หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

น้องวินนี่ได้ 7 เดือน หนัก 7 กิโลค่ะ

รู้ว่าน้องแพ้นมวัวตั้งแต่เริ่มให้ลองนมผงตอน 5 เดือน คือ แตะปากนิดนึง น้องก็ผื่นขึ้นเต็มหน้า เต็มตา ตาบวมเลยค่ะ (ตอนแรก แม่ไม่มั่นใจ เลยลองให้กินเพิ่ม) ก็เปลี่ยนนมเป็น นมถั่วเหลือง prosobee ซึ่งน้องก็ทานได้ ไม่แพ้ (นมแพะ อ้วก) หลังจากเปลี่ยนนมมา แม่ก็งดนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัว ก็เห็นน้องดีขึ้น หน้าใสเลย

แต่มาช่วงนี้ ไม่รู้ครูพี่เลี้ยงที่เนอส์เซอรี่เค้าแอบง่ายเอาซีรีแลคให้น้องทานพร้อมเด็กเล็กคนอื่นด้วยรึเปล่าไม่รู้ มีไอ หายใจครืดคราด น้ำมูกไหล ไปหาหมอ หมอก็ให้ยาแก้ไอละลายเสมหะ กับหวัด ก็ไม่ดีขึ้น

มาวันนี้ ตอนเช้าน้องถ่ายเยอะปกติ หนึ่งครั้ง แต่หลังจากนั้น แกถ่ายเป็นน้ำ กระปิดกระปอย มีมูกเลือดปนอีก 5 ครั้ง (ล่าสุด) ตอนแรกเข้าใจว่าน้องน่าจะดีขึ้น เพราะวันนี้ให้กินแต่นมแม่กับอาหารเสริมที่ไม่มีนมผสม น้องก็ปกติ ร่าเริงดี เลยไม่ได้ไปหาหมอ

ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจแล้วค่ะ ว่าอาการแบบนี้มันรุนแรงเกินขั้นการแพ้นมวัวมั้ย? ควรไปหาหมอพิเศษหรือเปล่า? ควรรับมือแบบไหนเบื้องต้นดีคะ? 

ปล.น้องไม่ยอมกินน้ำ ไม่มีอาการขาดน้ำ ปากไม่แห้ง กะโหลกไม่บุ๋ม

Views: 2500

Replies to This Discussion

ปล. อีกทีค่ะ ตอนน้องถ่าย ไม่มีอาการเจ็บหรืออะไรนะคะ ดูปกติดี

หน้านมแม่จาก Facebook ค่ะ

https://www.facebook.com/notes/%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B9%81%E0%B8%A1...

ขอบคุณค่ะ ขอเข้าไปอ่านก่อนนะคะ

จากที่อ่านดู คิดว่า น้องไม่น่าจะแพ้อะไรอีก นอกจากนมวัว เพราะไข่ ถั่วเหลือง น้ำส้มคั้น แป้ง ข้าว ทานได้หมด เพราะน้องน่าจะมีอาการแบบเฉียบพลัน ถ้ากินปุ๊บเป็นปั๊บมากกว่า แต่เพิ่งรู้ว่า อาการสามารถส่งผลได้เป็นสัปดาห์ ปกติน้องจะแสดงอาการประมาณ 24-48 ชั่วโมง ถ้าเป็นอย่างนั้น อาจเป็นอาหารเสริมตัวใหม่ ที่ให้น้องลองตอนไม่วันพุธก็วันพฤหัส แล้วแกไม่ค่อยทานซักเท่าไหร่ มาอ่านดูทีหลังเห็นมีส่วนผสมของพาร์เมซานชีส แต่แกไม่เคยถ่ายเป็นมูกเลือดมาก่อน เลยกังวลค่ะ

แต่อย่างนี้ก็ทำอะไรไม่ได้ นอกจากงดต้นตอ แล้วรอให้อาการแพ้หายไปเองใช่มั้ยคะ? 

ปล.นอนได้ก็เริ่มหยุดถ่ายแล้วค่ะ ^_^ ใจชื้นขึ้นหน่อย ขอบคุณคุณแพทมากค่ะ

วันนี้น้องทานนมถั่วเหลืองหมดขวด 6 ออนซ์ แล้วอ้วก ผื่นขึ้นเต็มหน้า เต็มตัว ไอหนัก หายใจลำบาก แต่ไม่ถ่าย... ต้องสงสัยแพ้นมถั่วเหลืองค่ะ T-T

ถ้าน้องอาการไม่ดีควรปรึกษาแพทย์นะค่ะ ลองปรึกษาในห้องนมแม่ดูว่าเผื่อมีใครมีอาการใกล้เคียงกับน้องบ้างนะค่ะ แล้วสอบถามเรื่องอาการกับปรึกษาเรื่องคุณหมอก็ได้ด้วยค่ะ ขอให้น้องอาการดีขึ้นโดยเร็ววันนะค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ลูกชายก็เคยแพ้นมวัวค่ะ ตอนเล็กๆจะแพ้เยอะ มีอาเจียน กินแล้วผื่นขึ้นเต็มหน้าเต็มตัว ตาก็แดงด้วย แต่สักพักอาการก็หายค่ะ แต่ไม่เคยมีไอกับหายใจลำบาก ที่ผ่านมาก็หยุดสิ่งที่คิดว่าจะแพ้นะค่ะ เช่น นมวัว  ดีที่ว่าพอหยุดแล้วเขาหายเราก็เบาใจว่าแพ้นมวัว ตอนนั้นที่บ้านก็ตกใจกันใหญ่ค่ะ พอดีแม่ไปธุระเลยให้ลองกินนมวัว

ตอนที่แพ้ ตอนเล็กก็สักชั่วโมงกว่าผดผื่นจะหาย พอโตขึ้นแพ้ก็น้อยลงและก็หายไวขึ้นค่ะ ลูกชายกว่าจะหายแพ้ก็2 ขวบ 3 เดือนแหนะค่ะ กว่าจะหย่านมแม่ได้ก็2.3 ปีนั่นแหละค่ะ

แม่เองก็ต้องงดของที่ลูกแพ้ด้วยค่ะ เพราะที่เจอกับตัวเองถ้าเรากินอะไรผิดสำแดงมันก็จะออกมาทางน้ำนมเราลูกก็แพ้ได้ค่ะ ที่เคยงดๆ ก็พวกนมวัว นมถั่วเหลือง ไข่ อาหารทะเล แป้งสาลี ถั่วลิสง บางคนก็บอกพวกสารสีแดงก็แพ้ได้นะค่ะเช่นสตอเบอรี่ หรือมะเขือเทศ แต่ของตัวเองเวลาไปตรวจด้านนี้ก็จะไปปรึกษาหมอด้านภูมิแพ้โดยตรงค่ะ

น้องดีขึ้นหรือยังค่ะ  ขอให้น้องหายไวๆนะค่ะ

 

ขอบคุณค่ะ น้องแพ้นมถั่วเหลืองเพิ่มค่ะ แน่นอนเลย เพราะลองให้ทานนมถั่วเหลืองอย่างเดียววันนี้ ผลก็เป็นตามคาด อาเจียน ผื่นเต็มหน้าเต็มตัว ตอนนี้น้องทานนมแม่เช้าเย็น แต่กลางวันส่งเนอสเซอรี่ คงต้องหานมอื่นแทนนมถั่วเหลือง มีคนแนะนำน้ำข้าวกล้อง และที่ลองดูเอง เป็นนมข้าวโพด แต่ยังไม่รู้เลยค่ะว่าน้องจะทานได้มั้ย

อยากดูอย่างอื่นเหมือนกันค่ะว่าอะไรที่จะมีสารอาหารพอกับนมวัวหรือนมถั่วเหลืองได้บ้าง

อย่างน้อยตอนนี้ก็ case closed เริ่มภารกิจตามล่านมต่อ... ^_^

ปล.คืนนี้น้องไข้ขึ้นอีกค่ะ T-T เลยต้องเฝ้า

นมภูมิแพ้ (Hypoallergenic Formula)
นมภูมิแพ้ คือ นมที่ใช้สำหรับป้องกันโรคภูมิแพ้ในทารกที่มีปัจจัยเสี่ยง หรือใช้ในการรักษาทารกที่เป็นภูมิแพ้นมวัว ซึ่งมีอยู่ 3 กลุ่มคือ
1.นมภูมิแพ้สูตรย่อยบางส่วน (Partial hydrolysate) มักนิยมใช้สำหรับทารกที่มีปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ คือ มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ ที่มีตามท้องตลาด ได้แก่ นม Dumex HA,Nan HA,Enfalac HA

 2.นมภูมิแพ้สูตรย่อยเต็มที่ (Complete hydrolysate) นิยมใช้ในทารกที่เป็นโรคภูมิแพ้นมวัว ได้แก่ นม Nutramigen

3.นมภูมิแพ้สูตรกรดอะมิโน (Aminoacid formular) ใช้ในทารกที่เป็นโรคภูมิแพ้นมวัว ในกรณีที่ใช้นมภูมิแพ้สูตรย่อยเต็มที่แล้วไม่ได้ผล ที่มีตามท้องตลาดได้แก่ นม Neocate 

      สำหรับเด็กที่จะใช้นมภูมิแพ้เพราะมีปัจจัยเสี่ยงแต่ไม่มีอาการ หรือมีอาการไม่มาก อาจจะลองกลุ่ม partial hydrolysate ได้ คือสูตรที่มี HA ลงท้าย  บางคนก็อาการดีขึ้นด้วยสูตร HA แต่ในบางเคสก็อาจจะไม่ดีขึ้นถ้ามีอาการค่อนข้างมาก ซึ่งก็ต้องเปลี่ยนไปใช้เป็น

กลุ่ม complete hydrolysate คือ นม nutramigen (นมจะค่อนข้างกลิ่นแรงมาก บางคนบอกเหม็นมาก รสชาดก็ไม่อร่อยสุดๆ ^^) คือถ้าเริ่มให้กินช่วงวันแรกๆ อาจจะบ้วนแหวะ ปฏิเสธนม อาจต้องใช้เวลาในการปรับตัว แต่เด็กบางคนก็กินได้เร็วค่ะ บางคนก็ 2-3 สัปดาห์กว่าจะกินได้ วันแรกๆ อาจจะต้องอาศัยความอดทนทั้งคนชงให้กินและคนกิน แต่สุดท้ายแล้วเด็กก็จะเคยชินและกินได้เองค่ะ 

   ส่วน neocate เก็บไว้เป็นตัวเลือกสุดท้ายค่ะ ถ้ากิน nutramigen แล้วยังไม่ดีขึ้น  ไม่อร่อยและแพงสุด ประมาณ 1600 บาทต่อกระป๋อง

   ลองพิจารณาดูนะคะ ว่าจะลองกลุ่มไหน แต่ไม่ว่าจะกลุ่มไหนก็ต้องใช้เวลาซักระยะเพื่อดูว่ากินแล้วมีอาการเปลี่ยนแปลงเป็นดีขึ้นหรือไม่

       เป็นกำลังใจให้นะคะ  สู้ๆ  ^^

ขอบคุณค่ะ จะลองดูนะคะ แต่รู้สึกได้เลยว่าต้องยาก เพราะตอนนี้น้องปัดมือ ปฏิเสธเป็นแล้ว...

พยายามนี้ดนึงค่ะ จะได้หาย^^

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2020   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service