เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ไปอ่านเจอมา รู้สึกว่าดีมากๆ เลยเอามาฝากค่ะ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญมาก ที่เราอาจลืมสอนลูก

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่สำคัญมาก ที่เราอาจลืมสอนลูก
ที่มา: http://www.pantip.com/cafe/family/topic/N10267027/N10267027.html (mrs.night owl 22 ก.พ. 54 10:53:11)

รวบรวมคำสอนต่างๆ จากในกระทู้นะคะ 

1. ลูกดิฉันสามขวบครึ่งเเล้ว เดี๋ยวนี้เริ่มสอนให้ ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน เพราะดูจากตัวเอง ตอนเด็ก ไม่มีใครสอน โตขึ้นมาหัดเป็นเรื่องลำบากมาก เลยอยากทำให้ลูกติดเป็นนิสัย สอนโดยเราทำให้เขาเห็น เขาจะอยากทำด้วย จากนั้นก็ช่วยลูกขัดฟัน เสร็จเเล้วให้เขาลองทำดูเอง ขัดฟันสำคัญมาก จะทำให้เหงือกสุขภาพดี

2. สอนลูกเรื่อง ทำตัวอย่างไร เมื่อทำของแตก ไม่เคยสอนเพราะไม่ได้นึกถึง จนวันหนึ่ง ลูกทำแก้วเเตกบนพื้น เขาตกใจ วิ่งมาหาเเม่ ซึ่งอันตรายมาก โชคดี ไม่โดนแก้วบาด จากนั้นสอนลูกเลยว่า เมื่อทำของแตก ให้อยู่กับที่ เเล้วเรียกแม่ให้มาช่วย

3. สอนใหลูกจำที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ชื่อเต็ม ตัวเอง และพ่อแม่ เผื่อหลงทาง เผื่อกรณีฉุกเฉิน เหล่านี้ช่วยเขาได้ตอนฉุกเฉิน สอนเบอร์ฉุกเฉิน เมื่อต้องการความช่วยเหลือ (เบอร์โทรศัพท์ ดิฉันต้องพูดซ้ำหลายครั้งกว่าจะจำได้ แต่ถ้าจำได้เเล้วเขาไม่ลืม )

4. สอนลูกเรื่องทำไฟไหม้ ถ้าไฟไหม้ ให้รีบหนีออกไปรอด้านนอก อย่าตามหาพ่อแม่ ให้ออกไปเร็วที่สุด เเล้วเรียกพ่อแม่จากด้านนอก

5. หากเห็นสัตว์เลี้ยง ให้ถามเจ้าของเขาก่อน ว่าเล่นได้ไหม จับได้ไหม ห้ามจับเองเด็ดขาดเพราะสัตว์บางอย่าง มันกัดเอาได้

6. นอกเขตลูก ไม่รบกวนผู้อื่นค่ะ เขตลูก คือ บริเวณที่พ่อ แม่ ลูก กำหนดไว้ว่าเป็นที่ของหนู ตรงนี้จะช่วยได้หลายเรื่องค่ะ เช่น ไปร้านอาหาร เขตลูกคือ โต๊ะอาหาร ไม่เดินเล่นเสียงดังในร้าน ไม่ยื่นหน้า ไปโต๊ะอื่น ส่งเสียงดัง ก็ถือเป็นการรบกวนโต๊ะอื่น เพราะ เราสุดเบื่อ เวลาไปร้านอาหาร หรือที่สาธารณะ แล้วเจอเด็กๆ ส่งเสียงดัง ยื่นมือ ยื่นหน้ามาบริเวณโต๊ะอาหารของเราค่ะ เลยไม่อยากให้ลูกไปทำ

หรือ ในร้านหนังสือ เราจะบอกลูกว่า เขตของร้านนะ ไม่ใช่เขตของลูก หนังสือไม่ใช่ของเรา จับหนังสืออย่างระมัดระวัง เราเคยเห็นเด็กๆนั่งอ่านกับพื้น จนท่านอื่นเข้าไปเลือกหนังสือไม่ได้ และบางคน แกะ sticker มาแปะเล่นด้วย สังเกตุว่า หลังรู้ขอบเขตตัวเอง ลูกก็เคารพผู้อื่นค่ะ 

7. เวลามีผู้ใหญ่ยิ้มให้ ให้ยกมือไหว้ทุกครั้ง

8. เวลายกมือไหว้ ควรยิ้มด้วยทุกครั้ง ไม่ทำหน้าหงิกหน้างอในขณะยกมือไหว้

9. เดินผ่านผู้ใหญ่ต้องค้อมตัวเสมอ

10.ใครให้ขนมทาน ให้รับไว้แต่อย่าแกะทานทันที ให้เอามาให้ป๊าหรือแม่ดูให้ก่อนเสมอ

11. เป็นเด็กผู้หญิง อย่าเดินไปไหนตามลำพังเพียงคนเดียว สถานที่ที่จะไปควรมีผู้ใหญ่ที่รู้จักหรือไว้ใจได้อยู่แถวนั้นเสมอ

12. ทุกคนล้วนแต่มีหน้าที่ความรับผิดชอบด้วยกันทั้งนั้น ป๊ากับแม่มีหน้าที่ทำงานเลี้ยงดูเรา เราก็มีหน้าที่ตั้งใจเรียน และเป็นเด็กดีเชื่อฟังพ่อแม่

13. คำพูดที่สุภาพ และการมีสัมมาคารวะจะทำให้หนูเป็นเด็กที่มีแต่คนรัก ไม่เกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาของหนู

14. ไม่ว่าโตขึ้นไปอยากจะเป็นอะไร ประกอบอาชีพอะไร การที่หนูตั้งใจเรียนจะทำให้หนูได้เป็นอย่างที่หวัง 

15. ไม่ใช้เท้า เขี่ยของ หรือปิดพัดลม (หุ หุ อันนี้เคยเผลอใช้ เจ้าลูกชายเห็นครั้งเดียว จำได้ เอาไปทำตามเลย)

16. ถึงจะเป็นลูกชาย แต่ไม่เคยใช้เท้าเตะ หรือเล่นกับลูก เพราะกลัวว่า ลูกจะเห็นเรื่องการเตะต่อยเป็นเรื่องปกติของลูกผู้ชาย (คิดมากไปเองหรือป่าวไม่รู้นะ แต่เราคิดแบบนี้อ่ะ)

17. สอนลูกให้รู้จักงานบ้าน เราซื้อของเล่นที่เป็นพวกชุดครัว เตารีด ครก มีดหั่นผัก เพราะเราอยากให้ลูกเราคุ้นกับมัน เพื่อโตขึ้น เค้าจะได้ไม่เกี่ยงงานพวกนี้ว่า เป็นงานของผู้หญิง

18. ทุกครั้งที่เจอพระ เจอรูปในหลวง จะสอนให้ลูกไหว้ เพื่อให้ลูกเคารพ และรักในสถาบันศาสนาและพระมหากษัตริย์

19. สอนลูกให้รู้จักแบ่งปัน โดยการให้ลูกแบ่งของเล่น ของกิน พาไปให้อาหารปลา ให้เงินไปหยอดตามตู้รับบริจาค

20. สอนว่า ถ้้าไม่เสพยาที่อาจเพื่อนเลวๆ บางคนให้ ก็ไม่ได้หมายความว่า ไม่ได้เป็นลูกผู้ชาย สร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้ลูก

21. สอนเวลาลูกทำน้ำ นม หรืออะไรก็ตามหกเลอะเทอะบนพื้น จะบอกกับเขาว่า ทำหกเลอะเทอะแล้วต้องทำความสะอาดนะลูก ก็ทำให้เขาเห็น หลังๆ ลูกเขาก็จะทำเอง กินนมกินน้ำแล้วทำหกเขาก็ไปหาผ้ามาเช็ดมาถู (ก็สะอาดได้แบบเด็กๆ ค่ะ)

22. บอกลูกว่า เวลาไฟดับ ให้อยู่นิ่งๆ ส่งเสียงบอก ว่าอยู่ตรงไหน แต่อย่าเดินมาหาแม่ หรือ พ่อ พ่อแม่ จะเดินไปหาเอง และ พยายามพูดคุยกับเค้า อย่าเงียบ เพื่อลดความกลัวค่ะ 

23. เวลาถือแก้ว ให้เดินระมัดระวังกว่าปกติ เพราะหากแก้วแตก ไม่เพียงแต่แก้วแตก แต่ลูกอาจจะได้รับอุบัติเหตุแก้วบาดได้

24. อาบน้ำเสร็จ ให้เช็ดเท้าให้แห้ง ก่อนเดินไปไหนๆ โดยเฉพาะเดินลงบันได เพราะพื้นจะลื่น อาจเกิดอุบัติเหตุได้

25. เวลาไปบ้านญาติ หรือบ้านที่ไม่คุ้นเคย ห้ามวิ่งเล่น ซุกซนมาก เพราะมีหลานคนนึง เคยประสบอุบัติเหตุชนบานประตูกระจก มันใสมาก เค้าไม่ทราบว่านั่นคือบานประตูกระจก เค้าวิ่งผ่านเลยค่ะ

26. เวลาได้ยินเพลงชาติให้ยืนตรงและสำรวม พอจบเพลงให้โค้งทำความเคารพ
ตอนนี้ลูกทำเองได้โดยไม่ต้องบอก ดนตรีมาก็ลุกยืน เพลงจบก็โค้ง

27. ล้างมือ ล้างเท้าทุกครั้งที่กลับเข้าบ้าน (กลับจากโรงเรียน ไปเที่ยวเล่น) หลังจากเข้าห้องน้ำไปฉี่-อึมา

28. เก็บรองเท้า ถุงเท้าเองให้เรียบร้อย

29. สอนให้สั่งน้ำมูก เพราะถ้าสั่งน้ำมูกไม่เป็น เวลาเป็นหวัดเด็กจะสูดน้ำมูก ซึ่งทำให้เกิดปัญหาหูอักเสบได้ง่าย

30. ไม่ให้รับของของคนอื่น ต้องขออนุญาตพ่อ แม่ก่อนเสมอ

31. แปรงฟันก่อนเข้านอน และหลังแปรงฟันแล้วงดทานอาหารหรือขนมทุกชนิด ตอนเช้าให้เค้าแปรงเองได้

32. ขอบคุณทุกครั้งที่มีคนทำอะไรให้ ทุกวันนี้ ลูกชายเวลาขอบใจน้อง จะพูดว่า"น้องครับ ขอบใจครับ" ฟังแล้วขำมาก

33. ให้ลูกรู้จักการรอคอยค่ะ

34. ให้ลูกรู้จักการเข้าคิว ห้ามแซงคิวคนอื่นเด็ดขาด

35. เวลาเค้าเล่นของเล่นเราจะสอนให้เก็บค่ะ ตอนนี้ก็รู้จักเก็บบ้างแล้ว 

36. เคารพกฎกติกาต่อตัวเองและผู้อื่น

37.ไม่โกหก

38.ไม่เอาของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง

39. ทำผิด ให้ขอโทษ .... ให้พูดว่าขอโทษค่ะ แล้วยกมือไหว้ แล้วพูดให้เค้าเข้าใจว่าทำผิดอะไรไป แม่ไม่ได้โกรธ แม่รักมากด้วย อย่าลืมกอดเค้านะคะเวลาสอน เพราะลูกเราเค้าชอบให้กอด มันจะไม่เหมือนดุ ยังอุ่นใจอยู่ ทั้งๆที่คนทำผิดยังร้องไห้ ผงกหัวหงิดๆ แต่ตั้งใจฟังที่สอน

40. ถอดเสื้อผ้าออกมาแล้ว ให้เอาใส่ตระกร้า ไม่มีคนเก็บให้แล้ว

41. สอนให้รับผิดชอบกับภาระที่ตัวเองสร้างไว้ ในระดับที่เหมาะสมกับอายุ เช่น ตื่นแล้วต้องพับผ้าห่มของตัว โตกว่านี้ก็ต้องซักผ้าปูที่นอนเอง ถอดเสื้อผ้า ต้องเอาไปใส่ตะกร้า โตกว่านี้แล้วค่อยซักเอง กินข้าวเสร็จ ต้องเอาจานไปใส่ในซิงค์ โตกว่านี้แล้วค่อยล้างเอง

42. สอนไม่ให้หลงเชื่อโฆษณา เช่น กินเครื่องดื่มนี่ นมนั่น แล้วจะฉลาด หรือโฆษณาที่อิงค่านิยม เช่น ผิวต้องขาว แม้แต่จั๊กกะแร้ก็ต้องขาว ดำแล้วผู้ชายไม่มอง ฯลฯ มีลูกสาว ถึงไม่ดำ แต่ก็ไม่อยากให้มีค่านิยมผิดๆ ไปจนถึงให้ความสำคัญกับสายตาผู้ชายมากกว่าคุณค่าของตัวเอง

43. สอนให้ล้างก้นโดยเช็ดจากหน้าไปหลังเสมอ สำคัญมากโดยเฉพาะผู้หญิง

44. เราภูมิใจในตัวเองที่สอนเค้าได้ และลูกสามารถทำได้คือ "ไม่เอาค่ะ ขอบคุณค่ะ" 

45. เรื่องไหว้ กลับมาจากโรงเรียนหรือเจอหน้าใครก็ต้องยกมือไหว้ แม้แต่แม่บ้านก็ให้ไหว้เช่นกัน เพราะเค้าก็เป็นผู้ใหญ่กว่าม่าม๊า และเค้าก็คอยช่วยดูแลหนู เวลาม่าม๊าไม่อยู่

46. เรื่องกินข้าวกินขนม ปกติเราจะไม่ให้ลูกกินขนมก่อนกินข้าว เพราะถ้าลูกกินขนมแล้วจะอิ่มจนไม่ยอมกินข้าว ปัจจุบันลูกเราก็เลยกินข้าวก่อน แล้วถึงจะตามด้วยขนม

47. เรื่องทำบุญใส่บาตร เวลาพาลูกไปใส่บาตร เราจะสอนให้เค้าอธิษฐานให้บุญกุศลที่ได้ทำ ส่งถึงเทวดาประจำพระองค์และเจ้ากรรมนายเวรของหนู ให้ได้รับผลบุญนี้ไปด้วย

48. เรื่องกับข้าวใส่บาตร เราสอนลูกว่า กับข้าวที่นำไปใส่บาตรนั้น จะต้องใส่กับข้าวดีๆ ใส่กับข้าวที่น่ากินหรือใส่กับข้าวที่เราชอบกิน เพราะพระจะได้ฉันท์กับข้าวที่ดีๆ อร่อยๆ และพี่ๆ ที่เป็นเด็กวัดจะได้กินของดีๆด้วย และกับข้าวที่เราใส่ไปนั้นอาจจะไปถึงเราให้ได้กินในชาติหน้าก็ได้นะลูก

49. เรื่องไฟฟ้า (เน้นที่เครื่องทำน้ำอุ่น) ปกติเวลาเราอาบน้ำลูกจะใช้เครื่องทำน้ำอุ่นบ่อยๆ แต่เราจะต้องลองใช้มือแตะดูก่อนว่ามีไฟรั่วหรือเปล่า โดยให้ลูกยืนอยู่ห่างๆ แล้วบอกลูกว่าหากเห็นม่าม๊าล้มลง ให้ออกไปสับเบรคเกอร์ลง(เบรคเกอร์อยู่หน้าห้องน้ำ) แล้วห้ามมาใกล้ๆ ม่าม๊า ให้โทรหาปาป๊าทันที(ลูกเราจำเบอร์โทรศัพท์ของเรากับแฟนได้)

50. จะสอนให้รู้จักคำว่าทุกข์ เสียใจ และวิธีการคิดที่จะทำให้ก้าวผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปได้ด้วยดี โดยไม่ทำร้ายตัวเองและคนรอบข้างค่ะ

51. สอนให้รักษาความดีอย่างเกลือรักษาความเค็ม คนทำได้ต้องได้ดี มีแน่นอน

52. สอนให้รักตนเองให้เป็นก่อนที่จะรักใคร 

53. สอนให้รู้จักศีลห้า เขาจะรู้ว่าห้ามฆ่าสัตว์ รู้ด้วยว่าห้ามมีกิ๊ก ชอบถามว่ากิ๊กคืออะไร อีกข้อที่ใช้ได้ผลเสมอคือ ห้ามขโมย ทุกอย่างต้องขออนุญาตก่อน

54. สอนให้ไหว้พระก่อนนอน เขาสวดมนต์บทนะโมตัสสะได้ตอนสองขวบกว่า แล้วก็สวดอิติปิโสจบบทได้ตอนสามขวบ

55. สอนให้ใช้เสียงเบาๆ โดยเฉพาะในที่สาธารณะ ถ้าเขาเห็นเด็กร้องไห้ในร้านอาหาร เขาก็จะหันมาบอกว่า แม่ ทำไมเขาโวยวาย ไม่น่ารักเลย

56. เรื่องเพศ คำเรียกเครื่องเพศ ต้องสอนว่าเป็นคำนามอย่างหนึ่ง แต่ไม่ควรพูด เพราะฟังดูไม่เพราะ เด็กคงคิดว่าเป็นคำยากสำหรับผู้ใหญ่เลยเอามาพูด

57. เรื่องแย่งของให้เทคเทิร์น ใช้ได้ผลทุกครั้งเวลามีเด็กสองคนขึ้นไป ให้เขาดูนาฬิกา หรือนับเลข ว่าหากถึงเลขนี้เเล้ว ต้องเปลี่ยนให้อีกคนเล่น

58. เรียนรู้ที่จะ ผิดหวัง และ เสียใจ โดยสอนให้รู้จักคำว่า "ไม่เป็นไร" ให้เขา พยายามจัดการกับความรู้สีกด้านลบ ด้วยตัวเองบ้างค่ะ โดยมีเราเป็นคนปลอบ และ อธิบายให้เข้าใจ

59. สอนให้รักคนแก่ คนเฒ่า ให้ยกมือไหว้ได้ทุกคนตั้งแต่ คนกวาดถนนจนถึงญาติผู้ใหญ่

60. สอนว่าเราไม่ได้อยู่กับเค้าไปตลอด อาจไม่อยู่พรุ่งนี้วันนี้เลยก็เป็นได้
ให้คิดดูว่าถ้าไม่มีเราเค้าจะต้องทำอะไรได้เองบ้าง

61. สอนให้รู้จักแพ้ และต้องแพ้ให้เป็น

62. สอนให้รู้จักอาวุโส แต่คนอาวุโสกว่าก็ทำผิดได้เหมือนเด็ก เวลาผู้ใหญ่สั่งหรือเตือนให้ลองทำตาม แล้วดูว่าถูก ผิด เหมาะ สม กับ ตัวเองหรือไม่ 

63 สอนเรื่อง ระงับความโกรธ เพราะ คนหนึ่งโกรธแล้วชอบร้องไห้ อีกคนโกรธแล้วจะโมโห ทำร้ายคนอื่น ก็ต้องสอนให้ รู้ว่าตอนนี้โกรธแล้วนะ บอกให้เขารู้ และให้เขาบอกออกมาว่า โกรธ และสอนเขาต่อว่า ทำยังไงดี 

64. สอนเรื่องข้ามถนน สอนแกว่าก่อนข้ามถนนให้ดูซ้าย ดูขวาก่อนทุกครั้งว่ามีรถหรือเปล่า

65. สอนให้หาคำตอบเอง เวลาเด็กๆ มีคำถาม ครูก็จะถามกลับ ว่า นั่นสินะ แล้วเราจะหาคำตอบได้จากไหนบ้างล่ะนี่ เอนไซโคปีเดีย จะมีไม๊นะ แล้วมันควรจะอยู่ในหมวดไหน คือค่อยๆ ไกด์เด็กไปเรื่อยๆ แล้วให้เด็กค้นพบคำตอบเอง (สมัยนี้ คงกูเกิ้ลไปเลย) 

66. ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ให้ทำอะไรด้วยตัวเองก่อน อย่าไปหวังพึ่งคนอื่น ไม่มีใครทำอะไรได้ดั่งใจเรา ถึงเราจำเป็นต้องไหว้วานให้คนอื่นทำให้ ก็ต้องเผื่อใจกับความผิดหวังด้วย แค่เค้าทำให้เรา เราก็ควรดีใจ ขอบคุณเค้าแล้ว

67. เมื่อเกิดปัญหาอะไร ให้มองย้อนมาที่ตัวเราก่อน ว่าเราทำอะไรตรงไหนผิดพลาดหรือป่าว อย่ามัวแต่ไปหาความผิด หรือโทษคนอื่น และพยายามหาทางแก้ไข ไม่ใช่มัวแต่ไปโมโห ว่าคนโน้น คนนี้ มันไม่เกิดประโยชน์อะไร นอกจากเสียเวลา และอาจเสียเพื่อน

68. ถ้าสงสัย หรือมีปัญหาอะไร ถึงปัญหาจะ้เกิดจากลูก ก็ให้คิดถึงพ่อ แม่ก่อน เข้ามาถาม มาปรึกษาได้ ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น เพราะพ่อ แม่ รักหนูที่สุด ไม่มีทางจะแนะนำสิ่งที่ไม่ดีให้กับหนู และพร้อมจะให้อภัยหนูเสมอ

69. คำสอน คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล เป็นเรื่องจริง

70. ความ กตัญญู กตเวที และความซื่อสัตย์ เป็นสิ่งสำคัญมาก ทำให้เราเจริญขึ้น ถึงคนอื่นจะไม่รู้ แต่เรารู้ตัวเองว่าเป็นอย่างไร โกหกตัวเองไม่ได้หรอก

Views: 3505

Replies to This Discussion

ขอบคุณมากมายเลยค่า ... หลายข้อเลยที่ไม่ได้นึกถึงเลย ขอบคุณอีกครั้งค่ะ^^
ขอบคุณค่ะ มีหลายข้อต้องนำไปสอนลูกบ้างค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆค่ะ

ชอบค่ะ ขอบคุณนะคะ

คุณแม่ละเอียดมากค่ะ ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆค่ะ

ดีมากๆเลยค่ะ ^ ^

ขอบคุณค่ะที่แชร์สิ่งดีๆ

ขอบคุณมากคะ สำหรับ คำแนะนำดีดีที่ส่งมาคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service