เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกยังไม่เลิกแพมเพิส 2.6 ปีแล้ว จะเป็นอะไรมั้ยคะถ้าไปเลิกตอนเข้าอนุบาล แม่ทำงานจ้างเลี้ยงตอนกลางวัน เลี้ยงกับยาย เลี้ยงเดี่ยวเค้าไม่ฝึกให้ เราจะฝึกเสาร์ อาทิตย์ อย่างเดียวก็กลัวไม่ต่อเนื่อง ไม่สำเร็จ ทำไงดีอะคะ
ขอบคุณค่ะ
โอ๋

Views: 5303

Replies to This Discussion

ตอนนี้กำลังฝึกลูกเหมือนกันค่ะ ลูกสาว 2 ขวบค่ะ  ตอนตืี่่นนอนก็ให้น้องนั่งซักโครกน้องจะฉี่แต่ถ้านั่งกระโถนเด็กก็บอกว่าไม่เอาไม่ฉี  แต่ตอนกลางคืนใส่แพมเพิทแต่เค้าไม่ฉี่ใส่แพมเพิท  เพราะให้น้องฉี่ก่อนนอนทุกวันมี  พอมีคุณยายแถวบ้านท่านเลี้ยงหลานเองท่านบอกว่าให้น้องใส่กางเกงในแทนและให้น้องเข้าห้องน้ำทุกๆ 2 ชม.เวลาเดียวกันทุกวัน   จะเป็นการฝึกเข้าห้องน้ำให้เป็นเวลาหรือใช้วิธีถามว่าปวดฉี่ไหม (แต่บางครั้งลูกสาวไม่ยอมบอก) ยายบอกไม่เป็นไร '' พอทานอาหารเสร็จ  หลังรับประทานอาหาร 1/2 ชม.ให้พาไปเข้าห้องน้ำค่ะ '' ตอนนี้ฝึกใกล้จะสำเร็จแล้วค่ะ  เพราะเวลาไปข้่างนอกบ้านช่วงนี้ฤดูหนาวต้องให้น้องใส่แพมเพิื้่ืืทไปก่อนค่ะ ถ้าอากาศร้อนกว่านี้ก็น้องใส่กางเกงในแล้วเวลาไปข้่่่างนอกก็ให้เอากางแกงติดไปด้วยน่ะค่ะ   เดี๋ยวน้องก็จะเลิกฉี่เอง (ตามวิธีฝึกของคุณยายแถวบ้าน  ท่านบอกว่าใช้วิธีนี้ฝึกหลานให้เลิกใส่แพมเพิท)   

###   เป็นกำลังใจให้คุณแม่ท่านอื่นๆด้วยน่ะค่ะ  ที่กำลังฝึกลูกน้อยให้เลิกใส่แพมเพิทน่ะค่ะ  ขอให้โชคดีทุกท่านและประสบความสำเร็จค่ะ####

จากประสบการณ์ของตัวเองนะคะ เวลาอยู่กับเขาไม่ต้องใส่แพมเพิส ให้ถามทุก 2 -3 ชม. ว่าปวดฉี่ไหม ปวด อึไหม  บางทีเริ่มทำแรกๆ ก็มีเลอะเทอะบ้างบางทีน้องไม่ยอมบอก ค่ะ เป็นความเคยชินที่เค้าใส่มาตลอด ฝึกนั่งกระโถน หรือฝึกนั่งห้องน้ำบ่อยๆ ค่ะ อีกหน่อยเค้าจะบอกเองว่าปวดฉี่ อึ เด็กยังกลั้นไม่เป็นค่ะ ต้องฝึกค่ะ ตอนกลางคืนก็กินนมแปรงฟัน เสร็จก่อนแล้วก็ให้ฉี่ก่อนเข้านอน แรกๆ ใส่แพมเพิสไปก่อน แต่ต้องหัดปลุกฉี่ด้วยค่ะ ซักห้าทุ่ม เที่ยงคืน ถ้าไม่ฉี่ก็เลื่อนเวลาออกไปค่ะ ทำทุกวันค่ะ จนเค้าชินก็จะไม่ฉี่ใส่แพมเพิสอีกเลย นั่นแสดงว่าเค้าชินแล้วคะ ไม่ต้องใส่แล้ว แต่ตอนกลางวันไม่อยากให้ใส่เลยค่ะ 

ที่บ้านเลิกใส่ตอนกลางคืนก่อนที่จะให้เลิกใส่กลางวันค่ะ คือเราสังเกตุดูว่าถ้ารีบเอาลูกเข้าห้องน้ำตอนเช้า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะไม่เปียกฉี่เลย ก็เลยทดลองเลิกใส่แล้วก็รีบพาเค้าลุกฉี่แต่เช้า แล้วพูดชมทุกครั้งว่าเค้าเก่งมาก ก็เลิกตอนกลางคืนได้เด็ดขาดก่อนสองขวบ แต่กลางวันเลิกได้เด็ดขาดหลังจากนั้นประมาณหนึ่งเดือนค่ะ ใช้วิธีพูดคุยกัน ถ้าน้องสามารถบอกเรื่องการขับถ่ายได้ก็สามารถเลิกได้ค่ะ ใช้เวลาฝึกสัก 2อาทิตย์ก็น่าจะทำได้ แต่อย่าคาดหวังว่าจะ 100% เด็กก็ยังเป็นเด็ก บางทีเล่นเพลินๆก็ไม่ยอมบอกเหมือนกัน ^^

เป็นประโยชน์มากค่ะ น้อง 1.11 ปีแล้วยังไม่เลิกใส่แพมเพิทเหมือนกัน จะลองทำอย่างที่คุณแม่ๆแนะนำนะคะ

ตอนแรกคิดว่าถ้าปลุกตอนกลางดึกมาฉีฉี่เป็นการรบกวนการนอนเพราะอยากให้นอนยาวถึงเช้าเลย แต่จากที่อ่านหลายครอบครัวปลุกมาฉีฉี่กลางดึกทำให้เลิกใส่เพิทได้ก็น่าจะโอนะคะ จะลองทำดู ขอบคุณค่ะ

ที่บ้าน1.4ขวบตอนกลางคืนเลิกใส่แพมเพิสแล้วเหมือนกัน เพราะบางคืนก็ฉี่1-2ครั้งบางคืนก็ไม่ฉี่เลย ก็เลยตัดสินใจไม่ใส่ถาวร ลุ้นเอาดีกว่า ไม่เคยปลุกเค้ามาฉี่เพราะเค้ายังเล็ก คงต้องรอให้โตกว่านี้ก่อน ส่วนกลางวันจะใส่ตอนไปเที่ยวเท่านั้น  ไม่ยอมนั่งกระโถนเหมือนกันเลยใช้การนั่งห้องน้ำ หลังจากเค้ากินน้ำกินนมสักพักใหญ่จะคอยถามปวดฉี่มั้ย ถ้าเค้าพยักหน้าก็พาไป บางทีเค้าก็บอกเอง ก็ยังมีเลอะเทอะบ้างเหมือนกัน

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service