เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ คุณแม่น้องข้าวปั้นขอแนะนำตัวค่ะ น้องข้าวปั้นตอนนี้อายุ 2 ปี 2 เดือน เคยมีปัญหาสุขภาพคือเป็นหอบหืด (เฉพาะตอนเป็นไข้หวัดหนักๆ) ทำให้หายใจฟืดฟาดลำบากมาก ต้องพาไปพ่นยาที่โรงพยาบาลบ่อยๆ ช่วง 8 - 9 เดือนที่ผ่านมาคุณแม่เลยศึกษาเรื่องสมุนไพรอย่างจริงจังเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของลูก พบว่า ผักพื้นบ้านที่ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการเหล่านี้ได้มีหลายอย่าง เช่น มะรุม ใบเตย และว่านกาบหอย เป็นต้น จากตอนแรกที่นำผักเหล่านี้ไปปั่น ผสมน้ำผึ้งกับมะนาว (ตามความเข้าใจ) ให้ลูกดื่ม ก็เริ่มพัฒนามาเป็นอาหารและเครื่องดื่มง่ายๆ เช่น แกงเลียงใบมะรุม แกงส้มมะรุมอ่อน (หั่นเล็กๆ นะ) ดอกมะรุมผัดน้ำมันหอย น้ำใบเตย (อุ่นๆ) วุ้นใบเตย ไข่ตุ๋นใบเตย วุ้นว่านกาบหอย น้ำว่านกาบหอยผสมน้ำผึ้ง (อุ่นๆ) ฯลฯ ส่วนพระเอกอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือ "หอม" ที่เขาชอบมากก็คือหัวหอมชุบแป้งทอด และห่อหมกปลาใส่ต้นหอม (นำไปเข้าเตาอบ/ย่าง) สังเกตได้ชัดเจนว่าน้องไม่ค่อยเป็นหวัด หรือช่วงที่เป็นหวัดก็สอบผ่านได้สบายน้องไม่มีอาการหอบมาประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ คุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่ลูกมีปัญหาแบบนี้ก็เข้ามาคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันบ้างนะคะ

Views: 3347

Replies to This Discussion

วอเตอร์เครส หรือที่เราคนไทยเรียกว่า “สลัดน้ำ” เป็นผักในตระกูลดอก กะหล่ำ ซึ่งมีลักษณะเป็นผักใบเขียว นิยมนำมาทำเป็นผักสลัด หรืออาจนำมาทานเป็นผักแกล้ม กับน้ำพริก ตลอดจนเป็นส่วนประกอบของอาหารเมนูต่างๆ ตามใจชอบ แต่ทั้งนี้ในเรื่องคุณค่าทางอาหารแล้ว มีประโยชน์ เหลือเชื่อเลยทีเดียว ถ้าเทียบจากน้ำหนักที่เท่ากันแล้ว วอเตอร์เครสประกอบด้วยวิตามินซีมากกว่าส้ม มีแคลเซียม มากกว่านมทุกชนิด มีธาตุเหล็กมากกว่าผักขม และยังประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันอันตราย ที่เกิดจาก สารอนุมูลอิสระอีกด้วย ดึงข้อมูลมาจาก http://www.kasetporpeang.com/watercress.htm จ้ะ
โห...สมุนไพรทั้งนั้นเลย
ขอบคุณค่ะ สาระดีๆที่แบ่งปันให้
ง่ะ วันนี้จะนำเสนอ ยำถั่วพู ของโปรดเจ้าหมูอ้วนนะ ถั่วพูขี้เกียจออกฝัก เพราะแดดแรง พี่ปั้นของเราก็เลยได้กินนิดหน่อย 3 ฝักเอง เอามาต้มในน้ำเดือดๆ นะ จากนั้นแช่ในน้ำเย็น หั่นฝอยๆ ทิ้งไว้ ตอกไข่เจียวในน้ำมันนิดหน่อย ซอยๆ สับๆ จากนั้น ใส่พริกป่นนิดหน่อย น้ำมะนาวนิดนึง น้ำตาล น้ำปลา ใส่ต้นหอมผักชีเล็กน้อย ก็ได้ยำรสแซบยั่วน้ำลายเด็กน้อยแล้วจ้ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service