เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

มีสื่อภาษาจีนสำหรับเด็กให้ยืมค่ะ (แบ่งๆ กันดู เืพื่อลูกๆ หลานๆ)

ี้มีสื่อภาษาจีนสำหรับเด็กที่สั่งซื้อเข้ามา สนั่นราคาก้อแพงโข นั่งมองไป มองมา เลยคิดว่า จะเอาไว้ให้ลูกเชยชมคนเดียว มันไม่ค่อยคุ้ม เผื่อคนอื่นๆ ที่สนใจน่าจะมีโอกาสได้ดูบ้าง

คุณแม่คุณพ่อท่านอื่นเคยเป็นเช่นนี้ไหมค่ะ เวลาจะซื้อหนังสือ DVD หรือของเล่น ไอ้โน่นก็อยากได้ ไอ้นี่ก็น่าซื้อ ไม่ซื้อคราวนี้อาจจะไม่เจอแล้ว หรือของหมด ตกลงก็เลยซื้อหมด (เล่นเอากระเป๋าแฟ่บไปเลย) แล้วพอเอากลับมาบางที อาจจะใช้ได้ไม่นาน ไม่กี่ครั้ง เช่น DVD การ์ตูน อาจจะดูไม่เกิน 2-3 รอบ หรือบางที คิดว่าสื่อนี้ไม่ดีจริงเหมือนที่คิดไว้

ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนตัวมีความตั้งใจอยากจะเผยแพร่ภาษาจีนให้กว้างขวางกว่านี้ (คิดว่าแม่พ่อท่านอื่นคงคิดเหมือนกัน) เพราะมันขาดช่วงไปหลายรุ่นแล้วสำหรับคนที่พูดภาษาจีนได้ จะเหลือแต่รุ่นป่าป๋าม่าม้าเท่านั้น แต่ก็แก่มากแล้ว ส่วนรุ่นของพวกเราเรียนแต่ภาษาอังกฤษอย่างเดียว พอจะมาสอนลูกก็เลยไปไม่ถูก ต้องมาเริ่มเรียน หรือรื้อฟื้นกันไหม เลยคิดจะแบ่งปันสื่อการเรียนภาษาจีนสำหรับแม่พ่อที่สนใจ ใช้แบบระบบยืมกันไปกันมา โดยส่งทางไปรษณีย์้

คิดว่าวิธีนี้อาจจะเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ชุมชนแม่พ่อพูดจีนของเราคุ้นเคยกันมากขึ้นอีก หลายคนคิดว่ามันยุ่งยากที่จะใช้วิธีส่งไปรษณีย์ ส่วนตัวคิดว่า มันมีคุณค่ามาก เวลาที่เรารอคอยสิ่งหนึ่งสิ่งใดจากเืพื่อน ซึ่งมันมาพร้อมกับความตั้งใจและของดีๆ ที่ส่งมาให้ (อธิบายไม่ค่อยถูก) ขณะเดียวกัน เราได้เรียนรู้และสอนลูกได้ เรื่องการดูแลรักษาของที่ี่ยืมมาหรือของคนอื่น และเรียนรู้เรืื่องการพึ่งพาอาศัยกัน (เล่ายาวอีกแล้ว)

เอาเป็นว่า สำหรับแม่พ่อ เพื่อนๆ ท่านใดที่สนใจจะยืม จะกลับมาลงข้อมูลเพิ่มให้นะคะ พอดีกาหนาฉ่าย มันร้องอยากเล่นเนตเหมือนกันแย้้ววว

再见

Views: 637

Replies to This Discussion

โอ๊ว จอช มันยอดมาก..... ถึงแม้ส่วนตัวจะมีความโลภเข้าขั้นเทพ แต่คิดๆแล้วคุณธีต้องลำบากไม่น้อยนะคะ แม้จะต้องส่งทาง
ไปรษณีย์ก็ตาม หนึ่งแค่จะจ่าหน้าซองเขียนจดหมายกลับบ้าน ลูกยังมาช่วยระบายสีซองให้อีก ไม่ขงไม่เขียนแว้วว

หนึ่งกำลังคิดว่า ถ้าจะเอาสื่อพวกนี้ไปรวมไว้ทีห้องสมุดแห่งใดแห่งหนึ่ง แล้วให้ผู้ปกครอง ไปรับ หรือเลือกเอาเองจะดีไหมคะ ปกติห้องสมุด เขามีเจ้าหน้าที่บริการให้-ยืมอยู่แล้ว ลงทะเบียนอะไรให้ด้วย ของหายหรือทำชำรุด จะได้ตามไปปรับ เอาเงินเข้ากระเป๋า ซื้อผ้าอ้อมให้ลูก ว่าไปโน่น

เดี๋ยวจะช่วยคิดนะคะ จริงๆ หนึ่งก็มีสื่อและความรู้สึกร่วมข้างต้นเหมือนกับคุณธีนะคะ แต่หนึ่งซื้อเก็บไม่ค่อยเยอะ เพราะที่ที่หนึ่งอยู่มีสื่อดังกล่าวให้ยืมเยอะค่ะ อยากให้เมืองไทย มีบ้างเนาะ ไม่แน่ค่ะ ชุมชนของเราอาจเป็นแบ่งผลักดันก็ได้ ระดมความคิดเห็นเยอะๆก่อนเนาะ แจ้งกันเข้ามาเลยค่ะ
โอเลยค่ะ
ใจดีจังค่ะทั้งคุณหนึ่งและคุณธี มีนำใจทั้งสองท่านเลยค่ะ แค่มาให้ข้อมูลในเวปก็ดีมากแล้วค่ะ
แวะมารับคำชม หุ หุ หุ ขอบคุณค่ะ บ่เป๋นหยังเจ้า ยิ้นดีเจ้า
สำหรับสื่อพวกดีวีดี อยากให้คุณธีไรท์ขายน่ะค่ะ จะได้ไม่ยุ่งยากในการจัดการที่จะให้คนโน้นนี้ยืม
สำหรับหนังสือคุณธีอาจจะสแกนแล้วปริ้นท์ขายก็ได้นะคะ
ถ้าเป็นแฟลชการ์ดก็สแกนแล้วนำไปอัดรูปขายก็ได้ค่ะ
(หรือสแกนแล้วลงในเว็บให้ไปทำกันเอง..ก็แล้วแต่ค่ะ)

ที่ว่านี้ก็ไม่ได้แนะนำให้เป็นแม่ค้าหน้าเลือดหรอกค่ะ แต่คิดว่าเป็นวิธีที่ดีด้วยกันทุกฝ่ายค่ะ
ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ Give & Take ค่ะ คุณธีจะได้ไม่ต้องเป็นฝ่ายให้ถ่ายเดียวไงคะ
เงินที่ได้จากการขายก็เอาไปต่อยอดซื้อของใหม่ให้กาหนาฉ่ายและขายต่อได้อีกเรื่อยๆ

เพราะถ้าให้ยืมกันไป-มา ด้วยความที่ให้เด็กดู-ใช้เนี่ยค่ะ อาจมีการชำรุดได้
คนต่อๆไปก็จะไม่ได้ยืมในสภาพดีๆนะคะ
Waw ความคิดเห็นเริ่มหลากหลายแล้วค่ะ ...เพิ่มให้อีกนิดนึง ส่วนใหญ่ โรงเรียนกวดวิชา หรือที่สอนภาษาจีนตามห้างต่างๆซึ่งผุดขึ้นมาหยั่งกะเห็็ดหลังฝน จะมีให้ยืมหนังสือเนาะ แต่พวกสื่อดีวีดี-ซีดี แฟลชการ์ดไม่ค่อยมีให้ยืม จะให้แต่ครูผู้สอนยืม ปัญหาก็คือ ลงเรียนแต่ละคอร์สเพื่อที่จะยืมสื่อ ก็ไม่ค่อยคุ้มทุนเท่าไหร่เนาะ คุณธีคะ....คุณแม่น้องมิลานมีไอเดียและความรู้เด็ดๆ ให้สมาชิกตะลึงตึงๆเรื่อยๆ ไอเดียไรท์-ปริ้น ขายก็ไม่เลว เนาะ แต่มันต้องมีเวลาระดับหนึ่งนะคะ ไปเรียนเทคโนเพิ่มด้วยนะคะ (ก่อนอื่นเอารูปน้องกาหนาฉ่ายลงให้เราดูให้เป็นก่อนนะคะ อิ อิ อิ แซว ) เห็นป่าวงานเข้าแล้ว 555+ เดือนธันวาคมนี้หนึ่งกลับไปอาจนำสื่อไปมอบให้ไรท์หรือปริ้นนะคะ แต่ถ้าหาที่ลงได้ เช่น ห้องสมุด อย่างที่กำลังอยากจะติดต่อให้ จะเอาไปวางที่นั้น วุ๊ยยยย เมกกะโปรเจคเพียบ จะทำได้ป่าวเนี่ย วีวี-มินนี่ อย่ากวนแม่มากนะจ๊ะ ลูกรัก........
ซาบซึ้งในน้ำใจมากเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นหนังสือนี่ อันนาต้องทำขาดหรือไม่ก็มีรอยขีดเขียนแน่นอน ชัวร์
สำหรับ CD อ๋อขอเสนอให้ใช้วิธีส่งต่อๆ กันค่ะ เช่นคุณธีอาจจะ write ส่งให้เพื่อนๆ 3 คน และ 3 คนนั้น write และส่งให้เพื่อนๆ อีกคนละ 3 คน ให้ขาดไปเลย จะได้ไม่ต้องวุ่นวายตามคืนนะคะ

ตอนนี้อยากได้ VCD flash card มากเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องออกเสียงเอง
ขอบคุณสำหรับทุกคำแนะนำมากมาย ดีใจมีเพื่อนให้กำลังใจ สนใจเหมือนกับเรา

ชอบข้อเสนอแนะคุณหนึ่งมากค่ะ เพราะจริงๆ อยากทำห้องสมุดภาษาจีน (ที่บ้านมีหนังสือจีนเก่าเก็บสมัยป่าป๊าม่าม้าเพียบ) ถ้าเราสามารถหาห้องสมุดที่แม่พ่อสามารถเอาสื่อต่างๆ ไปฝากไว้ และให้แม่คุณพ่อไปยืมออกมา โอ !!! พระเจ้า จอร์็ซ มันเยี่ยมมากอ่ะ (ท่าทางจอร์ซ จะต้องทำงานหนักแน่ เพราะไอเดียบรรเจิดเพียบ) ธีพอมีห้องสมุดที่คุ้นเคยอยู่เหมือนกัน ที่น่าพอจะพูดคุยกันได้ อยู่แถวถนนเจริญนคร (คลองสาน) จะลองถามดู ยังงัยรบกวนคุณหนึ่งลองเช็คดูด้วยนะคะ

ขอบคุณคุณmilan เช่นเดียวกันค่ะ สำหรับข้อแนะนำ ส่วนตัวตอนนี้กำลังวางแผนจะทำร้านค้า online สำหรับสื่อการสอนภาษาจีน (แบบราคากันเอง เพราะอยากให้มันแพร่หลาย) กำลังพยายามติดต่อหาเพื่อนคนจีน เรื่องสั่งซื้อและจัดส่งอยู่ ถ้าพอมีเพื่อนคนจีนคนไหนสนใจ เสนอแนะเพิ่มเติมมาได้คะ

อีกอย่างมีโครงการอยากจะแปลหนังสือจีนสำหรับแม่พ่อ และหนังสือนิทานเด็ก และวรรณกรรมเด็ก (อยากทำ แต่ภาษาีจีนไม่ได้แน่นปั๋งขนาดนั้น) แต่ถ้าแม่พ่อท่านใดสนใจ เรามาปรึกษากันได้นะคะ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ภาษาจีนเราดีขึ้นแน่นอน แปลเสร็จก็เอาให้เหล่าซือในห้องนี้ช่วยกันวิจารณ์ ปรับปรุงแก้ไข กันต่อไป เพื่อลูกๆ เนอะ

คุณหนึ่ง ตอนนี้ธีก็พยายามเรียนเทคโนเพิ่มเหมือนกัน (แบบว่าตัวขี้เกียจมันแยะ) แต่ข่าวดีค่ะ ็พิมพ์ภาษาจีนได้เหมือนชาวบ้านแย้ววว (จริงๆ ชาวบ้านเค้าพิมพ์กันได้นานแล้ว ป้าแบบเราเพิ่งตระหนัก) 我的电脑可以打中文了. (ว่าแต่ full stop ภาษาจีนมันอยู่ตรงไหนเอ่ย) ว่าแต่เห็นรูปเจ้ากาหนาฉ่ายแล้วนะคะ พอดีสามีทนความสวยของเมียไม่ได้ เลยช่วยรีบเอามาลงให้

สื่อจะใ้ห้ยืม เดี๋ยวมาลงให้ค่ะ จะลองหาที่เป็น VCD Flashcard มาให้ค่ะ ถ้าจะหาไม่ยาก

แนะนำวิธีกันเข้ามาเยอะๆ นะคะ
ทันทีที่เจ้ามินนี่หลับ วีวี่(หลิงหลิง-ชื่อจีน)ไปโรงเรียน หนึ่งก็เลยหาข้อมูลเรื่องที่อารัมภบทไปใหญ่เลย ไม่รู้เพื่อนๆสมาชิกจะสภาพเดียวกันป่าว ตั้งใจทำอะไรแล้วลูกกวนตลอดดดด เราก็เลยเป็นสภาพไฟไหม้ฟาง ความคิดแวบเดียวหาย วูบเดียวไฟมอดไปละ....

รีบเช็คตามOrderคุณธี ตอนนี้หนึ่งคิดไว้คือ

สำนักหอสมุดแห่งชาติ
ถนนสามเสน เขตดุสิต กรุงเทพฯ ๑๐๓๐๐
โทร. ๐-๒๒๘๑-๕๒๑๒, ๐-๒๒๘๑-๕๓๑๓

ตั้งใจลงข้อมูลของหน่วยงานเขามากๆๆ 555+ เผื่อมีเพื่อนที่อยู่แถวนั้น ไปทาบทามก่อน ในกรุงเทพมี 2 ที่ อีกแห่งคือ

หอสมุดแห่งชาติเขตลาดกระบัง เฉลิมพระเกียรติ
280/8 หมู่ 2 ถนนหลวงพรตพิทยพยัต เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทรศัพท์ 02 739-2297-8 โทรสาร 02 739-2297-8 ต่อ 206


จริงๆแล้ว(เพิ่งรู้เหมือนกัน) หอสมุดแห่งชาติมีอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ดูตามลิงค์นะคะ ว่ามีในจังหวัดของเราอ๊ะเป่า
http://www.nlt.go.th/th_branch.htm

แต่โครงสร้างคล้ายโบราณสถานไปติ๊ดเนาะ บางทีหนึ่งคิดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ หรือวัดวาอาราม ที่นี้ลองดูห้องสมุดของสิงคโปร์นิดนึงนะคะ เทียบกันหน่อย.....

http://www.woodlandsregionallibrary.org/
ห้องสมุดของที่นี่จะมีอยู่ทุกป้ายรถไฟฟ้า เอาเป็นว่า มีห้าง ช้อปปิ้งที่ไหน ห้องสมุดจะไปแจมอยู่ด้วยทุกที่

หนึ่งอยู่ตรงวู๊ดแลนด์ ชั้นที่หลิงๆไปเล่นเอ๊ยไปดูหนังสือประจำคือตรงนี้ค่ะ
http://www.leaf-vn.org/images/Singapore.jpg
ภาพเก่าไปนิดเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ตอนนี้สวยกว่านี้ค่ะ หุ หุ

หนึ่งว่าเรามาลุ้นหอสมุดส่วนกลางก่อนดีกว่าว่าเขาจะทำห้องสมุดในฝันให้กับพวกเราๆได้รึป่าว ถ้าทำตรงนี้สำเร็จ คาดว่า อนาคตอันไม่ไกลโพ้น จะขยายไปสู่ทุกสาขา และทุกจังหวัด ต่อไป (ย้ำ เลือกตั้งสมัยหน้า อย่าลืมกาเบอร์แม่น้องวีวี่-มินนี่นะคะ เราจะฮุบ เอ๊ยใช้งบประมาณพัฒนางานด้านการศึกษาของประเทศ ให้เทียบเท่ากับประเทศ อเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น ไล่ไปเถอะค่ะ โม้แล้วเหนื่อย แฮกๆๆๆๆ)

และก็เป็นนิมิตหมายอันดี ที่นี่เขามีโครงการที่เราคุยๆกันแล้วค่ะคุณธี (ขอแนวร่วมท่านอื่นด้วยนะคะ จะขอเป็นสปอนเซอร์เราไม่ปฏิเสธค่ะ 555+) ดูตามลิงค์นี้นะคะ

http://www.chinessroom.nlt.go.th/LibraryChina/index5.jsf

ถ้าใครลิงค์แล้วได้ข้อมูลอะไร ช่วยบอกด้วยนะคะ เอิ๊กๆๆๆๆๆ คือหนึ่งเจอแต่ข้อความนี้ค่ะ


โครงการปรับปรุงห้องบริการทรัพยากรสารสนเทศภาษาจีน
ประวัติความเป็นมา
กรมศิลปากรได้น้อมรับกระแสรับสั่งสมเด็จพระเทพฯรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เกี่ยวกับการพัฒนาหอสมุดแห่งชาติด้านการบริการหนังสือภาษาจีนเป็นการเฉพาะ เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกรวดเร็ว ในการใช้บริการหนังสือภาษาจีน โดยกรมศิลปากรได้มอบหมายสำนักหอสมุดแห่งชาติจัดทำโครงการปรับปรุงห้องบริการทรัพยากรสารสนเทศภาษาจีน และได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอำนวยการปรับปรุงห้องบริการทรัพยากรสารสนทศภาษาจีน ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐและเอกชน อาทิ อธิบดีกรมศิลปากร อธิการบดีมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ อาจารย์สอนภาษาจีน สถาปนิก มัณฑนากร นักจดหมายเหตุ และบรรณารักษ์ รวม 21 คน ร่วมเป็นคณะกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการได้ให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์ในการวางแผนปรับปรุงห้องบริการ และการบริหารจัดเอกสารภาษาจีน โดยสำนักหอสมุดแห่งชาติได้รับการจัดสรรงบประมาณ เป็นจำนวน 5,360,000- (ห้าล้านสามแสนหกหมื่นบาทถ้วน) สำหรับค่าปรับปรุงพื้นที่ห้องบริการ ครุภัณฑ์ เครื่องปรับอากาศ อุปกรณ์เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ พร้อมระบบปฏิบัติงานและให้บริการพร้อมทั้งจ้างผู้ที่มีความรู้ภาษาจีนมาดำเนินการจัดระบบทรัพยากรสารสนเทศภาษาจีน จัดทำฐานข้อมูลหนังสือภาษาจีนเป็นการเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกในการศึกษา ค้นคว้า วิจัยแก่ประชาชนทั่วไป


สงกะสัยกำลังอยู่ช่วงวางแผนปรับปรุงอยู่ ไม่เป็นไรเนาะ เรารอด้ายยยยยยย
โครงการนี้น่ารักมากๆเลยค่ะ ก็เห็นด้วยนะคะ พวกเรามีลูกเล็กๆกันทั้งนั้นคงไม่ลูกคนใดคนหนึ่งทำหนังสือขาดหรือเสียหาย ก็อาจทำให้เสียมิตรภาพด้วยค่ะ ฉนั้นแบบแม่น้องมิลานว่า คือทำขายไปเลยค่ะคุณธี ขอราคามิตรภาพนะคะ อิอิ

ขอบคุณสำหรับน้ำใจดีๆ ที่แบ่งกันเสมอ ทุกท่านน่ารักมากๆเลยค่ะ
เห็นด้วยกับคุณมิลาน เชียร์คุณธีไรท์ขายดีกว่าค่ะ
โอ !!! พระเจ้า...จอร์ซ มันยอดมากอีกแล้ว (อัญเชิญพ่อจอร์ซหน้ามนมาอีกแย้วว) คุณหนึ่งปฏิบัติการเร็วมากค่ะ ขอมีส่วนร่วมความรู้สึกด้วยค่ะะ เวลาจะนั่่งหน้าคอมทำงาน เจ้าตัวน้อยมันร้องเรียกกินนมทุกที เฮ้อ เลยต้องแอบมาทำงานตอนเช้ามืดๆ

หอสมุดแห่งชาติ ลองลิงค์เข้าไปแล้ว ยังไม่มีข้อมูลอะไรให้ ว่างๆ จะเข้าไปสืบๆ ให้ที่ห้องสมุดค่ะ ได้ข่าวคืบหน้าอะไรจะรีบมารายงานทุกคน (แปะไว้ก่อน)

นอกจากหอสมุดแห่งชาติ ยังมีพวกห้องสมุดประชาชนด้วย เท่าที่ทราบมีทั่วประเทศเหมือนกัน แต่จะดูโบๆ หน่อย ไม่ค่อยเร้าใจให้อยากเข้าเลย เห็นของที่สิงคโปร์แล้ว อิจฉาเด็กๆ ที่นั่นจัง

เอาเป็นว่า ซาร่า (แฟนจอร์ซ) จะไปสืบมาให้นะค่ะ เพื่อนๆ รอหน่อยเด้อออ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2022   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service