เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ยำผักบุ้งทอดกรอบ อร่อยสุดๆ (ไม่มีรูปคะ)

สวัสดีค่ะสมาชิกทุกท่านวันนี้ มีเมนูอาหารแนะนำไม่ยากสำหรับทุกบ้านเลยค่ะ ตอนนี้ น้องเพลงอายุ 1.10 ปี ไม่ชอบทานผักค่ะผิดกับตอนเล็กๆ ทานผักได้ทุกชนิดทุกอย่างใบตั้งโอ๋, ต้มจืดมะระยังทานเลย แต่เดี๋ยวนี้ อะไร อะไรก็ร้องว่า"ไม่" ก็เลยหาวิธีค่ะ วันหยุดว่างๆ ทำอะไรให้เด็กๆ ทานดี ก็นึกถึงพวกผักชุบแป้งทอดขึ้นมา น้องเพลงต้องชอบแน่ๆ   / ถ้างั้นก็เริ่มต้นไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ

สิ่งที่ต้องไปลุยที่ตลาด

1. กุ้งสด

2. ปลาหมึก

3. หมูสับหยาบ

4. มะม่วงดิบ ออกเปรี้ยว

5. หัวหอมแดง

5. น้ำปลา

6. มะนาว

7. พริกสด

8. น้ำตาลทราย

9. ผักบุ้ง (ใช้ผักบุ้งที่ใส่ในก๋วยเตี๋ยวค่ะ)

10. แป้งสำหรับทอดกรอบ (โกกิ)

เห็นมั๊ยค่ะ เตรียมวัตถุดิบไม่ได้มีไรมากมายเลยคะ มีทั่วๆไปในตลาดค่ะ

เอ้าละมาเริ่มลงมือทำกันเล้ยยยยยย

 

ขั้นตอนแรก มาเริ่มที่น้ำจิ้มแซ่บๆๆ ก่อน

ล้างกุ้ง ปอกเปลือก ผ่าหลังเอาเส้นดำๆ ออก ค่ะ

ล้างปลาหมึกให้สะอาด ผ่าออกครึ่งตัว ล้างด้วยเกลือกันคาวอีกทีคะ หลังจากนั้นหั่นปลาหมึกเป็นชิ้นพอดี คำ

หมูสับ ก็เช่นกันค่ะ ที่บ้านจะล้างหมูสับก่อนและล่อนในตะแกรงเพื่อสเด็จน้ำ หมูสับที่ซื้อสำเร็จมาจากตลาดเครื่องบดมันอาจจะสกปรกหน่ะคะ

หลังจากเตรียมของคาวเสร็จ ก็ต้มน้ำ รอให้เดือดก่อนเลยค่ะ ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดก็ใส่ กุ้งปลาหมึก ลงไปลวกได้เลยค่ะ ให้สุก ก็ตักขึ้นไปแช่ในกะละมังที่ใส่น้ำเย็น+น้ำแข็งด้วยนะคะ ใส่ลงไปเลยค่ะแช่ทิ้งไว้ซักพักค่ะ ไม่ต้องไปสนใจ หันไปลวกหมูสับหยาบต่อไปเลยค่ะ พอหมูสับสุกแล้วก็เทในกระชอนกรองหมูเพื่อสเด็จ น้ำค่ะ  เอาละคราวนี้เราหันกลับไปดูที่กุ้ง และ ปลาหมึกอีกรอบ เทน้ำเย็นทิ้งไปเลยนำกุ้ง และปลาหมึกใส่รวมกับหมูสับหยาบที่ลวกเสร็จแล้วไว้ได้เลยค่ะ (สงสัยมั๊ยค่ะทำไมต้องนำกุ้งและปลาหมึกไปแช่ในน้ำเย็นน้ำแข็ง สำหรับบางท่านที่ยังไม่ทราบนะค่ะ ก็เพื่อกุ้งและปลาหมึกจะไม่หดตัวจนเหลือตัวเล็กกะจิดเดียว และยังทำให้เนื้อกุ้ง และปลาหมึกกรอบอร่อยอีกด้วยค่ะ )

หลังจากนั้นมา ซอยหอมแดง ,ตำพริกสด, และสับมะม่วงเปรี้ยวได้เลยค่ะ

การปรุงน้ำยำ

ใส่น้ำปลา, น้ำมะนาว , น้ำตาลทรายเล็กน้อย เผื่อจะได้ตัดเค็มและเปรี้ยว, สำหรับเด็กๆ ก็ไม่ต้องใส่พริกตำค่ะ

แต่ถ้าเป็นพ่อครัว แม่ครัวละก็ ใส่พริกตำตามใจชอบเลยคะ , คนให้เข้ากัน ลองชิมดูนิดนึงค่ะ ว่าชอบรสไหน พอได้รสชาด ที่ลงตัวแล้ว เปรี้ย เค็ม หวาน (เผ็ด) ก็ใส่ชุด กุ้งลวก ,ปลาหมึกลวก , หมูสับลวก พร้อมกับหอมแดง และมะม่วงเปรี้ยวลงไปได้เลยค่ะ คนอีกรอบให้เข้ากัน เทใส่ชามไว้รอเลยค่ะ

 

ต่อไปเป็นการทำผักบุ้งทอดกรอบ

น้ำผักบุ้งไปล้างน้ำให้สะอาด เด็ดใบผักบุ้งใบยาวๆ นะคะ ส่วนก้านก็หักยาวขนาด 4ซม. กะเอาก็ได้นะค่ะ

ใส่ตระกร้าให้เสด็จน้ำไว้ค่ะ

เตรียมแป้งทอดกรอบไว้เลยค่ะ  ใส่แป้งโกกิ ผสมกับน้ำเย็นนะค่ะ คนๆให้ดูว่ามันเข้นๆ มดจะใส่ซีอิ๊วขาวลงไปนิดนึงค่ะเผื่อของทอดกรอบจะได้หอมและมีรสชาด เล็กน้อยคะ แบบไม่จืดชืดจนเกินไป

คราวนี้ตั้งกระทะไว้เลย ใส่น้ำมันลงไปเยอะๆ รอจนร้อน ก็นำใบผักบุ้งประมาณ 6ใบ จุ่มแป้งทอดกรอบลงไปให้ชุ่มถึงก้าน แล้วลงไปทอดในกระทะ ที่บอกให้หยิบทีละ 5-6 ใบก็เพราะ เวลาทอดมันจะเป็นแพ ค่ะดูหน้าทานมากๆ

พอดูใบผักบุ้งเหลืองกรอบ ก็ช้อนขึ้นเสด็จน้ำมันเลย หรือไม่ก็ใช้กระดาษซับมันลองที่จานก่อน แล้วค่อยวางผักบุ้งที่ทอดกรอบเสร็จแล้ววางลงไป หลังจากนั้นก็ทอด ต่อลงไปเรื่อยๆ จนหมด

 

คราวนี้ก็ตั้งโต๊ะได้เลย เวลาทานก็ใช้แบบ  แยกจิ้มนะค่ะ ผักบุ้งจะได้กรอบนานๆ (ไม่ต้องเทน้ำยำลงไป) รับรองค่ะ เป็นอาหารว่างช่วงบ่ายที่วิเศษที่สุดเลยค่ะ เด็กๆ ชอบกันมากๆ ทั้งความกรอบของผักบุ้ง และรสชาดเปรี้ยวนิดๆของน้ำยำ ในกุ้ง และปลาหมึกค่ะ

 

ปล.เสียดายค่ะไม่ได้ถ่ายรูปมาให้ดู รีบบอกเมนูอาหารนำไปก่อนซะแล้ว เพื่อนๆสมาชิกคนไหนลองทำทานกันบ้างก็มาเล่าให้ฟังกันด้วยนะคะ ว่าลูกๆ ชอบกันหรือป่าว หรือ มีบางช่วงขาดตกอะไรไปแนะนำเพิ่มเติมได้เลยค่ะ  

 

 

 

 

 

 

Views: 587

Replies to This Discussion

อ่านไปน้ำลายไหลไปเลยค่ะ ว่าง ๆ จะทำให้พ่อบ้านและคุณลูกทานบ้างนะคะ

ขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service