เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกยังไม่เลิกแพมเพิส 2.6 ปีแล้ว จะเป็นอะไรมั้ยคะถ้าไปเลิกตอนเข้าอนุบาล แม่ทำงานจ้างเลี้ยงตอนกลางวัน เลี้ยงกับยาย เลี้ยงเดี่ยวเค้าไม่ฝึกให้ เราจะฝึกเสาร์ อาทิตย์ อย่างเดียวก็กลัวไม่ต่อเนื่อง ไม่สำเร็จ ทำไงดีอะคะ
ขอบคุณค่ะ
โอ๋

Views: 5303

Replies to This Discussion

จากประสบการณ์เลี้ยงลูกสองคนนะค่ะ คนโตผู้ชาย กว่าจะเลิกแพมเพิสก็สามขวบกว่าค่ะ กว่าจะเลิกแบบถาวรก็สี่ขวบพอดีจะเข้าเตรียมอนุบาลส่วนลูกสาวตอนนี้สอบขวบสามเดือน เลิกได้เรียบร้อยแล้วค่ะ แบบเค้าเลิกเองด้วย ถอดออกเอง ขอไปห้องน้ำเอง จะฉี่ก็บอก จะอึก็บอกไม่เรี่ยราดก็แปลกใจเหมือนกัน ส่วนกลางคืนก็ยังใส่ให้ค่ะ แต่กลางวันไม่ต้องแล้ว เข้าใจเอาเองว่าเป็นที่เด็กด้วยส่วนหนึ่ง อีกส่วนอยู่ที่เรา เคยคุยกับหมอเค้าบอกว่าผู้ชายจะช้ากว่าผู้หญิง ซึ่งการเลิกแพมเพิสก็ต้องฝึกกันหน่อย คุยกับเค้า เตรียมที่ฉี่ที่สะดวกสบายสำหรับเด็ก ถ้าเค้าทำสำเร็จให้รางวัลค่ะ เป็นขนมหรือแต้มเด็กดีก็ได้ ประมาณชื่นชมในความสำเร็จของเค้า เอาเป็นว่าคุณแม่ไม่ต้องซีเรียสดีกว่า เดี่๋ยวไปกดดันเค้า หรือดุเค้าจะกลายเป็นไม่ทำไปเลย
ส่วนน้องกุนก็ 2.1 ขวบคะ คือใช้วิธีทุก3 ชั้งโมงถ้าอยุ่กับลูกเสาร์-อาทิตย์ ก็บอกลูกว่า ปวดฉี่ไหม ปวดอีไหม ส่วนวันธรรมดาก็บอกช่วงกลางคืนไม่ให้ใส่เหมือนกัน ฝึกให้เขาพูด แล้วพาไปนั่งกระโถนทุกครั้ง ส่วนเวลาจะนอนต้องรอให้เค้าหลับแล้วค่อยใส่แพมเพิส (ตอนนี้ลูกร้องบอกไม่ใส่แล้ว) ความจริงนอนหลับยังฉี่ที่นอน คุณพ่อซักที่นอนให้ไม่ไหว( ใช้แฟนซักผ้าให้คะ)
เจสัน หลานย่า ก็ ขวบกับ3 เดือนแล้ว ยังใส่แพมเพิสอยู่จนตุงๆ(หนัก)และเปียกเลยค่ะ

เพราะคุณแม่เค้าทำงานกลางวัน ให้คุณยายเลี้ยงอยู่คนเดียว(ก็น่าเห็นใจนะคะ)

ในวันอาทิตย์ จะมีโอกาสอยู่กับคุณย่า(ป้านพ) ก็จะไม่ใส่แพมเพิสให้เลยค่ะ
ใส่แต่กางเกง เค้าคงแปลกๆ เมื่อตอนเค้าฉี่เปียกก็จะบอกหลานว่า
"นี่หนูฉี่นะ ไม่ใช้น้ำ เล่นไมได้จ้า"
แล้วก็จะรีบอุ้มไปล้างก้นล้างขาให้ แล้วส่งคืนคุณแม่เค้าน่ะค่ะ
นุ้ยว่าแล้วแต่ความพร้อมเด็กด้วยนะคะ
ลูกสาวเลิกเพิสได้ตอนย่างเข้า 2.6 ขวบค่ะ แบบว่าเลิกได้เด็ดขาด
โดยการพูดคุยกัน เลิกทั้งกลางวันและกลางคืนเด็ดขาดพร้อมกัน
ที่ว่าเด็ดขาดพร้อมกันเนื่องจากก่อนหน้านั้นได้เลิกเพิสกลางวันก่อน แต่กลางคืนยังใส่ค่ะ
หลังๆแม่เสียดายเพิสที่มีไว้ เลยให้ใส่เวลาเดินทางไปไหนต่อไหนทั้งที่ลูกสาวบอกได้หมด
พอไปบ้านคุณพ่อเค้า คืนแรกที่จะเลิกเพิสกลางคืน ก็พูดคุยกันก่อน บอกว่าเค้าไม่ใช่เบบี๋อีกต่อไป
ไม่มีใครใส่เพิสแล้ว แค่นั้นค่ะ คืนนั้นเค้าไม่ใส่ แล้วไม่ฉี่รดที่นอนเลย อีกคืนก็จะใส่ให้แต่เค้าไม่เอาค่ะ
กลายเป็นว่า คืนนั้นคืนแรกที่เทรน...กลายเป็นคืนบอกลาเพิสไปโดยปริยาย....
น้ำอิงใสอนกลางคืนอย่างเดียวค่ะ กลางวันอยู่กับคุณยาย ๆ ก็พยายามฝึกการฉี่ แต่น้ำอิงยังพูดไม่ชัดเลยยังไม่แน่นอนเวลาแกบอกฉี่ บางทีพาไปนั่งก็ไม่ฉี่ หรือไม่ก็ฉี่แล้วค่อยบอกว่าฉี่ ตอนนี้น้ำอิง 1.5 เดือน อยากเลิกตใส่ตอนกลางคืนเหมือนกันค่ะ แต่แม่ก็ไม่สามารถฝึกลูกได้เนื่องจากแม่ทำงาน บางทีก็เหนื่อย หลับยาว ตอนออกนอกบ้านก็ยังใส่
ก็ต้องถามก่อนว่าน้องเขาบอกอึหรือฉี่ได้หรือเปล่า ลูกที่บ้านก็บอกได้ก่อน 2 ปี เพราะไม่มีคนเลี้ยงต้องเข้าเรียนเตรียมบริบาล ส่วนแพมเพิสก็เลิกให้ใส่ตอนกลางคืนตอน 2 ปี 6 เดือน โดยการให้กินนมก่อนนอนและฉี่ก่อน และลุกปลุกมาฉี่ตอน 4 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่มเอา
เคยเจอปัญหาเดียวกันค่ะ คุณยายเลี้ยงตอนกลางวันแล้วเค้าไม่ยอมสอนน้องอึ ฉี่
เลยพาน้องเข้าเตรียมอนุบาล คุณครูสอนเลิกแพมเพิสให้
กลับบ้านมาแม่ก็ต่อยอด ตอนนี้น้อง 2 ขวบ 9 เดือนแล้ว เลิกแพมเพิสได้เลยค่ะ
ไม่ฉี่รดที่นอนด้วย...
ลูกชายเลิกใส่ก็เกือบเข้าอนุบาล 1เเล้วค่ะ
..... ในเด็กเล็กก่อนอนุบาล พยายามอย่าให้ลูกทานนมเเล้วเช้านอนเลยนะคะ เพราะต้องฉี่ราดเเน่นอน เเละควรหาเเผ่นรองฉี่ปูไว้ใต้ผ้าปูที่นอนด้วยยิ่งดีค่ะ หลังจากนั้นก่อนเข้านอนต้องพาไปเข้าห้องนำ้ให้เรียบร้อย เเละต้องปลุกน้องมาเข้าห้องน้องอีกครั้งช่วงตี 1 - ตี 2 ด้วยยิ่งดีค่ะ
พี่ปั้น เลิกได้ 2.6จาก รร เลยค่ะ เขาฝึกให้เลย แบบ ว่า เขาไม่ยอมใส่ เพร์ส อีกเลยค่ะ ดี จริงๆ
ตอนนี้ อันซิน 2 ขวบ 2 เดือนกว่า ก็พยามยามเลิกใส่ตอนนอนค่ะ เพราะเวลาอื่นเขาไม่ต้องใส่ ไปเที่ยวไหนก็ไม่ต้องใส่ แล้ว แต่ฝึกตอนนอนอยู่ นอนกลางวันยังใส่ 1 แผ่น กลางคืน ใส่บ้างไม่ใส่บ้าง วันไหนไม่ใส่ ก็เปียกเลย ปลุกแม่ตลอด ม่าม๋าเปียก กำลังพยายามอยู่ค่ะ
เอด้าเลิกใส่ตอน1.8 ขวบ พยายามปลุกให้ลุกฉี่ตอนกลางคืน กลางวันจะไม่ค่อยมีปัญหาเพราะบอกได้แล้ว ช่วยแม่ประหยัดค่าแพมเพิสได้เยอะเลยคะ
ตอนนี้น้ำนิ่ง 1.9 ปี เลิกแพมเพิส ได้แล้ว แต่ว่าคุณแม่เลี้ยงคนเดียว ตอนแรกก็หยุดใช้กลางวันก่อน ก็มีเลอะบ้าง ตอนนั้นคิดว่าประมาณ 1.6 ปี แล้วค่อยเลิกกลางคืนตามมา ช่วง 1.7 - 1.8 ปี แต่ว่ากลางคืนต้องปลุกให้น้องฉี่ ช่วงแรกๆ ก็ คืนละ 2 ครั้ง ตอนนี้ก็ครั้งเดียว บางคืนก็ไม่ฉี่ เช้าเลย แต่ว่าจะให้น้ำนิ่งกินนมก่อนเข้านอนประมาณ 1 ทุ่ม และถ้านอนดึก 3 ทุ่มก็ให้ฉี่ก่อน แต่เวลานอนปกติเขาคือ 2 ทุ่ม ง่ะค่ะ (คิดว่าน่าจะลองฝึกดูน่ะ อย่างน้อยก็ได้ฝึกง่ะ จะสำเร็จหรือไม่ ก็อีกเรื่องนึง) เพราะว่าเด็กบางคนเริ่มเข้าอนุบาล 4 ขวบยังฉี่อยู่เลย แต่ไม่ได้ใช้แพมเพิส ก็ต้องเสี่ยงเอาจ้า ..... เป็นกำลังใจให้

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service