เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

สวัสดีค่ะ ชื่อนกแม่น้องพรรษา เป็นสมาชิกในหมู่บ้านสองภาษามาตั้งนานแล้ว ได้แต่แอบเข้ามาดูกระทู้ของคุณแม่ท่านอื่น วันนี้มีโอกาศตั้งกระทู้ถามเอง ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

 

1.วางหมากหมายเลข 1 ในช่องเลข 1 ค่ะ

2.อย่าปัดหมากบนกระดานนะคะ

3.อย่าแย่งจากมือแม่นะคะ

4.หนูไม่อยากเล่นต่อแล้วหรือค่ะ งั้นพอแค่นี้ก่อนแล้วกันนะค่ะ

5.หนูอยากเล่นอะไรต่อค่ะ

6.แม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟังไหมค่ะ

 

รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

Views: 339

Replies to This Discussion

1.วางหมากหมายเลข 1 ในช่องเลข 1 ค่ะ
can you put number one here(number one cell)?

2.อย่าปัดหมากบนกระดานนะคะ
please do not sweep the table

3.อย่าแย่งจากมือแม่นะคะ
please do not take it from my hand

4.หนูไม่อยากเล่นต่อแล้วหรือค่ะ งั้นพอแค่นี้ก่อนแล้วกันนะค่ะ
you don't want to play then enough for today

5.หนูอยากเล่นอะไรต่อค่ะ
what do you want to play next

6.แม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟังไหมค่ะ
shall we read the book
1.วางหมากหมายเลข 1 ในช่องเลข 1 ค่ะ Place piece #1 in space# 1.
2.อย่าปัดหมากบนกระดานนะคะ Don’t brush away the pieces on the board.
3.อย่าแย่งจากมือแม่นะคะ Don’t grab any piece from my hands.
4.หนูไม่อยากเล่นต่อแล้วหรือค่ะ งั้นพอแค่นี้ก่อนแล้วกันนะค่ะ Don’t you like to continue playing? If not, let’s stop it now.
5.หนูอยากเล่นอะไรต่อค่ะ What do you like to play next?
6.แม่อ่านหนังสือนิทานให้ฟังไหมค่ะ Do you like me to read a story for you?

(I really don't know what to say, for I've never played this kind of game before. Let's hear some more from our friends, please.)
ขอบคุณคุณตา ชัย และคุณยุมากนะคะ สำหรับเรื่องตาราง 100 ช่อง นกก็ยังมีความรู้ไม่มากนัก กำลังศึกษาไปพร้อมกับลูก นกได้รู้จักกระดานร้อยช่องจากเว็บบอร์ดของคุณเก่ง(www.mamycenter.com)เห็นว่ามีประโยชน์ก็เลยลองศึกษาและทำดูเป็นประจำทุกวันก่อนนอนตอนน้องมีสมาธิดี ๆ เรื่องกระดาน100ช่อง หน้าตาจะเป็นตารางแถวละ 10 ใส่เลข 1-10 แถวสองใส่เลข 1-20 ทำจนครบ 10 แถวก็มีเลข 1-100 จะใช้กระดาษตีช่องแล้วแปะปนกระดาษแข็งหรือบอร์ดแข็งๆก็ใช้ได้แล้ว ส่วนตัวเบี้ยที่จะมาวางบนกระดานก็จะมี 100 อันเขียนเลข 1-100 ให้ชัดๆ การวางเบี้ยสำหรับเด็กเล็กที่ยังวางเบี้ยไม่เป็นก็จะมีคุณพ่อหรือคุณแม่ทำหน้าที่แทน โดยวิธีเอาลูกนั่งตักแล้วพ่อแม่เป็นคนวางเบี้ยให้ลูกดู โดยหยิบเบี้ยที่ต้องการสอน เช่นจะสอน 1-10 ก็หยิบเบี้ย 10 อันกองไว้การวางก็สุ่มหยิบเบี้ยจากในกอง ถ้าหยิบได้ 8 ก็วางเบี้ยเลข 8 ในตารางช่องที่ 8 ไล่ทำจนเบี้ยที่เตรียมไว้หมด แล้วก็กอด หอมแก้ม ชม ทำทุกวิธีให้ลูกรุ้สึกดีกับกระดานวิเศษอันนี้ ไม่ยากใช่มั๊ยคะ ที่เราไม่เรียงเลขเพราะว่าเมื่อเด็กโตขึ้นเขาจะต้องวางเบี้ยเอง การที่เด็กต้องมาค้นเลข 1 จากกองเบี้ยทั้ง 100อันจะทำให้เด็กท้อได้ ดังนั้นเขาสุ่มหยิบได้เลขอะไรก็วางเลยค่ะ ประโยชน์ใหญ่ๆอีกเรื่องของกระดานวิเศษนี้คือ เด็กที่ทำตารางร้อยช่องจะไม่เป็นเด็กนับนิ้ว อย่างที่พ่อธีร์เล่าให้ฟังว่าลูกสาวพ่อธีร์ตอนขึ้น ป. 1 กลับบ้านมาบอกพ่อว่า"หนูทำเลขไม่ได้" พ่อธีร์ก็งงว่าลูกสาวบวกเลข 2 หลักคล่องตั้งแต่อยู่อนุบาลไม่น่าจะเจอเลขที่ทำไม่ได้ในโรงเรียน พอมาฟังลูกเล่าถึงบางอ้อ ลูกพ่อธีร์บอกว่าคุณครูสอนบวกเลขแบบ "เอา 2 ไว้ในใจชูนิ้วขึ้นมา 3 นับต่อจาก 2 เป็น 3 4 5" แล้วเขียนคำตอบ แต่ลูกพ่อธีร์ทำไม่เป็น คือเค้าผ่านขั้นนั้นมาแล้ว เห็นโจทย์ปั๊บเค้าเขียนคำตอบเลย แต่เพื่อนๆท่องแบบนี้เค้าทำไม่เป็น กลับมาให้พ่อธีร์สอน พ่อธีร์ก็สอนค่ะ แต่สาวน้อยทำๆไปได้ซักพักบอกว่าไม่เอาแล้วหนูทำแบบเดิมของหนูดีกว่าไม่รู้จะเอาไว้ในใจทำไม พ่อธีร์บอกว่า"เราเป็นพ่อเป็นแม่มีหน้าที่สอน เค้าอยากรู้อะไรเราก็สอน แต่สุดท้ายให้เค้าได้เลือกหนทางของเค้าเอง เค้าจะเรียนรู้เองว่าหนทางที่จะทำให้ได้มาซึ่ง
คำตอบมันมีสารพัดวิธี และเขาสามารถเลือกได้" อย่างไรก็ตามตอนนี้นกเพิ่งเริ่มให้น้องได้เล่นและเรียนรู้อยู่แต่ยังไม่ให้ความร่วมมือเท่าไหร่ แต่ไม่เป็นไรสู้ ๆ ทำทุกวัน ต้องมีสักวันที่เห็นผลเอง ไม่บังคับน้องอยากเล่น แม่ให้เล่น น้องไม่อยากเล่นแม่ไม่บังคับ
(ยาวไปมั้ยเนี่ย ^___^) ขอบคุณค่ะ
อ๋อ วางเบี้ยทำยังงี้นี่เอง เฮ้อ หลงงงซะตั้งนาน แอบเข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ ขอบคุณค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service