เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เรามีลูก 2 คนค่ะแต่วัยไม่ต่างกันมาก คนโตเป็นผู้ชายค่ะ 2.11 ขวบ คนเล็ก ผู้หญิง 1.9 ขวบ ประมาณว่าหัวปีท้ายปีหนะค่ะ ด้วยวัยที่เค้าใกล้กันเค้าก็จะทะเลาะกันบ่อย บางครั้งแย่งของเล่นกัน (หวงของตัวเอง) บางครั้งก็แหย่กัน โดยมากน้องจะเริ่มก่อน พี่เค้าเล่นอยู่ดีๆ น้องจะเข้าไปแย่งแล้ววิ่งเอาไปโยนทิ้ง บางครั้งก็พูดเถียงกัน ทั้งๆที่น้องยังพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง แต่จะเถียงเค้าก่อนว่า "เค้า ๆ ๆ " (แปลว่าอันนี้ของเค้า) บางวันเริ่มทะเลาะกันตั้งแต่ในที่นอนที่เพิ่งตื่นกันเลย เวลาเค้าดีกันเค้าคุยกัน2คน เราฟังไม่รู้เรื่อง
มีพ่อแม่ท่านใดที่มีประสบการณ์เดียวกันและมีวิธีจัดการอย่างไรบ้างค่ะ แนะนำด้วยค่ะ

Views: 426

Attachments:

Replies to This Discussion

พี่น้องอายุใกล้เคียงกัน ก็มักจะกระทบกระทั่งกันบ่อยค่ะ เรื่องแย่งของนี้ปัญหาโลกแตกของพี่น้องเลยไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม อาจจะเริ่มจากคนพี่ก่อน ที่เราต้องบอกและสอนให้เค้าแบ่งบัน (อันนี้บอกไปเรื่อยๆค่ะ จะเห็นผลในระยะยาว) ที่บ้านก็จะบอกทุกครั้งว่า ถ้าเป็นของพี่ น้องก็ต้องมาขอพี่เล่นก่อน  ส่วนพี่ก็สอนให้แบ่งบัน และแม่จะช่วยดูแลของที่น้องเล่นให้เอามาคืนค่ะ และที่สำคัญสอนเค้าไม่ให้ทำร้ายน้อง แต่คนพี่โตกว่าก็ต้องให้สิทธิที่สูงกว่าค่ะ คุณแม่ควรดูแลใส่ใจและให้ความยุติธรรมกับพี่ให้มากที่สุด อันไหนที่พี่เล่นอยู่ก็ไม่ควรแย่งเพื่อให้น้องเสมอไป ยกเว้นถ้าน้องไม่ยอมจิงๆก็ต้องขอจากพี่ก่อนค่ะ  ปรับพี่ให้เป็นผู้ช่วยของแม่ และมีส่วนรวมตัดสินใจในการดูแลน้องค่ะ การได้พี่มาอยู่ข้างแม่จะช่วยได้เยอะและพี่จะรักและรังแกน้องน้อยลง เพราะเค้ารู้สึกว่าแม่ไม่ได้รักน้องไปมากกว่าเค้าค่ะ  ส่วนคนเล็ก แม้จะยังคุยไม่รู้เรื่อง เมื่อทำไม่ถูกต้องก็ต้องแสดงท่าดุหรือขึงขังค่ะว่าทำไม่ได้ เพื่อให้เค้ารู้ว่าไม่ถูกต้อง  เด็กเรียนรู้ได้จากสีหน้าและท่าทางของผู้ใหญ่แม้จะไม่เข้าใจคำพูดค่ะ ลองดูนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ มามี้จุ๊บ สำหรับคำแนะนำดีๆนะคะ จะลองไปใช้กับน้องดูค่ะ เผื่อจะได้ผู้ช่วยคนใหม่เพิ่มอีกซักคนตามคำแนะนำของมามี๊จุ๊บคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service