้กิน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service