เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คู่มือเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกรัก

ความจริงมีหนังสือดีๆหลายเล่มที่อยากจะหยิบยกมาพูดคุยกันครับ แต่ขอแทรกคิวนำเล่มนี้ขึ้นมาเล่าสู่กันฟังก่อน เพราะเห็นว่ามีความชัดเจนที่จะถูกนำไปใช้งานนะ่ครับ "คู่มือเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกรัก"โดย บริษัท รักลูกแฟมิลีกรุ๊ป จำกัด และจัดจำหน่ายโดย บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด(มหาชน) โดยเรียบเรียงจากนิตยสารรักลูก Modern MomและKids and School
หนังสือเล่มนี้จะช่วยคุณแม่ประหยัดเวลาในการเลือกโรงเรียนอนุบาลให้กับลูกๆได้มาก อย่างน้อยก็น่าจะช่วยให้รู้ว่าอนุบาลแบบไหนกันนะที่โดนใจเรา หรือบางแนวทางก็เป็นไปได้ว่าอาจจะไม่ค่อยเท่าไรในความรู้สึกของเรา มีรายละเอียดแบบคร่าวๆที่อ่านแล้วพอจะเข้าใจได้แบบง่ายๆว่า การสอนแบบมอนเตสซอรี่ คืออะไร รวมทั้งแนวทางการศึกษาแบบวอลดอร์ฟ ,โฮลแลงเควจ,นีโอฮิวแมนนิสต์ และอีกหลายๆแนวทางเช่น เรกจิโอเอมิเลีย อ่านแล้วในเบื้องต้นคุณแม่ก็อาจจะแยกแยะความแตกต่างระหว่างแนวทางการศึกษาที่มีรูปแบบที่แตกต่างกันได้เลย ทั้งยังมีบทความที่เกี่ยวกับการแบ่งแนวทางการเรียนการสอนหลักๆในเมืองไทยในปัจจุบัน และยังมีรายชื่อรวมทั้งรายละเีอียดโรงเรียนอนุบาลดังๆแถมให้อีก
ฟังๆดูแล้วเหมือนกับว่าจะมีบทความทางวิชาการเยอะและน่าจะอ่านยาก แต่ความจริงหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือวิชาการครับ อ่านง่าย รู้สึกว่าเป็นมิตร อย่างน้อยก็ช่วยเราได้ระดับหนึ่งครับ ราคา 245.-บาทครับถ้าเห็นว่าน่าสนใจก็ลองซือหามาอ่านดู ที่ซีเอ็ดเจ้าเดิมละ่ครับ

Views: 381

Replies to This Discussion

ต้องหาอีกเล่มที่เป็นประถมมาประกอบด้วยคะ ดีมากเลย อ่านแล้วทั้งสองเล่ม
ผมก็เคยเจอหนังสือประเภทนี้อยู่เหมือนกัน แต่ไม่แน่ใจว่าอ่านแล้วเราจะสามารถเลือกโรงเรียนอนุบาลได้หรือไม่เพราะอำเภอที่เราอยู่มีอนุบาลเดียว ถ้าไกลออกไปอีก 20 กม.ก็จะมีอีกอนุบาลหนึ่ง ถ้าเข้าตัวเมืองประมาณ 45 กม.ก็จะมีหลายอนุบาล ดังนั้นระยะทาง+ความสะดวกของพี่เลี้ยงจึงเป็นจุดเลือกลำดับต้นๆสำหรับผม แต่ได้อ่านกระทู้ของคุณฆนวันต์แล้วก็อยากซื้อมาอ่านบ้าง ขอบคุณมากครับสำหรับหนังสือแนะนำ

พ่อน้องแมงปอ
ส่วนมากความนิยมด้านการศึกษาในต่างจังหวัดมักจะเป็นแบบที่เราเรียกว่า "เร่ง เรียน เขียน อ่าน"ซึ่งเป็นวิธีการเรียนการสอนที่ใช้กันมานานมากในเมืองไทย คือเป็นการเรียนที่ดูผลการเรียนเป็นหลักและส่วนใหญ่ก็จะเป็นการเร่งให้อ่านให้จำแล้วก็สอบเพื่อประเมินผล(ความจำ) การเรียนในรูปแบบนี้จะนิยมให้ให้เด็กทำตามที่ครูบอก ไม่นิยมให้ใช้ความคิด และจะต้องเขียน อ่านเป็นเร็วถึงจะเรียกว่าเก่ง โดยอาจจะละเลยในเรื่องการเตรียมความพร้อมในด้านพัฒนาการของเด็ก ก็คล้ายๆกับติวไปเรียนไปจำให้ได้เร็วๆก็แล้วกัน และด้วยความนิยมนี้ก็เลยทำให้โรงเรียนในต่างจังหวัดส่วนใหญ่จัดการเรียนการสอนแบบเร่งเรียนเขียนอ่านไปด้วย ดังนั้นโอกาสของคุณพ่อที่จะพึ่งพาโรงเรียนในแนวอื่นๆที่ระบุอยู่ในหนังสือ "คู่มือเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกรัก"จึงมีค่อนข้างน้อย ผมคิดว่าคุณพ่อน่าจะเลือกเรียนโรงเรียนใกล้ๆบ้านนะครับ แล้วค่อยๆสอนเพิ่มเติมกันเองที่บ้าน แต่หนังสือ"คู่มือเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกรัก"ก็น่าจะมีเก็บไว้เป็นแนวทางเลือกในการเพิ่มเติมคุณภาพชีวิตการเรียนให้ลูกนะครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service