เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ตอนนี้กำลังสับสนอย่างมากในการสอนลูกหัดเขียนและอ่าน

ลูกชายอายุสองขวบสิบเดือนค่ะ แต่ยังไม่ส่งเข้าโรงเรียน เลยอยากจะสอนลูกเองก่อน

1. น้องท่อง A-Z ได้แล้ว แต่ยังไม่รู้จักหน้าตาตัวหนังสือ จะเริ่มสอนยังไงดีคะ จะสอนเรียงตาม A-Z หรือจะสอนตามการออกเสียงคะ

 

2. ถ้าเราน้องยังไม่รู้จักตัวหนังสือว่าตัวไหนคือ A B C เราจะเริ่มสอนน้องหัดอ่าน ประมาณว่าสะกดคำไปเลยจะได้ไหมคะ เช่น CAT ไม่ทราบว่ามันจะทำให้เค้าสับสนไหม

 

3. เรื่องการเขียนหนังสือ วันนี้พยายามให้เค้าหัดเขียน และจับมือเค้าเขียน (เริ่มเขียนเป็นตัว a เลยค่ะ) ดูเหมือนเค้ายังไม่พร้อม ลากเส้นตรง หรือทำเส้นโค้งก็ไม่เป็น จะขีดแบบยุ่งเหยิงอย่างเดียว จะเริ่มสอนยังไงดีคะ

 

4. การสอน A-Z  , ก-ฮ  สามารถสอนสลับกันได้ไหมคะ หรือควรสอนเป็นเรื่อง กลัวน้องจะสับสนค่ะ

 

รบกวนช่วยแนะนำด้วยนะคะ กลุ่มใจมากเลยค่ะ สุดท้ายพอลูกทำไม่ได้เราเลยพาลโมโหเค้า

Views: 2345

Replies to This Discussion

น้องยังเล็กมากสำหรับทักษะการเขียนและอ่านนะค่ะ

กล้ามเนื้อมือ และความสัมพันธ์ระหว่างตาและมือยังไม่พร้อมเท่าที่ควรถ้าคุณอุสุมาอยากช่วยฝึกเขียนใช้วิธีอื่นแทนการใช้ดินสอจะดีกว่านะค่ะ เช่น การเล่นถาดข้าว หรือใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดที่สุดมาตัดเป็นตัวอักษรแล้วให้น้องลากนิ้วตาม หรือวัสดุพื้นผิวอื่นๆก็ได้ค่ะ

ส่วนเรื่องการสอนโฟนิกส์..ส่วนตัวคิดว่าโตกว่านี้จะดีกว่านะค่ะ...ระหว่างนี้คุณแม่ช่วยสะสมเรื่องทักษะการอ่านได้จากการอ่านหนังสือให้ฟัง ลากนิ้วไปตามตัวหนังสือด้วยค่ะ อ่านหนังสือให้ฟังบ่อยๆจะช่วยพัฒนาการอ่านได้ในอนาคตค่ะ หรือถ้าอยากสอนจริงๆก็อาจจะแค่สอนว่าอักษรตัวไหน ออกเสียงว่าอะไร อย่าเพิ่งไปถึงขั้นผสมเสียงเลยค่ะ

เล่นแบบนี้บ่อยๆ พอถึงวัยที่มือและตาสัมพันธ์กันได้ดีแล้ว..ไม่จำเป็นต้องพึ่งเส้นประเลยคะ แค่เขียนให้ดูก็เขียนตามได้เลย

เขียนได้เมื่ออายุ 3.8 ขวบค่ะ

เยี่ยมไปเลยค่า^^

อย่าเพิ่งให้เขียนเลยค่ะ อย่างที่ คุณอ๊อบบอกค่ะ น้องยังเล็กมาก แต่ถ้าอยากให้เค้าได้จับดินสอบ้าง งั้นลองหาภาพมาระบายสี แล้วสอนตัวอักษรตามภาพเช่น A is for apple  แล้วก็หาภาพแอ๊ปเปิ้ลมาให้เค้าระบายสีลงไป แถมสอนเรื่องสีได้อีก หรือลองหาแผ่นโฟม ที่เป็นตัวอักษร ให้เค้าเล่น ลองดูน่ะค่ะ

สุดท้ายจะได้ไม่ต้องโมโหเค้า ค่ะ

น้องแอนเล่น แบบนี้ค่ะ เริ่มจากเอาตัวอักษรแต่ละตัวมาเทียบกับตัวอักษรที่อยู่ในหนังสือแล้วเอามาเรียงพอเล่นไปหลายรอบก็จำได้ค่ะ

 

ให้ระบายสีก่อนเสร็จแล้วก็ทากาวให้เค้าค่ะ แล้วจากน้ันก็เอาทรายสี ให้เค้าละเลง ค่ะ ชอบ ชอบ ค่ะ    ลอกเลียนแบบบล็อคน้องภูมิจ้า

 

ลูกสาวผม 3 ขวบ พูดประโยคภาษาอังกฤษได้นิดหน่อย แต่เรื่องจับดินสอก็ยังเป็นปัญหา ฝึกระบายสีก็ยังเลอะล้นกรอบ

เล่าประสบการณ์ลูกชายคนโตนะค่ะ ตอน 3 ขวบก็ยังระบายสีและเขียนหนังสือไม่ได้ดี...พ่อแม่ก็ไม่ได้เร่งอะไร จนกระทั่งปลายอ.2 อยู่ๆลูกก็เขียนได้เองโดยไม่ต้องพึ่งสมุดคัดลายมือเลยค่ะ ระบายสีก็ดีขึ้น...
วัย 3 ขวบ น่าจะเพิ่งเข้าอนุบาลใช่มั้ยค่ะ คุณพ่อเน้นฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กไปก่อนก็ได้นะค่ะ ทำอย่างที่บอกข้างบน ประกอบกับการเล่นแป้งโดว์ ฯลฯค่ะ

ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับทุกคำแนะนำ

เสริมค่ะ

จริงๆ แล้วการสอนพวกสัญลักษณ์นั้นขัดกับการเรียนรู้ตามแนววอลดอร์ฟ สำหรับวัยนี้ แต่ตัวอ๋อเองก็สอนค่ะ ถ้าอยากจะสอน ขออนุญาตแนะนำว่าทำยังไงก็ได้ให้สนุก ถ้าเขาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะสัก ป. 4 เด็กปรกติทุกคนก็จะอ่านออกเขียนได้เหมือนๆ กัน แต่ถ้าเคร่งเครียดเกินไป เขาอาจจะต่อต้านและเกลียดการเขียนและการอ่านไปเลยก็ได้ค่ะ

ตามที่เคยสอน คือร้องเพลงแล้วชี้ wall chart ไปด้วยค่ะ ตอนนี้อันนาเลยได้แต่ภาษาอังกฤษ เพราะภาษาไทยไม่มีเพลง ฮาาาา

 

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service