หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ลูกสาว 3.7 ขวบ เป็นหวัดบ่อยมากถึงมากที่สุด ตั้งแต่เข้าเรียนตอน 2.2 ขวบ ก่อนหน้านี้ที่อยู่บ้าน ไม่เคยป่วยเลย พาหาหมอหลายที่ก็ไม่หายขาด คงเพราะติดจากเพื่อนที่โรงเรียน ล่าสุดปรึกษาหมอว่าอยากให้ลูกลองทานยา Singulair เพราะเห็นลูกเพื่อนๆ หลายคนที่เป็นภูมิแพ้ ทานยานี้แล้วไม่เป็นหวัดเลย แต่คุณหมอบอกว่าไม่อยากให้เสียตังค์เยอะ (ยา Singulair ราคาแพง) จึงขอทำ skin test ดูก่อนว่าแพ้อะไร ผลออกมาไม่แพ้อะไรเลย แต่ลูกก็ยังเป็นหวัดอยู่ คุณแม่จึงให้ลูกทานยา Singulair เอง โดยไม่บอกหมอ นอกนั้นก็มีให้ทานวิตามินซี วันละ 500 mg. และล้างจมูกวันละครั้ง ปรากฎว่าลูกไม่เป็นหวัดมา 1 เดือนแล้ว

 

จึงอยากสอบถามคุณพ่อคุณแม่ที่ให้ลูกทานยาตัวนี้อยู่ว่าควรทานไปนานแค่ไหน และมีผลข้างเคียงอะไรมั๊ยคะ คุณแม่คิดเอาเองว่าให้ทานยา singulair ตัวเดียวไปเลย จะได้ไม่ต้องทานยาแก้อักเสบและพ่นจมูกด้วยยาที่มีสารสเตียรอยด์

 

Views: 8572

Replies to This Discussion

ไม่ทราบนะค่ะ และไม่อยากให้ตกใจด้วย แต่เชื่อว่าอะไรที่เป็นธรรมชาติดีที่สุด

คุณแม่ของแพทท่านเป็นภูมิแพ้ แพ้ฝุ่น แพ้ความร้อน(อันนี้รู้สึกว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ แพทเองออกกำลังกายมากไม่ได้ เมื่อก่อนเดินทางไกลของเนตรนารีกลับถึงโรงเรียนทีไร จะมีอาการเหมือนลิงถูกกะปิ พอร่างกายส่วนไหนสั่นมากๆ ก็จะคันมาก ไปหาหมอมา หมอก็บอกว่าเป็นอาการแพ้อย่างหนึ่ง ให้ทานยาแก้แพ้ก่อนออกกำลังกาย ก็จะไม่คัน พี่สาวก็เป็น เดินมากๆไม่ได้ ยิ่งร้อนยิ่งคัน น้องชายทานเผ็ดไม่ได้ พอปากคอร้อนแล้วจะคันแถวๆคอ) คุณแม่แพ้ฝุ่นก็จะใส่ถุงมือเวลาทำงานบ้าน แต่พอใส่ถุงมือก็จะร้อน และคัน อยู่ที่บ้านอาบน้ำวันละ 4 - 5 รอบ คุณแม่ทานยาแก้แพ้ที่หมอให้ตั่งแต่สาวๆ ไม่ได้ทานเกินที่หมอกำหนด แต่ทานติดต่อกับเป็นเวลานานหลายปี ตอนนี้ท่านอายุ 60กว่าๆแล้ว เมื่อตอนก่อนท่านอายุ 50ปลายๆ ท่านเริ่มที่จะหูตึง ก็เลยไปหาหมอให้เช็คให้ ปรากฎว่าผลของการทานยาแก้แพ้เป็นเวลานาน ทำให้หูของท่านเริ่มสูญเสีย การได้ยินไป แพทไม่ทราบถึงรายละเอียดทั้งหมด และก็ไม่กล้าที่จะถาม แต่ที่ทราบเท่าที่ท่านเล่าให้ฟังคือหมอบอกว่าการที่หูท่านเริ่มสูญเสียการได้ยิน เกิดมาจากการทานยาแก้แพ้ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปีค่ะ

ทุกวันนี้แพทมีอาการของ Hay Fever (แพทว่ามันเป็นภูมิแพ้ที่บอกสาเหตุไม่ไ้ด้ว่าเกิดจากอะไรแน่) บวกกับการแพ้ความร้อน ขนาดโขลกข้าวคั่วไม่ได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ แพทจะเลี่ยงไม่ทานยาแก้แพ้ ยกเว้นว่าจำเป็นจริงๆค่ะ
คิดว่าอย่าทานยาเองเลยค่ะ
ก่อนอื่นต้องขอทำความเข้าใจว่าโรคหวัดกับภูมิแพ้เกิดจากคนละสาเหตุกันนะคะ
เพียงแต่เด็กที่เป็นภูมิแพ้ ความต้านทานของร่างกายมักจะต่ำกว่าคนอื่น จึงติดหวัดได้ง่าย
และหลายคราที่อาการภูมิแพ้พัฒนาเป็นหวัด(เพราะช่วงที่ร่างกายอ่อนแอไปรับเอาเชื้อโรคมา)

การไปตรวจเลือดแล้วไม่เจอ อาจจะเป็นได้ว่าอาการที่เป็นนั้นคือ ภูมิแพ้ชั่วคราว ซึ่งเกิดจากการต่อต้านสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งทั่วไปแล้วมักไม่ค่อยเจอว่าเป็นอะไร แล้วร่างกายก็จะแสดงอาการออกมา เช่นน้ำมูกไหล(ใสๆ) ไอ จาม
สารก่อภูมิแพ้หลักๆคือ อาหารและอากาศ วิธีแก้
-ลองหยุดทานนมวัวดูซักพัก เพราะนมวัวเป็นตัวกระตุ้นการเกิดโรคภูมิแพ้และหลายๆโรคได้
-ใช้เครื่องฟอกอากาศ ล้างแอร์ ทำความสะอาดผ้าม่าน กำจัดตุ๊กตาและพวกของมีขนออกไปจากเตียง ใช้ผ้าปูกันไรฝุ่น และเอาสัตว์เลี้ยงออกห่างๆ ละอองเกสรดอกไม้(ที่เรามองไม่เห็น)ก็สามารถลอยมาในอากาศได้ค่ะ
-ไปฉีดวัคซีนป้องกันหวัดทุกปี (แต่ไวรัสหวัดมีหลายสายพันธุ์นะคะ อาจป้องกันไม่ได้ทั้งหมด)

ดิฉันและลูกก็เป็นภูมิแพ้ที่ตรวจเลือดแล้วแต่หาสาเหตุไม่ได้ ตัวเองเป็นหวัดและผื่นคันบ่อย กินยาแก้แพ้ติดต่อกันสองสามปีถึงอาการถึงหยุด แต่ก็กลับมาเป็นบ้างบางครั้ง ที่สำคัญ
ออกกำลังเยอะแล้ว ทั้งหวัดทั้งภูมิแพ้ดีขึ้นจริงค่ะ
เห็นด้วยค่ะ โดยเฉพาะเรื่องออกกำลังกาย บางวันปวดหัวตุบๆ ไม่อยากออกกำลังกายเลย แต่เอาน่าขี่จักรยานซักนิด พอปั่นไปได้ครึ่งชั่วโมงอากการปวดหัวหายไปหมดเลยค่ะ ยาก็ไม่ต้องทาน เลือดมันสูบฉีดหมุนเวียน
ขอขอบคุณคำแนะนำของทุกท่านนะคะ ที่ผ่านมาก็ยังคงให้ลูกทาน Singulair และวิตามินซี เห็นได้ชัดว่าอาการหวัดขอลูกหายเป็นปริดทิ้ง หายใจโล่งอย่างที่ไม่เคยเป็นแบบนี้มานาน ลูกสาวคงจะถูกกับยาตัวนี้มาก จากนั้นเข้าสู่ช่วงปิดเทอมของลูก ประมาณ 2 อาทิตย์ คุณแม่จึงลองหยุดยาดู ให้ทานแต่วิตามินซีอย่างเดียว ปรากฎว่าลูกก็ยังแข็งแรงไม่มีน้ำมูก จมูกโล่งเป็นปกติมาก จากการสังเกตุ คุณแม่ค่อนข้างมั่นใจว่า อาการหวัดของลูกน่าจะมาจากการติดเพื่อนที่โรงเรียน ต้องอยู่ในห้องแอร์รวมกันหลายคนทั้งวัน แถมยังต้องนอนกลางวันรวมกันด้วย หลีกเลี่ยงได้ยาก คงต้องพาลูกออกกำลังกายมากขึ้น เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงค่ะ
รายละเอียดยา

http://yaandyou.net/search2_web.php?page=1&nsetid=2622&genn...(10%20mg.)&dosageform=0&gen_name=s

คลิ๊ก Link ไม่ได้ครับ มันไปไม่หมด ต้องก๊อปไปนะครับถึงจะดูได้

1. ยา Singulair ก็เป็นยาแก้แพ้ชนิดหนึ่งที่ออกฤทธิ์ต่อภูมิคุ้มกันที่ผิดปรกติครับ (สำหรับคนเป็นภูมิแพ้และหอบหืด)
2. การที่ทำ Skin Test แล้วไม่แพ้ อาจไม่บอกว่าไม่แพ้ทั้งหมดเพราะสารก่อภูมิแพ้บางตัวไม่ได้ถูก Test หมอจะเลือกเฉพาะชนิดที่ส่วนใหญ่คนไทยแพ้ครับ
3. ควรปฏิบัติให้น้องมีสุขอนามัยที่ดี เหมือนที่คุณ Gibby บอกครับ ให้น้องออกกำลังกาย อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี กินอาหารธรรมชาติ สำหรับการเสริมวิตามินซี เป็นไปได้ควรเป็นวิตามินซีธรรมชาติครับ
ลูกชายทาน singulair (oral grannules 4 mg ) อยู่ค่ะร่วมกับ Certizine syrup (Zertrex) และ Pseudoephedrine syrup ก่อนนอน ค่ะตอนนี้ก็แข็งแรงดีไม่เป็นหวัด ยานี้หมอแผนก หู ตา คอ จมูก เป็นคนสั่งค่ะ อยากไงแนะนำให้หมอสั่งดีกว่าค่ะไม่ควรฃื้อกินเอง
คุณเอ๋+ลัคณาคะ รบกวนถามเพิ่มหน่อยค่ะ ว่าเวลาน้องทานแล้วมี side effect อะไรบ้างรึปล่าว เช่น ปากแห้ง คอแห้ง และคุณหมอสั่งให้ทาน (Singulair) นานแค่ไหนคะ
เอม่อนทานมา 4เดือนแล้วค่ะไม่มี side effect อะไร(เพราะทานก่อนนอน กินแล้วก็หลับ อิอิ) เห็นอาจารย์หมอจะไห้ทานประมาณ 3-4 เดือนค่ะ เดี๋ยว วันที่ 30 กค นี้หมอนัดตรวจอีกจะถามให้นะคะ
ขอบคุณมากค่ะ ลูกสาวเพื่อน 2 คน ทานอยู่เหมือนกัน แต่รายนั้นทานมาตั้งแต่ 1 ขวบ ตอนนี้เกือบ 4 ขวบแล้ว คุณหมอยังไม่ให้เลิกเลยค่ะ คงเป็นเพราะน้องมีอาการแพ้อากาศน่ะค่ะ แต่ความรู้สึกของตัวเองดูว่าให้ทานนานมากเลยค่ะ
คูณแม่คะยานี้มีส่วนผสมอะไรหรือไม่รู้จักค่ะ แต่อยากเสนอว่าเด็กไปรร.แล้วเป้นหวัดบ่อยคุณแม่มีพาลูกไปรับvaccine pneumo23 ตอน 2ปีหรือตอน 2 4 6 เดือนรับPID ตัวใดตัวหนึ่ง ป้องกันปอดอักเสบ ไว้ด้วย ส่วนเรื่องภูมิแพ้อยากให้เน้นบ้านสะอาด แพ้อาหารบางชนิด เกสรดอกไม้ อากาศปรวนแปรคลึ้มฝน นำเสื้อผ้ารีดฆ่าเชื้อดรค ผ้าปูตากแดด เน้นออกกำลังกายขี่จักรยาน เล่นสวนสนุกเด็กและรับประทานส้มคั้นทุกวัน ไม่เลี้ยงปลาหรือมีบ่อปลาในบ้าน ขอโทษค่ะตอบไม่ตรงคำถามแต่อยากแสดงความเห็นนะคะ
เพิ่งจะรู้จากพี่แพทค่ะ ว่ากินยาแก้แพ้ติดต่อกันหลายปีแล้วมีผลทำให้หูตึง ปุยฝ้ายกำลังจะพาแม่ไปหาหมอหูอยู่เหมือนกัน เพราะว่าแม่หูตึง เค้าไปหาหมอ หมอบอกว่า เป็นไปตามอายุ ก็เลยงงว่า ทำไมอากงแก่มาก80 กว่าแล้วหูยังดี คิดว่าหมอมั่วเพราะอยู่ต่างจังหวัด กะว่าจะพามาหาหมอที่ กทม. เพิ่งจะถึงบางอ้อ แม่เพิ่งจะ50กว่าเอง แล้วทำยังไงให้อาการหูตึงท่านหายหรือดีขึ้นคะเนี่ย
ถามหมอแล้วค่ะให้ทานได้เรื่อยๆได้ถ้าไมมี side effect อะไร

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2018   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service