เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เล่าให้ฟัง "จะหาหมอฟันดีมั๊ย ที่ไหน เมื่อไหร่ดีน้อ"

หลังจากplaygroup ครั้งที่ 2 ไป ท่านประธานก็มอบหมายให้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับหาที่ซื้อของเล่น ร้านหมอ ร้านอาหาร ประมาณนี้ เริ่มหนักใจในการตั้งกระทู้  วันนี้ฤกษ์ดีนึกขึ้นได้เอาเรื่องหมอฟันก่อนหล่ะกัน  มีแรงบันดาลใจจากเมื่อวานเย็นถอนฟันน้องมาร์คไป 2 ซี่ หุหุหุ  ตั้งใจจะถอนซี่เดียวแต่มันกระเด็นออกมา 2 ซี่อ่ะ อย่าตกใจคร้าบมันเป็นฟันน้ำนมที่โยกมาก ฟันแท้กำลังขึ้นคร้าบ  (เดี๋ยวจะบอกแม่โหดดดดดดดดด)  

จริงๆแล้ว แฟรงค์กะมาร์คก็มีหมอฟันประจำนะฮับ  แม่ไม่ได้ดูแลให้หรอกเป็นอาจารย์ของแม่อีกที แม่เพียงแค่ดูแลเรื่องการทำความสะอาด แปรงฟันประจำวัน (ประจำสัปดาห์ เริ่มขี้เกียจฮับ)

ครั้งแรกผ่านมาประมาณ 5 ปีแล้วฮับ เราไม่ได้นึกว่าจะพาลูกไปหาหมอฟันที่อื่นหรอก ก็คิดว่าเราก็ดูแลได้ แต่................ขอบอก ประเมินผิดคร้าบ(ออกตัวไว้ก่อน อิอิอิ เพื่อนเราหลายๆคนก็เป็นแบบนี้)  แฟรงค์อายุประมาณ 2  ปี ไปเจอป้าหมอโดยบังเอิญ ป้าหมอทักว่าทำมายฟันหน้าแฟรงค์เปลี่ยนสีไป 1 ซี่ อ้าวววววว แม่ก็สังเกตเห็นเหมือนกันแต่เราไม่ชำนาญนิ (มันไม่มีอาการอะไรบ่งด้วยเลยเฉยๆไป) ก็ดูแลเรื่องทำความสะอาดปกติไป เหตุเกิดตอนผ้มหัดเดินคร้าบเอาหน้าไปกระแทกพื้น ปรากฏฟันซี่นั้นมันใจเสาะชิงอำลาโลกไปก่อนง่ะ   ตั้งแต่นั้นมาแฟรงค์ก็ไปหาป้าหมอทุกๆ 4-6 เดือน  ไปตรวจฟันบ้าง ขัดฟันเคลือบฟลูออไรด์  จริงๆแล้วแม่ก็ลืมนัดบ่อยๆแต่ที่ร้านป้าหมอดีมั่กๆ คือผู้ช่วยจะเป็นคนโทรตามคนไข้ตลอด ทำให้ได้ไปตามนัดคร่า     อยากรู้ชิมิ ป้าหมอคือคราย  ร้านนี้ร้านไหน  ม่ายบอกค่ะ  ม่ายบอก  ติดตามต่อไปนะค่ะ     55555 

    หลังจากนั้นน้องมาร์คก็ตามไปใช้บริการกับป้าหมอเช่นเดียวกันจนกระทั่งบัดนี้     น้องมาร์คเริ่มนอนให้ตรวจจริงๆก็ประมาณ 2 ขวบหลังจากไปหามาหลายครั้งแล้ว  ก่อนหน้านั้นก็ตามพี่ไปอ้าปากให้ดูบ้าง 

    ขอเล่าขั้นตอนการดูแลฟันให้ลูกสักเล็กน้อยนะคร่า เอาตามประสบการณ์ของตัวเองบวกกับความรู้เล็กน้อย อิอิ

    ตอนลูกเล็กๆยังไม่มีฟันเราก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดเหงือกให้เค้าก่อน  บางคนจะลืมทำเพราะยุ่งกะอย่างอื่นมากกว่าเราก็เคยลืม นึกได้ก็มาทำ  บางคนจะบอกทำไม่ได้ลูกร้องไห้ เราใช้วิธีนี้ค่ะ ตอนเค้าหลับจะมีช่วงที่หลับลึก(อันนี้ต้องสังเกตเองค่ะ) ก็ใช้ผ้าชุบน้ำต้มสุกนี่แหล่ะจ่อปากเค้าไว้ถ้าไม่ขยับก็ค่อยๆแหย่นิ้วเข้าไปเช็ดๆ  ต้องใช้ความพยายามนิดดดดดดดดดดดดดดดดนึงนะค่ะ อย่างน้อยได้วันละครั้งก็ยังดีค่ะ  พอเริ่มมีฟันหน้าก็ใช้ก้านสำลีเช็ดๆที่ฟัน  น้องทิมตอนนี้ก็ทำแบบนี้ให้ค่ะ (เค้าเรียกเก็บรายละเอียด)   ส่วนเวลาอื่นๆน้องก็มีแปรงสีฟันนะค่ะ ให้ถือแปรงเองบ้างพี่เลี้ยงทำให้มั่ง  เริ่มตั้งแต่แปรงที่สวมนิ้ว แปรงมีด้ามจับ stage 1-3 ทำบ่อยๆเด็กก็รู้เองค่ะร้องไห้มั่งไม่ร้องมั่ง แม่ต้องทนหน่อย บางคนทนไม่ได้ที่จะเห็นลูกร้อง ขอบอก ผิดดดดดดดดดดดดดดเต็มที่ เพราะถ้าไปบังคับตอนโตยิ่งจะยากขึ้นมั่กๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  รายละเอียดแบบโหดๆยังมี เคยเห็นท่า  figure 4 legs lock ยังคร่า(ใช้ในการแปรงฟันคร่า อิอิอิ) เดี๋ยวนี้แฟรงค์กะมาร์คเวลาเรียกแปรงฟันไม่เคยยากเลยค่ะตั้งแต่เด็กๆแล้วรู้ว่าต้องแปรงก็แปรง (ทิมยังมียากบ้างค่ะ) แต่เรื่องไปหาหมอฟันก็มีบ้างที่อิดออด อันนี้ขอบอกว่าขึ้นกะอารมณ์เด็กขณะไปหาหมอด้วยนะค่ะ ง่วงป่ะ หงุดหงิดมั๊ย ประมาณนี้ ไปครั้งแรกถ้าลูกร้องก็อย่าเพิ่งท้อครั้งต่อไปอาจดีขึ้นก็ได้ 

     ตะกี้เพิ่งจะขอความเห็นจากรุ่นน้องที่เป็นหมอฟันเด็กมา เพื่อ confirm ความเข้าใจของตัวเองอีกที   อยากให้คุณแม่คุณพ่อทั้งหลายพาลูกๆไปหาหมอฟันตั้งแต่เล็กๆนะค่ะ อย่ารอให้มีอาการแล้วจึงพาไป เด็กจะรู้สึกไม่ดีค่ะตามทฤษฎีบอกให้พาไปตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น  หุหุหุ จาพาไปมั๊ยน้าอายุ   6-8 เดือนเนี่ย  เรามองว่าส่วนใหญ่ไม่ไปแหง๋ๆ  (เห็นด้วยคร้าบ)    งั้นก็ดูแลให้ดีนะคร้าบ ไปหาครั้งแรกๆคุณพ่อคุณแม่ก็จะบอกว่าไม่เห็นหมอทำอะไรให้เลย  (ถูกต้องอีกแล้วคร้าบ)  ส่วนใหญ่เราก็จะแนะนำวิธีดูแลทำความสะอาดกับคุณแม่ ดูช่องปากลูกอย่างคร่าวๆในเรื่องการทำความสะอาด  หมอฟันเด็กเค้าไม่ผลีผลามทำให้เด็กกลัวหรอกคร่า ไม่งั้นเวลามาอีกทีลำบากทั้งร้านทั้งพ่อแม่ด้วย  แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่คิดงั้น ชอบคิดว่ามาแล้วเสียเวลาต้องได้งั้นงี้สิ   แต่หารู้ไม่เราเสียไป 1 อย่าง คือทัศนคติที่ดีต่อการทำฟัน ซึ่งบางคนฝังใจจนโต ส่วนจะไปหาที่ไหนนั้น ขอแนะนำให้ไปหาหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ  ในขอนแก่นก็จะมีอยู่ประมาณ  8-10 คน   แต่ถ้าเด็กคนไหนดูแลง่ายๆพูดง่ายๆหมอทั่วไปก็โอเค แต่ขอให้ไปหาประจำนะคร่า   เฮ้อ!!!!!!!!!!!!!!! กว่าจะรู้ว่าไปหาที่ไหนให้อ่านซะย้าวยาวนะ  เฉลยยยยยยยยยย จาโดนว่ามั๊ยอ่ะ  ม่ายรู้เหมือนกันว่าแบบนี้จาผิด พ.ร.บ. อารายป่ะ แต่ท่านประธานบอกได้ก็ได้ด้วยอ่ะ

     ป้าหมอที่ดูแลฟันให้แฟรงค์กะมาร์ค ตอนนี้คือป้าหมอสมพิศค่ะ ที่ร้าน central คลินิก เด็กหลายคนคงเป็นคนไข้ป้าหมออยู่แล้ว (เนื่องจากลูกศิษย์อาจารย์ส่งต่อมาให้อ.ก็เยอะ ประเภทเกินความสามารถลูกศิษย์  อิอิ)

ส่วนน้องทิมป้าหมอขอยกให้น้าหมออริสาดูแลต่อคร้าบ  แต่น้องทิมยังไม่ได้ไปหาน้าหมอยูริเล้ย เร็วๆนี้ฮับ  นอกจากนี้ในขอนแก่นยังมีคุณหมออรอุมา   (เพื่อนเราเอง5555)   อาจารย์หมอทิพวัลย์ (แต่ก่อนหลานเราปิดเทอมจากกรุงเทพฯก็มาทำฟันกะอาจารย์ประจำคร่า)   อาจารย์หมออโนมา   อาจารย์หมอจินดา  อาจารย์หมอเข็มพร(ไม่แน่ใจช่วงนี้อาจารย์อยู่ตปท.รึป่าว) ที่กล่าวมามือโปรทั้งน้าน  เท่าที่เรารู้ก็ประมาณนี้   เป้าอยากเพิ่มเติมอะไรได้เลยนะจ๊ะ เขียนมาย้าวยาวววววววววววววว มันถูกเรื่องมั๊ยอ่ะ ท่านประธาน

 

 

Views: 3188

Replies to This Discussion

ช่ายเลย แต่ขอบอกเห็นกรรมวิธีแล้วคุณจะทึ่ง อึ้ง ซื้อเลย เคยเห็นเค้าทำบะหมี่ป่ะ ยังงัยยังงั้นแต่นี่เส้นละเอียดมากกกกกกกกกก
เสียดายวันนี้ไม่ได้ไป พาเด็กๆไปดูสนามบอลมา เค้าอยากเรียนเตะบอล ไกลมั่กๆ บ้านดอนบม อากาศชายทุ่งเลยหล่ะ แต่ขอโทษเป็นอะคาเดมี่ คร้าบ จำชื่อไม่ได้อ่ะ
คุณแอน ขอบอกที่รพ.แม่และเด็กหมอฟันที่นั่นก็เป็นหมอเด็กเหมือนกัน ดีค่ะที่พาไปให้คุ้นเคยกะยูนิททำฟันไว้ เออ...เรื่องวัคซีนเราลืมที่นี่ได้งัย จริงๆแล้วเคยมีคนแนะนำแล้วหล่ะ แต่เราไม่สะดวกเรื่องเวลาซะเท่าไหร่ เสาร์อาทิตย์เค้าก็ไม่เปิดนิ เฮ้อ...ตังค์เลยอยู่ไม่ครบง่ะ
555 เล่าได้เห็นภาพมากๆ เลยคะพี่

บ้านนี้ขี้เกียจพาลูกไปต่อแถวที่คลีนิค ขี่มอไซต์ไปหาหมอที่แม่และเด็กเอาคะ ไม่เสียตังค์เลย รอคนไม่เยอะเท่าคลีนิคอีกต่างหาก วัคซีนมีทุกชนิด แบบเสียเงินก็มีคะ ฟรีก็มี เลือกเอาตามอัธยาศัยได้เลยจ้า แต่ไม่รับรักษาเด็กป่วย ให้ไปรพ.ศูนย์เอา แต่ขอยากับหมอได้ หมอจ่ายdimetabมาให้ด้วย คลีนิคไม่จ่ายให้หละสิ แถมต้วยตรวจฟันฟรีอีกต่างหาก ไม่มีคนไข้เลย ไม่ต้องรอ ให้เด็กไปคุ้นกับห้องทำฟันก่อนก็พอเนอะ ยังไม่ได้เป็นอะไรสักหน่อย

สบายจัง ตังค์อยู่ครบ อิ อิ
ยกทู้น้องโอ๊ตมาไว้นี่ด้วยดีกว่า แนะนำที่สอนภาษาอังกฤษฟรีในขอนแก่นค่ะ

http://go2pasa.ning.com/group/khonkaen/forum/topics/2456660:Topic:4...

พี่อ้อคะ ขนมหนวดมังกร ถ้าบอกกรรมวิธีน่าตื่นเต้น และหน้าตาคล้ายในรูป ภาเคยไปดูแต่พี่ที่ทำงานเค้าบอกว่าขนมไหมฟ้า เค้าจะเอาแป้งมาดึงๆ ดึงไปดึงมากลายเป็นเส้นเหมือนเส้นไหมเลยค่ะ อลังการมาก มันเหมือนกันป่ะคะเนี่ย
yes!! ช่ายเลย แต่อันนี้เค้าบอกว่าเป็นน้ำผึ้งประมาณนั้น ละลายในปาก ถ้ากินเลยนะ ยังม่ายไปอ่ะสิ เสาร์นี้อย่าพลาดนา เสื้อยืดสกรีนลายน่ารักก็เยอะ มีร้านนึงเค้าทำกางเกงเลเป็นทีม พ่อแม่ลูกด้วย น่ารักดี
สวัสดีค่ะทุกคน ไม่ได้เข้ามาอ่านานเลย
พี่อ้อคะ หมอยูรินี่เพื่อนติ๊กต๊อกเองค่ะ ไว้ใจได้เลย
หมอฟันเด็ก อ.อรอุมา(อ.พี่เปีย พี่รหัส และ Advicer ) นี่ก็ใจดีค่ะ
อ่านที่คุณแอนเล่าอยากย้ายไปทำงานที่แม่และเด็กเลยอ่ะ
จริง ! รึเราจะย้ายไปแม่และเด็กดี ติ๊กต๊อก อิอิ
ก๊าก กกกก เพิ่งเห็นคนแรกที่บอก อ.เปียใจดี เพื่อนๆเพิ่งรุมด่าอ.เปียกันเมื่อวันก่อนเอง โค- ร- ต ดุ โอย โอย อ.เปียได้ยินดีใจแย่นะเนี่ย ติ๊กต๊อกชื่อจริงอะไร จะบอกเปียให้ 5555
@ เป้า แม่และเด็กหมอฟันเค้า 4 คนแล้วจ้า เค้าคงจะรับเราเพิ่มหรอกนะ อิอิ
ร้าน central คลินิก นี่มันอยู่ตรงไหนค่ะพี่ เผื่อจะพาไปแชว๊บๆ เรื่องสร้างทัศนคติต่อหมอฟัน หรือหมออื่นๆ เต้ก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้มาตลอด สำหรับเด็กนี่ ต้อง First impression ค่ะ เต้เชื่อในเรื่องนี้ แล้วเราเองก็ต้องให้ข้อมูลลูกนิดๆ หน่อยๆ ด้วยว่า เรากำลังจะไปทำอะไรกัน ต้องคุยกับลูกให้รายละเอียดเค้านิดหนึ่ง ไปฉีดวัคซีนก็ต้องบอกว่าไปฉีดยา เจ็บเหมือนกันนะลูก แต่เจ็บเหมือนมดกัด เป็นเด็กก็อดทนได้นะคะลูก คือเต้ชอบที่จะพูดกับลูกตรงๆ ว่าเราจะไปเจออะไร แล้วเราจะตั้งรับกับสถานการณ์นั้นอย่างไร ถ้าไม่งั้นจะลำบากหน่อย เด็กไม่ได้เตรียมเนื้อเตรียมใจ ไปเจอกับอะไรเค้าก็จะไม่ให้ความร่วมมือ อันนี้คงเป็นเหมือนกันทุกบ้านเนอะ ที่ต้องคุยกับลูกนิดหนึ่ง ว่าแต่คลีนิคหมอฟันนี่ต้องโทรนัดล่วงหน้ามั้ยค่ะ ถ้าไปตรวจฟันปกติ ขอเบอร์ด้วยก็ดีนะคะพี่ ขอบคุณค่ะ
สมกะเป็นหมอฟันจริงๆ ครับ

ขอเก็บข้อมูลนะครับ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service