หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องปุญมีปัญหาเรื่องต่อมอดินอยด์ (Adinoide) โตค่ะ

น้องปุญอายุ 3 ขวบ 4 เดือน โดยปกติเค้าจะมีปัญหาเป็นภูมิแพ้ ถ้าเป็นหวัดจะคัดจมูก และซัก 4-5 เดือนมานี้ เจอว่าลูกนอนกรน หายใจดังมาก ช่วงใหนที่เป็นหวัดจะหายใจแบบจมูกแน่น เสียงดังมาก จนต้องหายใจทางปาก (เค้าพยายามหายใจทางจมูก แต่เหมือนสูดไปนิดนึงมันก็แน่น สุดท้ายก็เหมือนงับอากาศด้วยปาก) จนท้ายที่สุด หมอตรวจพบว่าต่อมอดีนอยด์โต และลอง x-ray ดูก็พบว่าโต และเบียดทางเดินหายใจ แต่ก็ยังพอมีช่องนะคะ แต่ตอน x-ray ทำตอนกลางวัน ที่เค้าตืนค่ะ (บอกเค้าว่าถ่ายรูปกัน)

 

ถ้าตอนกลางวันอาการก็จะมีเสียงดังบ้าง เหมือนคนคัดจมูก แต่กลางคืนอาการตามข้างต้น ซึ่งล่าสุดคุณหมอแนะนำให้ผ่าตัดค่ะ ถึงกับต้องผ่าตัดเลยเหรอ (แอบนึก) ตอนนี้ก็เลยพยายามหาข้อมูลว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี ใจก็กลัวลูกเจ็บตัว อีกใจก็กลัวว่าปล่อยไว้แล้วถ้าแบบหายใจไม่ดี จนทำให้อากาศไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพออันจะมีผลต่อพัฒนาการจะทำงัย

 

ไม่ทราบว่าพ่อแม่ท่านใดพอมีประสบการณ์นี้บ้างคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ถ้าได้ชื่อคุณหมอ/โรงพยาบาล จะเป็นพระคุณมากค่ะ รบกวนด้วยนะคะ

 

ปล.เราอยู่ที่ระยองค่ะ

Views: 2306

Replies to This Discussion

มาให้กำลังใจน้องปุญและคุณแม่นะคะ :)

ขอบคุณมากค่ะ ขอโทษที ที่ไม่ได้ตอบกลับ เดี๋ยวนีไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาเยี่ยมชมหมู่บ้านเลยค่ะ

ลูกสาวตัดมาแล้วค่ะ เมื่อเดือน พ.ย.54 นี้เอง อายุในตอนนั้นก็ 3.5 ขวบ ใกล้เคียงกันนะคะ ความจริงต้องการตัดทอนซิลเพราะโตขนาด +3 ทำให้กลืนอาหารหยาบไม่ได้ แต่พอตรวจแล้วก็พบว่า อดีนอยด์ก็โต 70% ทั้งที่ไม่มีอาการกรนอะไร แต่หมอบอกว่าตัดไปเถอะ ดีแล้ว จะได้ไม่มีปัญหาในอนาคต เพราะลูกสาวก็ป่วยและเป็นหวัดบ่อย ตอนผ่าตัดทำที่โรงบาลรามาค่ะ ทีมผ่าตัดดีมาก คุณหมอศัลก็ใจดีมาก แต่มีปัญหาที่ลูกสาวเมายาสลบ ตอนอยู่ห้องสังเกตอาการ พอเริ่มฟื้นก็อาละวาดดึงสายต่างๆ วุ่นวายไปหมด หมอต้องเพิ่มยาสลบและยาแก้ปวดไปหลายโดส เห็นแล้วสงสารลูกมากเลยค่ะ ปากก็ฉีก บวมเจ่อ จมูกก็มีเลือดซึม เครียดขึ้นเลย การดูแลหลังการผ่าตัดก็สำคัญมาก คุณหมอจะแนะนำเราเองค่ะ ตั้งแต่ผ่าตัดเสร็จน้องยังไม่ป่วยเลยค่ะ ทั้งที่ฝนตกหนัก และอากาศเย็นตลอด ขอเป็นกำลังใจให้น้องปุญนะคะ รักษาแล้วน้องต้องดีขึ้นแน่นอนค่ะ

หมอเจ้าของไข้เป็นอาจารย์แพทย์แผนกโสต สอ นาสิก รพ.รามา ชื่อ อ.วิชิต ไปหาคลินิกนอกเวลาก็ได้ค่ะ คนจะน้อยกว่า

ศัลยแพทย์ ชื่อ อ.มะลิ ใจดีมากๆเลยค่ะ แต่การไปหาหมอรพ.รามาก็เหนื่อยหน่อยนะคะ เพราะคนเยอะและคิวยาวจริงๆ แต่หมอเค้าเก่งค่ะ

ลูกชายก้เป็น หวัดบ่อยค่ะ เป็นภูมิแพ้   นอนกรน ด้วย ก็พาไปหาหมอ  ช่วง  เกือบ ๆ 3 ขวบ  หมอตรวจดู  ว่าต่อมทอมซิลโต พอรักษาได้  ยังไม่ต้องผ่า   เพราะ  เวลาลูกนอน ยิ่งช่วงเป็นหวัด  จะหายใจแรงมาก ๆ หมอให้ยาพ่นจมูก ยาแก้อักเสบ ยาแก้แพ้  มากินระยะหนึ่ง ก้ดีขึ้นค่ะ  แต่  เวลาเป็นหวัด  นี่มีอาการ  หายใจลำบากทุกที    ก็ไปพบหมอเรื่อย ๆ ว่างั้นค่ะ

  ยังไงให้คุณแม่  รักษาตามที่หมอแนะนำก็ดีนะคะ   เพราะว่า แก้ปัญหาตอนนี้  จะโอเคกว่า    เหมือนคุณแม่น้องใบพูลแนะนำ  หนะค่ะ 

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ     

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2018   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service