เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เล่าให้ฟัง "จะหาหมอฟันดีมั๊ย ที่ไหน เมื่อไหร่ดีน้อ"

หลังจากplaygroup ครั้งที่ 2 ไป ท่านประธานก็มอบหมายให้ตั้งกระทู้เกี่ยวกับหาที่ซื้อของเล่น ร้านหมอ ร้านอาหาร ประมาณนี้ เริ่มหนักใจในการตั้งกระทู้  วันนี้ฤกษ์ดีนึกขึ้นได้เอาเรื่องหมอฟันก่อนหล่ะกัน  มีแรงบันดาลใจจากเมื่อวานเย็นถอนฟันน้องมาร์คไป 2 ซี่ หุหุหุ  ตั้งใจจะถอนซี่เดียวแต่มันกระเด็นออกมา 2 ซี่อ่ะ อย่าตกใจคร้าบมันเป็นฟันน้ำนมที่โยกมาก ฟันแท้กำลังขึ้นคร้าบ  (เดี๋ยวจะบอกแม่โหดดดดดดดดด)  

จริงๆแล้ว แฟรงค์กะมาร์คก็มีหมอฟันประจำนะฮับ  แม่ไม่ได้ดูแลให้หรอกเป็นอาจารย์ของแม่อีกที แม่เพียงแค่ดูแลเรื่องการทำความสะอาด แปรงฟันประจำวัน (ประจำสัปดาห์ เริ่มขี้เกียจฮับ)

ครั้งแรกผ่านมาประมาณ 5 ปีแล้วฮับ เราไม่ได้นึกว่าจะพาลูกไปหาหมอฟันที่อื่นหรอก ก็คิดว่าเราก็ดูแลได้ แต่................ขอบอก ประเมินผิดคร้าบ(ออกตัวไว้ก่อน อิอิอิ เพื่อนเราหลายๆคนก็เป็นแบบนี้)  แฟรงค์อายุประมาณ 2  ปี ไปเจอป้าหมอโดยบังเอิญ ป้าหมอทักว่าทำมายฟันหน้าแฟรงค์เปลี่ยนสีไป 1 ซี่ อ้าวววววว แม่ก็สังเกตเห็นเหมือนกันแต่เราไม่ชำนาญนิ (มันไม่มีอาการอะไรบ่งด้วยเลยเฉยๆไป) ก็ดูแลเรื่องทำความสะอาดปกติไป เหตุเกิดตอนผ้มหัดเดินคร้าบเอาหน้าไปกระแทกพื้น ปรากฏฟันซี่นั้นมันใจเสาะชิงอำลาโลกไปก่อนง่ะ   ตั้งแต่นั้นมาแฟรงค์ก็ไปหาป้าหมอทุกๆ 4-6 เดือน  ไปตรวจฟันบ้าง ขัดฟันเคลือบฟลูออไรด์  จริงๆแล้วแม่ก็ลืมนัดบ่อยๆแต่ที่ร้านป้าหมอดีมั่กๆ คือผู้ช่วยจะเป็นคนโทรตามคนไข้ตลอด ทำให้ได้ไปตามนัดคร่า     อยากรู้ชิมิ ป้าหมอคือคราย  ร้านนี้ร้านไหน  ม่ายบอกค่ะ  ม่ายบอก  ติดตามต่อไปนะค่ะ     55555 

    หลังจากนั้นน้องมาร์คก็ตามไปใช้บริการกับป้าหมอเช่นเดียวกันจนกระทั่งบัดนี้     น้องมาร์คเริ่มนอนให้ตรวจจริงๆก็ประมาณ 2 ขวบหลังจากไปหามาหลายครั้งแล้ว  ก่อนหน้านั้นก็ตามพี่ไปอ้าปากให้ดูบ้าง 

    ขอเล่าขั้นตอนการดูแลฟันให้ลูกสักเล็กน้อยนะคร่า เอาตามประสบการณ์ของตัวเองบวกกับความรู้เล็กน้อย อิอิ

    ตอนลูกเล็กๆยังไม่มีฟันเราก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกเช็ดเหงือกให้เค้าก่อน  บางคนจะลืมทำเพราะยุ่งกะอย่างอื่นมากกว่าเราก็เคยลืม นึกได้ก็มาทำ  บางคนจะบอกทำไม่ได้ลูกร้องไห้ เราใช้วิธีนี้ค่ะ ตอนเค้าหลับจะมีช่วงที่หลับลึก(อันนี้ต้องสังเกตเองค่ะ) ก็ใช้ผ้าชุบน้ำต้มสุกนี่แหล่ะจ่อปากเค้าไว้ถ้าไม่ขยับก็ค่อยๆแหย่นิ้วเข้าไปเช็ดๆ  ต้องใช้ความพยายามนิดดดดดดดดดดดดดดดดนึงนะค่ะ อย่างน้อยได้วันละครั้งก็ยังดีค่ะ  พอเริ่มมีฟันหน้าก็ใช้ก้านสำลีเช็ดๆที่ฟัน  น้องทิมตอนนี้ก็ทำแบบนี้ให้ค่ะ (เค้าเรียกเก็บรายละเอียด)   ส่วนเวลาอื่นๆน้องก็มีแปรงสีฟันนะค่ะ ให้ถือแปรงเองบ้างพี่เลี้ยงทำให้มั่ง  เริ่มตั้งแต่แปรงที่สวมนิ้ว แปรงมีด้ามจับ stage 1-3 ทำบ่อยๆเด็กก็รู้เองค่ะร้องไห้มั่งไม่ร้องมั่ง แม่ต้องทนหน่อย บางคนทนไม่ได้ที่จะเห็นลูกร้อง ขอบอก ผิดดดดดดดดดดดดดดเต็มที่ เพราะถ้าไปบังคับตอนโตยิ่งจะยากขึ้นมั่กๆๆๆๆๆๆๆๆๆ  รายละเอียดแบบโหดๆยังมี เคยเห็นท่า  figure 4 legs lock ยังคร่า(ใช้ในการแปรงฟันคร่า อิอิอิ) เดี๋ยวนี้แฟรงค์กะมาร์คเวลาเรียกแปรงฟันไม่เคยยากเลยค่ะตั้งแต่เด็กๆแล้วรู้ว่าต้องแปรงก็แปรง (ทิมยังมียากบ้างค่ะ) แต่เรื่องไปหาหมอฟันก็มีบ้างที่อิดออด อันนี้ขอบอกว่าขึ้นกะอารมณ์เด็กขณะไปหาหมอด้วยนะค่ะ ง่วงป่ะ หงุดหงิดมั๊ย ประมาณนี้ ไปครั้งแรกถ้าลูกร้องก็อย่าเพิ่งท้อครั้งต่อไปอาจดีขึ้นก็ได้ 

     ตะกี้เพิ่งจะขอความเห็นจากรุ่นน้องที่เป็นหมอฟันเด็กมา เพื่อ confirm ความเข้าใจของตัวเองอีกที   อยากให้คุณแม่คุณพ่อทั้งหลายพาลูกๆไปหาหมอฟันตั้งแต่เล็กๆนะค่ะ อย่ารอให้มีอาการแล้วจึงพาไป เด็กจะรู้สึกไม่ดีค่ะตามทฤษฎีบอกให้พาไปตั้งแต่ฟันซี่แรกขึ้น  หุหุหุ จาพาไปมั๊ยน้าอายุ   6-8 เดือนเนี่ย  เรามองว่าส่วนใหญ่ไม่ไปแหง๋ๆ  (เห็นด้วยคร้าบ)    งั้นก็ดูแลให้ดีนะคร้าบ ไปหาครั้งแรกๆคุณพ่อคุณแม่ก็จะบอกว่าไม่เห็นหมอทำอะไรให้เลย  (ถูกต้องอีกแล้วคร้าบ)  ส่วนใหญ่เราก็จะแนะนำวิธีดูแลทำความสะอาดกับคุณแม่ ดูช่องปากลูกอย่างคร่าวๆในเรื่องการทำความสะอาด  หมอฟันเด็กเค้าไม่ผลีผลามทำให้เด็กกลัวหรอกคร่า ไม่งั้นเวลามาอีกทีลำบากทั้งร้านทั้งพ่อแม่ด้วย  แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่ไม่คิดงั้น ชอบคิดว่ามาแล้วเสียเวลาต้องได้งั้นงี้สิ   แต่หารู้ไม่เราเสียไป 1 อย่าง คือทัศนคติที่ดีต่อการทำฟัน ซึ่งบางคนฝังใจจนโต ส่วนจะไปหาที่ไหนนั้น ขอแนะนำให้ไปหาหมอฟันเด็กโดยเฉพาะ  ในขอนแก่นก็จะมีอยู่ประมาณ  8-10 คน   แต่ถ้าเด็กคนไหนดูแลง่ายๆพูดง่ายๆหมอทั่วไปก็โอเค แต่ขอให้ไปหาประจำนะคร่า   เฮ้อ!!!!!!!!!!!!!!! กว่าจะรู้ว่าไปหาที่ไหนให้อ่านซะย้าวยาวนะ  เฉลยยยยยยยยยย จาโดนว่ามั๊ยอ่ะ  ม่ายรู้เหมือนกันว่าแบบนี้จาผิด พ.ร.บ. อารายป่ะ แต่ท่านประธานบอกได้ก็ได้ด้วยอ่ะ

     ป้าหมอที่ดูแลฟันให้แฟรงค์กะมาร์ค ตอนนี้คือป้าหมอสมพิศค่ะ ที่ร้าน central คลินิก เด็กหลายคนคงเป็นคนไข้ป้าหมออยู่แล้ว (เนื่องจากลูกศิษย์อาจารย์ส่งต่อมาให้อ.ก็เยอะ ประเภทเกินความสามารถลูกศิษย์  อิอิ)

ส่วนน้องทิมป้าหมอขอยกให้น้าหมออริสาดูแลต่อคร้าบ  แต่น้องทิมยังไม่ได้ไปหาน้าหมอยูริเล้ย เร็วๆนี้ฮับ  นอกจากนี้ในขอนแก่นยังมีคุณหมออรอุมา   (เพื่อนเราเอง5555)   อาจารย์หมอทิพวัลย์ (แต่ก่อนหลานเราปิดเทอมจากกรุงเทพฯก็มาทำฟันกะอาจารย์ประจำคร่า)   อาจารย์หมออโนมา   อาจารย์หมอจินดา  อาจารย์หมอเข็มพร(ไม่แน่ใจช่วงนี้อาจารย์อยู่ตปท.รึป่าว) ที่กล่าวมามือโปรทั้งน้าน  เท่าที่เรารู้ก็ประมาณนี้   เป้าอยากเพิ่มเติมอะไรได้เลยนะจ๊ะ เขียนมาย้าวยาวววววววววววววว มันถูกเรื่องมั๊ยอ่ะ ท่านประธาน

 

 

Views: 3188

Replies to This Discussion

ขอแจมด้วยคนนะคะเพราะลูกชายคนโตก็มีปัญหาเรื่องฟันค่ะตอนเป็นเด็กก็ฟันผุพาไปหาหมอฟันเด็กแรกๆ ก็กลัวแต่พอไปบ่อยๆ ก็ชิน พออยู่ ป.2 ไปเล่นซนที่ รร. เกิด อบ.ฟันหน้าข้างล่างหลุดไป 2 ซี่ ลูกนำไปทิ้งถังขยะเลยค่ะเขาบอกว่าครูให้เอาทิ้งเพราะครูบอกเป็นฟันน้ำนม โอ้แม่เจ้า! มันเป็นฟันแท้ของเขาตื่นเช้ามารีบพาลูกไปหาหมอฟันคุณหมอบอกว่าไม่เป็นไรรอให้อายุครบ 11 ปี แล้วค่อยมาดัดฟันดึงเข้ามาหากันไม่ต้องใส่ฟันปลอมพอลูกครบ 11 ปี พาลูกไปหาหมออีกคุณหมอก็ทำการเอ๊กซเรย์ฟัน พิมพ์ฟัน เรื่องเศร้าค่ะคุณหมอบอกทำไม่ได้ต้องใส่ฟันปลอมหรือทำรากฟันเทียมแต่ต้องดัดฟันให้เข้ารูปก่อน คชจ.ในการดัดฟันก็ประมาณ 4-5 หมื่นบาท รากฟันเทียม 2 ซี่ก็ประมาณ 1 แสน บาทตอนนี้ก็ดัดฟันอยู่ค่ะ แต่คุณแม่ไม่ทราบว่าราคานี้มันถูกหรือแพงคะ หรือว่าราคาเหมาะสมแล้วคะถ้ามีรายละเอียดรวบกวนแจ้งให้ทราบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ถ้าถามเรื่องราคาต้องถามว่ารักษาที่จังหวัดอะไรค่ะ ราคาต่างจังหวัดกับในเมืองกรุงแตกต่างกันค่ะ ถ้าฟังวิธีการคร่าวๆก็คงแบบนั้นค่ะ แต่ขณะจัดฟันอยากให้เน้นเรื่องการรักษาความสะอาดให้มากๆเลยค่ะ เนื่องจากเครื่องมือจัดฟันเป็นแหล่งที่อยู่ชั้นดียิ่งกว่าโรงแรม 5ดาวซะอีกของเชื้อโรคกะเศษอาหาร ถ้าดูแลไม่ดีหลังถอดเครื่องมือจัดฟันอาจตามด้วยถอนฟัน อุดฟันหรือโรคเหงือก อิอิ ตอนนั้นหล่ะยังมีคชจ.ตามมาอีคร่า เอ๊ะสรุปฟันหายไปกี่ซี่ค่ะ
ทำที่ จ. ชลบุรีค่ะ ฟันหายไป 2 ซี่ค่ะ เตือนลูกอยู่ประจำค่ะเรื่องดูแลฟันแต่ก็มีปัญหาประจำเพราะเขาไม่ค่อยใส่ใจเท่าไหร่อาจเป็นเพราะว่าเขาเด็กอยู่ เดี๋ยวก็ขูดหินปูนมเดี๋ยวก็เปลี่ยนลวดเพราะมีอยู่วันหนึ่งพาไปกิน steak มาเป็นของโปรดเขากินมากไปหน่อยไม่รู้ไปกินท่าไหนลวดขาดเลยเสียเงินเปลี่ยนลวดอีก 200 ร้อยบาท กว่าจะครบ 3-4 ปี คงหมดอีกเยอะเฮ้อ! ขอบคุณนะคะที่ให้ข้อมูล
ของแดนนี่ ให้คุณหมออโนมา ดูแลให้ครับ คุณหมอจะมาที่ คลีนิค บ้านไผ่ ใกล้บ้านหน่อย (ที่ อ.พล ไม่มีหมอฟันเด็กครับ..)
ว้าย !! พรบ.นี่ไม่รู้นะคะ อิอิ

เยี่ยมเลยค่ะ บอกเล่าละเอียด ที่กล่าวชื่อมาเนี่ย ท่านปรมาจารย์เราทั้งนั้นนะคะเนี่ย เพิ่งรู้ว่าอาจารย์อรอุมาเป็นเพื่อนพี่อ้อ ถ้างั้นรู้รุ่นแล้วค่ะ 555.. เจ้าขาไม่เคยไปหาคุณหมอฟันคนไหนเลยค่ะ ขอบอก อิอิ แม่ไม่เคยทำฟันให้ด้วยค่ะ :) เรามีหมอฟันเด็กประจำหมู่บ้านด้วยค่ะ เดี๋ยวถ้ามีปัญหาสงสัย จะเชิญพี่เล็ก (แม่น้องเรอิ เลอา) มาอธิบายนะคะ อิอิ

จริงๆกะว่าจะให้เป็นทู้เดียวรวมเรื่องแนะนำโน่นนี่ทุกอย่างในขอนแก่นเลยจะได้ทู้ไม่เยอะ ประมาณซื้อโน่นนี่ในขอนแก่น ที่ทานข้าว ที่ขายของราคาถูก และวันนั้นที่เสนอกันคือหมอที่แนะนำ แต่ไม่เป็นไรค่ะ เปิดไปเรื่อยๆก็ได้ค่ะ สนุกๆเนอะ แบ่งปันข้อมูลกันค่ะ
ต่อได้ค่ะท่านประธาน หมอที่แฟรงค์กะมาร์คและทิมหาประจำ ก็ที่คลินิคโรคเด็กคร่า อ.สุมิตร กะอ.สมพล อาจารย์ทั้ง 2 ใจดีมั่กๆค่ะ เด็กๆชอบค่ะไปทีไรได้สติ๊กเกอร์กลับมาทุกที แถมค่ารักษาไม่แพงคร่าแต่คนไข้เยอะมาก วันนั้นก็รู้สึกว่าหนูดีของแม่เต้ก็หาหมอที่นี่เหมือนกัน แต่ถ้าเป็นเวลาที่ร้านไม่เปิดหรือฉุกเฉินก็ที่โรงพยาบาลขอนแก่นรามฯค่ะ หมอสุรศักดิ์ก็ใจดีค่ะ อีกคนเป็นแพทย์เฉพาะทาง ภูมิแพ้เด็กค่ะ ที่โรงพยาบาลขอนแก่นรามมีคลินิกภูมิแพ้เด็กค่ะ คุณหมอสวพร (แฟนเพื่อนค่ะ) อิอิ พอได้มั๊ยค่ะ
ของเล่นที่ชอบไปซื้อคือร้านขายส่งที่หน้าสถานีตำรวจ (ราชาเก่า) กะที่สี่แยกโรงพยาบาลศูนย์อ่ะ เวลาไปซื้อเป็นชิ้นๆแล้วบางทีรู้สึกแพงจัง ไปซื้อยกโหลเลยดีกว่า (สรุปจ่ายเยอะกว่า5555555) แต่อาศัยว่าสมาชิกเด็กเยอะก็แบ่งให้คนโน้นคนนี้มั่ง หมดค่ะ กะอีกทีเวลาจัดงานที่รวมกลุ่มเด็กๆค่ะ ซื้อของเล่นแจกก็ที่นี่แหล่ะค่ะ
ถ้าของเล่นคุณภาพส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อค่ะได้รับบริจาคจากพี่ป้าน้าอา อิอิอิ
อ.สุมิตร กะอ.สมพล ก็เป็นคุณหมอประจำตัวเจ้าขาเหมือนกันค่ะ ได้สติกเกอร์ติดเต็มหน้า เต็มตัวจริงๆ ฉีดยาไม่เจ็บ รึเปล่า ?? เพราะเจ้าขาไม่เคยร้อง หุหุ รึว่าลูกเราอึดถึกเอง 555...

ของเล่นเพื่อการศึกษา ของเล่นแนวมอนเตสซอรี่ ซื้อได้ที่ศึกษาภัณฑ์ ตรงฝั่งติดถนนนะคะ ศึกษาภัณฑ์มี 3 ตึกนะคะ ตึกขายอุปกรณ์การศึกษา ตึกขายหนังสือ และตึกนี้อยู่ติดถนนขายของเล่นเพื่อการศึกษา เยอะแยะเลย ของเล่นแนวมอนเตสซอรี่ ก็มีเยอะนะคะ และถ้าอยากสั่งจากร้านพิมลชัยศึกษากรณ์ ที่ขายของเล่นแนวมอนเตส ก็สั่งที่นี่ได้เลยค่ะ เพราะเค้าก็สั่งจากร้านนี้เหมือนกันค่ะ ประมาณ 1 สัปดาห์ได้ค่ะ
ร้านขายส่งหน้าสถานีตำรวจอยู่ไหนหนอ เดี๋ยวลองไปดู เพื่อเจอของถูก น่าสนใจ อิอิ
ในซอยโรงหนังราชาเก่าอ่ะ ตรงแว่นท๊อปเจริญ เข้าไปแถวนั้นแหล่ะ แถมเด๋วเสียค่ากิ๊ป ค่าเครื่องประดับเด็กผู้หญิงอีกแหง๋ อีกที่นึงก็น่าสนใจน่ะค่ะลองไปเดินถนนคนเดินวันเสาร์เย็นๆ เด็กๆชอบค่ะ มี3บล๊อก บล๊อกแรกหลังบขส.ก้อขายของทั่วไปงานประดิษฐ์ งานฝีมือ เสื้อผ้ามั่ง มีการแสดงด้วยนะประเภทถอดหมวกอ่ะ เปลี่ยนไปเรื่อยบางทีก็เห็นเด็กร้องเพลง เต้นบีบอย เล่นดนตรี มีครั้งเจอผู้สูงอายุ (ขอย้ำผู้สูงอายุ)เล่นดนตรีไทยเป็นวงเลยคร่า (ทั้งวงสิริรวมอายุมากกว่า500ปี) บล๊อกที่2 หลังสวนรัชดาก็เช่นกันมีของกินประปราย ส่วนบล๊อกสุดท้ายถัดมาของกินล้วนๆ บล๊อก2มีขนมหนวดมังกร อร่อยดีทำจากน้ำผึ้งมีใส้เป็นถั่วงา ตะแรกนึกว่าต้องหวานเจี๊ยบผิดคาดไม่หวานเท่าไหร่แถมคุณค่าจากถั่วงาเพียบ กะอีกอย่างไปยืนดูเค้าทำก้อคุ้มแล้ว ซื้อเถอะ 555 ส่วนมากเราจะเดินที่บล๊อกแรกกะ2 บล๊อกสุดท้ายไม่อยากเดินเท่าไหร่ อ้วนอ่ะ
5555++++ไม่เคยไปสักที่เลยครับ.....
โรงหนังราชาเก่า ก็ไม่รู้นะคะเนี่ย อิอิ เหมาะกับเป็นทู้แนะนำ ไม่รู้หลายอย่างเลย นี่อยู่มา 10 ปีแล้วนะคะ ขอนแก่น หุหุ

ถนนคนเดิน ได้ยินมานานแล้ว แต่ไม่เคยไปเลยค่ะ แต่เล่ามานี่น่าไปสุดๆ อันนี้ไปแน่นอนค่ะ เดี๋ยวมาเล่านะคะ :)ขนมหนวดมังกร เพิ่งเคยได้ยินครั้งแรกนะคะเนี่ย ต้องลองไปชิมซะหน่อยแล้ว

วงดนตรีนี่ สงสัยถ้าคุณย่าใบเตยยังอยู่ขอนแก่น ต้องไปร่วมเล่นแน่เลยค่ะ
ไปถามอากู๋มา แต่รูปไม่ชัด หน้าตาประมาณนี้ป่ะคะเนี่ย

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service