เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

อาหารเด็ก 6 เดือน ควรให้เขาเริ่มทานอะไรดีคะ

ดีใจที่มีห้องนี้ค่ะ ฝากตัวกับผู้เชี่ยวชาญทุกท่านด้วยค่ะ เป็นคนทำอาหารไม่เป็น ให้คุณยายของลูกๆทำมาโดยตลอด ลูกคนโตจะ 5 ขวบแล้ว เลือกกินอาหารมาก ไม่ชอบทานผัก คุณยายมักจะทำให้แต่สิ่งที่เขาชอบ กินอาหารซ้ำๆกัน แต่รู้ว่าคุณยายรักหลานไม่ทำอันที่ชอบก็จะไม่กิน ว่าคุณยายก็ไม่ได้ เดี๋ยวท่านงอนแล้วยุ่งเลย ตอนนี้มีคนเล็กจะครบ 6 เดือน พ.ค.นี้แหล่ะค่ะ ให้กินนมแม่มาตลอด แม้แต่น้ำก็ไม่ให้กิน(เลี้ยงแบบองค์การอนามัยโลกแนะนำเลยค่ะ จริงๆแล้วคิดเมนูอื่นไม่ออก เริ่มไม่ถูกมากกว่า อิ อิ)
อยากจะถามท่านที่ลูกกินอาหารได้ดั่งใจ มีเคล็ด(ไม่)ลับอะไรบ้าง ควรจะเริ่มต้นให้คนเล็กซึ่งฟันยังไม่ขึ้นเลย ทานไรก่อนดีคะ หวาน หรือจืดก่อน หรือทุกรสชาติดี ขอบคุณมากๆค่ะ

Views: 6320

Replies to This Discussion

ดิฉันให้ลูกทานข้าวต้มบดตั้งแต่อายุ 1 เดือนเลยค่ะ อ่อ ไม่ใช่สิ เป็นอาหารบดสำเร็จใส่ขวดนะค่ะ

พอ 6เดือนแล้วเปลี่ยนอาหาร เกิดอาการแพ้อาหาร ตุ่มแดงขึ้นตามผิวหนังเลยต้องทำอาหารให้ลูกเองมาตลอด

ตอนลูก6-7เดือนถึง 1 ขวบ (ตอน 6เดือนข้างต้มต้องบดนิดหนึ่ง แต่พอฟันขึ้นก็ไม่บดแล้วค่ะ)
ดิฉันให้กินข้าวต้ม 3 มื้อค่ะ แต่ละมื้อถ้วยเล็กๆ เอาข้าวต้มใส่ตับหมูบ้าง ใส่เนื้อไก่บ้าง เนื้อหมูบ้าง
ใส่ผักเล็กน้อยใส่ซีอิ้วขาวเติมรส แต่ไม่ให้ทานชิ้นเนื้อนะคะ แค่ต้มเอารสชาติเท่านั้นเอง


รูปยืนยันค่ะ ว่าพลอยชมพูอ้วนจ้ำหม่ำ แข็งแรงมากเลยค่ะ (ภาพตอน 6เดือน)
เกดเริ่มให้ลูกทานอาหารเสริมตั้งแต่ 4 เดือนค่ะ โดยเริ่มแรกจะเป็นกล้วยน้ำว้าครูดผสมข้าวบดค่ะ แล้วพอ 5 เดือนก็เริ่มเปลียนเป็นเนื้อสัตว์ค่ะโดย ต้มเอาแต่น้ำอย่างเดียวเพื่อเป็นน้ำซุปแล้วผสมลงในอาหารที่ทำให้เค้าค่ะต้องค่อย ๆเปลี่ยนให้เค้าทานนะคะ เพราะถ้าเกิดเค้าแพ้อาหารชนิดไหนคุณแม่จะได้ทราบค่ะ วันนี้เกดเลยเอาเมนูมาฝากค่ะ เป็นวัย 4-6 เดือนนะคะ
ชื่อว่าข้าวตุ๋นผักโขมเต้าหู้ ค่ะ
เครื่องปรุง :
1) ข้าวบดละเอียด
2) เต้าหู้ถั่วเหลืองบดละเอียด
3) ผักโขมต้มสับละเอียด
4) น้ำซุป

วิธีการทำ :
1) ต้มข้าวบดในน้ำซุปจนเละ
2) รอข้าวเดือดใส่เต้าหู้กับผักโขมลงไปเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3) เคี่ยวจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน พักไว้พออุ่นๆ ค่อยป้อนลูก
คุณแม่น้องวีวี่-มินนี่ลองทำดูนะคะ ช่วงแรก ๆ ลองให้ทานวันละ 1 มื้อก่อนนะคะ พอท้องเค้าเริ่มชินค่อย เพิ่มมื้ออาหารนะคะ และนมแม่ก็ยังสำคัญอยู่นะคะถ้าให้ได้ก็ ถึง 1 ขวบได้เลยค่ะ ลูกเกดเองตอนนี้ก็ยังกินนมแม่อยู่เลย 1.9 ขวบแล้วยังไม่ปิดเลยค่ะ
6 เดือนลูกสาวเริ่มทานไข่แดงแล้วค่ะ ก็เป็นจำพวกตุ๋นค่ะ ใส่ผักต่างๆ
ใส่เนื้อนิดหน่อย แต่ต้องบี้ให้ละเอียดนะคะ ไม่เคยปั่นอาหารให้ลูก
เพราะลูกสาวฟันเริ่มออกตอนยังไม่ถึง 5 เดือนค่ะ
เค้าเริ่มใช้ฟันค่ะ

ก็หั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ต้มให้นิ่ม ส่วนเนื้อก็บี้ให้ละเอียดค่ะ
บางครั้งก็ตุ๋นไข่(แดง) ทำเหมือนไข่ตุ๋น แต่ใส่น้ำเยอะหน่อย
เพื่อไม่ให้ไข่แข็งไป ใส่ผักลงไปด้วย
หรือลูกใครชอบ ก็ใส่ข้าวลงไปตอนตุ๋นด้วย ก็อร่อยค่ะ....

นุ้ยไม่ค่อยป้อนกล้วยให้ลูกอะคะ นานๆจะมีให้ทานหนนุง...
เมนูแนะนำคือ ฟักทองนึ่งบดค่ะ ใช้ฟังทองทั้งชิ้นเลยค่ะ เอาเป็นชิ้นเสี้ยงพระจันทร์พองาม ไม่บางและไม่หนาเกินไปนะคะ ล้างให้สะอาด แล้วเอาไปนึ่งให้สุก จะเข้าไมโครเวฟก็ได้ พอสุกแล้วก็รอให้อุ่นแล้วตักเนื้อมาบดนิดหน่อยป้อนลูกได้เลยค่ะ ไม่ต้องเพิ่มรสอะไรเพราะฟักทองหวานมันอยู่แล้ว ใช้ทานเป็นอาหาร 1 มื้อได้เลยค่ะ เพราะ 6 เดือนแล้วก็ลดนมแม่ 1 มื้อมาเป็นทานอาหารวันละมื้อได้ ดิฉันก็ให้นมแม่ตั้งแต่แรกเหมือนกัน ลูกเลิกนมแม่ตอน 1.5 ขวบค่ะ เป็นเด็กแข็งแรง และทานเก่งมาก โดยเพาะชอบทานผัก มีเคล็ดลับก็คือ ให้ทำอาหารที่ใช้น้ำซุปที่ทำจากผักค่ะ เด็กจะเริ่มคุ้นกับกลินผักจากน้ำซุบก่อน แล้วก็ค่อยให้ทานผักต้มบดกับข้าว ค่อยๆ เพิ่มปริมาณผักนะคะ อย่าให้ทานครั้งแรกก็ผั๊กผัก ถ้าเกิดลูกต่อต้านตั้งแต่มื้อแรก มื้อต่อไปจะยากขึ้นค่ะ

อีกเมนูก็คือ ข้าวตุ๋นผักตำลึง ทำง่ายมากค่ะ ซื้อข้าวตุ๋นตราลูกเต๋า (มีขายตามหเงทั่วไปค่ะ) ซองละ 7 บาทกระมังคะ ใช้ข้าวตุ๋น 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำซุปผัก (นำผักเช่นแครอท+ฟักทอง+ผักขม ต้นรวมกันจนเปื่อยแล้วกรองเอาแต่น้ำ) หรือน้ำซุปกระดูกหมูก็ได้ แล้วเข้าเวฟจนข้าวสุกเป็นเนื้อเดียวกับน้ำซุปค่ะ ถ้าไม่เข้าเวฟก็ต้มบนเตาหมั่นคน แค่ 2-3 นาทีก็เสร็จแล้วค่ะ จากนั้นใส่ใบตำลึง (ไม่เอาหนวด) 3-4 ใบโดยหั่นละเอียดก่อนนะคะ แล้วก็ต้มตุ๋นรวมกับข้าวที่เตรียมไว้แล้ว คนจนเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ เสร็จก็ชฃิมรสได้เลย อาจเติมเกลือพอปะแล่มๆ แต่จริงๆ รสชาติจากน้ำซุปก็โอเคแล้วค่ะสำหรับเด็ก
แนะนำข้าวกล้องบด ยี่ห้อเบบี้ เนเชอร่า ค่ะ ใช้ง่ายมาก เขาผสมพวกฟักทอง แครอท กล้วยน้ำว้าอยู่แล้ว เป็นข้าวที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ปลอดภัยสำหรับลูกด้วยค่ะ ภูมิต้านทานเขาจะได้ไม่ถูกทำลาย แค่เติมน้ำอุ่นสุก ก็ทานได้เลย พกออกไปข้างนอกสะดวกมากค่ะ ลองหาซื้อตามซุปเปอร์มาร์เกตนะคะ ลองเข้าไปดูที่ www.babynaturafood.com นะคะ

Attachments:
ขอบคุณค่ะ ก็ซื้อแบบที่แม่กี้แนะนำมาแล้วค่ะ ตอนนี้น้องมินนี่จะแปดเดือนแล้วค่ะ ฟันยังไม่ขึ้นเลย ก็คาดว่าจะใช้เมนูที่เพื่อนสมาชิกหน้านี้ให้ต่อไปค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service