เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มจากประสบการณ์ที่ไม่ดีตั้งแต่แรก คือ ยาสระผมเข้าตาครับ ตอนนี้น้องเพชร อายุ 3 ขวบกว่าแล้ว ทุกครั้งที่จะสระผม ก็จะงอแง บอกว่า ไม่สระ แสบตา ไม่เอา ไม่สระ ทุกครั้งที่เอาน้ำราดหัว ไม่ว่าจะเป็นขันหรือฝักบัว พอน้ำไหลผ่านหน้า เขาจะกอดผมทันที กลัวมาก กลัวยาสระผมเข้าตาเหมือนคราวนั้น สงสัยจะจำฝังใจ จะเอาหมวกสระผมบานๆ มาใส่ให้ นั่นมันก็ของเด็ก นี่น้องเค้าปาไป 3 ขวบแล้ว บอกให้เงยหน้าก็ไม่เงย ทำไงดีครับเนี่ย

Views: 3187

Replies to This Discussion

เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ลูกชาย 3 ขวบกว่าเหมือนกัน ตอนสระผมแล้วโดนฟองหรือน้ำเข้าตา หลังจากนั้นกลัวจะไม่ยอมสระผม แม่ก็เลยใช้วิธีการให้ลูกนอนสระผมบนตักแม่  แรกๆ ก็ยังไม่ค่อยจะยอมหรอกนะคะ ก็ค่อยๆ บอกให้ลองมานอนบนตักก่อนเอาน้ำลูบๆ ให้เขารู้สึกสบาย ที่สำคัญก็ระวัง ไม่ให้น้ำเข้าตาอีก พอลูกรู้สึกไม่กลัวเขาก็จะยอม...ทุกครัั้งที่บอกให้สระผม ก็จะต้องท่านอนสระผมบนตักแม่ค่ะ แต่ท่านี้จะสระไม่ค่อยถึงตรงด้านหลังท้ายทอย ก็ค่อยสระเพิ่มเอานิดๆ หน่อย ตอนที่ยืนอาบน้ำค่ะ

ใช้วิธีนี้เหมือนกันเลยค่ะ ของแพทยิ่งถ้าจับน้องซีสระผมด้วยฝักบัว จะร้องลั่นบ้านเลยค่ะ คราวก่อนที่กลับบ้านไป ป้าเค้าสระผมให้น้องซี คราวนี้กลับเงียบไม่ร้อง ปรากฎว่า พี่สาวแพทเค้าเอาแชมพูยีหัวเป็นฟอง แล้วทำหัวตั้งๆ จากนั้นก็เอากระจกให้ส่องดู แล้วก็บอกว่า ซีเป็น Onion Head เท่านั้นแหละ หัวเราะฮาลั่นเลย เรียกคนอื่นมาดูอีกแหนะ จากนั้นเค้าก็ไม่เคยร้องไห้เวลาสระผมอีกเลยนะค่ะ แต่ต้องทำ Onion Head ทุกครั้งเลยค่ะ

ลูกชายไม่เคยชอบสระผมเลยค่ะ เราใช้วิธีนับ เอาล่ะนะ แม่จะราดน้ำแล้วนะ 1-2-3 ราดเลย ^_^

ลูกชาย น้องพูม ขวบสี่เดือน ก็เป็นเหมือนกันครับช่วงแรกๆ อาบน้ำตอนเช้าเหมือนเปิดสงครามกัน

แต่ผมมีหน้าที่น้ำให้น้องพูมทุกเช้าและก็จะสระผมให้ทุกเช้า ตอนแรกน้องพูมจะไม่ชอบให้น้ำโดนหน้าเลยครับ ลองไปลองมาจบที่ให้เขามานั่งตักแล้วผมจะเอาฝักบัวค่อยราดน้ำที่หัวจากท้ายทอยขึ้นมาพร้อมกับร้องเพลงกับเขาแล้วพอน้ำจะไหลไปด้านหน้าผมก็จะเอามือมาป้องที่หน้าผาก พยายามไม่ให้น้ำไหลลงผ่านหน้าผากมาที่ตาเขา พร้อมกับให้เขาก้มหน้า น้ำมันจะไหลผ่านหลังมือเราไปเลยครับแล้วค่อยๆใส่ยาสระผมเขาทำวันแรกๆยังไม่ค่อยพอดีทำบ่อยๆ น้องเขาจะรู้ท่าที่เหมาะสมเองครับ น้ำก็ไม่เข้าตา สระผมก็ง่าย พอจะล้างก็ทำอย่างเดียวกันครับ... ทำทั้งๆที่เขาก้มหน้าเนี่ยครับ ทำทุกๆวันเดี๋ยวชินไปเองครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service