เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อยากสอบถามคะว่า ตอนนี้ลูกชายอายุ 2ขวบ5เดือนแล้ว สอนสองภาษามาตั้งแต่เค้าอายุ 8 เดือน ตอนนี้การฟัง-พูดพัฒนาไปได้เรื่อยๆ แต่มีปัญหาเรื่องการอ่าน เค้าชอบให้เราอ่านหนังสือให้ฟังคะ แต่ตอนนี้แม่เริ่มอ่านแล้วเอานิ้วชี้ตามคำศัพท์ทีละตัว จากที่เมื่อก่อนอ่านไปเรื่อย ไม่ได้ไล่นิ้วตาม ตอนนี้รู้สึกว่าลูกไม่ค่อยชอบ ไม่แน่ใจว่าเราทำผิดวิธีหรือเปล่า ต้องการให้เค้าเริ่มอ่านคำ-ประโยคง่ายๆได้น่ะคะ อยากสอบถามจากพ่อแม่ท่านอื่นๆที่มีประสบการณ์ว่าควรทำอย่างไรดี ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

Views: 436

Replies to This Discussion

เคยอ่านเจอคำแนะนำในหนังสือต่างประเทศ ว่าขณะที่เราอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ควรชี้ตามประโยคที่เราอ่านด้วย ทั้งนี้จะเป็นการดึงความสนใจของเด็กให้อยู่กับตัวหนังสือ ประโยชน์คือ จะทำให้เด็กจำคำหรือตัวอักษรที่เราชี้ไปด้วยครับ ซึ่งผมก็ใช้วิธีนี้กับลูกเหมือนกัน อาจเป็นไปได้ที่บางครั้งเด็กจะไม่สนใจหรือไม่ชอบ แต่ผมว่าก็ดีกว่าไม่ชี้นะครับ ไม่อย่างนั้นเด็กก็จะมองไปทั่ว หรืออ่านตามเรา แต่ตาไม่รู้อยู่ไหน ^_^

ลองแบ่งช่วงเป็นการฝึกลูกอ่านกับเวลาเล่านิทานออกจากกัน เวลาสำหรับฝึกอ่านจูใช้หนังสือหัดอ่านสั้นๆ ใช้นิ้วหรือดินสอชี้ตาม และเวลาสำหรับการอ่านนิทานไม่ต้องคาดหวังเรื่องฝึกอ่าน ให้ลูกเปิดจินตนาการมีความสุขกับเนื้อเรื่องได้เต็มที่ เพราะนิทานเนื้อเรื่องยาวๆ เด็กจะรำคาญเวลาชี้นิ้วแล้วบังภาพเค้าหมด ตอนจุ้ยจุ้ยสามขวบจูใช้วิธีนี้ ได้ผลดีลูกจำคำที่เจอบ่อยๆ ได้ โดยไม่ต้องใช้ Flash card แต่เป็นหลักการเดียวกัน จำคำทั้งคำจากภาพที่เห็น ควบคู่ไปกับการสอนอ่านแบบ Phonics สองสามเดือนก็อ่านได้ เข้าใจคอนเซปต์แล้ว จากนั้นก็ค่อยๆ อ่านคำที่ไม่เคยเจอได้เองมากขึ้นเรื่อยๆ อยู่ที่ความพร้อมและสนใจของลูกเป็นหลัก ถ้าสนใจ message หรือเมล มานะคะ พิมพ์จากมือถือไม่ถนัดเท่าไหร่ค่ะ

จะลองเอาไปใช้กับเจ้าตัวเล็กนะคะ ขอบคุณคะทุกท่านที่มาช่วยตอบ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service