เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

เริ่มสอนยังไงให้ลูกเรียก mommy

สมาชิกใหม่ค่ะ เริ่มสอนลูกสาวได้ 2 อาทิตย์กว่าแล้ว อายุ 1 ขวบ 7 เดือน มีคำถามรบกวนค่ะ
1. ลูกเรียกแม่ได้แล้ว เริ่มสอนยังไงให้เรียก mommy
2. ลูกออกเสียงไม่หมดหรือเสียงผิด เช่น ช้อน - พูน สิงโต - อ้อน ม้าลาย - บีบร้า ถ้าเราออกเสียงที่ถูกให้ฟังเค้าจะออกเสียงได้ถูกไหมค่ะ กลัวเค้าจะติดไปจนโต
3. คำว่า อุ้ม ใช้ hold me แทน pick up ได้ไหมคะ

Views: 685

Replies to This Discussion

1. จริงๆแล้วคำว่าแม่เนี่ยเรียกอะไรก็ได้นะคะ สามีเราพูดภาษาอังกฤษกับลูก แต่เวลาสื่อถึงแม่ก็ใช้คำว่าแม่ไปเลย แต่ถ้าคุณจุ๋มอยากจะเปลี่ยนให้แม่เรียกเป็น moomy แล้วก็รีว่าเปลี่ยนแทนตัวเองเวลาคุยกับลูกว่า mommy บ่อยๆ เดี๋ยวเค้าก็ชินไปเองค่ะ อาจจะใช้เวลาหน่อย เด็กคงเปลี่ยนไม่ได้เลยภายในวันเดยวนะคะ
2. น้องเพิ่งไม่ถึงสองขวบดีเลยค่ะ เด็กขนาดนี้ บางคนยังไม่ยอมพูดเลยด้วยซ้ำ ลูกเพื่อนสามสิบเดือนแล้วยังพูดน้อยน้อยเองค่ะ จะพูดทีเหมือนพิกุลร่วง เราคอยย้ำเค้าว่าการออกเสียงที่ถูกเป็นยังไงเดี๋ยวก็พูดชัดเองนะคะ ไม่ต้องดูอื่นไกล เวลาเด็กเริ่มพูดภาษาไทยเองแรกๆ สองขวบก็ยังพูดไม่ชัดนะคะ เด็กฝรั่งเองสองขวบก็ยังพูดเนี่ยเวลาฟังต้องเดาๆเอาเหมือนกันค่ะ
3. let me hold you. มาแม่จะอุ้ม หรือ let me pick you up. คล้ายๆกันค่ะ hold เหมือนจะเป็นการอุ้มยาวนาน pick up เหมือนจะเป็นอากับกิริยาที่อุ้มขึ้นมาเท่านั้นค่ะ
1.คำว่าแม่เรียกแทนได้หลายอย่างนะคะ แล้วแต่คุณแม่jum ชอบนะคะ โดยส่วนตัวก่อนพูดภาษาอังกฤษกับลูกเขาเรียกแม่ว่า ม๊า แต่ตอนนี้จู่ๆก็เปลี่ยนเป็น Mother ไปเลยค่ะ ก็แปลกดีเหมือนกัน (สุดท้ายแม่ก็ชินไปเองค่ะ)

2.เรื่องเด็กพูดไม่ชัด ค่อยๆปรับไปนะคะ บางคนสอนแต่ลูกภาษาไทยอย่างเดียวก็ยังพูดไทยไม่ชัดเลยค่ะ ฉนั้นพยายามปรับให้เขาเรื่อยๆนะคะ อย่าเป็นกังวล เพราะน้องยังเล็กอยู่เลยค่ะ

3. ตามคุณรี ค่ะ ขอบคุณนะคะ คุณรีที่ให้ความกระจ่างของศัพท์สองคำนี้
โหคุณดา เรียกได้สุภาพมากเลยค่ะ อิอิ mother ชอบๆ ที่บ้านเรียก "แม่"
1. เรียกตัวเองว่า mommy ค่ะเวลาคุยกับลูกเป็นภาษาอังกฤษ เรียกบ่อยๆ ลูกก็จะชินและรู้ไปเองว่า mommy คือ แม่ ลูกสาวเคยมีคำถามว่า แม่..ทำไม Daddy คือ พ่อ แล้ว mommy คือ แม่ ล่ะ ..ทำไมๆๆ ตอนแรกไม่รู้จะตอบยังไง ลูกถามอีกก็เลย ชี้ที่ตัวเองแล้วบอกว่า นี่.. mommy จากนั้นชี้ไปที่พ่อแล้วพูดว่า Daddy ไม่ได้อธิบายค่ะว่าเป็นภาษาไทยกับภาษาอังกฤษ ลูกถามอีกก็ชี้ตอบแบบนี้ทุกครั้ง ตอนนี้ลูกไม่ถามแล้ว เวลาลูกพูดอังกฤษกับแม่ก็เรียกแม่ว่า mommy เวลาพูดไทยเค้าก็เรียกแม่ว่า แม่ ค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service