เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แลกเปลี่ยนความเห็นและข้อเสนอแนะถ้าพ่อๆแม่ๆในห้องนี้ได้เป็นครูสอนอังกฤษในโรงเรียน

ตามหัวข้อเลยค่ะ ถ้าคุณได้มีโอกาสสอนวิชาภาษาอังกฤษเด็กป.1(อายุประมาณ6-7ขวบ) ในโรงเรียน โดยไม่ต้องตัดเกรด ไม่ต้องอิงหลักสูตร ให้ฟัง พูด อ่าน เขียน ได้ตามศักยภาพ มีความถี่ 2 ชม.ต่อสัปดาห์ คุณจะมีวิธีการสอนอย่างไร ที่คิดว่าจะได้ผลดีที่สุด เด็กนักเรียนประมาณ 40 กว่าคนต่อห้อง

Views: 548

Replies to This Discussion

2 ชม ต่อสัปดาห์น้อยไปไม๊คะ ในความคิดนะคะ เดือนแรกให้สอนคำศัพท์จากรอบตัวก่อนโดยไม่แปลคะในห้องเรียน และนอกห้องเรียน(รุ้จักธรรมช่าติ) พอเดือนที่สองให้พูดเป็นวลี พร้อมเรียนศัพท์ใหม่ๆไปเรื่อยๆและความถี่ในกาพูดให้บ่อยมากที่สุด ให้เด็กรุ้สึกว่า เด็กสามารถพูดออกจากความรุ้สึกได้แทนการอ่านท่องศัพท์คะ เดือนที่สามให้ทำกิจกรรมต่างๆพร้อมศัพท์และวลี ก่อนที่จะไปผูกประโยคให้เด็กฟัง พอเดือนที่สี่และเดือนที่ห้า ก็เน้นศัพท์ที่ใช้และวลีที่คุยกันทุกวันมาทบทวนความเข้าใจเด็กว่าเด็กซึมซับอิงได้มากน้อยแค่ไหนฝึกให้พูดบ่อยๆจนชิน พอเทอมสองก็เหมือนกันเพียงเพิ่มศัพท์เข้าไปและทำกิจกรรมมากขึ้น

 

โอ้โห!!!!!!ตั้ง 40 กว่าคน ต่อครูกี่คนค่ะใน 2 ชม.เนียะ เพราะถ้าเด็กเล็กขนาดนี้ถ้ามีครูคนเดียว ขอบอกได้เลยค่ะว่าจะให้เห็นผลคลอบคลุมเด็กทุกคนนั้นเป็นไปได้ยากมากๆเลยค่ะ..จริงแล้วย่าอยากร้อง....ยากส์ๆๆๆๆๆๆๆ....แทนคำว่า..โอโห..นะคะ ..ต้องได้รายละเอียดก่อนค่ะว่าครูมีกี่คน ขนาดกว้างยาวของห้อง คาบคู่มั้ย ต่อให้ไม่อิงหลักสูตรคุณก็ต้องมีจุดประสงค์ที่มีกรอบกว้างๆว่าเด็กในวัยนี้เค้าควรจะรู้เกี่ยวกับอะไรบ้างน่ะค่ะ(Development and Behaviors of 6-7 Year Old Children: Children ages 6-7 can start to predict the outcomes of his or her actions-both positive and negative ones. This is the time to start asking them "what are you supposed to by doing now?" "Where did I ask you to sit", or "what time is bed time?" instead of giving your child 20 reminders. They do hear and process what is going on, but they try to avoid being held accountable. Asking these questions will hold them accountable and show you that your child can hear what you are saying to him/her.
Children ages 6-7 can be very sensitive, especially when the child is having difficulty making friends. What your child needs most from you is to be a support system to fully hear his/her story without attempting to fix it. Even though the child may sound like he/she wants you to "make it all better" or you put yourself in that role, just know that all your child needs is a listening ear during those moments.
Children ages 6-7 need a ton of consistency. Your child needs to know what to expect and what is predictable. In fact, many of acting out behaviors stem from your child's attempt to make things predictable. So just remember to your child that whether it is good attention or bad attention...attention is attention. Make sure to be consistent and make predictable responses to you child doesn't have resort to negative methods of getting your attention.
In conclusion, these three things you can expect from your child as he or she is developing coping skills as a 6-7 year old. Although some of these behaviors can cause confusion and frustration, these new behaviors and development will become apparent by the time your child is 6-7 years old.)
โอ้โห(อีก) นี่มันคือการทำแผนการสอนเชียวนะคะนี่
และเมื่อคุณได้กรอบกว้างๆแล้วก็ต้องลงลึกในรายละเอียดว่า เด็ก 6-7 ขวบนี่เค้าควรมีพัฒนาการอย่างไรแล้วจัดกิจกรรมให้สอดคล้องกับข้อมูลต่างๆค่ะ
>>>ไม่รู้ว่ามาช่วยหรือยิ่งทำให้งงมากขึ้นไปอีกนะคะ>>>

พอดีว่าที่โรงเรียน(รัฐ) เห็นว่าจิ๊บ (ขอแทนชื่อตัวเองนะค่ะ) สอนลูกให้พูดภาษาอังกฤษและเห็นว่าลูกพูดได้ เข้าใจทุกอย่าง เคยคุยกับ ผอ.เรื่องระบบการสอนภาษาในโรงเรียนว่าแบบที่เราสอนไม่เหมือนกัน เน้นแบบธรรมชาติไม่แปล ท่านเลยให้โอกาสลองมาทำดู จิ๊บก็คิดว่า ยากสสสสส์ เหมือนกันนะค่ะ ย่าใบเตย เด็กซนมาก เราต้องมีสิ่งดึงดูดใจตลอดเวลา สอนคนเดียวค่ะ พยายามสอนเหมือนที่แม่น้องกุนบอก แต่ดูเหมือนจะเป็นผลน้อยเด็กไม่ค่อยฟัง ตอนนี้จะเน้นไปสอนโฟนิคผ่านเพลงของ jolly phonic พร้อมเพิ่มคลังคำศัพท์ (ใช้ Ipad ให้เป็นประโยชน์ เด็กชอบกันใหญ่) ตอนนี้ยังไม่ใช้ภาษาอังกฤษสอน 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ต่อไปคงจะค่อยๆเปลี่ยน เหมือนที่คุณกุนบอก 2 ชม.ต่อสัปดาห์ ยังไงก็สร้างเด็กสองภาษายากค่ะ ต้องมีพ่อแม่ร่วมอีกแรง

ได้โอกาสมาแล้ว ไม่ทราบจะทำได้หรือเปล่า ใครมีกิจกรรมดีๆ หรือข้อเสนอแนะดีๆแนะนำ ช่วยหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

ดีจังนะคะ  ยินดีด้วยค่ะ   ย่าเห็นว่า เด็กจำนวนมากอย่างนี้จัดกิจกรรมยาก  ไม่ลองต่อรองกับทางโรงเรียนดูนะคะว่าขอครูพี่เลี้ยงช่วยด้วยอีกซักคน  เพราะจะได้ช่วยดูเด็กช่วงที่เราดำเนินกิจกรรม  เดี๋ยวย่าจะส่งรูปแบบการจัดกิจกรรมที่หาได้ในยูทูปไปให้ปรับใช้พอเป็นตัวอย่างค่ะ  แต่ก่อนอื่นเราควรกำหนดเนื้อหาว่าเด็กวัยนี้ควรรู้อะไรในชีวิตประจำวันบ้างต่ะเพื่อจะได้กำหนดกิจกรรมได้ค่ะ

สวัสดีครับคุณย่าติ๋ม  เดี๋ยวนี้ไม่ธรรมดาแล้วนะครับ  go inter ไปแล้ว  หลาน ๆ อย่างผมต้องเร่ง speed ตามคุณย่าให้ทัน  แต่ว่าไปคุณย่าก็เป็นกิจกรรมอยู่แล้วนี่เน๊อะ  น่าจะมีเทคนิคการสอนดี ๆ อยู่มากมาย ยังไงก็แชร์กันบ้างนะครับ  น้องใบเตยคงพูดอังกฤษเป็นต่อยหอยแล้วซินะครับ

โอ้โห คุณจิ๊บ..ทำได้ไงสอนคนเดียวตั้ง 40 คน..พี่สอนเด็กๆวัยอนุบาล 10 คนยังร้อง..โอ้กกกกกก....เลยค่ะ ถ้าครูไม่ได้สัดส่วนกับเด็ก เด็กบางส่วนจะถูกทิ้งคะ..

ต้องอย่างที่ย่าบอกเลยคะ คุณจิ๊บต้องมีแนวทางก่อนว่าเด็กวัยนี้ต้องการเรียนรู้อะไรบ้าง...กระทู้นี้ขอลอกย่าเลยค่ะ ย่าตอบได้ครอบคลุมหมดแล้วคะ

เช่น ต้องรู้จัก อวัยวะในร่างกายของตนเอง  ก็ต้องให้คำศัพท์ ผ่านกิจกรรมร้องเพลงแสดงท่าทางเป็นต้น เพลง  head shoulders,

ต้องทักทายเป็น  ต้องถามตอบชื่อตนเองกับผู้อื่นได้  ต้องพูดแสดงความรู้สึกได้ เป็นต้น เมืื่อได้เนื้อหาก็กำหนดกิจกรรมค่ะ

 

อ้ออย่าลืมนะคะ  ทักษะกระบวนการเรียนรู้ภาษาเริ่มต้นที่การฟัง  แล้วจึงพูด แล้วจึงอ่าน สุดท้ายจึงจะเขียนค่ะ

ขอเล่าประสบการณ์สอนเด็กนะครับน่าจะไปปรับใช้ได้ครับ เคยสอนเด็ก 45 คน เริ่มเมื่อ 25  พย 2544 แต่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ครับเด็ก ป2อายุประมาณ 7-8 ปีครับสอนอยู่ 4 ปีใช้หลัก อิทธิบาท 4 ครับโดยใช้ฉันทะให้เกิดขึ้นกับพ่อแม่เพื่อหาแนวร่วมครับแล้วแบ่งกลุ่มเป็น 9 ฐานครับส่วนมากคุณแม่จะมีเวลาให้มาช่วยประจำฐานโดยถ่ายทอดให้คุณแม่คุณพ่อเข้าใจก่อนช่วงแรกใช้เวลานิดหนึ่ง ภายในฐานเด็กที่มีความชัดเจนเราสามารถนำมาเป็นผู้ช่วยได้ครับเช่นเด็กบางคนออกเสียงได้ชัดเจน บางคนฟังและเข้าใจ ตั้งคำถามได้ดี การสอนภาษาต้องมีกิจกรรมรวมและแยกเพื่อดูรายละเอียดเป็นบุคคลครับ เด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกันมากครับของคุณจิ๊บน่าจะใช้ สุ จิ ปุ ลิ ครับ

แนวร่วมเป็นเรื่องสำคัญเพื่อไปต่อยอดที่บ้าน เป็นกระเงาให้ผู้สอนและช่วยเหลือคนอื่นได้ครับ ดีใจด้วยครับที่ช่วยกันสร้างทรัพยากรที่มีค่าให้กับชุมชนและประเทศชาติครับ

ขอบคุณทุกคนเลยนะค่ะที่เข้ามาให้ความเห็น รู้สึกตื้นตันมากค่ะ

ตอนจิ๊บสอนลูกตัวต่อตัวไม่เคยต้องท้อเลยเพราะเรามีเวลาเต็มที่ มาวันนี้เหมือนต้องแบกรับภาระไว้เต็มบ่า ลูกใคร ใครก็หวังว่าครูจะสอนได้ดี ตอนนี้ถึงแม้ตัวเองจะเข้าใจหลักการและวิธีการสอนภาษาที่สองแล้ว แต่ก็ต้องคิดว่าจะทำยังไงที่จะถ่ายทอดได้ทั่วถึงทุกคนเหมือนที่คุณอรนัยบอก บางครั้งต้องตัดใจทิ้งเด็กบางส่วนไปซึ่งเป็นสิ่งที่เราก็ทำใจได้ยากในฐานะของครูและแม่คนนึง

 

แนวทางของคุณเกษมน่าสนใจค่ะ แต่ไม่ทราบว่าจะทำให้เป็นจริงได้ไม๊ อาจต้องเขียนโครงการ หรือ ขออนุญาตทางโรงเรียนเพื่อขอความร่วมมือกับผู้ปกครอง แบ่งเป็นฐานการเรียนรู้ สำหรับผู้ปกครอง เพื่อให้เข้าใจหลักการสอนภาษาที่สอง หัดให้ผู้ปกครองทำสื่อ และสานต่อสิ่งที่คุณครูสอนไป ต้องทำให้ผู้ปกครองเข้าใจและตระหนักให้ได้ว่าเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ :-)

 

คุณย่าใบเตยขา จิ๊บรอคำเสนอแนะเกี่ยวกับกิจกรรมดีๆอยู่นะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service