เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ตอนนี้เครียดค่ะลูก อายุ 3.6 ปี ลูกจะเอาแต่ใจ โดยเฉพาะเวลาอาบน้ำเช้าก่อนไปโรงเรียน มักจะโอ้เอ้ ผลัดเวลา พอเราจะถอดเสื้อผ้าให้ ก็จะร้องไห้และบอกเราว่าถอดให้ทำไมจะถอดเอง แล้วก้ไม่ยอมถอด เล่นต่อเฉยเลย พอจะแปรงฟันก็จะโวยวายแปรงให้ทำไมจะแปรงเองแล้วก็ไม่แปรง จะนั่งตรงนี้ พอได้นั่งก็เปลี่ยนใจ จะนั่งตรงนั้น  พอเช็ดตัวไม่ยอมให้เช็ดให้ จะเป็นอย่างนี้ทุกเรื่องเฉพาะเวลาอาบน้ำเช้า และทุกวัน กลางคืนพอเราปลุกฉี่ ก็บอกจะนั่งกระโถนแบบนั้นแบบนี้ ตรงนั้นตรงนี่ เหมือนเดิมทุกวัน ทำยังไงดีค่ะ เค้าเรียกร้องความสนใจรึป่าว ไม่รู้จะทำยังไง บางครั้งเราก็โมโหมาก ดุเค้าก็เคย ปางครั้งเราทำเงียบเดินหนีไปเลย ให้รู้ว่าเราไม่พอใจเค้าแล้วนะ ปล่อยให้อยู่คนเดียว ซักพักก็มาเรียกเราไปอาบบน้ำให้ จะแก้ไขยังไงดี มีใครมีประสบการณ์เรื่องแบบนี้ไหมค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

Views: 681

Replies to This Discussion

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ อายุลูกเราเท่าลูกคุณค่ะ เรียกไปอาบน้ำไม่อาบ อาบแล้วไม่ยอมขึ้น เเปรงฟันไม่ยอมเเปรง เเปรงแล้วไม่ยอมเลิก

เสื้อผ้าไม่ยอมใส่ ใส่แล้วไม่ยอมถอด ฮ่ะๆๆๆ เป็นไปตามวัยด้วยค่ะ ทั้งเรียกร้องความสนใจ ทดสอบขอบเขตและหลายๆอย่าง

 

สำหรับการอาบน้ำ เราให้เลือกเอาของเล่นหนึ่งชิ้นลงอ่างด้วย อาบเสร็จเราเปิดน้ำทิ้ง น้ำหมด นั่งต่อก็หนาว ไม่อยากขึ้นก็ต้องยอม

 

เเปรงฟัน บางทีให้ถือตุ๊กตาหรือของเล่น แล้วให้เเปรงฟันให้ของเล่น เราก็เเปรงให้ลูก บางทีก็บอกเห็นแมลงวิ่งอยู่เต็มปาก หรือปากทีไม่ยอมจริงๆ เราจะบอกเลยว่า จะเเปรงดีๆหรือจะให้กดเเปรง...แรงนะคะ โหดด้วย ฮ่ะๆๆ ร้องก็ต้องเเปรงเพราะฟันสำคัญมาก อันนี้เราไม่หยวนให้ลูกเป็นอันขาดค่ะ สองสามวันมานี้ มาค้นพบว่าลูกชอบเเปรงลิ้น (เด็กเเปลก) เลยเเปรงลิ้นไป เเปรงฟันไป สนุกเขาเลยค่ะ

 

เรื่องไม่ใส่เสื้อผ้า เราปล่อยให้เดินโทงๆแบบนั้นเเหละ ถ้าอยากใส่เมื่อไหร่เดินมาบอก แต่มีข้อแม้คือ ห้ามออกจากบ้านถ้าไม่ใส่เสื้อผ้า

หลายๆอย่างค่ะ ปวดเฮด T_T

ลูกชายอายุใกล้ๆกันเลยค่ะ วัยนี้เค้าเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองและต้องการเหตุผลไปซะทุกอย่าง  ลองเปิดภาพตามยูทูปให้ดูสิค่ะ  ใช้กับลูกชายได้ผลเลย เราพูดอย่างเดียวว่าสกปรกมีแมงกินฟัน เด็กเค้านึกภาพตามไม่ออกค่ะ หรืออธิบายซะยาวเดกก็ไม่เข้าใจหรอกค่ะ เพราะว่าเค้าคือเด็กนั่นเอง  ต้องใช้วิธีแบบว่าให้ลองให้เห็นเองค่ะ ถ้าไม่ยอมอาบน้ำก็ให้เซิร์สภาพแบคทีเรียดูค่ะ เลือกที่น่ากลัวนิดหน่อยให้เด็กพอรับได้แล้วก็บอกเค้าว่าเนี่ยพอไม่อาบน้ำตัวแบคทีเรียพวกนี้จะเข้าไปในร่างกายหนูนะ  น่ากลัว แล้วก็แถมอีกนิดค่ะ เวลาเค้าคันหรืออะไรก็แอบหลอกลูกนิดนึงว่าเนี่ยเป็นเพราะหนูไม่ยอมอาบน้ำพวกเชื้อโรคเลยทำให้หนูคัน  ถ้าไม่ยอมแปรงฟันก็เซิร์สคำว่าฟันผุดูค่ะ  เลือกภาพที่คิดว่าน่าเกลียดน้อยที่สุดให้ดูค่ะ  วิธีนี้ใช้กับลูกชายได้ผลมากเลยค่ะ  หายดื้อเลย  อ้อ พวกภาพมือปากเท้าเปื่อยก็ได้นะค่ะ เค้าจะได้กลัว เด็กวัยนี้เค้าต้องการเหตุผลแล้วก็เล่นไปด้วยค่ะ  อีกอย่างก็คือหาของเล่นหรือมุขล่อให้เค้าไปอาบน้ำค่ะ อย่าไปฝืนเพราะฝืนเด็กก็ไม่ได้หรอกค่ะ วัยนี้เค้ามีความเป็นตัวของตัวเองจริงๆค่ะ อย่างแอมก็จะหลอกเค้าไปล้างแก้วน้ำบ้าง  ซักผ้าบ้าง ของเล่นบ้างค่ะ ให้เค้าเล่นน้ำบ้าง  บางทีก็ให้เค้าอาบน้ำเองเลยค่ะ  ลูกจะภูมิใจค่ะถ้าได้ทำอะไรด้วยตัวเค้าเอง  เสียเวลานิดหน่อยแต่เค้าจะเก่งขึ้นค่ะ  คุณแม่ลองดูน่ะค่ะ ได้ผลไม่ได้ผลยังไงเล่าให้ฟังด้วยนะค่ะ

จริงๆด้วยคะ เราลืมคิดไปว่าเด้กเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง จึงมักแสดงอาการแบบนั้น เราต้องใจเย็นและมีเหตุผลเสมอใช่ไหมค่ะ ขอบคุณคุณแอ๋ว และคุณแอมค่ะ เด๋วจะลองไปทำตามคำแนะนำค่ะ จะมาเล่าให้ฟังถึงผลลัพธ์คร้า อาจใช้เวลาซักหน่อยต้องอดทนค่ะ ขอบคุณอีกครั้งที่ช่วยเตือนสติคะ

ใช่ค่ะ เราต้องใจเย็นมากและต้องดุอย่างมีเหตุผลค่ะ แต่ก็นั่นแหล่ะ  แม่ก็คนเหมือนกัน มีความรู้สึกมีอารมณ์ได้เหมือนกัน ทีนี้เราก็จะเข้าใจลูกได้มากขึ้นค่ะ เพราะขนาดเราโตกว่าเค้าเรายังควบคุมตัวเองได้บ้างไม่ได้บ้างแล้วเด็กเล็กๆอย่างเค้า ทำอะไรก็ยังไม่เป็นต้องพึ่งคุณพ่อคุณแม่อยู่ เค้าก็อาจจะหงุดหงิดตัวเองที่ทำอะไรได้ไม่ดี เพราะว่าเค้ายังเป็นเด็กนั่นเองค่ะ คนเค้าถึงไม่ถือสาเด็กเวลาที่ทำอะไรผิดไงค่ะ ส่วนเราก็พยายามหงุดหงิดให้น้อยที่สุดล่ะกันค่ะ แล้วก็พยายามสังเกตลูกให้มากขึ้นว่าเค้าทำแบบนั้นเพราะเค้าต้องการอะไรค่ะ เรียกร้องความสนใจหรือเปล่า ถ้าใช่เราต้องกลับมาดูตัวเราด้วยค่ะว่าเราใส่ใจเค้าน้อยไปไหมหรือเค้าน้อยใจอะไร ลองสังเกตดีๆค่ะแล้วจะพบคำตอบค่ะ เราคือแม่เค้าคนเดียว ถ้าแม่ยังทนลูกไม่ได้ แล้วใครล่ะค่ะที่จะช่วยพัฒนาให้ลูกเราดีขึ้นและเก่งขึ้น สู้ๆนะค่ะ

เป็นเหมือนกันคะ ลูกสาวอายุเท่ากันเลยคะ เบื่อมาก ๆ คะ

เป็นเพราะว่าต้องนี้เค้าโตแล้วมีความคิดเป็นของตัวเองแล้วคะ ไม่เหมือนตอนเค้ายังเล็ก เราจะจับใส่อะไร จับไปตรงไหนก็ไป เราจะต้องใจเย็น ๆ คะ บอกเหตุผลกันเค้านะคะ ว่าทำไมหนูจะต้องไปโรงเรียน จะต้องอาบน้ำ จะต้องใส่เสื้อผ้าไปโรงเรียน อะไรประมาณนี้นะคะ ถ้าใช้อารมณ์ใช้การดุด่า ว่าตี เด็กก็จะต่อต้านได้คะ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์นะคะ เพราะเราเองก็ยังทำไม่ค่อยได้เลย ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่คะ

เหมือนกันเลยค่ะ  อายุเท่ากันเลยค่ะ  นึกว่าลูกเราเป็นคนเดียวนะเนี่ย เครียดซะ  อะไรที่ปล่อยให้เค้าทำเองได้ก้ปล่อยเลยค่ะ  เค้าจะรู้สึกภูมิใจในตัวเองเวลาเค้าทำได้  เราก็คอยดูเค้าอยู่ห่างๆ  ถ้าเค้าอยากแปรงฟันเองปล่อยให้เค้าแปรงก่อนค่ะ  แล้วหลังจากนั้นเราค่อยแปรงซ้ำให้อีกที ของอรเองก็เป็นค่ะ  เวลาเราจะแปรงให้บอกเค้าว่าเห็นหนอนยังอยู่ในปากอีก ยังออกไม่หมดเลยให้แม่แปลงให้อีกทีอะไรประมาณนี้หลอกล่อเค้าไปค่ะ  อาบน้ำก็เหมือนกันค่ะ ให้เค้าถูสบู่เอง  เราคอยดูว่าอาบสะอาดมั๊ย เด็กๆน่ะค่ะ หลอกล่อนิดหน่อย ต้องสร้างแรงจูงใจเค้าค่ะ  ต้องอดทนกับแกหน่อยค่ะ  เด้กยังไงก็เด็กค่ะ  จะสู้ผู้ใหญ่อย่างไรได้ยังไงคะ

เป็นปกติของเด็กวัยนี้ค่ะ เริ่มเป็นตัวของตัวเอง  ดีนะคะที่เค้าเสนอทำอะไรด้วยตัวเอง ถึงแม้จะไม่ได้ทำก็ตาม  ยิ่งลูกมีความคิดเป็นของตัวเองแสดงว่ามีพัฒนาการที่ีดีค่ะ

พวกเด็กโอ้เอ้เนี่ย ถ้าเข็นไม่ขึ้นก็ลองเล่นเกมกับเค้าดูสิค่ะ แต่คุณแม่ต้องทำไปพร้อมกับเค้านะคะ เช่น บอกว่ามาแข่งแปรงฟันกันใครเสร็จก่อนกันชนะ แข่งถอดเสื้อ ใส่เสื้อ  คุณแม่แกล้งแพ้บ้างชนะบ้าง ใครชนะได้กินข้าวเช้าก่อน หรือมีอาหารทีลูกชอบมาล่อ (แต่อย่าให้สินบนหรือรางวัลพิเศษอะไรนะคะ เดี๋ยวจะกลายเป็นข้อแม้ในการทำไป)

หรือถ้าเค้าบอกเค้าทำเองได้ ให้ลูกสอนแม่ทำเลยค่ะ คุณแม่แกล้งทำไม่เป็นให้เค้าทำให้ดู เราแกล้งทำช้าๆทำผิด เบี่ยงเบนความสนใจลูกจากเรื่องน่าเบื่อเป็นเค้าต้องรับผิดชอบบ้าง  อะไรเครียดก็กลายเป็นเกมสนุกๆยามเช้าได้ค่ะ

ลองดูนะคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service