เว็บทั้งหมดจะย้ายไปที่ www.2pasa.com แล้วนะครับ ตามไปที่นั่นได้เลย

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้

หมู่บ้านเด็กสองภาษา พ่อแม่สร้างได้ - สองภาษาดอทคอม

คือตัวเองมีโอกาสได้ส่งลูกเรียนโรงเรียนในมาเลเซียคะเพราะอาศัยอยู่ชายแดนไทย-มาเลย์ แต่ปัญหาก็คือแม่ไม่เคยเรียนภาษาจีนเลยคะเพราะตัวเองไทยแท้แต่โบราณ แต่ที่นั้นสอนจีนเป็นหลักเพราะเป็นรร.จีนพอมีการบ้านหรือให้หนังสือมาและให้ผู้ปกครองสอนเด็กอ่านเครียดเลยคะ ถามตัวเองว่าเอางัยดี ก็นึกได้ว่าเรามีเพื่อนๆในเด็ก2ภาษานี่นาก็คงต้องเข้ามารบกวนถามเพื่อนๆในนี้อีกที กลายเป็นว่าลูกก็เรียนแม่เองก็ต้องเรียนเหมือนกันแต่สมองในการเรียนรู้คงสู้เด็กยากก็แก่แล้ว( ย่าง35) แต่ถ้าเป็นภาษาอังกฤษก็พอถูไถไปได้บ้างคะตอนนี้น้องใบบัวก็ย่าง 4 ขวบแล้วคะจากการที่นำแนวคิดเก็2ภาษามาใ้ช้ซึ่งก็สอนไทยปนอังกฤษบ้างเพราะบางคำนึกไม่ออกน้องก็พูดและฟังภาษาอังกฤษได้พอสมควรแต่พอเป็นภาษาจีนแม่เกือบยอมแพ้เลยหล่ะคะ เฮ้อ! เราเป็นพ่อแม่ก็อยากให้สิ่งที่ดีกับลูกนี่คะ คราวหน้าจะเข้ามาคุยอีกคะ

Views: 492

Attachments:

Replies to This Discussion

http://http://go2pasa.ning.com/profile/269q0yurfvg37

 

ลองศึกษาดูนะคะ

ขอบคุณคะ

 

ก่อนอื่นบอกก่อนจ้ะ ว่า รูปภาพที่ส่งมาน่ารักทีเดียวจ้ะ  ท่าทางอากาศจะหนาว แต่ความรักในครอบครัวนี้ อบอุ่นจนอากาศยังยอมแพ้แน่เลยจ้ะ

 

เรื่องเรียนจีนสำหรับพ่อแม่ที่ไม่มีพื้นฐานภาษาจีนเลย  

1.  แนะนำว่า คุณแม่ควรหาสื่อภาษาจีนเบื้องต้นมาฝึกค่ะ  คือดูและฝุึกไปพร้อมๆ กับลูก  เผลอเจ้าตัวเล็กกลับมาสอนเราได้อีก  แต่อย่างน้อย ให้ลูกรู้ว่า เค้าไม่ได้โดดเดี่ยว ที่ต้องเรียนคนเดียว  แต่อย่างน้อยก็มีแม่เรียนอยู่ด้วย  

 

2.  พอเริ่มชินภาษาจีนบ้าง เช่น ได้คำศัพท์ง่าย  ควรเริ่มจากคำศัพท์พื้นฐานใกล้ตัว เช่น การทักทาย ชื่อสมาชิกในครอบครัว ชื่อสัตว์  ผลไม้ ของกิน เป็นต้น เพราะเชื่อว่า ที่น้องเรียนอยู่ต้องอยู่แนวๆ นี้ ยังไม่น่าจะยากกว่านี้  คุณแม่ก็เรียนไปด้วยกันเลย

 

3.  การเรียนภาษาใหม่ๆ  สำคัญคือ ต้องฟังเยอะๆๆๆๆๆ เพื่อที่เราจะได้ชินกับสำเนียง รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง อย่าเพิ่งกังวล  ถ้าคุณแม่เอาจริง เอาจังจริงๆ  ก็พยายามเปิดฟังเรื่อยๆ  ทุกเวลา ทุกโอกาสที่จะอำนวย

 

4.  ภาษาจีนจริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยค่ะ  ประสบการณ์ส่วนตัว ขอบอกว่า ง่ายกว่าภาษาอังกฤษเยอะทีเดียว  ถึงแม้การออกเสียงจะออกและฟังยาก แถมตัวอักษรจีนก็ดูพันไปพันมา ดูย้วนเยี้ยไปหมด  แต่ถ้ารู้หลักการเรียนที่ถูกต้อง จะพบว่า ง่ายมาก  เพราะภาษาจีนเป็นภาษาที่มีการพัฒนามายาวนานมาก  ทุกอย่างมีระบบ ระเบียบของมัน  สำคัญ คือ โครงสร้างประโยค และคำ ไม่แตกต่างจากภาษาไทยเลยค่ะ

 

โดยเฉพาะเรื่องการออกเสียง  คนไทยโชคดีที่เรามีการออกเสียงวรรณยุกต์  แถมเรามีตั้ง 5 เสียง  เพราะฉะนั้นเวลาที่เราออกเสียงภาษาจีน จะออกได้ชัดเกือบทุกคำ  เพราะของจีนมีแค่ 4 เสียงเท่านั้น  

 

ท้อได้  แต่อย่าเพิ่งถอยเลยนะคะ  คุณแม่ทำได้ ถ้าตั้งใจจะทำจริง  เพราะความรักของแม่ยิ่งใหญ่ และสามารถทุกอย่างเพื่อลูกได้เสมอจ้ะ

ขอบคุณคะ ได้คำแนะนำดีมากคะ ลูกชายขึ้นป.1 ต้องเริ่มเรียนภาษาจีน ซึ่งเราไม่เคยสนใจ และไม่มีความรู้เลยด้วย  เข้ามาอ่านแล้วเลยได้ความรู้ไปด้วย จะต้องเริ่มฟิตแล้วเหมือนกันคะ

RSS

--oO--

สแกนโค้ด แอดไลน์ @2pasa แล้วลุ้นของรางวัลรวมคลิปเวิร์กช็อปทั้งหมด

Events

หนังสือในชุดเด็กสองภาษา© 2024   Created by ผู้ใหญ่บิ๊ก.   Powered by

Badges  |  Report an Issue  |  Terms of Service