เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

ขอแชร์ประสบการณ์ค่ะ ลูกเราชอบแปลมากกว่าพูดซ้า

คือเวลาเราพูดสิ่งที่เห็นเป็นภาษาอังกฤษ ลูกมันจะพูดคำแปลออกมามากกว่า ควรทำยังไงดีค่ะ เพราะว่าตอนเค้าเด็กว่ากนี้แม่เคยสอนแบบนั้นไว้ เช่น เห็นปลา แม่บอกว่า fish เค้าจะพูดว่า ปลา อะค่ะ เพราะตอนนี้น้องอายุ 2.3 ปีน่ะค่ะ ควรเปลี่ยนหรือสอนอย่างไรดี

Views: 467

Replies to This Discussion

ส่วนตัวคิดว่า เด็กไม่ได้แปลหรอกค่ะ เพียงแต่ว่าเค้าถนัดภาษาไทยมากกว่าในตอนนี้ คุณแม่ทำซ้ำไปเรื่อยๆ ค่ะ เดี๋ยวพอเค้าพร้อมก็จะพูดออกมาเอง อย่างลูกสาวตอนนี้ 1.10 ปี พูดกะเค้าไป เค้าเข้าใจหมด แต่จะตอบเป็นภาษาไทยซะส่วนมาก เนื่องจากใช้เวลากับพี่เลี้ยงมากกว่า แล้วเวล่าเราพูดประโยคอังกฤษไปให้เค้าพูดตาม เค้าจะตามเป็นภาษาไทยค่ะ เช่น เพลินอยากดู mommy and me เราก็จะบอกว่า เพลินพูดว่า I wanna watch mommy and me แต่เค้าก็จะตอบเหมือนเดิม คือ เพลินอยากดู mommy and me .

ไม่ต้องซีเรียสค่ะ เพราะตอนจิ๊สอนคนโต ก็จะประมาณนี้ คือ เราบอก fish เค้าบอก ปลา ตลอด คือ เค้าคุ้นกับคำนั้นมากกว่า และ ออกเสียงได้ก่อน จึงหยิบเอาภาษาที่ถนัดมาใช้ก่อนค่ะ คุณนพรัตน่อย่าเพิ่งถอดใจค่ะ สู้ๆ

คงต้องกลับไปเน้นที่ความถี่หล่ะครับ

ของผมตอนแรกๆก็ห่วงเหมือนกัน กับอาการแปล

คงเป็นอย่างที่คุณ Jira ว่าไว้ตอนนี้น้องคงถนัดภาษาไทย

ก็อย่าได้ห่วงครับ

เด๋วเค้าก็พูดได้เอง

 

เจอประสบการณ์นี้เหมือนกันเลยค่ะ ลูกสาวอายุ 8 ขวบค่ะ เวลาบอกให้ทำอะไร ก้อจะทำตาม แล้วเข้าใจ ได้หมดค่ะ แต่ถ้าพูดประโยคใหม่ๆ เค้าจะแปลเป็นไทยก่อนค่ะ กังวลเหมือนกันคะว่าเค้าจะเป็นเด็กภาษาสองชั้นรึเปล่า 

ลูกสาว2.8ปีเป็นแบบนี้เหมือนกันค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service