เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

รบกวนผู้ปกครองที่มีประสบการณ์ช่วยแก้ปัญหาให้แม่ปอด้วยค่ะ

นี่เป็นครั้งแรกที่มาโพสกระทู้ ปกติแอบอ่านไป ยิ้มไปกับพัฒนาการดีๆของเด็กๆ ตอนนี้ลูกชายปอจะครบ 1ขวบสิ้นเดือนสิงหานี้แล้ว ปอเองก็เริ่มใช้ภาษาอังกฤษกับน้องมาระยะหนึ่งแล้ว การตอบสนองของน้องก็ดีขึ้นค่ะ.....แต่ว่าปัญหาที่มาขอคำปรึกษาวันนี้ไม่เกี่ยวกับเจ้าตัวเล็กค่ะ เกี่ยวกับนักเรียนที่มาเรียนพิเศษกับปอ (ปอสอนพิเศษภาษาอังกฤษค่ะ) คือน้องคนนี้ ป4 แล้ว แต่ อ่านภาษาไทยไม่ได้เลย ภาษาอังกฤษนี่หนักถึงขั้นโคม่า ทุกวันนี้ท่อง a-z และ ก-ฮ ไม่ได้ ผสมคำ ผสมสระไม่เป็นเลย... ตอนอยู่ รร เก่า คุณครูประจำชั้นจับแยกไปอยู่กับเด็กที่สมาธิสั้น หรือบกพร่องทางด้านการเรียนรู้ค่ะ แล้วก็ไม่สนใจเลย คุณแม่เค้ารู้เลยโกรธ พาย้าย รร ที่แย่กว่านั้นคือ รร ใหม่ วิชาการเข้มข้นกว่ามาก น้องก็ตามไม่ทันอีก พอเค้าอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ก็คงละเลยการอ่านเขียนทั้งหมด และคิดว่าผู้ปกครองก็ไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่ เพราะทำงาน ทีนี้เลย...สมองฝ่อ อาจฟังดูแรง แต่ปอขอใช้คำนี้เลยค่ะ น่าจะเป็นอย่างงี้จริงๆ ความจำก็สั้นด้วย .....ปอทดสอบความรู้ดูแล้ว แย่กว่าเด็กอนุบาลที่เพิ่งหัดอ่าน ก อะ กะ   ก อา กา อีกค่ะ  ปอทำทุกทางแล้ว คิดหาทุกวิธีที่จะสอนเค้า แต่ก็ยังไม่ได้สักที..... เลยต้องขอความช่วยเหลือผู้มีประสบการณ์จากที่นี่แล้วล่ะค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ปอสงสารน้องค่ะ จะไม่รับสอนก็คงไม่มีใครจี้น้องได้ขนาดนี้ อยากให้ได้ขึ้นมาสักนิดก็ยังดี---ส่วนเรื่องลูกชาย ปอจะเริ่มใช้ภาษาอังกฤษอย่างจริงจังแล้วค่ะ จะแอบมาหาข้อมูลจากที่นี่บ่อยกว่าเดิม ช่วยเป็นกำลังใจให้เด็กาย ฮังเล กับ แม่ปอด้วยนะคะ^^

Views: 1149

Attachments:

Replies to This Discussion

ไม่มีประสบการณ์หรอกนะคะ แต่พอได้อ่านแล้วสงสารน้องเค้าจังเลย ถ้าชั้น ป.4 ก็น่าจะประมาณ 9-10 ขวบ คนที่จะช่วยได้มากที่สุดก็คงจะเป็นผู้ปกครองแล้วล่ะค่ะ ส่วนคุณครูเองก็ต้องดูแลเด็กคนอื่นๆ ในชั้นด้วย หวังให้ช่วยมากคงไม่ได้  ฮื้ม.....ได้คุยกับผู้ปกครองน้องบ้างมั้ยคะ ปัญหานี้พูดยากเหมือนกันนะคะเนี่ย

ไม่มีประสบการณ์ทางนี้เหมือนกันคะ แต่แนะนำให้คุณปอแจ้งผู้ปกครองให้ไปพบคุณหมอเพื่อตรวจสอบความสามารถของน้อง คุณหมออาจมีวิธีแนะนำให้การกระตุ้นให้น้องสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมคะ ถ้าน้องเป็นมากอาจต้องเข้าเรียนในโรงเรียนที่สอนเด็กพิเศษก็ได้นะคะ มีเพื่อนบ้านที่มีลูกมีข้อบกพร่องในการรับรู้ด้านภาษา แต่สามารถเรียนรู้ได้จากการปฏิบัติคะ ต้องให้ลงมือทำบ่อยๆ แต่ผู้ปกครองต้องทำใจเพราะผลการเรียนจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แล้วจะไปถามเพื่อนบ้านให้นะคะ ว่ามีเทคนิคอะไรแนะนำไหม

น้องเค้าโชคดีนะคะเนี่ยที่มาเจอครูดีๆ อย่างแม่ปอ ขอแนะนำแบบคนไม่รู้ว่าพบคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด่วนค่ะ อาจต้องมากกว่า 1 หมอด้วย ถ้าคุณแม่เค้ายังไม่เคยพาไป หรือยังทำใจรับไม่ได้ก็คงต้องให้ครูปอใช้จิตวิทยาช่วยตะล่อมแล้วค่ะ

ลองใช้เพลงในการสอนจะดีกว่ารึเปล่าคะ ไม่มีประสบการณ์นะคะ แต่เพลงน่าจะผ่อนคลายได้
แนะนำให้ผู้ปกครองพาไปพบคุณหมอด้วยอีก 1 เสียงค่ะ

ถ้าคุณปอสามารถคุยกับคุณแม่น้องได้แนะนำให้ลองบอกให้พาไปหาคุณหมอเช่นกันค่ะ มีญาติคนหนึ่งก็พัตนาการช้า พ่อแม่เค้าพาไปหาหมอประมาณชั้น ม.1 ก็ช่วยได้เยอะ ได้ยามาทาน ทำให้มีสมาธิดีขึ้น เรียนได้ตามปกติ แต่ปัญหาดูจะแตกต่างกันนะคะ เพราะเคสของญาติเป็นสมาธิสั้นอย่างชัดเจน แต่สมองไม่ทึบ สติปัญญาปกติ 

แต่กรณีคุณปอ ให้ข้อมูลมาน้อย ไม่แน่ใจว่าจะใช่แบบเดียวกันไหมนะคะ แต่คุณหมอคงตอบได้ ว่าเป็นอะไรกันแน่ เพราะส่วนตัวแม่เป็นครูค่ะ เคยเจอเด็กๆที่มีภาวะไม่ปกติมาบ้าง กรณีที่อ่านไม่ได้ พูดไม่ได้ก็มีบ้าง แต่ต้องดูย้อนหลังไปว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขา บางทีอาจจะมาจากสติปัญญา ไม่ได้เป็นดาวน์ซินโดรม แต่ IQ ต่ำ แบบที่เรียกว่าสติปัญญาทึบก็อาจจะเป็นได้

คนเราเกิดมาไม่เท่ากันค่ะ แต่แก้ไขได้ด้วยความรักและความเข้าใจของคนรอบข้าง น้องโชคดีที่ยังมีคุณครูที่ใสี่ใจอย่างคุณปอ หวังว่าจะได้รับข่าวดีและคุณแม่น้องยอมพาไปหาคุณหมอนะคะ

ชอบประโยคนี้จังเลยค่ะ คุณgitanjali

คนเราเกิดมาไม่เท่ากันค่ะ แต่แก้ไขได้ด้วยความรักและความเข้าใจของคนรอบข้าง

กรณีนี้แนะนำให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญค่ะ เดี๋ยวลองช่วยหาเบอร์คุณหมอท่านนึ่งให้นะคะ พอดีทางน้องสะใภ้เคยไปสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องจิตวิทยา เค้าเคยมาเล่าให้ฟัง ว่าอาจารย์พูดถึงเรื่องพฤติกรรมเด็ก และแนะนำคุณหมอมาให้ด้วย เดี๋ยวถ้าได้แล้วจะแจ้งอีกทีนะคะ

 

เอาใจช่วยทั้งครูปอ และเห็นใจคุณพ่อคุณแม่ รวมทั้งน้องเค้าด้วย ทุกคนคงต้องร่วมกันแก้ไขไปน่ะค่ะ สู้ๆๆ

ทางโรงเรียนให้ขึ้นชั้น ป.4 ได้อย่างไร แบบนี้ทางคุณครู หรือทางโรงเรียนไม่ได้ใส่ใจเลยซิค่ะ และผู้ปกครองต้องเอาใจใส่มากกว่านี้ หรือพาไปเรียนภาษาไทยที่คุมองดีค่ะ

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะ เรื่องพบคุณหมอนี่น่าสนใจนะคะ ปอจะขอลองหาวิธีแก้ปัญหาให้กับน้องอีกสักตั้ง ถ้าหมดปัญญาจริงๆอาจจะบอกคุณแม่น้องเรื่องพาไปพบหมอ จริงๆแล้วน้องเป็นเด็กดีค่ะ ช่างพูด พูดจาเหมือนผู้ใหญ่ ชวนผู้ใหญ่คุยได้สบายเลย ถึงรู้ว่าตัวเองเรียนไม่เก่งแต่พอที่บ้านให้มาเรียนก็มา ไม่หนีเรียนด้วย ดูแล้วจะบกพร่องด้านการเรียนอย่างเดียวนี่แหล่ะค่ะ อ้อ!น้องเค้ามีพี่สาวฝาแฝดด้วยค่ะ 2 คนนั้นเรียนเก่งมากกกก ปอถามว่าพี่สาวช่วยติวให้มั่งมั๊บ น้องบอกไม่เลย ถามน้องว่าเคยฟังเพลงabcมั๊ย น้องบอกว่าไม่เคย จากที่ รร ก็ไม่เคยได้ยิน-"- ที่บ้านมีหนังสือ abc มั๊ย น้องบอก ไม่มีเลย คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่รู้จักและเขียนได้มีแต่ dog one แล้วก็ ten ..... ฟังแล้วก็ งง เหมือนกันว่า น้องไม่เคยได้ยินจริงๆ หรือ ไม่ได้สนใจ หรือ เค้าจำไม่ได้ว่าตัวเองเคยเรียนกันแน่ ยิ่งมานึกๆดูก็ดูเหมือนว่า ผู้ปกครองน้องเค้าน่าจะไม่ได้ใส่ใจลูกเท่าที่ควรด้วยค่ะ (อันนี้สะเทือนใจยิ่งกว่า รร เอาไปเรียนกับเด็กพิเศษอีก) ตอนนี้เลยพยายามหาสื่อต่างๆ (หลายอย่างมาก ลองทีละอย่างว่าอันไหนได้ผลบ้าง) มาให้น้องได้ลองเรียนดู ณ วันนี้ผ่านมาเกือบ3เดือน น้องเริ่มท่อง/จำ a-p ได้แล้ว ที่เหลือยังต้องค่อยๆเรียนกันไป มันเป็นเรื่องที่ท้ายทายชีวิตปอมากค่ะ...ท้าทายกว่าเลี้ยงลูกอีก  --*

ปล แม่น้องปุญ คะ ขอบคุณล่วงหน้าเลยนะคะ ที่ช่วยหาข้อมูลให้

     คุณgitanjali saengsang นอกจากน้องคนนี้ เด็กที่มาเรียนก็มีอีกคนที่สมาธิสั้นค่ะ นั่น ม1 แล้ว ได้หน้าลืมหลังตลอดเลย แต่พอสอบเข้าจริงๆก็ได้อยู่ อันนี้ค่อยยังชั่วค่ะ อยากได้คำแนะนำสำหรับสมาธิสั้นด้วยค่ะ

จริงๆ ไม่ได้มีความรู้เรื่องนี้มากนักนะคะ แค่เคยเห็นมาบ้าง

เท่าที่พบสมาธิสั้นมีหลายความเข้มข้น บางคนเป็นมากบางคนเป็นน้อยค่ะ ที่เห็นเรียนเก่งๆ เลยก็มี แต่มักจะอยู่นิ่งไม่ได้นาน และซนแบบผิดปกติ แต่บางคนก็เรียนเหมือนจะแย่ คือคะแนนสอบออกมาแย่มาก มากอย่างผิดปกติ แต่พอคุณครูมานั่งจี้ทีละข้อปรากฏว่าตอบได้เกือบหมดก็มีค่ะ  สรุปคือเค้าไม่สามารถมีสมาธิมากพอที่จะนั่งทำข้อสอบด้วยตัวเองได้แต่ความจริงเค้ามีความรู้ในเรื่องที่เรียนมาเหมือนคนอื่นๆค่ะ

การช่วยเด็กสมาธิสั้นคือการสร้างสมาธิให้พวกเขาค่ะ อย่างการวาดรูป เรียนดนตรี งานปั้น หรือหาอะไรที่เค้าสนใจทำนานๆ ก็จะช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นได้ การจัดสถานที่เรียนสำหรับเด็กสมาธิสั้นก็ควรจะอยู่ด้านหน้า ใกล้คุณครู ห่างจากประตูหน้าต่าง เพื่อไม่ให้มีสิ่งเร้าอื่นๆ มาเบี่ยงเบนความสนใจจากเด็ก การสั่งงานให้เด็กสาธิสั้นต้องไม่สั่งปากเปล่าทีละหลายอย่าง แต่ให้เขียนในสมุดจดงานจะช่วยเด็กให้จดจำได้มากขึ้นค่ะ

เคยอ่านเจอในหนังสือเล่มไหนสักเล่มนี่แหละค่ะ เดี๋ยวถ้านึกออกหรือหาเจอจะมาบอกอีกครั้งนะคะ

สมาธิสั้นไปที่นี่เลยค่ะ

http://www.cf.mahidol.ac.th/floortime/

คุณปอเป็นคุณครูที่ใจดีจังเลยค่ะ เด็กๆทุกคนไม่ได้อยากเป็นเด็กดื้อ หรือเด็กไม่ดี แต่บางครั้งความบกพร่องทางด้านสมองทำให้เด็กมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกับเด็กทั่วๆไป  คุณปอตัองให้ผู้ปกครองเด็กพาเด็กไปตรวจพัฒนาการให้ได้นะคะ เอาใจช่วยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service