เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

แม่ๆ อย่างเรามาหนิดหนมกัน ทำความรู้จักกันเพิ่มมากขึ้นดีไหมค่ะ (งานนี้คุณพ่อก็เกี่ยวค่ะ)

ก่อนอื่นต้องบอกว่าดีใจที่เห็นห้องจีนคึกคักกันมาก (แอบไปสืบห้องอื่นมา ไม่คึกคักดึ๊กดั๊กแบบห้องนี้เลย) ส่วนหนึ่งต้องขอชื่นชมคุณแ่ม่น้องวีวี่มินนี่ คุณดา คุณลดาวัลย์ และท่านอื่นอีกมากมายด้วยคะ ที่ขยันเข้ามาดูแล ตอบคำถาม แซว ให้คำแนะนำต่างๆ ทำให้คุณแม่ท่านอื่นอย่างเรา รู้สึกไม่เคว้งว่าตั้งกระูทู้ไปแล้ว จะ่มีใครมาคอยช่วยดูแลปูเสื่อ (ตั้งโตะ๊กินข้าว เอ้ย สงสัยจะเริ่มหิวแล้วเรา)ให้เราหรือเปล่า ตอนนี้ ธีเริ่มเห็นการก่อร่างสร้างตัวของชุมชนแม่พ่อพูดจีนของพวกเราชัดเจนขึ้น และคิดว่าพวกเรามากันถูกทางแย้วว ไม่หลงแน่ (ถ้าหลงก้อหลงด้วยกันเนอะ)

อารัมภาบทมาตั้งยาว เข้าเรื่องสักที แบบว่าพอได้อ่านประวัติคุณแม่น้องวีวี่มินนี่แล้ว amazing ค่ะ อยากรู้จักมากขึ้น รวมถึงคุณแม่คุณพ่อพูดจีนท่านอื่นด้วยค่ะ เลยอยากจะเชิญชวน จอมยุทธแม่และพ่อทั้งหลายในบู้ลิ้มนี้ ลองมาหยิบยกเล่าประวัติชีวิตอันโชกโชน (แต่ไม่ต้องถึงกับโชกเลือดนะคะ) ให้เพื่อนฟังกันดีไหมค่ะ เชื่อว่าทุกคนต้องมีประวัติอันไม่ธรรมดา และสามารถนำวิทยายุทธ ความถนัดของแต่ละท่านมาร่วมแบ่งปันกันมากขึ้น

อีกอย่าง เผื่อเพื่อนสมาชิกใหม่ที่เพิ่งเข้าห้องนี้มาจะได้รู้จักกับเพื่อนสมาชิกเก่าด้วยเนอะ

Views: 1565

Replies to This Discussion

ก่อนอื่นขออนุญาต (แบบไม่รออนุมัติ) เอาประวัติของคุณแม่วีวี่มินนี่มาลงก่อนนะคะ

ชื่อหนึ่งค่ะ ไม่ค่อยอยากเปิดเผยตัวเองมากนักค่ะ เพราะเกรงว่าจะไม่ปลอดภัยกับชีวิตของตัวเอง ตอนนี้ก็ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศ หุ หุ หุ

อำไปนานๆเดี๋ยวเพื่อนสมาชิก รีบถอนตัวออกจากระบบไปหมด แย่เลย ....หนึ่งเป็นอ.สอนภาษาจีนที่มหาลัยแห่งหนึงในกทม.นี่แหล่ะค่ะ ตอนนี้ลามาเรียนป.โท ด้านภาษาจีนอยู่ที่สิงคโปร์ ทีบอกต้องปกปิดก็เพราะว่า เรียนป.โท อยู่ดีๆ แล้วมันก็โทต๊อง ท้องโต มีน้องมินนี่มาอีกคน คริ คริ คริ แอบมีสามีทิ้งไว้อยู่ที่สิงคโปร์ค่ะ เรื่องนี้ปิดกันให้แซ่ด กำลังโดนเพ่งเล็งอยู่ ให้ไปเรียนภาษาจีนเพื่อนำความรู้กลับไปพัฒนาองค์กร แต่อย่าเอ็ดไปนะคะ ภาษาจีนได้แบบเด็กๆค่ะ ฮือๆๆๆ จะเอาอะไรกับอิฉันนักหนา เลี้ยงลูกไปด้วย เรียนไปด้วย วันๆคุยภาษาจีนกับลูก ก็ได้แต่ภาษาจีนของเด็กๆสิคะ

ส่วนประวัติการเรียนจีนก็โชกโชนนิดหน่อยค่ะ ไปเรียนป.ตรีที่ปักกิ่งมา จบมาจากนั้นก้อเป็นอาจารย์ ถนัดสอนพินยินค่ะ เข้าคลาสบ้าง แอบปล่อยคลาสก่อนเวลาบ้าง อิ อิ
ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลากลับไปพัฒนาองค์กร มาป่วนช่วยเหลือให้ตัวเล็กตัวน้อย กำลังของชาติไปพลางๆก่อนดีกว่า ก็หวังว่ายังคบกันต่อไปนะคะ และมาเข้าร่วมขบวนการมาเฟีย เอ๊ยโครงการจับลูกๆหลานๆคลุมถุงชนกันต่อไป เมื่อเวลาอำนวย
มาอนุมัติย้อนหลัง เลียนแบบผู้บริหาร ........ หุ หุ หุ......
ธีเองเพิ่งมีโอกาสเป็นแม่น้องกาหนาฉ่ายเมื่ออายุ 30 ปลายสุดๆ แล้วค่ะ (อย่ารู้เลยคะ่ว่า สุดปลายแค่ไหน) เริ่มเรียนภาษาจีนแบบไม่รู้อิโน่อิเน่ตั้งแต่เด็ก เพราะพ่อแม่ส่งเข้าโรงเรียนจีนตั้งแต่ประถม (ต้องขอบคุณป่าป๋ากับม่าม้าจริงๆ ที่ส่งเข้าเรียนตั้งแต่ตอนเด็ก พอโตมาแล้วเรียนได้เร็วกว่าคนอื่น เพราะมีพื้นฐานมาก่อน แล้วเป็นพื้นฐานที่ไม่ลืมด้วยค่ะ)

เคยเป็นครูผู้ช่วยและต่อมาเป็นครูอนุบาลสอนภาษาจีนให้กับโรงเรียนนานาชาติแห่งหนึ่ง 3 ปี จากนั้น ลาออกมาทำอาชีพอิสระแบบอดมื้อกินหลายมื้อ เป็นผู้ประสานงานโครงการ ล่ามอังกฤษ จีน(บางเล็กน้อย) ทำทัวร์ธรรมะ (แบบไม่ค่อยมีกำไร แต่ิ่อิ่มเอมใจ) แต่ตอนนี้ได้แต่เลี้ยงและเล่นกับลูกอย่างเดียวทีี่บ้าน มีงานแปลเอกสารบ้าง กำลังสนใจจะเปิดร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับสื่อการเีรียนการสอนภาษาจีนสำหรับเด็ก อยากทำเพราะอยากให้ลูกและเด็กๆ คนอื่นได้มีสื่อการเรียนที่ดีๆ ไว้ใช้

คิดว่าประสบการณ์ที่เป็นครูอนุบาลมาก่อน จะได้มีโอกาสช่วยคูณแม่คุณพ่อและเด็กๆ ได้นะคะ
คุณธีคะ ลูกยุมาอีกแล้วค่ะ ที่บอกว่าสนใจจะเปิดร้านค้าออนไลน์เกี่ยวกับสื่อจีน รับรองขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ขายให้แต่ให้เวปนี้ก็เพียบแล้วค่ะ
แต่ขายให้พวกเราในเวปในราคาถูกพิเศษนะคะ จะขอสมัครเป็นลูกค้ารายแรกเลยค่ะ เพราะสื่อจีนหายากจริงๆค่ะ เพราะถ้าต้องซื้อตามห้างก็คงไม่ไหวมีราคาแพงมาก และรายการของที่อยากซื้อให้ลูกก็เรียงคิวเป็นหางว่าวเลยค่ะ ฉนั้นเศรษฐกิจแบบนี้ต้องประหยัด... ซื้อตามเวปดีก่า
ลืมบอกไปว่า เป็นคนกรุงเทพแต่กำเนิด ตอนนี้บ้านอยู่แถวพระราม 2 เรียนจนป.ตรีที่สุโขทัยธรรมธิราช บริหารธุรกิจ ไปเรียนต่อที่ปักกิ่ง 1 ปี (จะว่าไปเรียนคงไม่ค่อยถูก เพราะเอาแต่เที่ยวและเล่นบาส) ส่วนแฟนก้อจบวิศวะ ตอนนี้ทำัรับเหมาก่อสร้างในเชิงรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่เพิ่มเติมอะไรแล้วค่ะ เดี๋ยวเพื่อนจะเบื่อกัน
ฟังประวัติของคุณหนึ่งและคุณธีแล้ว ช่างเหมาะสมกับการเป็น เหล่าซือและที่ปรึกษากิตติมาศักดิ์ของห้องนี้เป็นที่ซู๊ด ... โชคดีจริงๆเลยค่ะ

ขอแนะนำตัวเป็นคนที่สามเลยนะคะ ชื่อเล่น ดานะคะ เคยเรียนภาษาจีนตอนประถมแต่ว่าส่งคืนครูหมดจริงๆค่ะ หลังจบมหาลัย มีโอกาสไปเรียนภาษาจีนเพิ่มเติมที่ซัวเถาด้วยความที่ชอบภาษาจีน เมื่อ 9 ปีที่แล้วค่ะ ไปเรียน 3 เดือน ภาษาจีนก็เลยห่างอึ่งค่ะ ได้นิดหน่อย(นิดหน่อยจริงๆ) ก็เป็นคนจังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ ตอนนี้ก็ใช้ชีวิตอยู่ที่นี่และคงต่อไป คิดว่าจะสอนลูกสาวน้องเคทวัย 3 ปีด้วยภาษาจีนปีหน้า เพราะตอนนี้ลุยอังกฤษไปก่อน (ขอเวลาคุณแม่ฟื้นภาษาจีน)เลยต้องทำการฟื้นเป็นยกใหญ่ค่ะ ยังไงท่านจอมยุทธทั้งหลายช่วยแนะนำด้วยนะคะ

ยินดีที่ได้รู้จักทุกๆท่านค่ะ
ดีใจที่ห้องภาษาจีน .......คึกคักดึ๊กดั๊ก ................... ฮิฮิฮิ
สวัสดีค่าคุณครู
อ๋อไม่มีประวัติอะไรเกี่ยวกับภาษาจีนเลยอ่ะ เป็นลูกเสี้ยวจีนค่ะ แม่พูดจีนได้ 2 คำ เจี๊ยะ กับ จ๋อ 555555
เคยถามแม่ว่าเราแซ่อะไรเหรอ แม่บอก เพื่อนเค้าแซ่อะไร เราก็แซ่นั้นด้วยแหละ 55555555555555555
เคยซื้อหนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นมาอ่านเองตอน ม. ต้น พอถึงตอนต้องผันกริยา โดยดูว่ามาจากภาษาจีนหรือไม่ มันยากมากจนเลิกอ่านไปเลยค่า (อยากหัวเราะอีกแล้ว สงสัยจะเมาทุเรียน)
หลังจากนั้นก็ล่าหนังสือเรียนภาษาญี่ปุ่นมันเรื่อยมา แต่ไม่เคยเข้าหัวได้เลย
จนมาเจอหนังสือเล่มบางๆ ของไทยวัฒนา (มั้ง) สอนที่มาของตัวอักษรจีน โห ทึ่ง ชอบมากๆ เลย
หลังจากนั้นก็อยากรู้อยากเห็นว่าตัวอักษรนี้ มันแปลว่าอะไร
แต่มันจะออกเสียงยังไงนั้น ไม่ค่อยจะได้สนใจ (ขออ่านเงียบๆ เป็นภาพ)
เสียดายตอนยังเด็ก สมองดีๆ ไม่มีใครมาสอนหรือมาบอกว่ามันน่าเรียน
มารู้เอาตอนแก่น่ะค่ะ

เคยไปเที่ยวปักกิ่ง ประทับใจกับการบริการและห้องน้ำสาธารณะจนสุดจะบรรยาย 555
มาแนะนำตัวค่ะ ชื่อเล่นชื่อ "อ้อน" นะคะ ไม่อยากบอกเลยค่ะว่ากำลังเรียนภาษาจีนอยู่ เพราะว่าความรู้ไม่ค่อยสัมพันธ์กับเวลาที่เรียนเลยค่ะ เรียนในห้องเรียนสัปดาห์ละ 4-5 ชั่วโมง แต่ไม่ค่อยได้ใช้ในชีวิตจริง คำศัพท์ใกล้ๆ ตัว เช่น อาบน้ำ ก็จะไม่รู้ค่ะ แถมยังออกเสียงไม่ค่อยดีอีกต่างหาก (แบบว่าเรียนภาษาตอนอายุเกิน 12 ขวบแล้วน่ะค่ะ ) นิสัยส่วนตัว ขี้อายค่ะ ไม่ค่อยกล้าพูด ออกแนวชอบอ่านและเขียนมากกว่า

ถึงจะพูดไม่เก่ง แต่ความรู้ที่จำๆ มาจากเหล่าซือก็ยินดีแบ่งปันค่ะ

อ้อ ไม่มีลูกเป็นของตัวเองนะคะ มีแต่หลาน ๆ สามคน ค่ะ 1.4, 2.2 ,3.7 ขวบค่ะ
เข้ามาต้อนรับคุณ ouan73 กะคุณอ้อนนะคะ(ส่วนคนอื่นไม่ค่อยคุ้นค่ะ เลยไม่อยากต้อนรับ มักจี่ หุ หุ สงสัยต้องโดนสกรัมหลังไมค์) และเพื่อคุณอ้อนจะเข้าไปเปลี่ยนหัวข้อกระทู้นี้ให้นะคะ ลิงค์ไปนะคะ

http://go2pasa.ning.com/group/chineseclub/forum/topics/2456660:Topi...

ตอนแรกเป็น
อัพเดทข้อมูล หาคู่ให้ลูก การเรียนการสอนภาษาจีนของสิงคโปร์
ตอนนี้จะเปลี่ยนเป็น
อัพเดทข้อมูล หาคู่ให้ลูก หาเพื่อนให้หลาน และเรื่องเกี่ยวกับการเรียนการสอนภาษาจีนของสิงคโปร์

จะเห็นว่าเพื่อนๆสมาชิก น่ารักกันมาก ยังไม่มีลูกรวมทั้งไม่มีสามีเป็นของตัวเอง ก็ยังไปช่วยหลานๆ เอาเหอะค่ะ เป้าหมายเดียวกัน ลูก-หลาน -โหลน-เหลนไทยเรา ต้องได้หลายๆภาษา เขาต้องก้าวสู่เวทีสากลโลกให้ได้ เย้ ๆๆๆๆๆ
แนะนำตัวกันเข้ามาเรื่อยๆ นะคะ เรากำลังปลุกกระแส Chinese Fever กันอยู่
จะเข้ามาช่วยปั่นเรตติ้งและปลุกกระแส อย่าลืมค่าหัวคิวด้วยนะคะ 5555+
สวัสดีค่ะ แนะนำตัวก่อนว่าชื่อหญิงค่ะ ลูกสาวชื่อ ตั่งตั๋ง ไทยทั้งบ้าน มีพ่อพูดแต้จิ๋วได้แต่ไม่สอนลูก ก่อนแต่งงานตั้งใจว่าจะเรียนภาษาจีนให้ได้คล่องเลยแบบว่าอยากทำงานแปลพวกวรรณกรรมจีนค่ะ เลยตั้งใจเรียนสุดๆ 2 ปีที่เมืองไทยเนี่ยแหละ ครูสอนเป็นคนไต้หวัน กำลังเตรียมสอบเทียบระดับชั้นแล้วจะไปเรียนต่อที่ม.วัฒนธรรมและภาษาปักกิ่ง ทว่าชีวิตก็หันเหเมื่อแต่งงานโครงการเรียนต่อเลยพับไป พอมีลูกงานหลักก็คือเลี้ยงลูกล่ะค่ะ ตอนนี้ก็ขะมักเขม้นกับการสอนภาษาอังกฤษให้ลูกเหมือนแม่ๆ ในเว็บ 2 pasa เนี่ยแหละ ทำมาได้ตั้งแต่ลูกเปิดเทอมกลางเดือนพฤษภาคมน่ะค่ะ พัฒนาการด้านภาษาที่สองของลูกสาวก็โอเคเป็นที่พอใจของแม่ กำลังคิดเรื่องสอนภาษาจีนให้ลูกด้วยแต่เพราะแม่เองก็คืนความรู้ครูกลับไปไต้หวันเกือบหมดแล้ว เลยละล้าละลังอยู่ว่าจะเริ่มยังไง ก้พอดีเข้ามาอ่านกระทู้ในห้อง chainese เลยพบทางสว่าง ว่าเราก็สอนเหมือนที่สอนอังกฤษหรือไทยเนี่ยล่ะนะ แต่ความเข้มข้นคงจะน้อยลงเพราะแม่ก็ไม่ถนัดมากนัก พอตัดสินใจได้ก็เลยถามลูกว่าเรามาเรียนภาษาจีนกันเถอะ แม่ก็พูดประโยคเบสิคประเภท ทักทาย นับเลข กินข้าว จะไปไหน จะทำอะไร ไปนั่งตรงนั้น มาเร็วๆ ทำเร็วๆ ฟังเข้าใจมั้ย รักแม่มั้ย แม่รักหนู พื้นๆ แบบนี้ล่ะค่ะ แต่มักจะติดคำศัพท์รอบตัวเยอะเลย แม่เลยตัดสินใจไปซื้อหนังสือรวมศัพท์ใกล้ตัวแบ่งเป็นหมวดหมู่เลยค่ะ เอาไว้สอนศัพท์ลูกก่อน แม่เองก็จะได้ฟื้นความจำเกี่ยวกับศัพท์ต่างๆ ด้วย เริ่มแบบนี้ไปก่อนไม่รู้จะโอเคป่ะ แต่ลูกชอบมากคงเพราะเสียงสูงๆ ต่ำๆ และศัพท์บางคำก็ฟังแปลกหูด้วย ทำให้เค้าพยายามออกเสียงอย่างสนุกสนาน แค่นี้ก่อนนะคะ แล้วจะเข้ามาเม้าท์กันอีก อ้อ ขอความรู้เยอะๆ จากแม่ๆ คนเก่งภาษาจีนด้วยค่ะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2023   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service